หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ช็อค 2 โรคร้าย เพราะรักมากไป สุดท้ายก็ป่วย  (อ่าน 1328 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ก.พ. 12, 17:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ช็อค 2 โรคร้าย เพราะรักมากไป สุดท้ายก็ป่วย

ขอนำเรื่องราวของคนมีรักที่ไม่สมหวัง หรือคนที่ขาดความรัก - พลัดพรากจากคนรัก จนกลายเป็น "โรค" มาบอกเล่า เพื่อจะทำให้คุณได้รู้จักเข้าใจอาการของโรคเหล่านี้มากขึ้น นอกจากจะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันอย่างรู้เท่าทันให้กับตนเองแล้ว ยังอาจเผื่อแผ่ไปยังคนรอบข้าง ซึ่งไม่แน่เขาอาจจะอยู่ใกล้ ๆ คุณก็ได้


1. โรคหัวใจ การถูกปฏิเสธความรัก และการหย่าร้างนอกจากจะนำมาซึ่งความเสียใจ และอาจนำไปสู่โรคหัวใจได้แล้ว การสูญเสียคนรักที่จากโลกนี้ไปย่อมจะสร้างความเสียใจรุนแรงมากกว่า ด้วยเหตุนี้ คนที่เป็นโรคหัวใจ หรือแม้แต่คนปกติ จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะ "หัวใจวาย" สูงมาก เพราะคนคนนั้นต้องแบกรับความโศกเศร้าเสียใจจากการสูญเสียคนรัก

ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ ลูก สามี-ภรรยา ญาติพี่น้อง รวมทั้งเพื่อนสนิท และช่วงอันตรายที่สุดคงหนีไม่พ้นวินาทีแรกที่เขารับรู้ว่าเขาได้สูญเสีย บุคคลที่รักไปแล้วนั่นเอง

เราคงเคยดูหนัง ดูละคร ตอนที่ใครสักคนต้องสูญเสียคนรัก จนออกอาการเจ็บที่หน้าอก และอาจถูกนำส่งโรงพยาบาลมาบ้างแล้ว แม้ว่าเราอาจจะบอกว่าโอเว่อร์แอ็คติ้ง แต่ความเป็นจริงแล้วมีโอกาสเกิดขึ้นสูงมาก อย่างไรก็ตามหากเราสามารถประคับประคองตัวเอง รวมทั้งคนรอบข้างให้ผ่านช่วงนี้ไปได้จะทำให้มีความเสี่ยงหัวใจวายลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ

ในสหรัฐอเมริกาเคยมีการศึกษาผู้รอดชีวิตจากอาการหัวใจวายราว 2,000 ราย พบว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหัวใจวายนั้นจะเพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกที่คนทราบข่าวการจากไปของคนที่ตนเองรัก ทั้งนี้ งานวิจัยบางชิ้นระบุว่า ระยะเวลาของความเสี่ยงนั้นอาจยาวนานขึ้น ในกรณีที่ผู้เสียชีวิตเป็นสามีหรือภรรยา ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักนั้นส่งผลต่อสุขภาพของผู้ที่มีชีวิตอยู่ และมีความผูกพันกับบุคคลที่เสียชีวิตโดยตรง ความเศร้าโศกเสียใจ

การนอนไม่หลับล้วนส่งผลต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายแก่ชีวิตได้

นอกจากอาการหัวใจวายจะเกิดขึ้นโดยที่คนเหล่านั้นไม่เคยเป็นโรคหัวใจแล้ว ในคนที่ ประวัติเป็นโรคหัวใจจะมีความเสี่ยงสูงขึ้นไปอีก และถ้าหากกำลังป่วยด้วยโรคหัวใจด้วยแล้ว อาจจะยิ่งซ้ำเติมอาการให้ทรุดลงไปอีก โดยเฉพาะเมื่อคนเหล่านั้นกำลังอยู่ในความโศกเศร้า ก็อาจลืมทานยารักษาโรคหัวใจ ด้วยเหตุนี้ คนใกล้ชิดจำเป็นต้องอยู่ดูแลอาการอย่างใกล้ชิด หากคนที่สูญเสียมีอาการแน่นหน้าอก หรือเจ็บหน้าอก หายใจหอบ เหงื่อออก เป็นลม อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณอันตรายจาก "หัวใจวาย" ก็ได้ หากเกิดอาการเช่นนี้ ควรรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที


2. โรคซึมเศร้า นอกจากจะเป็นโรคทางกายอย่างหัวใจวายดังที่กล่าวไปแล้ว ผู้ที่ได้รับข่าวร้ายอย่างปัจจุบันทันด่วน อกหัก ถูกปฏิเสธรัก บุคคลที่รักตายจาก ความกดดันด้านสังคมการเรียน การงาน หรือการเงิน สภาพชีวิตที่โดดเดี่ยวว้าเหว่ ขาดความรักความอบอุ่น ฯลฯ ก็อาจมีอาการป่วยทางจิตใจ จนนำไปสู่โรคซึมเศร้าก็ได้ ซึ่งโรคนี้เป็นโรคทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่อาจเริ่มต้นจากน้อย ๆ ไปหามาก โดยผู้ป่วยอาจจะมีอารมณ์ไม่แจ่มใส หดหู่ เศร้าหมอง มีทุกข์ ไปจนถึงอาการเบื่อหน่าย ท้อแท้ เบื่อชีวิต คิดว่าตนเองไร้ค่า คิดอยากตาย และอาจจะฆ่าตัวตายได้ ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง เซื่องซึม นอนไม่หลับ ขาดสมาธิ ความจำเสื่อม เหนื่อยง่าย เพลีย เบื่องาน อาจแสดงออกด้วยการเก็บตัว แยกตัว ขาดความมั่นใจในตนเอง เครียดง่าย กังวลง่าย มองโลกในแง่ร้าย ไม่เห็นทางแก้ไขปัญหา

เมื่อเป็นโรคซึมเศร้าที่รุนแรงมากขึ้น ผู้ป่วยอาจเกิดอาการโรคจิตร่วมด้วย เช่น มีอาการหูแว่ว ซึ่งมักเกิดในวัยผู้ใหญ่ตอนต้น จนถึงวัยกลางคน เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะมีอันตรายเนื่องจากผู้ป่วยอาจฆ่าตัวตายได้ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันโรคซึมเศร้าเป็นโรคที่รักษาได้ผลดีมาก หากได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจากจิตแพทย์และการรักษาร่วมกับยาแผนปัจจุบันความรักนับเป็นสิ่งที่ดี เป็นสิ่งที่สวยงามที่จรรโลงให้โลกนี้น่าอยู่ แต่ถ้าหากรักมากจนนำไปสู่ความทุกข์ คงต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิด หรือยอมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นให้ได้ โดยเฉพาะ ในวัยรุ่นที่มีความรักแบบใช้อารมณ์เป็นใหญ่ จะต้องรู้จักรักและเห็นคุณค่าของตัวเอง รวมทั้งหันกลับไปมองและรักครอบครัวให้มากขึ้น ส่วนคนที่พลัดพรากจากคนที่เรารักจำเป็นต้องใช้สติ ต้องระลึกอยู่เสมอว่า สรรพสิ่งล้วนไม่เที่ยง เมื่อมีเกิดย่อมมีดับ เมื่อมีพบย่อมมีพลัดพราก เป็นไปตามสัจธรรมของโลกใบนี้

สติเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดปัญญา หวังว่าความรักจะช่วยให้คุณมีความสุข ไม่ใช่นำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บอย่างที่เคยเกิดกับหลาย ๆ คนมาแล้วที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน และ http://variety.teenee.com/foodforbrain/43191.html
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 ก.พ. 12, 17:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
arty
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 23 ก.ย. 12, 07:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

.......เศร้าจังเรื่องความรัก...โดยความคิดส่วนตัว .....ก็อยากมีรักที่ดี อยากอยู่ด้วยกันจนแก่เฒ่า เพราะเกิดมาชาตินี้ แล้วชาติหน้ามีจริงรึเปล่าไม่รู้ ขอแค่ชาตินี้มีคนที่รักเราและเรารักเค้า จนวันสุดท้าย ขอแค่มีความทรงจำที่ดีตายไปก็คงมีความสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เพราะรัก โรคร้าย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม