หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คุณแม่ตั้งครรภ์ ฟังดนตรี ลูกมีสุข  (อ่าน 272 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 10:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คุณแม่ตั้งครรภ์ ฟังดนตรี ลูกมีสุข
ที่มา http://kid.plearnkid.com/?p=8004

สื่อมหัศจรรย์ช่วยเพิ่มสุข-สนุก-สดชื่น

ในปัจจุบันดนตรีมีความหลากหลายมากขึ้น มีทั้งดนตรีสากล หมอลำ ลูกทุ่ง ไทยเดิม ไทยสากล ดนตรีประเภท ป๊อป คลาสสิก แจ๊ส ร็อค ฮิปฮอป แรพ สกา อาร์แอนด์บี ดนตรีก็เหมือนกับอาหารนานาชนิดที่มีรสชาติทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็มหรือแซบถึงใจ ซึ่งใครชอบแบบไหนก็สามารถที่จะเลือกฟังดนตรีตามความชอบและรสนิยมของแต่ละคนได้ไม่จำกัด

ดนตรีเป็นสื่อสร้างสรรค์แสนมหัศจรรย์ที่ให้ความสุข ทั้งให้ความสนุกสนาน เพลิดเพลิน กล่อมเกลาจิตใจให้เบิกบาน ช่วยคลายเครียด ทำให้อารมณ์สงบ มีสมาธิและยังสามารถช่วยเยียวยาโรคภัยต่างๆให้ทุเลาลงได้

ดังนั้น การฟังดนตรีจึงมีประโยชน์กับคนทุกเพศทุกวัยไม่จำกัด แต่คราวนี้ผู้เขียนขอเน้นถึงประโยชน์ของดนตรีที่มีต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งดนตรีที่มีความเหมาะสมกับคุณแม่ที่มีเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้องนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

1. เพลงบรรเลงที่มีจังหวะช้า มีระดับเสียงปานกลาง ทำนองเบา สบาย

ได้แก่ เพลงที่มีจังหวะอยู่ที่ประมาณ 60 บีท ต่อนาที คือมีความถี่ของจังหวะเคาะมือ 60 ครั้งต่อนาที ตัวอย่างของเพลงประเภทนี้ เช่น เพลงเขมรไทรโยค เพลงสร้อยแสงแดง เพลง Twinkle twinkle little star และเพลงประเภท Green Music ซึ่งเป็นเพลงที่มีเสียงธรรมชาติประกอบ เช่น เสียงน้ำตก เสียงทะเล เสียงนกร้อง ประโยชน์ของเพลงประเภทนี้ที่มีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ก็คือช่วยให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ช่วยลดความวิตกกังวลและบรรเทาความเจ็บปวดได้

2. เพลงบรรเลงที่มีจังหวะเร็ว มีระดับเสียงปานกลาง ทำนองสดใสร่าเริง

ได้แก่ เพลงที่มีจังหวะอยู่ที่ประมาณ 70-80 บีทต่อนาที คือมีความถี่ของจังหวะเคาะมือ 70-80 ครั้งต่อนาที ตัวอย่างของเพลงประเภทนี้ เช่น เพลงพม่าเขว(เพลงช้าง) เพลงค้างคาวกินกล้วย เพลง Jingle Bells ประโยชน์ของเพลงประเภทนี้คือจะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกมีความสุข อารมณ์ดี สดใส คึกคัก แช่มชื่น กระชุ่มกระชวย

3. เพลงที่มีเนื้อร้องที่ดี

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว หากต้องการที่จะเลือกฟังเพลงที่ไม่ใช่เป็นเพลงบรรเลง แต่ต้องการฟังเพลงที่มีคำร้องด้วย ผู้เขียนอยากแนะนำให้คุณแม่เลือกฟังเพลงที่มีเนื้อหาสร้างสรรค์ การมองโลกในแง่ดีและการให้กำลังใจ ควรหลีกเลี่ยงการฟังเพลงที่มีเนื้อหารุนแรง ชิงรักหักสวาท หรือเพลงเศร้าที่ฟังแล้วน้ำตาท่วมบ้าน เพราะหากคุณแม่ติดอยู่ในอารมณ์หรือที่ภาษาวัยรุ่นเรียกว่าอินกับเนื้อหาของเพลงแล้ว อารมณ์และความรู้สึกนึกคิดของคุณแม่จะส่งต่อไปถึงลูกได้ทุกอย่าง ดังนั้น ถ้าคุณแม่อารมณ์ดีมีความสุข สารแห่งความสุขหรือสารเอ็นโดฟิน (Endorphine) ก็จะส่งผ่านไปหาถึงลูกน้อยที่อยู่ในท้อง ทำให้ลูกอารมณ์ดี เบิกบาน มีความสุขเหมือนกับคุณแม่ แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าคุณแม่ถูกกระตุ้นให้มีความเครียด สารแห่งความเครียดหรือสารคอร์ติซอล (cortisol) ก็จะส่งผ่านไปถึงลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ได้ ซึ่งจะส่งผลให้ลูกเกิดความเครียดด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยมากมายกล่าวตรงกันว่า หากคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ที่ฟังเพลงเป็นประจำแล้ว นอกจากจะส่งผลต่ออารมณ์ของคุณแม่โดยตรงแล้ว ยังส่งผลต่อพัฒนาการของลูกน้อยในท้องด้วย ในงานวิจัยของ Dr.Leon Thurman (2524, USA.) ได้มีการทดลองงานวิจัยโดยการเปิดเสียงดนตรีให้คุณแม่ตั้งครรภ์ฟังเป็นประจำทุกวัน และผลการวิจัยพบว่า เด็กที่คลอดออกมามีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองทางด้านความจำดีกว่าเด็กทั่วไป นอกจากนี้ยังพบด้วยว่า เด็กเหล่านี้มีอารมณ์ดี ร่าเริงแจ่มใส ไม่งอแง อีกทั้งสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้เร็วกว่าเด็กทั่วไปอีกด้วย

ข้อแนะนำในเรื่องการฟังเพลงสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

1. เลือกฟังเพลงประเภทที่ตัวเองชอบ เช่น ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ชอบฟังดนตรีคลาสสิก ก็ไม่ควรฝืนฟัง เพราะจะมีผลต่ออารมณ์ คือจะรู้สึกอึดอัด ซึ่งความรู้สึกนี้ของคุณแม่จะส่งต่อถึงลูกอย่างแน่นอน ดังนั้น คุณแม่ควรเลือกฟังเพลงที่ตัวเองฟังแล้วมีความสุข เช่น ถ้าเป็นคอลูกทุ่งหมอลำก็เว้ากันไปได้เลย แต่มีข้อควรระวังนิดเดียวว่าควรจะต้องเป็นเพลงที่ฟังสบายๆ ทั้งเนื้อหาและทำนอง อีกทั้งต้องไม่เป็นเพลงที่มีจังหวะที่เร็วและรุนแรงกระแทกกระทั้นมากเกินไปเพราะแทนที่จะฟังแล้วสนุกอาจจะทำให้เครียดเพราะจังหวะดนตรีที่รุนแรงก็ได้

2. ไม่ควรฟังเพลงที่มีระดับเสียงที่ดังและมีเสียงที่สูงเกินไป เพราะเสียงเพลงที่ดังและสูงเกินไปนั้น จะกระตุ้นประสาททำให้คุณแม่เกิดความเครียดที่ส่งผลไปสู่ลูกน้อยในท้องอีกด้วย ดังนั้น เวลาคุณแม่ไปอัลตราซาวด์ ถ้าไม่อยากเห็นลูกทำหน้านิ่วคิ้วผูกโบ ก็ควรหลีกเลี่ยงเพลงที่เสียงดังและสูงเกินไปก็จะดี

3. ไม่ควรฟังเพลงนานเกินไป นอกจากกิจกรรมการฟังเพลงแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นบ้าง โดยอาจจะออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินเล่นรอบบ้าน ยกแขนขึ้นลง หรืออาจจะอ่านหนังสือ การออกไปท่องเที่ยว ทำงานบ้านเล็กๆน้อยๆ เพราะการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ทำกิจกรรมที่หลากหลายจะช่วยทำให้รู้สึกไม่เบื่อ สดชื่นและกระฉับกระเฉง

4. ร้องเพลงให้ลูกฟัง ถึงแม้คุณแม่จะไม่ได้เป็นนักร้องที่มีเสียงดี แต่การที่คุณแม่ร้องเพลงกับลูกที่อยู่ในครรภ์นั้น นอกจากจะเป็นการส่งต่อความรัก ความผูกพันจากแม่ไปสู่ลูกแล้ว ยังส่งผลดีต่อพัฒนาการทางด้านสมองและทางด้านอารมณ์ของลูกโดยตรงอีกด้วย หรือถ้าคุณแม่ร้องเพลงไม่เก่งแต่ถนัดเล่นดนตรีมากกว่า อาจจะเล่นเครื่องดนตรีเบาๆ เช่นเปียโน ก็ได้ผลดีเช่นกัน

อย่างที่กล่าวมาแล้วทั้งหมดก็คือ ดนตรีเป็นสื่อสร้างสรรค์แสนมหัศจรรย์สำหรับคนทุกคน โดยเฉพาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่นอกจากการฟังดนตรี การเล่นดนตรีหรือการร้องเพลงจะทำให้ตัวคุณแม่มีความสุขแล้ว ยังเป็นการสร้างความสุขให้แก่ชีวิตน้อยๆที่อยู่ในตัวคุณแม่ด้วย แต่ถ้าจะให้ดีไปยิ่งกว่านี้ อย่าลืมให้คุณพ่อมีส่วนร่วมในโลกแห่งความสุขนี้ด้วย บรรยากาศของครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่ได้ทำกิจกรรมหรือมีเวลาดีๆร่วมกัน เช่นหาเบาะนิ่มๆมาไว้นั่ง มีผลไม้แสนอร่อยไว้ทาน มีหนังสือเล่มโปรดไว้อ่านพร้อมเปิดเพลงแสนไพเราะแล้วฟังไปด้วยกัน เชื่อได้เลยว่าลูกน้อยในท้องคุณแม่ต้องกำลังยิ้มอย่างมีความสุขอยู่ด้วยอย่างแน่นอน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://kid.plearnkid.com/?cat=49

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม