Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปริญญาโท การตลาด ลงภาคสนามจริง! วิทยาลัยการจัดการ ม.มหิดล (CMMU)  (อ่าน 270 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ส.ค. 11, 21:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ตัวอย่างผลงานกิจกรรมทางการตลาด ด้านร้านค้าปลีก โดยนักศึกษาปริญญาโทการตลาด รุ่น MK13B ของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (MK13B Retail Workshop at Esplanade Khaerai)

สถานที่: เอสพลานาด ซีนีเพล็ก แคราย

วันที่ 12 สิงหาคม 2554

อาจารย์ที่ปรึกษา:กลกิตต์ เถลิงนวชาติ


หลังวางแผนเตรียมการกันมาร่วม 3 อาทิตย์ ทีมนักศึกษาปริญญาโทสาขาการตลาดรุ่น 13B (MK13B) ก็ได้ฤกษ์เริ่มลงสนามการปฏิบัติการค้าปลีก โดยครั้งนี้มีร้านค้าเป้าหมายที่ เอสพลาดนาด ซีนีเพล็กซ์ แคราย และจะทำการปลุกความคึกคักให้กับ โรงภาพยนต์ โบว์ลิ่ง และลานไอซ์สเก็ต ในเทอมนี้มีทีมร่วมกิจกรรมครั้งนี้รวม 3 ทีม และทุกทางทีมได้เจรจาตกลงกับทางผู้บริหาร เอสพลานาดว่าจะเข้าพื้นที่ในวันที่ 12 สิงหาคม ตั้งแต่เวลาบ่ายๆ ถึงช่วงหัวค่ำ ก่อนเข้าพื้นที่ทั้งสามทีมจึงต้องทำการสำรวจจำนวนผู้เดินซื้อของ (Traffic) สภาพภายในร้านค้า (Store Layout)ตำแหน่งจุดขาย (Point-of-Purchase) สภาพเสียง แสง และอื่นๆ อีกมากมายเพื่อที่จะทำให้ได้ผลงานออกมาดีที่สุด

และเมื่อวันงานมาถึงทีมแต่ละทีมก็เริ่มลงพื้นที่ทำการ Promote ร้านค้าทั้งสามกันอย่างไม่มีเวลาหยุดพัก แต่ไม่นานนักแต่ละทีมก็เริ่มเรียนรู้สภาพอุปสรรคที่เกิดขึ้นที่หน้าร้านมาให้จัดการไม่ว่าจะเป็นทีมงานของทางเอสพลาดเองก็ไม่ได้คาดคิดว่าการขายจะมียอดเกิดขึ้นมากมายจนทำให้จัดบริการให้แทบไม่ทันไม่ว่าจะเป็นการรับจ่ายเงิน ครัวอาหาร เลนโบว์ลิ่งที่เริ่มเต็มขณะที่การขายวิ่งล่วงหน้าไปมากจนทำให้เลนเริ่มขาดและต้องนั่งรอเป็นบางกลุ่ม ในขณะเดียวกันทางทีมนักศึกษาก็เริ่มพบปัญหาจากการขายที่ส่งมอบของที่สัญญาไว้แทบไม่ทันเนื่องจากมีความซื้อถี่ในอัตราสูง ทำให้ทุกทีมต้องลงมาปรับแผนหน้างานกันอย่างจ้าละหวั่น

ปัญหาที่อาจารย์มอบให้ในห้องเรียนนั้นมักเป็นปัญหาที่อาจารย์ได้จัดให้เวลาในการแก้ไขปรับปรุงได้พอเหมาะ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในสภาพความจริงนั้น เวลาดูเหมือนจะหดสั้นกว่าที่ควรได้รับในห้องเรียนหลายเท่าตัว แต่ทุกทีมก็ต้องปรับแก้กันให้ได้ ในที่สุดเมื่อพระอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้า งานของทีมนักศึกษาปริญญาโท กลุ่มนี้ก็สิ้นสุด เวลาที่เคยขาดกลับมามีมากเหลือเฟือ แต่ผลละเป็นอย่างไร ผลลัพธ์คือรอยยิ้มที่เห็นได้จากทั้งบนใบหน้านักศึกษา ลูกค้า ผู้บริหารศูนย์และอาจารย์ที่ปรึกษา เพราะทุกทีมทำให้ลานโบว์ลิ่งเต็มและที่นั่งขายหนังมีปริมาณผู้ชมสูงขึ้นอย่างเด่นชัดในขณะที่ลานเสก็ตน้ำแข็งก็มีผู้มาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ยอดขายนั้นเพิ่มขึ้นร่วม 500% จากสิ่งที่เคยคิดว่าทำได้ยาก แต่ถ้าอยู่ในมือทีม MK13B แล้ว "สิ่งที่หลายคนพูดว่ายากพวกเขาก็ทำให้เกิดขึ้นได้"

แหล่งที่มา: http://inside.cm.mahidol.ac.th/mkt/

จาก หน่วยประชาสัมพันธ์และการตลาด วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU)
69 ถนนวิภาวดี พญาไทย กทม 10400
โทร: 02-2062000 และ Call Center: 02-2062099
CMMU Website: www.cmmu.mahidol.ac.th


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ม.มหิดล cmmu ปริญญาโท การตลาด college of management mahidol การจัดการ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้