Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Merry Christmas...มาฟังเพลงกัน ^^  (อ่าน 3248 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 05:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
คริสต์มาส คือการฉลองการบังเกิดของพระเยซูเจ้าที่เราเฉลิมฉลองกันในวันที่ 25 ธันวาคม คำว่า "คริสต์มาส" เป็นคำทับศัพท์ภาษาอังกฤษ Christes Maesse ที่แปลว่า บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า เพราะการเข้าร่วมพิธีมิสซา เป็นประเพณีสำคัญที่สุดที่ชาวคริสต์ถือปฏิบัติกันในวันคริสต์มาส

คำว่า
Christes Maesse พบครั้งแรกในเอกสารโบราณเป็นภาษาอังกฤษ ในปี 1038 และคำนี้ก็แปรเปลี่ยนมาเป็นคำว่า Christmas ในภาษาไทย "คริสต์มาส" ก็มีความหมายเช่นกัน คำว่ามาส แปลว่า เดือน เทศกาลคริสต์มาสจึงเป็นเดือนที่เราระลึกถึงพระเยซูเจ้าคริสตเจ้าเป็นพิเศษ อีกความหมายหนึ่งของคำว่ามาส คือดวงจันทร์ ฉะนั้น จึงตีความหมายเป็นภาษาไทยได้อีกอย่างหนึ่ง คือพระเยซูเจ้าเป็นความสว่างของโลก เหมือนดวงจันทร์เป็นความสว่างในตอนกลางคืน

คำทักทายที่เราได้ฟังบ่อย ๆ ในเทศกาลนี้คือ Merry Christmas คำว่า Merry ในภาษาอังกฤษโบราณแปลว่าสันติสุข และความสงบทางใจ เพราะฉะนั้น คำนี้จึงเป็นคำที่ใช้อวยพรคนอื่น ขอให้เขาได้รับสันติสุข และความสงบทางใจ เนื่องในโอกาสเทศกาลคริสต์มาส

โดย...คุณพ่อมีเกล กาไรซาบาล
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 05:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ชาวไทยฉลอง "วันเฉลิมพระชนมพรรษา" วันที่ 5 ธันวาคม เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ทุกปี ในสมัยโบราณก็มีประเพณีเช่นเดียวกัน

ชาวโรมันมีการระลึกถึงการสมภพของพระจักรพรรดิ์ คนท้องถิ่นอื่นก็ระลึกถึงและเฉลิมฉลองวันเกิดของกษัตริย์ หรือผู้ปกครองบ้านเมืองของตนด้วยความยินดี แม้แต่ชาวยิวในสมัยของพระเยซูเจ้าเองก็ฉลองการเกิดของกษัตริย์เฮโรด เช่นเดียวกัน (มธ. 14:16)

เพราะฉะนั้น จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ชาวคริสต์สมัยโบราณถือเอาประเพณีของชนในท้องถิ่นนั้นมาประยุกต์เข้ากับศาสนา โดยจัดให้มีการฉลอง เพื่อระลึกถึงการบังเกิดของพระเยซูเจ้า ที่เขายกย่องเหมือนกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งสากลโลกผู้ทรงเกียรติเลอเลิศ ประเพณีนี้ได้เริ่มมาจากกรุงโรม ในศตวรรษที่ 4 และค่อย ๆ เผยแพร่ไปทุกทวีป


โดย...คุณพ่อมีเกล กาไรซาบาล
การฉลองคริสต์มาสแพร่มาจากกรุงโรม ไปยังทุกประเทศ พร้อมกับศาสนาคริสต์ที่ค่อย ๆ แผ่ขยายไปในที่ต่าง ๆ จนในปี ค. ศ.1100 ประชาชนก็เป็นคริสตชนทั้งหมดทั่วยุโรปและก็มีการฉลองวันคริสต์มาสพร้อมกันในยุโรป เพราะถือว่าเป็นวันสำคัญวันหนึ่งในศาสนา

เราสามารถแบ่งวิวัฒนาการของการฉลองวันคริสต์มาสเป็น 4 ช่วง คือ

1) ค.ศ. 330-1100 ช่วงนี้เป็นช่วงแห่งการเผยแพร่ศาสนาคริสต์ ที่ละเล็กที่ละน้อยก็มีการฉลองวันคริสต์มาสและก็มีการเริ่มเทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ก่อนคริสต์มาส เป็นเวลาเตรียมตัวโดยการใช้โทษบาป อดอาหาร และภาวนาเป็นพิเศษ

2) ค.ศ. 1100 - ศตวรรษที่ 16 ช่วงนี้มีการพัฒนาประเพณีต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการฉลองคริสต์มาส เช่น การแต่งเพลงคริสต์มาส การทำถ้ำพระกุมาร การทำต้นคริสต์มาส

3) ศตวรรษที่ 16-19 ระยะนี้มีการแตกแยกในคริสตศาสนา เกิดนิกายบางนิกายขึ้นมา ซึ่งบางนิกายไม่สนับสนุนให้มีการฉลองคริสต์มาส ด้วยเหตุผลที่ว่าคริสต์มาสเป็นวันที่มนุษย์เลือกเอาเองโดยได้รับอิทธิพลจากชาวโรมัน ที่ฉลองดวงอาทิตย์คล้ายเป็นพระเจ้าของเขา และชาวบ้านก็ให้ความสำคัญแก่วันนี้มากกว่าวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันที่พระเจ้ากำหนดให้เป็นวันศักดิ์สิทธิ์ แต่อย่างไรก็ตาม ชาวคาทอลิกพร้อมกับคริสตศาสนาหลาย ๆ นิกาย เช่น Lutheran เป็นต้น ยังรักษาการฉลองนี้ไว้ด้วยความอบอุ่น และศรัทธาจนถึงปัจจุบัน

4) ศตวรรษที่ 19 - ปัจจุบัน เริ่มมีการประเพณีอื่นทางโลกแทรกเข้ามา ซึ่งมีอิทธิพลต่อการฉลองนี้มาก เช่นเรื่องซานตาคลอส การให้ของขวัญ การส่งบัตรอวยพรคริสต์มาส ซึ่งร้านต่างๆยินดีสนับสนุน เพราะเป็นโอกาสดีที่จะขายสินค้าช่วยพัฒนาเศรษฐกิจให้ดีขึ้นไปในตัว ด้วยเหตุนี้ ชาวบ้านทั่วไปก็อาจจะลืมความสำคัญ หรือความหมายที่แท้จริงของคริสต์มาส โดยหั นมาเพิ่มความสนใจในสิ่งภายนอกกว่า


โดย...คุณพ่อมีเกล กาไรซาบาล


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 05:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 ฉบับนี้เป็นเดือนที่เราระลึกถึงการบังเกิดของพระเยซูเจ้า ทารกน้อยที่เกิดมาในรางหญ้าท่ามกลางฝูงโคลา ในค่ำคืนที่เงียบสงัด เราสามารถร่วมเฉลิมฉลองยินดีกันด้วยการร้องเพลงวันคริสต์มาสเพื่อเทิดเกียรติแด่พระกุมารเยซู มาพูดคุยกับคุณพ่อประชาชาติ ปรีชาวุฒิ

ในฐานะที่คุณพ่อเองเป็นผู้ดูแลเกี่ยวกับเรื่องดนตรีศักดิ์สิทธิ์ แต่ก่อนอื่นคงต้องบอกก่อนว่าเป็นการพูดคุยกัน และเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยส่วนตัว คงไม่ใช่การให้ข้อมูลทางเนื้อหา หรือจะต้องเป็นหลักแนวทางปฏิบัติ เป็นแค่เพียงการแลกเปลี่ยนแนวความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น

อยากให้คุณพ่อเล่าถึงประวัติความเป็นมาของบทเพลงวันคริสต์มาส ว่าช่วยสื่อ หรือถ่ายทอดธรรมล้ำลึกของการบังเกิดเป็นพระเยซูได้อย่างไรบ้างคะ


ประวัติความเป็นมาเท่าที่สามารถจะค้นพบจากสิ่งที่อ้างอิงได้ คือในสมัยศตวรรษที่ 5 ว่าบรรดาพระสงฆ์ บรรดาฤาษี หรือบุคคล ทั่วๆ ไป มีการขับร้องบทเพลงคริสต์มาส เป็นภาษาลาติน ลักษณะของบทเพลงก็จะเป็นอะไรที่เรียบง่ายแต่สง่างาม

โดยบรรยากาศของบทเพลงจะเปี่ยมไปด้วยความหวังและความชื่นชมยินดีแสดงถึงการเสด็จมาของพระเยซูพระผู้ช่วยให้รอดที่เรามนุษย์กำลังรอคอยด้วยหัวใจที่จดจ่อ และหัวใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง ต่อมาในศตวรรษที่ 12 นักบุญฟรังซิสแห่งอัสซีซีและคณะนักบวชฟรังซิสกัน ได้ส่งเสริมสนับสนุน บทเพลงแห่งวันคริสต์มาสให้มีความสง่างาม ความร่าเริง และความชื่นชมยินดีในโอกาสวันคริสต์มาสเสมือนเป็นวิวัฒนาการของบทเพลง วันคริสต์มาส ให้มีชีวิตชีวา พร้อมทั้งเริ่มใช้เป็นภาษาพื้นเมืองมากขึ้น

หลังจากนั้นมาในศตวรรษที่ 17 บุคคลทั่วไปก็ได้เริ่มร้องเพลงคริสต์มาสกันอย่างแพร่หลายขึ้นมาอีกจึงทำให้บทเพลงคริสต์มาสที่เริ่มใช้ในวัดหรือในพิธีกรรมของคริสตชนก็ได้แพร่หลายออกไปมีการร้องตามลานสาธารณะ หรือตามบ้านบทเพลงก็มีการแต่งเพิ่มเติมโดยให้ความหมายของบรรยากาศของคริสต์มาสทั่วไปซึ่งอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับบทเพลงในพิธี

จนมาถึงสมัยศตวรรษที่ 19-20 และจนถึงปัจจุบันนี้ บทเพลงคริสต์มาสก็มีการเพิ่มเติมสีสันมากขึ้นอย่างที่เราได้สัมผัสจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการกล่าวถึงบุคคลในพระคัมภีร์ ความหมายบรรยากาศทั่วๆ ไป หรือการเตรียมจิตใจสำหรับวันคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึง หรือแม้กระทั่งเพิ่มตัวบุคคลอย่างเช่น ซานตาคลอสเข้าไป ซึ่งแท้ที่จริงก็ไม่ได้มีส่วนในเหตุการณ์ของประวัติศาสตร์ของพระเยซูเจ้าอย่างไร แต่อย่างไรก็ดีก็ยังสะท้อนถึงความหมาย ถึงจิตตารมณ์แห่งวันคริสต์มาส องค์พระกุมารเยซูเจ้า ที่ลงมาประทับอยู่ท่ามกลางเรา พระองค์เป็นองค์ความหวังที่จะนำสันติสุข ความรักและการช่วยให้รอดที่มนุษย์กำลังรอคอยมาสู่จิตใจของเรา ให้เรามีจิตตารมณ์แห่งความรัก และการแบ่งปันซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ องค์พระเยซูเจ้าก็ยังคงเป็นบุคคลที่สำคัญที่สุดอยู่นั่นเองอยากให้คุณพ่อยกตัวอย่างของบทเพลงที่ช่วยสื่อความหมายของ วันคริสต์มาสคะ


พ่อคิดว่าบทเพลงก็สามารถถ่ายทอดจิตตารมณ์ที่เราต้องการจะสื่อ และจำเป็นที่เราจะต้องรู้จักแยกแยะให้เหมาะสมกับบรรยากาศที่เราต้องการจะสื่อด้วย ดังตัวอย่างเพลงเหล่านี้ เช่น

1. บทเพลงที่สื่อถึงความหมาย และถ่ายทอดความรู้สึกถึงความเปี่ยมสุขและสันติในจิตใจ ตัวอย่างเช่น
- เพลง Adeste Fideles (O come, all ye fait้hful) เข้าใจว่าคงจะมีการใช้ร้องมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 แล้วต่อมาในศตวรรษที่ 17 ก็นำมาขับร้องกันอย่างแพร่หลายทั่วไป ซึ่งเป็นบทเพลงภาษาลาตินที่เก่าแก่ที่ใช้มาถึงปัจจุบันผู้แต่งเนื้อเพลงเราไม่ทราบว่าใครเป็นคนแต่งแต่ผู้แต่งทำนองก็คือ John Reading เป็นชาวอังกฤษและที่แปลเป็นเนื้อร้องภาษาไทยที่เราร้องกันอยู่จนถึงทุกวันนี้คือเพลง “ขอเชิญท่านผู้วางใจ”

2. บทเพลงที่สื่อถึงคำสัญญาหรือเป็นพระสัญญาของพระเจ้าต่อมนุษย์
- บทเพลง O Holy Night (เพลงโอ้คืนศักดิ์สิทธิ์) หรือเพลง O come, O come Emmanue l (เพลงเชิญเถิดเอ็มมานูแอล) 2 บทเพลงนี่ก็เป็นการสื่อความหมายถึงการเสด็จมาของพระเยซูเจ้าท่ามกลางเรา ในท่ามกลางความมืดมิดของโลกมนุษย์ พระเยซูเจ้าทรงมาบังเกิดเป็นมนุษย์เป็นเสมือนแสงสว่างที่นำความหวังและความหมายมาสู่โลกมนุษย์ของเรา

3. บทเพลงที่สื่อถึงความสงบเงียบ แต่เปี่ยมด้วยความหวังและความศักดิ์สิทธิ์ของค่ำคืนคริสต์มาส
- ตัวอย่างเช่น บทเพลง Silen night ; Holy Night แต่งขึ้นประมาณศตวรรษที่ 19 เนื้อหาของเพลงก็จะเป็นบรรยากาศยามค่ำคืนที่มืดมิดแต่กลับเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นแห่งความหวัง ความงดงามแห่งความหวังความสงบและสันติจึงเป็นค่ำคืนที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งคริสต์มาส

นี่ก็คือตัวอย่างบางส่วนที่พ่อยกมาให้ดูกัน ที่สามารถสะท้อนถึงจิตตารมณ์ของวันคริสต์มาสได้ การมอบความรัก ความใจดีความบริสุทธิ์ โดยไม่หวังผลตอบแทนเหมือนอย่างองค์พระผู้เป็นเจ้าพระผู้ช่วยให้รอดที่เสด็จลงมาช่วยมอบชีวิตของพระองค์ให้กับเราทุกคนโดยมีความรักบริสุทธิ์และเปิดใจกว้างให้แก่กันและกันที่่มา : สารอัครสังฆมณฑล ฉบับที่ 6 เดือนธันวาคม 2003« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 ธ.ค. 11, 12:01 น โดย noojidsai » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 05:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

THIS IS CHRISTMAS

O COME, O YE FAITHFUL
JOY TO THE WORLD
SILENT NIGHT

O COME, O COME, EMMANUELnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 05:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

O HOLY NIGHT
HARK THE HERALD ANGELS SING
AWAY IN A MANGER
WHAT CHILD IS THIS
HALLELUJAH...LIGHT HAS COME


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 05:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ALL I WANT FOR CHRISTMAS IS YOU

SILVER BELLS

JINGLE BELL ROCK

ROCKIN' AROUND THE CHRISTMAS TREE
THE FIRST NOEL


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 06:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

CHRISTMAS SONG

ANGELS WE HAVE HEARD ON HIGH

AFnQwc">
BORN THAT WE MAY HAVE LIFE

LOVE CAME DOWN AT CHRISTMAS

WHEN LOVE WAS BORN
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 06:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

THE CHRISTMAS HOPE
THE MIRACLE OF CHRISTMAS
JESUS BORN ON THIS DAY
WHITE CHRISTMAS
CHRISTMAS TIME


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 06:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

THE LITTLE DRUMMER BOY

EMMANUEL

HAVE YOURSELF A MERRY LITTLE CHRISTMAS

CAROL OF THE BELLS

GOD REST YE MERRY GENTLEMEN

aFyOg">noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 06:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

JOSEPH'S LULLABY

ANGELS LULLABY

ROSE OF BETHLEHEM

CHRISTMAS OFFERING

I HEARD THE BELLS ON CHRISTMAS DAY

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 07:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

O, LITTLE TOWN OF BETHLEHEM
WE THREE KINGS

DECK THE HALLS
GO TELL IT ON THE MOUNTAIN
CHRISTMAS THIS YEAR


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 07:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

MARY DID YOU KNOW
SON OF GOD
CHRISTMAS ANGELS
WELCOME TO OUR WORLD

BEAUTIFUL CHRISTMAS


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 07:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

DO YOU HEAR WHAT I HEAR?

CHRIST IS COME

IT CAME UPON A MIDNIGHT CLEAR

AVE MARIA

JOYFUL JOYFUL

WE WISH YOU A MERRY CHRISTMAS« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 ธ.ค. 11, 16:51 น โดย noojidsai » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 07:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่มีซานตาคลอส ไม่มีมนุษย์หิมะ ไม่มีกวางเรนเดียร์...เพราะหัวใจของวัน คริสต์มาส คือ "พระเยซูคริสต์"


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 14:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 21 ธ.ค. 11, 15:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ฟังเพลง Christmas merry 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้