หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คนไทยจะปรองดองได้อย่างไร ในเมื่อ....  (อ่าน 116 ครั้ง)
Guest
Dr.G
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ธ.ค. 11, 19:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผมขอแสดงความเห็นอย่างเป็นกลางนะครับว่า คนไทยจะปรองดองได้อย่างไร ในเมื่อ....
1. ฝ่ายหนึ่งยืนยันว่าอดีตนายกทักษิณต้องกลับมารับโทษก่อน แล้วบ้านเมืองจะปรองดอง แล้วคิดต่อไหมว่า ถ้าอดีตนายกทักษิณกลับมารับโทษแล้วจะปรองดองได้ แล้วถ้าเขาพ้นโทษออกมาล่ะ ฝ่ายตรงข้ามจะยอมให้เขากลับเข้าสู่อำนาจอีกหรือไม่
2. ขณะที่ฝ่ายเชียร์อดีตนายกทักษิณบอกว่า อดีตนายกถูกกลั่นแกล้ง ไม่เป็นธรรม เขาไม่มีความผิดอะไร จะกลับมารับโทษทำไม ยังไงก็ต้องหาทางให้เขาพ้นโทษให้ได้
3. ขณะเดียวกันฝ่ายตรงกันข้ามอดีตนายกทักษิณก็พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางไม่ให้มีการอภัยโทษ เพราะมองว่าอดีตนายกทักษิณผิดจริง
4. นายกปู ก็เสมือนหนึ่งเป็นแค่นายกเงาของพี่ชาย ไม่สามารถตัดสินใจอะไรอย่างเด็ดขาดได้ เพราะ รมต.และ ส.ส.ของเขาไม่มีใครฟังเขา ฟังแต่พี่ชายเขาอย่างเดียว ดังนั้น หากแม้นนายกปูคิดหาทางออกที่ดีได้จริงๆ ก็ไม่มีใครเอาด้วยกับเขาทั้งในหมู่รัฐบาลและเสื้อแดง
5. มีคนบอกว่าอดีตนายกทักษิณต้องหยุด ทุกอย่างจะลงเอยด้วยดี แต่ท่านทั้งหลายคิดหรือว่า หากอดีตนายกทักษิณตัดสินใจจะหยุดจริงๆ พวกลิ่วล้อ สอพลอทั้งหลาย ที่หวังผลประโยชน์จากเขาจะยอมให้เขาหยุดง่ายๆ
6. คนไทยตอนนี้มีสีประจำตัวแล้ว เสมือนฝ่ายหนึ่งเชียร์แมนยู อีกฝ่ายเชียร์ลิเวอร์พูล จะให้ทั้งสองฝ่ายหันกลับมาเชียร์เชลซีคงเป็นไปได้ยาก

ท่านทั้งหลายครับ ผมขอย้ำอีกครั้งนะครับว่า เป็นการแสดงความเห็นอย่างเป็นกลาง และผมอยากขอความเห็นดีๆ จากท่านด้วยว่า ทำอย่างไรคนไทยจะปรองดองได้อย่างแท้จริง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 ธ.ค. 11, 19:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประชาชนพร้อมจะลุกหือหนุนฝ่ายตัวเองตลอดเวลา แบบนี้คงไม่มีทางในยุคนี้หรอกครับ เพราะกฎหมายต้องแข็งแรงกว่านี้ และมีมนุษยธรรมต่อการแสดงความคิดเห็นของประชาชน นักการเมืองต้องไม่ก่อเหตุจูงใจให้ประชาชนเกลียดชังหรือชักจุงไปในทางที่ก่อให้เกิดการรวมตัวกันของประชาชน

สิ่งเหล่านี้มันหายากครับ ในยุคปัจจุบัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 ธ.ค. 11, 19:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อะไรเป็นอะไร
คนไทยส่วนใหญ่เขารู้หมดแล้ว
ทางออกที่ดีตอนนี้คือ
ต่างคนต่างอยู่

หรือแบ่งเป็นรัฐๆ
ต่างคนต่างอยู่

สนามบินของใครของมัน
งบประมาณของใครของมัน
นายกฯ ของใครของมัน

ประชดจริงๆ นะนี่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 16 ธ.ค. 11, 21:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คนไทยจะปรองดองได้อย่างไร ในเมื่อ....6 ข้อที่คุณกล่าวมา เกี่ยวข้องกับตัวการหลักคนเดียวกัน

และคนคนั้นแหละ คือ คำตอบของคำถามคุณ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
666
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 16 ธ.ค. 11, 23:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คิดว่าพูดเรื่องปูดอง q*069
คำตอบ อยู่ในคำถาม อย่าฟังคนในนี้ เก่งแต่ในนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนอ่าน
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 17 ธ.ค. 11, 07:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จริงของคุณ คนไทยปรองดองสมานฉันท์ได้ลำบาก ...ริบหรี่จริงๆ ความหวังปรองดอง สมานฉันท์ที่ทักษิณบอกให้คนไทย 60 กว่าล้านคน ลืมๆ เรื่องเก่าๆ ยกโทษให้ทักษิณไปเถิด .......

มันก็เหมือนสมัยเสื้อแดงที่ไม่ยอมปรองดอง สมานฉันท์กับอภิสิทธ์ อ้างมิงจะสมานฉันท์กับใคร .ใครจะสมานฉันท์กับมิง

.......คุณไพร่ไฮโซ ลูกสาว เถ้าแก่ ก็ทำได้แค่ วันๆ เ สื้อผ้า หน้า ผม โพย โก๊ะ อ้างแต่หนูไม่รู้ เป็นเรื่องของ รมต .เขมรมันยังไม่เกรง ...
ประชาชนลำบากน้ำ่ท่วมเสียหาย หนี้ท่วม โรงงานล่ม ไร่นาล่ม ตกงาน..ฝนฟ้าพายุถล่มตั้งแต่เหนือเรื่อยๆ ผ่าลงมาภาคกลาง แต่ไม่สนใจ . ...... ได้อำนาจ 3 เดือนได้แต่เตะบอลกับเขมรให้บริษัทเชฟรอนเข้าพบนายก ขอร้องรัฐบาล ญี่ิปุ่นให้กระอักกระอ่วน ออกวีซ่าให้นักโทษหนีศาล .


.ช่วงประชาชนลำบากน้ำท่วม หนี้ท่วม รมต ชั่วๆๆ ฉก ฉวยโอกาศ ช่วงประกาศปิดวันหยุดราชการ ฉก ออกพาสปอร์ตช่วยญาติตระกูลกุก่อน เอาญาิติพี่น้อง ครอบครัว ธุรกิจการเมือง ตึกชร วัตรของตระกูลกุรให้รอดก่อน ...บินไปประเคนให้ญาติตัวเอง นักโทษคดีปลุกระดมก่อการร้าย หนีศาลไทย...ให้ท้ายลูกน้องช่วยแต่พี่ชาย ช่วยแต่ในครอบครัว


บริหารวิกฤติภัยพิบัติน้ำท่วมโหยลโท่ย ใส่ร้ายอภิสิทธ์สั่งกักน้ำในเขื่้อน แล้วก็ยกมือไว้วางใจตัวเองในสภา ......พาคนต่างชาติกระจายความเสี่ยงหนีวิกฤติเสื้อแดงเผาเมือง หลังน้ำลด รอบใหม่ หนี จากประเทศไทย หมด ...

จะอ้างเสียง 15 ล้านเสียงเป็นเสียงสวรรค์แห่งความชอบธรรม แก้กฏหมายรัฐธรรมนูญ จะออกกฏหมายปรองดอง สมานฉันท์โดยการนิรโทษกรรมม๊อบเสื้อเหลือง ...นิรโทษกรรมม๊อบเสื้อแดง ....นิรโทษกรรม ม๊อบมุสลิมหัวสุดโต่งที่ชายแดนใต้สุด ที่เรียกร้องทางการเมืองการปกครองตัวเองได้ยากกกกก ลำบากกก ว่ะ......

. เพราะยุคออนไลน์ ที่คนกรุงเทพ คนเมือง รู้เช่น เห็นชาติ คุณตระกูลโกงชาติ ยิ่งรวยก็ยิ่งโกง ยิ่งรวยก็ฉกทั้งโคตร และพวกคุณนายทุนเสื้อแดงช่วยกันลงขัน ทุ่มเงิน ยุยง ปลุกระดม ล่อลวงให้พลเรือนไทยใส่เสื้อแดงนั่งรถมาเที่ยวกรุงเทพฟรีๆ กินฟรีๆ เต้นรำหน้าเวทีฟรีๆ q*071q*094q*013q*094 นอนฟรีๆ ปิดถนนกีดกันไม่ให้เด็กนักเรียนในกรุงเทพเปิดเทอมไปโรงเรียน ลงขันกันซื้ออาวุธ เผาบ้าน เผาเมือง ก่อการร้าย ก่อวินาศกรรมเข่นฆ่าพลเรือนไทยเสื้อเหลือง ....

ทำร้ายร่างกายพลเรือนไทยคนเห็นแตกต่าง ให้ท้ายบ่อนทำลายเจ้า อ้างไม่ได้ล้มเจ้า ปลุกระดม ยุยง ล่อลวงพลเรือนไทยเสื้อแดงมาปะทะกับทหาร มาเป็นเหยื่อเสื้อแดงที่ใส่เสื้อดำยิงกราดดดดดด ไม่เลือกหน้า ไม่เว้นแม้เสื้อแดงด้วยกัน

.. มีคนกรุงเทพจำนวน มากกกกกก สนับสนุน เป็นพยานให้ การทำงานรักษาความสงบของบ้านเมืองตามคำสั่งศาล ที่เห็นว่า อภิสิทธ์และสุเทพ และ ทหาร ทำถูกต้องแล้ว .......


..แตกต่างจากสมัยอุดมการณ์ของพลเรือนนักศึกษา ล้วนๆ ปะทะกับอาวุธตำรวจ ทหาร สมัยทรราชย์ถนอม ทรราชย์ ประภาสเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ...ที่สามารถนิรโทษกรรมนักศึกษาที่หนีเข้าป่าให้ได้ดิบ ได้ดี กลายเป็น รัฐมนตรีต่อมา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขอแสดงความเห็นนิดนึง
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 17 ธ.ค. 11, 09:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อ 6 จะเป็นไปได้ต่อเมื่อมีการยุบหรือเลิกกิจการทั้งทีมแมนยูและลิเวอร์พูล กองเชียร์ทั้งหมดอาจจะมาเชียร์เชลซีก็ได้ (เอ๊ะ หรือจะหันไปแมนซิหรืออาเซนอลดี หรือจะไปกัลโชซะเลยดิ..อิอิ)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 17 ธ.ค. 11, 15:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จริง หลาย ๆ ข้อเป็นความคิดที่ดีน่ะครับ ไม่น่าทิ้งกระทู้ไปเลย ไม่เห็น จขกท จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่อเลย

แต่ผมก็ ไม่เห็นด้วยกับ ข้อ6. น่ะครับ ที่ว่าทุกคนมีสี เพราะอย่างน้อย ๆ ตัว จขกท.เอง ก็ยังบอกว่าแสดงความคิดเห็นเป็นกลางเลย จริงไหม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Dr.G
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 17 ธ.ค. 11, 22:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผม Dr.G จขกท ไม่ได้ทิ้งกระทู้นี้นะคับ ตามดูทุกวัน วันละหลายครั้ง กำลังเฝ้ารอไอเดียดีๆ ของท่านทั้งหลายคับ ห่วงประเทศชาติจริงๆนะคับ q*057

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 18 ธ.ค. 11, 04:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สองกลุ่มนี้ไม่มีทางคิดเหมือนกันได้หรอกอย่าไปหวัง เพราะมันคนละแนวทางโดยธรรมชาติมาตั้งแต่บรรพกาลแล้ว ตามรอยอดีตไปดูก็จะรู้ทันทีว่ากลุ่มใหนเป็นกลุ่มใหน ทั้งสองกลุ่มก็ยืนยันว่าไม่ผิดทั้งนั้น และก็โดยความเป็นจริงมันก็ไม่ผิดทั้งสองกลุ่ม

กลุ่มหนึ่งนิยมเผด็จการหรืออำนาจนิยม แต่ให้ตายก็ไม่ยอมรับว่าเป็นกลุ่มอำนาจนิยม ทั้งที่ใช้อำนาจมากกว่าเหตุผลอยู่ทุกวัน สาเหตุเพราะอำนาจนิยมโลกส่วนใหญ่ไม่ยอมรับ จึงต้องแปลงกายผสมอยู่ในร่างของอำนาจอื่น นี่คือข้อเอาเปรียบที่ค่อนข้างน่าเกลียด

กลุ่มหนึ่ง นิยมประชาธิปไตยคือเอาคนส่วนใหญ่เป็นหลัก ใช้ส่วนใหญ่ตัดสินทุกเรื่อง แต่กลุ่มนี้ก็ยังไม่พัฒนาไปถึงระดับไร้ผลประโยชน์ทั้งหมด ยังมีผลประโยชน์เจือปนอยู่ในบางกลุ่มบางพวก ทำให้กลุ่มนี้ถูกโจมตีจากอำนาจนิยมว่า ทุนสามานย์ แต่ว่ากลุ่มนี้ก็เป็นที่ยอมรับและสนับสนุนจากชาวโลก

ไม่ต้องหาทางปรองดองให้หรอก มันเป็นไปไม่ได้ แต่ต้องหาทางอยู่ร่วมต่างหาก ตลอดมาที่อยู่ร่วมกันได้ ก็อาศัยกติกากลางคือรัฐธรรมนูญที่ใช้เสียงส่วนใหญ่ตัดสิน จึงไม่มีปัญหา แต่ถ้าใช้เสียงส่วนใหญไปตลอด ไม่เกินสิบปี อำนาจนิยมจะถูกกลืนจนไม่หรือร่องรอย หมดความหมายไดๆทันที เพราะเขาไม่ค่อยมีสิ่งดีๆให้ระลึกถึง มีแต่รอยแผลลึกให้นึกถึง

เราจึงได้เห็นการยึดอำนาจ ตามช่วงระยะเวลามาตลอด คือประมาณสิบปีต่อหนึ่งครั้ง บางทีก็ไม่ถึง เพื่อกระชับอำนาจไว้ กลุ่มนี้เล่นแรงมาตลอด โดยไม่คำนึงว่าเป็นพี่น้องร่วมประเทศ อัตราการตายจึงเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่ยึดอำนาจ จะอยู่ร่วมกันได้หรือไม่ก็ดูว่าเขาจะยอมรับกติกากลางที่ร่างโดยคนส่วนใหญ่ได้หรือไม ถ้ารับได้ก็ไม่มีปัญหา อีกกลุ่มพร้อมจะร่วมมาตลอด

แต่ถ้ายอมรับไม่ได้ นั่นคือปัญหาใหญ่ของประเทศ เพราะตอนนี้รู้สึกว่าประชาชนส่วนใหญ่เริ่มเข้าใจว่า"เพราะอะไร"คงไม่ยินยอมให้เกิดแบบเดิมซ้ำซากอีกเขาเดือดร้อน ยึดอำนาจทีไรประเทศตกต่ำคนตายเดือดร้อนทุกครั้ง คงแก้ไขรัฐธรรมนูญชนิดไม่เหลือร่องรอยของอำนาจนิยม และตีกรอบกันชนิดพังกรอบลำบาก นั่นหล่ะที่เขายอมไม่ได้

เมื่อยอมไม่ได้อะไรก็เกิด อย่าไปฟังการปลุกกระแสร์มันไม่จริงสักเรื่องหรอก เขาปลุกมาตลอดเกือบร้อยปีก็แบบนี้ ย้อนดูอดีตได้เลยเห็นชัดเจน มันก็เหมือนละครเรื่องเก่าๆ เรื่องราวเดิมๆ พระเอกนางเองจากกลุ่มเดิมๆ ผู้ร้ายนางร้ายก็กลุ่มเดิมๆ เพียงแต่สร้างใหม่ เปลี่ยนตัวแสดงเป็นรุ่นลูกรุ่นหลานเท่านั้นเอง

เห็นเริ่มแสดงก็รู้เนื้อเรื่องแล้ว ว่าแต่ตอนจบมันจะเหมือนเดิมใหมเท่านั้นเอง ตอนนี้อาจจบเศร้ากว่าทุกตอนก็ได้ เพราะเริ่มเรื่องไว้แรงเหลือเกิน ชนิดเอาเป็นเอาตายกันไปข้างยังไงยังงั้นเลย แต่ทุกอย่างมันต้องมีวันจบ เมื่อเริ่มเรื่อง ก็คือวันแรกที่เดินไปสู่จุดจบ

ครั้งนี้เริ่มก็เล่นหนักกว่าที่คิดไว้ จบอาจจะหนักหนาสาหัสกว่าที่คิดไว้ก็ได้ ทางแก้คือ"ไม่มี"มีแต่อีกฝ่ายยอมถอยเท่านั้น ฝ่ายมากกว่าคงไม่ยอม แล้วฝ่ายน้อยกว่าจะยอมหรือ ในเมื่อเขายึดทุกอย่างของประเทศไว้ในมือมาตลอด ทั้งผลประโยชน์ทั้งอำนาจ ไครมันจะยอมปล่อยง่ายๆ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  คนไทย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม