Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Invictus & Term of Enderment ค่าแห่งความรัก ช่าง ไร้เทียมทาน !!  (อ่าน 385 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ค. 11, 10:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Invictus & Term of Enderment ค่าแห่งความรัก ช่าง ไร้เทียมทาน !!

Invictus ( ไร้เทียมทาน ) ..... 3 ดาว .....
Term of Endearment ( ค่าแห่งความรัก ) ..... 3 ดาว .....

..................................ขอบรรยายคุณงามความดีของหนังทั้งสองเรื่องนี้สักหน่อยเหอะครับ เพิ่งได้ดูเมื่อคืนวานนี้เองแบบสองเรื่องควบ เก็บตกมาจากร้านเช่า Pointo แถวซอยรางน้ำ หนังสองเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังดังและก็กะว่าจะหามาดูนานแล้วแต่ไม่มีโอกาสดูสักที เปิดดูแบบไม่หวังเท่าไหร่ Invictus เป็นหนังเกี่ยวกับทีมรักบี้ของประเทศอัฟริกาใต้ ซึ่งเดิมทีก็ไม่เก่งกาจอะไรเท่าไหร่ แต่ต้องมารวมตัวเพื่อลงเล่นเวิลด์คัพ ในฐานะที่ประเทศตัวเองเป็นเจ้าภาพ ซึ่งประเทศในขณะนั้นก็เพิ่งผ่านการเลือกตั้งและเพิ่งได้ประธานาธิปดีผิวดำคนแรกของประเทศ ได้แก่ เนลสัน เมนเดล่า หนังถ่ายทอดอิงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ ช่วงเวลานั้นเต็มไปด้วยความสับสน เพราะเดิมทีอัฟริกาใต้ปกครองโดยชนส่วนน้อยผิวข้าวมาตลอด ซึ่งก็กดขี่พวกผิวดำมานับหลายสิบปี พอตัวเองหมดอำนาจและต้องมาอยู่ใต้ปกครองของผู้นำผิวดำ ตัวเองก็เกิดกลัวกลัว แถมยังรู้สึกเหยียดๆพวกผิวดำอยู่กลายๆ แน่นอนว่าคนผิวดำก็รังเกียจและแค้นเคืองพวกฝ่ายขาวด้วยเช่นกัน ถ้าแมนเดล่า เป็นคนอื่น พอมีอำนาจแบบนั้นก็คงต้องล้างบางแน่นอน ? แต่บังเอิญไม่ใช่ แมนเดล่า ใช้เวลานานนับ 30 ปีในคุก โทษฐานที่เป็นนักโทษการเมือง คือโดนตัดสินแบบอยุติธรรมให้ต้องติดคุกเพราะเรื่องการเมือง แทนที่เค้าจะคั่งแค้น เค้าใช้เวลาในนั้นศึกษาทุกอย่าง ทั้งความคิด ยุทธิวิธี ฯลฯ ของพวกผิวขาวละเอียด

..................................เห็นได้ชัดว่า ถ้าเราอยากเอาชนะศัตรู เราต้องศึกษาศัตรูให้ลึกซึ้งถ่องแท้ถึงที่สุด ต้องให้รู้ว่าเค้าคิดอย่างไร เค้าทำอย่างไร เค้าเป็นอย่างไร แม้จะออกจากคุกมาเป็นผู้นำประเทศตอนแก่มากๆแล้ว แต่แมนเดล่าก็ทำงานยิ่งกว่าผู้นำหนุ่มแน่นซะอีก แทบไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง แทบไม่มีเวลานอน ยังมีกะใจเอาเวลางานแบ่งมาช่วยส่งเสริมด้านการกีฬา เพื่อสร้างความปรองดอง และสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของคนทั้งชาติ เพราะเค้ารู้ว่ากีฬา มีส่วนสำคัญที่ทำให้ชาติกลับมาเป็นปึกแผ่นได้ ? ใครจะคิดว่า ชาติที่แตกต่างทางเผ่าพันธ์และความคิดอย่างสองขั้ว จนไม่น่าจะประสานกันได้ ก็กลับมารักใคร่กลมเกลียวกันได้ก็ด้วย " กีฬา " ดูแล้วยังอดตกใจในบทสนทนาหลายช่วงไม่ได้ที่เขียนได้คมคายสุดๆ แล้วก็ใส่ลงมาถูกจังหวะแถมฉลาดมากๆด้วย ถ้ารู้จักเล่นการเมืองให้เป็น กีฬาก็ใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองได้เช่นกัน ? แมนเดล่าบอกว่า มันง่ายมากที่จะทำสิ่งที่พวกเค้าทำ และสิ่งที่พวกเค้ากลัวว่าเราจะทำ แต่การให้อภัยต่างหากคืออาวุธที่ทรงพลังที่สุด ความเมตตานี่เองที่จะเป็นตัวที่ทำให้ประเทศชาติก้าวไปข้างหน้า อย่างชื่อทีมรักบี้อัฟริกาใต้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเหยียดผิวและความภูมิใจของพวกผิวขาวในอัฟริกาใต้ เมื่อมีโอกาส แมนเดล่าก็ไม่สั่งยกเลิก แต่กลับเชิดชู และเอื้อหนุน เปิดใจกว้าง และทุ่มใจให้อย่างเต็มตัว เพื่อสร้างปึกแผ่น

..................................Invictus เป็นหนังที่ส่งเสริมความสามัคคี ปรองดอง และสมานฉันท์ที่ผมอยากให้คนไทยรวมถึงคนทั้งโลกทุกคนได้ดู ไม่เฉพาะแต่นักการเมือง มันมีคุณค่าเยอะมาก และมีประเด็นแฝงที่สอนใจเราทุกคน เราไม่ต้องรอให้ใครมาบงการว่าเราควรทำแบบนั้นแบบนี้ เพื่อให้ทุกคนหันหน้าเข้ามาหากัน ไม่จำเป็นต้องอ้างอิงอะไรให้ทุกคนยึดเหนี่ยว แต่เราเริ่มต้นได้ด้วยตัวของเราเองนี่แหละ จากจุดเล็กๆไปยังจุดใหญ่ๆ อย่างกีฬาก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้พวกเราทุกคนเปิดใจเข้าหากันได้ ถ้าใช้ให้เป็น เราบอกว่าเราไม่รังเกียจฝ่ายตรงข้าม แต่อย่างเรื่องเล็กๆอย่างการทำงานร่วมกันเนี่ยต้องเริ่มทำใจให้ได้ เรื่องอื่นๆก็ต้องค่อยๆเปิดใจ อย่าลืมว่าเราคือคนชาติเดียวกัน คุณประเภทที่ปากบอกว่าปรองดอง สมานฉันท์ แต่ลับหลังสั่งทำร้ายทำลายกันเนี่ย ขอให้ลดละเลิกได้แล้ว ตัวอย่างที่ไม่ดี ก็ช่วยๆกันประจาน ช่วยกันตักเตือน การปรองดองสมานฉันท์ ต้องลงมือทำ ไม่ใช่ดีแต่พูด หนังเรื่องนี้ถ้าทำโดยคนทำหนังผิวสีผมจะไม่แปลกใจเลย แต่นี่ผู้กำกับคือผิวขาวรุ่นเดอะ อิสท์วู๊ด ซึ่งแก่งั่กแล้ว แต่ยังทำหนังปราดเปรียวเหมือนหนุ่มแน่นแถมความคิดที่อยู่ลึกๆทำให้ผมแปลกใจไม่ได้ว่า คนรุ่นนั้นความคิดและใจเขาจะเปิดกว้างได้ขนาดนี้เชียวหรือเนี่ย ? นับถือครับ

..................................Term of Endearment เป็นหนังที่เค้าบอกว่าเป็นหนังบีบน้ำตา แต่จริงๆแล้วหนังไม่ได้เมโลดราม่าเลยครับ เป็นหนังดราม่าที่ค่อนข้างจะมีความเป็นคอมเมดี้สูงเชียว เล่าเรื่องของแม่ลูก ความสัมพันธ์ตลอดหลายสิบปี น่าประท้บใจครับ และเรียกว่าเป็นหนังที่รวมซุปตาร์ไว้เยอะมาก นับได้เป็นสิบคน ซึ่งถึงทุกวันนี้ก็ยังเล่นหนังเป็นรุ่นเดอะกันอยู่ ความที่หนังฝ่าเวลามาได้เกือบสามสิบปี หนังฉายปี 83 ตอนนี้ปี 11 แล้ว แต่ก็ยังดูสนุก ดูเพลิน แถมยังรู้สึกซาบซึ้งครบรสได้ณ พ.ศ.นี้ แสดงว่าหนังมันก็ต้องคงความคลาสสิกได้ในระดับหนึ่งแล้ว เพราะการที่หนังเก่ายุคนั้นทำให้คนดูปีนี้รับรู้ และร่วมซาบซึ้งไปได้ไม่ง่ายเลย เวลาเราดูหนังเก่าเราจะรู้สึกว่ามันเชย แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เลยนะครับ ดาราแต่ละคนเล่นกันได้ดีทุกคน และก็มีเสน่หเอามากๆ ไม่แปลกใจเลยที่ยังโลดแล่นบนจออยู่จนถึงทุกวันนี้ หนังมีพล็อตย่อยอยู่หลายหลาก มีตัวละครที่มีสีสันเอาเรื่องอยู่เพียบ และมีสถานการณ์ที่ชวนขันและชวนขื่นเหมือนหนังซิทคอมในปัจจุบัน รวมถึงลีลาการนำเสนอ เชื่อว่ามีหนังยุคหลังหลายเรื่องไปหยิบยกเอามาใช้อยู่เนืองๆ เพราะรู้สึกได้ถึงความละม้าย แน่นอนว่าของที่มาก่อนย่อมจะเป็นของแท้ และของแท้ไม่มีวันเสื่อมคลายแม้วันเวลาจะผ่านไปนานแค่ใหน

ผู้เขียน

http://www.pandagroup.pantown.com/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Keyanna
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 17 ก.ค. 11, 11:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Unbelievable how well-written and inforatvmie this was.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Caiya
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 ก.ค. 11, 12:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

I rkecon you are quite dead on with that.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Hester
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 17 ก.ค. 11, 15:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Holy concise data batamn. Lol!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Stew
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 ก.ค. 11, 02:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

And I tohught I was the sensible one. Thanks for setting me straight.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Roxie
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 28 ก.ค. 11, 22:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

I have been so bewilrdeed in the past but now it all makes sense!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Leatrix
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 29 ก.ค. 11, 00:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Boy that rlaely helps me the heck out.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้