Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Splice ... เมื่อมนุษย์เล่นบทพระเจ้า ในขณะที่ตัวเองไม่ได้ประเสริฐไปกว่าใครเค้าเลย  (อ่าน 2612 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 พ.ย. 10, 20:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
Splice ( สัตว์สาวกลายพันธ์ ล่าสยองโลก ) .... 3 ดาว .....

.........................มนุษย์เดินดินอย่างเราๆ สิ่งหนึ่งที่ติดฝังอยู่ในสายเลือดของพวกเราก็คือ ความต้องการควบคุมชาวบ้าน หรือพูดง่ายๆก็คือ ไขว่คว้าหาอำนาจในทุกทางที่ทำได้ และเรามักจะมีความสุข เมื่อได้บงการคนอื่น หรือมีชีวิตเหนือคนอื่น ควบคุมความเป็นไปของชีวิตอื่นได้ หลายครั้งที่การล้ำเส้นของมนุษย์อย่างเราหลายๆคน จบลงด้วยทางออกที่ไม่สวยเท่าไหร่นัก และแน่นอนว่าในโลกภาพยนตร์ก็มีการหยิบยกเรื่องทำนองนี้มาทำเป็นหนังไม่รู้กี่ร้อยเรื่องแล้ว เรื่องเกี่ยวกับมนุษย์ที่ต้องการเล่นบท พระเจ้า ผู้ซึ่งนึกว่าตัวเองรู้ดีทุกอย่าง ควบคุมทุกอย่างได้ในมือ แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เลย ตราบใดที่เรายังเวียนว่ายอยู่ในวัฐสงสาร หรือโลกแห่งภาพลวงตาเหมือนที่เราอยู่ในทุกวันนี้ ก็ไม่ต่างจากเราเสียบปลั๊กอยู่ในหลอดแก้วใน The Matrix นั่นแหละครับ กบในกะลา ต่อให้เป็นหัวหน้ากบ มันก็มีค่าไม่ต่างกัน การที่พยายามพองลมจนเหมือนอึ่งอ่างนั้น ถ้าเป็นกบด้วยกันมอง เค้าก็อาจจะมองว่ายิ่งใหญ่ แต่ถ้ามองจากภายนอกแล้วไซร้ มันก็แค่กบนี่เอง

.........................Splice นั้นแม้จะมีหน้าหนังคล้ายๆ Species หนังแนวสยองขวัญ ประมาณผสมพันธ์ Aliens แล้วตามมาด้วยความหายนะ + เซ๊กซี่ ? แต่เรื่องนี้ต่างออกไปเยอะครับ เพราะเล่าในแนวทางของหนังดราม่า มีผสมสัดส่วนของความสยองขวัญแค่นิดเดียว โดยเน้นเจาะลึกไปถึงความคิดที่ต่ำช้าของเผ่าพันธ์มนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมนุษย์พันธ์ที่คิดว่าตัวเองมีความรู้ ความเฉลียวฉลาดสูง รู้เท่าทันคนอื่น เก่งกว่าคนอื่น และมีความประสงค์จะพัฒนาเผ่าพันธ์ตัวเองให้รุดก้าวไปข้างหน้า แต่หลงลืมไปว่า ด้านมืดในตัวเองนั้นมันนับวันก็ยิ่งแจ่มชัดขึ้นทุกที คนอื่นเค้ามองเห็นกันทั่ว แต่ความชั่วของตัวเองนั้น คนเดียวที่มักจะมองไม่เห็น ก็คือตัวของเค้าคนนั้นเองนั่นแหละครับ !! ( จริงใหม ) แล้วพอมีอีโก้หนักๆเข้า คราวนี้ล่ะครับ ใครเตือนอะไร ใครแนะนำอะไร หรือจะใช้เหตุผลอย่างไรชี้แจงเท่าหร่ เค้าก็จะไม่ฟังครับ เพราะถือว่าตัวเองแน่ เจ๋ง เก่ง ไม่มีวันทำอะไรผิดพลาด ? คนเรา อวดเก่ง ได้ถึงเพียงนั้นเชียวหรือ ??

.........................ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ที่เน้นขายเทคนิคพิเศษ มักจะห่วงแต่การแต่งซีจี หรือทำงานภาพให้มันดูวิลิสมาหราไปด้วยภาพที่น่าตื่นตา แต่โชคดีที่หนังเรื่องนี้ใช้เทคนิคพิเศษเป็นแค่ส่วนเสริมขยายเรื่องราวทั้งหมดให้มันดูน่าเชื่อถือแทน หัวใจของหนังก็คือเส้นเรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร นักวิทยาศาสตร์ ผัว - เมีย - และ สัตว์ผสมพันธ์ข้ามเผ่า ตัวนั้น ? เมื่อตัวละครหลักตัวนึงลงโทษสัตว์ทดลองด้วยข้อหา " จิตใจแปรปรวนโดยไม่ทราบสาเหตุ " ก็ยิ่งทำให้คิดต่อไปว่า ใครกันแน่ที่จิตใจแปรปรวน และความดีงามที่หลายคนมักจะพูดว่า มนุษย์มีอยู่นั้นจริงๆแล้วยังมีเหลืออยู่ในเผ่าพันธ์ของเราจริงหรือเปล่า ? แม้ตัวละครในหนังเรื่องนี้จะเต็มไปด้วยความบูดเบี้ยว แต่ ส่วนผสมที่ออกมาเป็นหนังเรื่องนี้กลับถือว่าลงตัวค่อนข้างสมบูรณ์ ตั้งแต่การแสดงของทีมดารานำ ที่ใช้ดารานอกกระแสระดับตัวพ่อตัวแม่ คนทำหนังจากสายอินดี้ ที่ไม่แคร์ว่าหนังจะทำเงินเปรี้ยงหรือเปล่า ? ความกล้าในการเล่าเรื่องที่ฉีกไปจากแนวทางสามัญ

.........................ผมชอบความ " กำกวม " หลายอย่างที่หนังเปิดช่องให้คนดูได้คิด เราไม่รู้หรอกว่าอะไรจริง อะไรไม่จริง และคำตอบของคำถามนั้นมันก็คงอยู่ในสายลมแล้วแต่ใจคิด หนังไม่อธิบายหลายๆอย่างให้คนดูได้เข้าใจแบบละเอียด อาศัยจินตนาการเติมเต็มเอาเองแทน หลายฉากในหนังบ่งชี้ว่า มนุษย์นั้น ยากที่จะต้านทานความชั่วร้าย และความเย้ายวนใจให้ก้าวสู่ด้านมืด นั่นเป็นเพราะเรานั้นอ่อนแอเกินไป อวดดีเกินไป และเป็นเผ่าพันธ์ที่ต่ำช้าเป็นทุนเดิม ทุกยุคทุกสมัยเราพร้อมที่จะทำสิ่งที่เลวร้าย และบางครั้งมันก็เกินกว่าที่ใครจะคิด ทุกอย่างที่เราทำ มันไม่ได้เกิดจากความคิดด้านบวก หรือความปรารถนาดีเลยแม้แต่นิด แต่มันคือความต้องการที่จะตอบสนองความชั่วในจิตใจของเรานั่นแหละ ~ Splice คือหนังที่ถ่ายทอดความชั่วร้ายของมนุษย์ได้ถึงกึ๋น แล้วก็ไม่แอ๊บ ไม่กั๊ก มันทำให้เราตกใจในบางขณะแล้วก็เกิดความละอายด้วย ที่สำคัญนอกจากจะ Feel Bad อย่างสุดๆแล้ว บทสรุปของหนังยังชวนให้หดหู่จิตใจถึงขีดสุดด้วย !!

ป.ล. คุยกะผู้เขียนเพิ่มเติมได้ที่เวปหมีแพนด้าจ๊ะ

http://www.pandagroup.pantown.com/


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
mevarick
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 พ.ย. 10, 09:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เผอิญผมไม่แน่ใจ ว่าหนังเรื่องนี้จะมีส่วนผสมของหนังแนวใด เพราะส่วนตัวไม่ค่อยติดตามหนังแนววิทยาศาสตร์จ๋า สักเท่าไหร่ครับ พอเห็นหน้าหนังแล้วก็เดาไปว่าน่าจะเป็นอย่างนั้น แต่เมื่อได้อ่านบทวิจารณืนี้ ผมว่าก็เป็นโอกาสอันดีที่จะไปหามาชมบ้าง

เชื่อว่า หนังน่าจะมีความเป็นตัวเองสูง และนำเสนอด้านมืด หรือ ดราม่า ได้ชัดเจนและหนักแน่นพอที่ผมจะดูได้โดยไม่ลืมมัน ในตอนจบ

ขอบคุณที่มาพูดคุยวิจารณืหนังเรื่องนี้ครับผม q*014

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้