หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “วิทยา” เดินหน้านโยบายรัฐบาลพัฒนางานสาธารณสุข ปี 55  (อ่าน 103 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ธ.ค. 11, 13:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินหน้านโยบายรัฐบาลพัฒนางานสาธารณสุข ในปี 2555 ให้เกิดรูปธรรม ประชาชนสัมผัสได้ อาทิ โครงการฟันเทียมพระราชทาน 33,000 ราย เพิ่มตำบลนมแม่เพื่อสายใยรักทั้งชาวไทยและมุสลิม 146 ตำบล โครงการอาหาร-น้ำปลอดภัย

นายวิทยากล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2555 จะเดินหน้านโยบายรัฐบาลพัฒนางานสาธารณสุข 16 ข้อ ให้เกิดเป็นรูปธรรม ประชาชนสัมผัสได้ หลังจากที่แก้ปัญหาเร่งด่วนคือมหาภัยน้ำท่วม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับมาสู่สภาวะปกติ และไม่ให้มีโรคแพร่ระบาดหลังน้ำลด ซึ่งขณะนี้เหลือพื้นที่เพียงร้อยละ 5 ก็จะสำเร็จเป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้คือภายใน 45 วัน โดยในส่วนของนโยบายนั้น ขณะนี้ได้จัดทำเป็นโครงการต่างๆ รองรับทั้งหมด 68 โครงการใหญ่ และมีคณะทำงานรับผิดชอบ เช่น โครงการรากฟันเทียมพระราชทานและการส่งเสริมสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ ตั้งเป้าใส่รากฟันเทียมให้ผู้สูงอายุ 3,000 ราย ใส่ฟันเทียมทั้งปาก 30,000 ราย โครงการสายใยรักแห่งครอบครัวในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ตั้งเป้าจัดทำตำบลนมแม่เพื่อสายใยรัก 146 ตำบล ส่งเสริมให้หญิงหลังคลอดทั้งชาวไทยและมุสลิม เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 100 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ในส่วนของการพัฒนา อสม.ที่มีทั่วประเทศ 1 ล้านคน จะยกระดับให้เป็น อสม.เชี่ยวชาญ เป็นนักจัดการป้องกันแก้ไขปัญหาสุขภาพของชุมชนจำนวน 2 แสนคน โครงการอาหารปลอดภัย จะร่วมกับกระทรวงเกษตร ผู้ประกอบการตลาดสด เพื่อควบคุมให้ปลอดภัยสารปนเปื้อนอันตราย และเพิ่มเมนูชูสุขภาพสำหรับคนไทย เพิ่มบริการตรวจรักษาผู้ป่วยนอกในโรงพยาบาลต่าง ๆ ด้วยแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกให้ได้อย่างน้อยร้อย 10 ของผู้ป่วยที่ใช้บริการ ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้รับการดูแลด้วยการแพทย์แผนไทยมากขึ้น

สำหรับนโยบาย 16 ข้อได้แก่ 1.พัฒนางานสาธารณสุขตามแนวพระราชดำริและโครงการเฉลิมพระเกียรติ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ 2.เพิ่มคุณภาพระบบหลักประกันสุขภาพ 3.เร่งรัดการสร้างสุขภาพเพื่อลดอัตราป่วย ตายจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง 4.การคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพและอาหารปลอดภัย 5.เตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติ โรคระบาด 6.จัดให้มีการดูแลกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ ได้แก่ เด็ก สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ 7.พัฒนาขีดความสามารถของ อสม. 8.สร้างแรงจูงใจแก่บุคลากรสาธารณสุขทุกระดับ พัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้ให้บริการและผู้รับบริการ
9.เพิ่มการลงทุนในระบบบริการทุกระดับทั้งในเขตเมืองและเขตชนบท 10.ส่งเสริมการใช้การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกในระบบบริการสาธารณสุขทุกระดับ 11.ส่งเสริมการจัดบริการสุขภาพนานาชาติ 12.สนับสนุนความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการจัดบริการสุขภาพ 13.พัฒนาระบบข้อมูลสุขภาพให้มีคุณภาพ 14.พัฒนาผลักดันและการบังคับใช้กฎหมายให้เอื้อประโยชน์ต่อการสนับสนุนการดำเนินงานด้านสาธารณสุข 15.จัดตั้งศูนย์บำบัด ฟื้นฟูผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติด ควบคุม ป้องกันการใช้สารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติดเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของสารเสพติดชนิดใหม่ และ 16.จัดให้มีสื่อสารด้านสุขภาพ ให้ข้อมูลความรู้ แก่ประชาชน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม