หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10 เส้นทางสู่ความสุข  (อ่าน 420 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มิ.ย. 11, 07:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

10 เส้นทางสู่ความสุข

ถึงเวลาสำรวจเสียทีว่า ชีวิตคุณมีความสุขแค่ไหน ยังไม่สายเกินแก้ หากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีความสุขขึ้น เพียงเริ่มจากตอบคำถามเหล่านี้

1. คุณเป็นอย่างนี้หรือไม่...
...วางแผนทุกสิ่งในชีวิตมุ่งสู่จุดหมายที่คาดหวัง
...มีคนที่รัก เพื่อนจริงใจ และความสัมพันธ์อันดีกับผู้อื่น
...รู้สึกได้ว่าชีวิตมีเป้าหมาย
...รู้สึกว่าเลือกทางเดินชีวิตของตนเองได้ไม่มากก็น้อย
...เชื่อมั่นว่ามีความสามารถพอจะข้ามอุปสรรคต่าง ๆ ได้
...คิดว่าชีวิตการทำงานและงานอดิเรกเป็นสิ่งท้าทาย
...มักเพลินกับกิจกรรมบางอย่างจนลืมเวลา
...มีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ เช่น พลังใจอันแข็งแกร่ง หรือคำสอนทางศาสนา

คำตอบของคุณ
ข้อไหนตอบว่า "ใช่" ให้ข้อละ 1 คะแนนแล้วมาดูกันว่า คุณมีความสุขระดับไหน
0 - 2 คะแนน นาน ๆ ทีคุณจึงรู้สึกมีความสุขดังนั้นควรคิดในแง่บวกมากขึ้น พิจารณาว่าเหตุที่ทำให้ทุกข์คืออะไร แล้วค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนวิธีคิดเพื่อให้ชีวิตสดใสขึ้น
3 - 5 คะแนน การใช้ชีวิตอย่างเบิกบานอยู่ใกล้แค่เอื้อมเท่านั้นสำหรับคุณ เพียงแค่เพิ่มความพยายามอีกนิด
6 - 8 คะแนน ยินดีด้วย! คุณไม่เพียงมีวิธีคิดในแง่บวกอันเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดความสุข แต่ยังรู้จักทำให้ตนเองมีความสุขมากขึ้นในทุก ๆ วันอีกต่างหาก

2. ชื่อเสียง เงินทอง รูปร่างหน้าตา และคำยกย่องชื่นชม
คุณอาจคิดว่ามีสิ่งเหล่านี้ แล้วต้องสุขสุด ๆ แน่ แต่ความจริงฐานะทางการเงินและปัจจัยภายนอกต่างๆ มีอิทธิพลต่อความสุขในชีวิตไม่ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำ สงสัยแล้วสิว่า งั้นอะไรล่ะที่จะทำให้มีความสุขได้ งานวิจัยยืนยันว่า ความสุขเริ่มจากปัจจัยใกล้ตัวที่คุณนึกไม่ถึงเช่น ความศรัทธาในตนเอง ทัศนคติในแง่บวก ความหวังความสัมพันธ์อันดี และการดำเนินชีวิตอย่างมีเป้าหมาย ถ้าคิดว่าเกิดขึ้นยาก ไม่ต้องกังวล เพราะทุกอย่างที่กล่าวมานั้นสร้างได้ นั่นหมายถึงตั้งแต่วันนี้และตลอดไปคุณจะมีความสุขมากขึ้นแน่นอน ช่วงซัมเมอร์ ต้นไม้ ดอกไม้ และธรรมชาติรอบตัวล้วนมีชีวิตชีวา เป็นนิมิตหมายอันดีในการเริ่มต้นปรับเปลี่ยนบางอย่าง ทำตามวิธีสร้างความสุขต่อไปนี้ แล้วจะรู้ว่าชีวิตสว่างสดใสอยู่ใกล้แค่เอื้อม

3. พัฒนาทัศนคติแง่บวก
ไม่ได้หมายถึงให้มองข้ามทุกปัญหาหรือฝืนใจคิดว่าเรื่องเลวร้ายเป็นสิ่งดี เพียงแค่คิดถึงด้านดี ของชีวิตเข้าไว้คุณจะค่อย ๆ กลายเป็นคนคิดบวกและมีความหวังมากขึ้น วิธีนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ทำให้มีความสุขและมีแรงผลักดันเพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย ไม่ได้หมายความว่าความใฝ่ฝันจะเป็นจริงบ่อยขึ้น แต่คุณจะมีแรงใจในการทำให้เป็นจริงมากขึ้น ถ้าดำเนินชีวิตด้วยทัศนคติที่ดี คุณจะมีความสุขและพึงพอใจในชีวิตมากกว่าที่เป็นอยู่ เพราะการคิดบวกทำให้มั่นใจในตนเองและรู้สึกว่าชีวิตมีความหมาย ซึ่งเป็นบ่อเกิดแห่งความปีติ สมหวังในทุกเรื่อง แต่การคิดบวกต้องอาศัยการฝึกฝน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายหรือช่างตำหนิ วิธีฝึกฝนให้หันมาคิดบวกคือ เริ่มมองสิ่งต่าง ๆ ในแง่ดีตั้งแต่ตอนนี้ โดยจับความคิดแง่ลบให้ได้ แล้วพยายามใช้ความคิดแง่บวกเข้าสู้ เช่น หากทำงานพลาดจนถูกหัวหน้าต่อว่า อย่าตำหนิตนเองจนรู้สึกหดหู่ คิดเสียว่าเป็นบทเรียนสำคัญเพื่อพัฒนาการทำงานให้ดียิ่งขึ้น หากไม่ชอบนำเสนองานต่อหน้าคนหมู่มาก เพราะรู้สึกกลัวและอายให้คิดว่าเป็นสิ่งท้าทายที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทำให้เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และอาจค้นพบพรสวรรค์ในตัวที่ซ่อนอยู่

4. เปิดหูเปิดตากับเพื่อนรู้ใจ
การได้ใช้เวลากับคนสนิททำให้คุณไม่รู้สึกโดดเดี่ยวและอุ่นใจเมื่อต้องการความช่วยเหลือ คนที่สุขสดใสอยู่เสมอมักมีความสัมพันธ์สนิทแนบแน่นกับผู้อื่นมากกว่าคนไม่มีความสุข อย่าลืมว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ต้องการการยอมรับจากผู้อื่น ความสนุกสนานร่วมกันช่วยให้เครียดน้อยลง รู้สึกสดชื่นแจ่มใสมากขึ้น

5. ดำเนินชีวิตอย่างมีเป้าหมาย
การตั้งเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดความสุขและพึงพอใจในชีวิต ถามตนเองดูว่าอะไรทำให้คุณหัวใจพองโตด้วยความกระตือรือร้นทุกครั้งที่ทำ หรืออยากเอาดีด้านใดมากที่สุด เมื่อรู้ความต้องการแล้วคุณจะมีแรงใจในการทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย เช่น อยากเป็นเจ้าของร้านเบเกอรี่ เริ่มสมัครเรียนทำขนมและขวนขวายความรู้ด้านธุรกิจตั้งแต่วันนี้

6. อย่าจมกับความทุกข์
ชีวิตคล้ายกับการขับรถอาจมีวันที่ยางแบนหรือขับไปเจอฟ้าฝน แต่นั่นจะไม่เป็นปัญหา ถ้าจำไว้ว่าอย่างน้อยคุณก็สามารถขับเคลื่อนชีวิตไปในทิศทางที่ต้องการได้เริ่มจากสิ่งง่าย ๆ เช่น หมั่นดูแลสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง เพื่อให้มีกำลังเพียงพอจะทำทุกสิ่งตามความปรารถนา และมีแรงผลักดันมุ่งสู่เป้าหมายมากขึ้น ความแตกต่างระหว่างคนมีความสุขกับคนไม่มีความสุขคือ เมื่อเผชิญปัญหาคนมีความสุขจะคิดหาทางออกของปัญหาเสมอ ไม่ใช่จมอยู่กับปัญหานั้นเมื่อเจอ เรื่องทุกข์ใจเพียงคิดหาวิธีแก้แล้วตั้งเป้าหมายอย่างเป็นขั้นตอน เช่น ถ้าเป็นหนี้ก้อนโต หาหนทางเพิ่มรายได้หรือไม่ก็ลดรายจ่ายค่อย ๆ ทำไปทีละน้อยจนใช้หนี้หมด

7. จดจำเรื่องดี ๆ

หลายครั้งคนเราใช้ชีวิตด้วย ความเคยชินจนลืมมองเรื่องดี ๆ หลายอย่างที่เกิดกับเรา พอเจอเรื่องร้าย ๆ ก็เลยเหมาเอาว่า ไม่เคยมีอะไรดีในชีวิตพบว่าคนที่หยุดนึกถึงแล้วจด บันทึกเรื่องราวที่ทำให้ยิ้มได้ รู้สึกพอใจกับชีวิตมากกว่าคนที่ไม่ได้บันทึกเรื่องราวชวนสุขใจเอาไว้เลย

8. ทำงานอดิเรก
คุณเคยง่วนอยู่กับการทำบางอย่างจนลืมเวลาไปเลยหรือเปล่า ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา ดูแลต้นไม้ วาดรูป ฯลฯ นี่เป็นปรากฏการณ์ "เพลินจนลืมเวลา" ซึ่งเกิดจากการทำสิ่งโปรดปราน สนุกสนาน ท้าทายยิ่งได้ทำสิ่งเหล่านี้เท่าไรคุณจะยิ่งสุขล้นมากเท่านั้น

9. ชาร์จพลังกายใจให้เต็มเปี่ยม
แม้คนที่มีความสุขมักเป็นคน กระตือรือร้น แอ๊คทีฟตลอดเวลา แต่ก็ยังมีรหัสลับแห่งความสุขอีกหนึ่งอย่างนั่นคือ การนอนและมีเวลาอยู่กับตนเอง เมื่อไรที่นอนไม่เพียงพอ ร่างกายจะอ่อนเพลียจนไม่สามารถสนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ได้เต็มที่ พบว่าเมื่อรู้จักแบ่งเวลาให้ตนเองและพักผ่อนเพียงพอจะรู้สึกแช่มชื่นมากขึ้น

10. ยิ้มแย้มเข้าไว้
ถ้าคุณทำตัวให้สดใสและอารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลา โดยส่งยิ้มจากใจ พูดจาด้วยน้ำเสียงร่าเริง และก้าวเดินอย่างมั่นใจ คุณมีแนวโน้มจะสุขได้อย่างนั้นจริงๆ เพราะเมื่อเราพยายามยิ้มหรือหัวเราะอยู่เสมอ ความรู้สึกเศร้าหมองจะบรรเทาลงเห็นไหมว่าแค่ทำสิ่งง่าย ๆ ชีวิตก็มีความสุขขึ้นได้อีกตั้งเยอะ


ที่มา : ธนาคารกสิกรไทย และ http://variety.teenee.com/foodforbrain/36182.htmlnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 มิ.ย. 11, 07:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 21 มิ.ย. 11, 11:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณค่ะ ชอบมากและแชร์ไปที่หน้า Wall ตัวเองเรียบร้อยแล้ว ^^

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 21 มิ.ย. 11, 18:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*104q*104

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม