หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีพี-ซีพีเอฟ ชูความสำเร็จครบรอบ 35 ปี หนองหว้า จากเกษตรกรยากไร้สู่เศรษฐีรายได้ปี  (อ่าน 36 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 15:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ซีพี-ซีพีเอฟ ชูความสำเร็จครบรอบ 35 ปี หนองหว้า จากเกษตรกรยากไร้สู่เศรษฐีรายได้ปีละล้าน
พร้อมจัดมหกรรมไก่ชน ฉลอง 15 ปีศูนย์วิชาการและสาธิตพันธุ์ไก่พื้นเมือง


นายภักดี ไทยสยาม ประธานกรรมการ บริษัท หมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า จำกัด เปิดเผยว่า หมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า เป็นโครงการที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร ได้ตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในแนวพระราชดำริด้านการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร มาปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการจัดสรรที่ดินเพื่อให้เกษตรกร 50 ครอบครัว ที่มีฐานะยากจน ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง แต่เป็นคนซื่อสัตย์และขยันหมั่นเพียร ได้มีโอกาสประกอบอาชีพเลี้ยงสุกรควบคู่ไปกับการเพาะปลูก ภายใต้การดูแลและสนับสนุนด้านเทคโนโลยีวิชาการของ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เพื่อทดสอบแนวความคิดการพัฒนาเกษตรกรรมแบบผสมผสาน ซึ่งวันนี้แนวคิดดังกล่าวได้รับการพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จได้จริง ดังนั้นชาวหมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้าจึงจัดงานเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และงานฉลองครบรอบ 35 ปี หมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า ขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 มกราคม 2555

นายภักดี กล่าวอีกว่า ความสำเร็จตลอดระยะเวลา 35 ปีที่ผ่านมา สะท้อนผ่านภาพความก้าวหน้าในการประกอบอาชีพ จากรายได้ของเกษตรกรที่เพิ่มขึ้นจากเฉลี่ย 2,000 บาท/ครอบครัว/เดือน เป็น 80,000 บาท/ครอบครัว/เดือนในปัจจุบัน ขณะที่มูลค่าหลักทรัพย์และทรัพย์สิน ประกอบด้วย ที่ดิน บ้านพัก และโรงเรือนเลี้ยงสุกร จากเริ่มต้นโครงการมูลค่ารวมทั้งหมดประมาณ 3 แสนบาท ปัจจุบันเพิ่มเป็นประมาณ 6 ล้านบาท นอกจากนี้เกษตรกรและครอบครัวยังมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จากอดีตเคยอยู่อย่างแร้นแค้นไม่มีที่ดินไม่มีอาชีพ ก็ได้มีหลักทรัพย์และมีชีวิตที่ดีขึ้น และลูกหลานมีโอกาสทางการศึกษาได้เรียนในระดับสูง

“ขอเชิญทุกท่านร่วมงานดังกล่าว ซึ่งจะมีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย ได้แก่ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติแสดงโครงการที่ซีพีดำเนินการตามรอยเบื้องพระยุคลบาท นิทรรศการ 35 ปีหนองหว้า การปาฐกถาพิเศษโดยท่านประธานธนินท์ เจียรวนนท์ ในหัวข้อ “35 ปีหนองหว้ากับการพัฒนาอย่างยั่งยืน” รวมทั้งการจำหน่ายสินค้าราคาถูกจากเครือซีพีเอฟและผลิตภัณฑ์ชุมชน พร้อมมหกรรมความบันเทิงมากมาย รวมทั้งการเข้าเยี่ยมชมภายในหมู่บ้านฯ ชาวหนองหว้าทุกคนยินดีเปิดบ้านต้อนรับทุกท่านได้เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนคนเลี้ยงหมูที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด” นายภักดีกล่าวทิ้งท้าย

ด้าน ผศ.ปรารถนา งามวงศ์วาน นายกสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมืองไทย ในฐานะผู้บริหารและจัดการ ศูนย์วิชาการและสาธิตพันธุ์ไก่พื้นเมือง เปิดเผยว่า ศูนย์ฯดังกล่าวก่อตั้งขึ้นในช่วงที่ประเทศไทยประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปี พ.ศ.2540 โดยนายธนินท์ เจียรวนนท์ มีเจตนารมย์ที่จะอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมการเลี้ยงไก่พื้นเมืองและพัฒนาพันธุ์ไก่พื้นเมืองของไทยให้เป็นมรดกถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน โดยได้มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีงานวิจัยและพัฒนาไก่พื้นเมืองแก่เกษตรกร และส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงไก่พื้นเมืองเพื่อเพิ่มรายได้

จึงร่วมมือกับกรมปศุสัตว์และนักวิชาการจากภาครัฐและเอกชนก่อตั้งศูนย์วิชาการและสาธิตพันธุ์ไก่พื้นเมืองขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางสาธิตการเลี้ยงและผสมพันธุ์ไก่พื้นเมืองและส่งเสริมอาชีพที่เกี่ยวกับการเลี้ยงไก่พื้นเมืองหรือไก่ชน รวมถึงให้บริการฝึกอบรม ฝึกงาน และตอบปัญหาการเกษตร และที่สำคัญคือเป็นตลาดกลางสินค้าเกษตรและที่สำหรับประมูลไก่พื้นเมือง

และในโอกาสครบรอบ 15 ปี จึงได้จัดมหกรรมไก่ชน ขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 มกราคม 2555 ณ ศูนย์วิชาการและสาธิตพันธุ์ไก่พื้นเมือง ต.ท่าบุญมี อ. เกาะจันทร์ จ. ชลบุรี โดยจัดให้มีตลาดนัดสินค้าเพื่อบริการประชาชนและชาวไก่ชน การประกวดไก่ชนสวยงามชิงแชมป์ประเทศไทย การแข่งขันกีฬาไก่ชนแบบไฟท์เตอร์ การแข่งขันกีฬาชนไก่สมัครเล่น การแข่งขันกีฬาชนไก่อาชีพเงินล้าน และการเสวนาต่างๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
saita
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 16:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณมากค่ะ
น่าไปมากค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เอ็มเจ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 18 ม.ค. 12, 17:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โครงการหมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า ได้ยินชื่อมานานแล้ว ถ้ามีโอกาสก็อยากเข้าไปเยี่ยมชมเช่นกันครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Myrine
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 ก.พ. 12, 03:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

As Charlie Sheen says, this atrlice is "WINNING!"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ซีพี รายได้ เกษตรกร ความสำเร็จ ซีพีเอฟ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม