หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10 เคล็ดลับเด็ดประหยัดพลังงานของวัยรุ่นไทย  (อ่าน 164 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ย. 10, 10:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

10 เคล็ดลับเด็ดประหยัดพลังงานของวัยรุ่นไทย จากโครงการ Energy Mind Award: Energy Mind Hero

ถือว่าประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับเป็นอย่างมาก สำหรับโครงการดีดี “Energy Mind Award: Energy Mind Hero” ที่การไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) ตั้งใจเดินสายรณรงค์สร้างจิตสำนึกและความเข้าใจให้กับน้องๆ นักเรียนและคุณครูกว่า 30 โรงเรียนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ให้ได้เรียนรู้ถึงวิธีการประหยัดพลังงานและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ถูกวิธี ผ่านการเล่นเกมสุดมันส์จากทั้ง 6 สถานีพลังงาน
หลังจากที่น้องๆ ได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมไปแล้ว นอกจากจะได้ทั้งความสนุกและความประทับใจ น้องๆ แต่ละคนยังจะได้ทราบถึงเคล็ดลับเด็ดๆ เรื่องการประหยัดพลังงาน รวมถึงได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับ เทคนิคการประหยัดพลังงานของโรงเรียนของแต่ละคน ลองไปฟังน้องๆ ตัวแทนจากโรงเรียนต่างๆ เล่าให้ฟังกันดีกว่าว่า 10 วิธีประหยัดพลังงานมีอะไรบ้าง
เริ่มจาก “น้องจันทร์” ผกาวินีย์ ศิรประภาธรรม ตัวแทนน้องๆ จากโรงเรียนเซ็นฟรังซีสเซเวียร์ ได้เล่าถึงความประทับใจว่า “รู้สึกดีใจที่มีกิจกรรมดีดีแบบนี้มาจัดที่โรงเรียน และชอบทุกสถานีกิจกรรมที่ร่วมสนุกเพราะว่าได้รู้วิธีการประหยัดพลังงานแบบใหม่ที่ไม่เคยรู้มาก่อนและมองข้ามมาโดยตลอดคือ “การตัดผมสั้น” ประหยัดน้ำเวลาสระผม และประหยัดค่าไฟฟ้าไม่ต้องใช้ไดร์เป่าผมให้แห้ง”
นอกจากนี้น้องจันทร์ ได้เล่าถึงโครงการดีดีเพื่อการอนุรักษ์และประหยัดพลังงานในโรงเรียนว่า ได้มีการตั้งโครงการ “ลดไฟแลกของ” รณรงค์ให้เพื่อนๆ ประหยัดค่าไฟฟ้าที่บ้าน หากค่าไฟฟ้าแต่ละเดือนลดลงจะมีของรางวัลให้ และโครงการ “สภาตาเหยี่ยว” ช่วยสอดส่องตรวจตาไม่ให้เกิดการเปิดไฟฟ้า เปิดน้ำทิ้งไว้ รวมถึงการตั้งจุดตรวจหน้าโรงเรียน ห้ามนำถุงพลาสติกเข้าโรงเรียน และรณรงค์ให้เพื่อนๆ ในโรงเรียนแยกขยะก่อนทิ้งให้ถูกต้อง
ด้าน “น้องคีม” คุณานนต์ สัมพันธพงศ์ ตัวแทนจาก โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง เล่าว่า “ความรู้เรื่องการประหยัดพลังงานครั้งนี้มีหลายอย่าง แต่ที่ชื่นชอบและจะนำไปปฎิบัติใช้คือ “การรับประทานอาหารที่ผลิตโดยวัตถุดิบภายในประเทศ” เนื่องจากอาหารบางประเภทมีวัตถุดิบที่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ หากมองผิวเผินคงไม่รู้สึกอะไรมากนัก แต่หากลองคำนวนไตร่ตรองดูดีๆ จะพบกระบวนการที่ส่งผลกระทบต่อพลังงานคือ หากมีคนรับประทานอาหารที่ผลิตจากวัตถุดิบภายนอกประเภทมาก การขนส่งเพื่อนำเข้าวัตถุดิบก็จะเพิ่มขึ้น การใช้พลังงานเพื่อการขนส่งก็จะเพิ่มขึ้นตามเป็นลำดับ ส่งผลให้อาหารประเภทนั้นมีราคาแพง และเกิดการสิ้นเปลื้องพลังงานอย่างไร้เหตุผล ดังนั้นหากเราทุกคนรับประทานอาหารที่ผลิตจากวัตถุดิบภายในประเทศก็จะช่วยประเทศชาติลดต้นกระบวนการต่างๆ ที่กล่าวมา และถือเป็นการช่วยลดการใช้พลังงานให้กับโลกของเรา ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วยครับ”
ขณะที่ “น้องทิวัฒถ์ ศิริวนารังสรรค์” จากโรงเรียนมัธยมวัดบึงทองหลาง “เคล็ดลับพี่ได้จากกิจกรรมคงเป็นเรื่อง “ประหยัดพลังงานแบบ 24 ชั่วโมง” ซึ่งพี่ๆ ทีมงานได้ให้ความรู้ว่าเราสามารถประหยัดพลังงานได้ทุกๆ ชั่วโมงใน 1 วัน ตอนตื่นนอน ปิดน้ำทุกครั้งขณะแปรงฟัน , อาบน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ใช้เครื่องทำน้ำร้อน , ใช้รถประจำทางในการเดินทางมาโรงเรียน , ตอนเที่ยง ใช้กล่องข้าวแทนกล่องโฟม , ใช้ผ้าเช็ดหน้าแทนกระดาษทิชชู เวลาเหงื่อออกตอนเล่นกีฬา , ตอนกลางคืน เปิดพัดลมก่อนเปิดแอร์เพื่อไร้ลมร้อนออกจากห้องก่อนเปิดแอร์ , ถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน เป็นต้น ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวแต่เราทุกคนมองข้าม โดยต่อจากนี้ไปผมจะแนะนำเพื่อนๆ ให้เกิดจิตสำนึกอนุรักษ์พลังงานกันมากขึ้นและผมอยากให้มีกิจกรรมเช่นนี้มาจัดที่โรงเรียนทุกๆ ปี เพื่อให้ความรู้แก่น้องๆ รุ่นต่อๆ ไป”
นี่เป็นเพียงความเห็นส่วนหนึ่งจากน้องๆที่ได้ร่วมโครงการ “Energy Mind Award : Energy Mind Hero” เท่านั้น แต่ยังมีน้องๆอีกมากมายที่ยืนยันว่าต้องการให้มีกิจกรรมดีดีอย่างนี้มาจัดต่อไป เพราะว่าปัญหาพลังงานและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันเป็นเรื่องของเราทุกคนที่ต้องร่วมมือร่วมใจเร่งแก้ไข ซึ่งเยาวชนถือเป็นหัวใจสำคัญในการปลูกฝังสร้างหัวใจสีเขียวและเป็นแรงกำลังที่ดีที่จะช่วยประเทศชาติประหยัดพลังงาน
สำหรับน้องๆ โรงเรียนอื่นที่ยังไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรม “Energy Mind Award : Energy Mind Hero” ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะว่ากิจกรรมดีดีเช่นนี้ทางการไฟฟ้านครหลวงจะจัดขึ้นทุกปี สามารถดูรายละเอียดและรูปภาพจากกิจกรรมครั้งนี้ เพิ่มเติมได้ที่ www.youngmea.com/ema

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมฝ่ายประชาสัมพันธ์ บ.คิธ แอนด์ คินฯ ศิริไพบูรณ์ พันธวงค์
โทรศัพท์ : 02-663-3226 ต่อ 62, 081-566-2053
E-Mail : siripriboon@kithandkin.comnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม