หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วันแห่งความรักที่แท้จริง  (อ่าน 682 ครั้ง)
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 09:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หากกล่าวถึงวันแห่งความรักแล้ว คนไทยหลายคน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก วัยรุ่น หรือแม้แต่วัยสูงอายุ ก็คิดถึงแต่วันวาเลนไทน์ในทางศาสนาคริสต์กัน โดยลืมมองหรือมองข้ามความสำคัญของวันมาฆบูชาในทางพระพุทธศาสนาของเราไป ที่เป็นเช่นนี้เพราะ เราถูกปลูกฝัง และถูกครอบงำจากวัฒนธรรมตะวันตก จนทำให้เกิดเป็นค่านิยมที่ถือปฏิบัติกันในหมู่คนไทย ทั้งๆที่วันดังกล่าวนี้ไม่เกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธของเราสักนิดเลย แต่เราก็พากันฉลองวันวาเลนไทน์อย่างดูดดื่ม สนุกสนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่เด็กวัยรุ่นหนุ่มสาว
หากให้เขาเหล่านั้นเล่าความสำคัญของวันมาฆบูชากับวันวาเลนไทน์แล้วละก็ เกือบร้อยเปอร์เซ็น สามารถที่จะบอกความเป็นไปเป็นมาและความสำคัญของวันวาเลนไทน์ได้ดีกว่าวันมาฆบูชา ยิ่งแย่กว่านั้นและเป็นอาการที่น่าเป็นห่วงคือ บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าวันมาฆบูชาคืออะไร ตรงกับวันไหน มีความสำคัญอย่างไร จำได้อย่างเดียว 14 กุมภา วันวาเลนไทน์ เป็นวันที่ฉันต้องซื้อดอกกุหลาบให้แก่คนที่ฉันรัก ที่เป็นเช่นนี้ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าวันมาฆบูชาไม่มีการกำหนดเป็นวันที่ในปฏิทินได้เป็นที่แน่นอนเหมือนอย่างวันวาเลนไทน์ เพราะเราถือเอาตามจันทคติ ซึ่งเป็นเรื่องอยากพอสมควรที่จะทำให้เด็กวัยรุ่นหนุ่มสาวจดจำวันดังกล่าวนี้ได้ แต่นี้ไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่สำคัญคือเราจะทำอย่างไรให้เขาเหล่านั้นซึ่งจะเป็นผู้ใหญ่ในอนาคตได้เรียนรู้และเข้าใจถึงความสำคัญของวันมาฆบูชาได้อย่างถูกต้อง เช่นเดียวกับการที่พวกเขารู้จักวันวาเลนไทน์ จึงฝากเป็นข้อคิดให้ช่วยกันหาทางแก้ไข ก่อนที่จะสายเกินแก้ ก่อนที่วันมาฆบูชาจะถูกลืมและไม่มีใครรู้จัก


วันมาฆบูชายังได้ชื่อว่าเป็นวันแห่งความรักในทางพระพุทธศาสนา เนื่องมาจากหลักธรรมที่ทรงแสดงในวันนั้นเป็นสิ่งที่แสดงถึงความรัก อันเป็นความรักที่ประกอบด้วยเมตตาธรรม ปรารถนาดีต่อกัน เว้นจากทุจริต เพราะฉะนั้น วันมาฆบูชาจึงอาจกล่าวได้ว่า เป็นวันแห่งความรักสากลที่ทุกคนควรตระหนักให้ความสำคัญและถือปฏิบัติกันอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ วันมาฆบูชายังเป็นวันของพระธรรมเพราะเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงวางหลักการของพระพุทธศาสนาเอาไว้อย่างมั่นคงเป็นปึกแผ่นเป็นครั้งแรก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 09:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันกตัญญูแห่งชาติ (ประเทศไทย)

ในปี พ.ศ. 2549 รัฐบาลไทยได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของวันมาฆบูชา (ที่อาจถือได้ว่าเป็นวันแห่งความรักของพระพุทธศาสนา) โดยถือว่าเหตุการณ์สำคัญที่เหล่าพระสาวกทั้ง 1,250 รูป ได้กลับมาเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าด้วยความรักในพระองค์หลังจากได้ออกไปเผยแพร่พระศาสนาโดยมิได้นัดหมายดังกล่าวเป็นสิ่งที่แสดงถึงความกตัญญูกตเวทีอันบริสุทธิ์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาในปฏิทินจันทรคติในวันเพ็ญเดือนสาม มักจะตกใกล้กับช่วง"เทศกาลวาเลนไทน์" อันเป็นเทศกาลวันแห่งความรักของคริสต์ศาสนา ซึ่งวัยรุ่นไทยบางกลุ่มมักยึดถือคติค่านิยมวันแห่งความรักในวันวาเลนไทน์ผิด ๆ โดยนิยมยึดถือกันว่าเป็นวันแห่งความรักของคนหนุ่มสาว หรือแม้กระทั่งถือว่าเป็น "วันเสียตัวแห่งชาติ" ซึ่งส่งผลกระทบต่อค่านิยมทางจริยธรรมและศีลธรรมของวัยรุ่นไทย รัฐบาลไทยในสมัยนั้นจึงได้ประกาศให้วันมาฆบูชาเป็นวันกตัญญูแห่งชาติ "เพื่อส่งเสริมค่านิยมที่เหมาะสมแก่วัยรุ่นไทย ให้หันมาสนใจกับความรักอันบริสุทธิ์ที่ไม่หวังสิ่งตอบแทน" แทนที่จะไปมัวเมากับความรักใคร่ชู้สาวหรือเรื่องฉาบฉวยทางเพศของหนุ่มสาว อันจะก่อให้เกิดปัญหาแก่สังคมตามมา

การผลักดันให้มีวันกตัญญูแห่งชาติ มีมาตั้งแต่ พ.ศ. 2546 โดยเคยมีการตั้งกระทู้ถามในสภาผู้แทนราษฎรให้พิจารณากำหนดให้มีวันกตัญญูแห่งชาติ แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยอ้างว่าในประเทศไทยมีวันสำคัญแห่งชาติที่เกี่ยวกับการแสดงความกตัญญูมากพอแล้ว ต่อมาในปี พ.ศ. 2549 ได้มีการรวมตัวของนักพูดชื่อดังหลายท่าน เช่น ดร.ผาณิต กันตามระ นายสุรวงศ์ วัฒนกุล ดร.อภิชาติ ดำดี นายเฉลิมชัย จารุไพบูลย์ ดร.โอภาส กิจกำแหง และนายถาวร โชติชื่น เป็นต้น ซึ่งท่านเหล่านี้ได้ทำหนังสือถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ ให้ส่งเสริมให้วันมาฆบูชาเป็นวันกตัญญูแห่งชาติอีกวันหนึ่งด้วย โดยได้รับการตอบรับจากผู้เกี่ยวข้อง

โดยวันกตัญญูแห่งชาตินี้ นอกจากจะมีขึ้นเพื่อเป็นการแสดงออกถึงวันแห่งความรักอันบริสุทธิ์ของชาวพุทธแล้ว ยังมีขึ้นเพื่อส่งเสริมค่านิยมให้คนไทยยึดถือความกตัญญู โดยอาจมีการพูดคุย ส่งการ์ดอวยพร มอบของขวัญหรือช่อดอกไม้แก่ผู้มีพระคุณของเรา เป็นการแสดงความระลึกถึงพระคุณด้วยความหวังดีของผู้ให้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของ การแสดงออกซึ่งน้ำใจหรือคำพูดก็ตาม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 10:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หากยึดตามธรรมเนียมฝรั่ง “วันแห่งความรัก” ก็คือวันวาเลนไทน์ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี แต่สำหรับ “สนธิ ลิ้มทองกุล” ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ซึ่งชูธงภูมิปัญญาตะวันออกมาโดยตลอด เห็นว่า วันแห่งความรักที่แท้จริงของชาวโลก คือ วันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของเราต่างหาก โดยเรื่องนี้ “สนธิ ลิ้มทองกุล” กล่าวไว้ในรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2547 ดังนี้

“วันมาฆบูชาคือวันแห่งความรัก ที่แท้จริง เพราะมาพระสงฆ์ 1,250 รูป เดินทางมาทุกสารทิศ มาพบพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าแสดงธรรมเทศนา ที่ให้คนเรารักต่อมนุษยชาติ รักซึ่งกันและกัน

ผมคิดว่า วันมาฆบูชา เป็นวันแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่ เพราะไม่มีความรักอันไหน ที่ยิ่งใหญ่เท่ากับเรารักเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เป็นรักที่บริสุทธิ์ รักที่สดใส เป็นรักที่ไม่ต้องเอาดอกไม่มาให้ เป็นรักที่ไม่ต้องมีกามารมณ์ เป็นรักที่เกิดขึ้นเพื่อรัก แท้ๆ

และอีกอย่างหนึ่ง คนเราก็แปลก คุณสโรชาเวลาเรามีวันพ่อวันแม่ จะรู้สึกว่ากระดี๊กระด๊ากับพ่อแม่เป็นพิเศษเฉพาะวันนั้น ถามกลับ ว่าคุณรักพ่อแม่ เป็นเฉพาะวันพ่อวันแม่หรือไง วันอื่นๆ คุณไม่รักพ่อแม่หรือไง

เหมือนกันถ้าสมมติว่า คุณมีแฟนอยู่คนหนึ่ง คุณแทบไม่ต้องจะมี My Valentine พรุ่งนี้เลย คือมันเป็นวาเลนไทน์ทุกวันอยู่แล้ว เขาถึงบอกว่า ผู้ชายเวลารักผู้หญิง เวลาอยากได้ผู้หญิง อย่างวันวาเลนไทน์ สมมติว่าความรักมีอยู่ 1 บาทจะให้เต็มบาทเลย พอคบไปซักพักได้เสียกันซักพักหนึ่ง พอผ่านไปซักพักหนึ่ง 1 บาทลดเหลือ 3 สลึง ลดเหลือ 2 สลึง ลดเหลือ 1 สลึง และหมดไปในที่สุด

ผมเชื่อว่าอันนี้ไม่ใช่ความรักเพราะถ้าความรัก มันจะต้องเป็นอะไรซึ่งมันยั่งยืน คงทน และมีความคงเส้นคงวา ตรงนี้ ถ้าเรามีตรงนี้ ถ้าเรามีความรักกับพ่อแม่ ถ้าเรามีความรักกับเพื่อน เรามีความรักกับแฟนเรา เรามีความรักกับภรรยาเรา ตรงนี้ไม่ต้องมีวันพิเศษอะไรเลย ใช่ไหมครับ

ตรงนี้ต่างหากคือ ความรักในนัยที่แท้จริงของพระพุทธเจ้า ก็คือว่าความรักที่บริสุทธิ์นั้นจะคงเส้นคงวา เป็นอยู่อย่างนั้นตลอดไปนะครับ และพระพุทธเจ้าเอาพระธรรมคำสั่งสอนมาให้พวกเรา นั่นคือความรักที่แท้จริง ที่เราเป็นไปได้
ผมถึงอยากจะบอกว่าผมไม่ได้ต่อต้านวันวาเลนไทน์นะ คุณสโรชาผมเพียงแต่เสียดาย ผมเสียดายที่คนไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนหนุ่มคนสาว และที่น่าสงสารที่สุดคือคนอายุมาก วัยผมก็ยังมีนะ ทำเป็นทะลึ่งแก่จะตายเข้าโลงอยู่แล้ว ถือดอกกุหลาบสีแดง เข้าออฟฟิศ เอาไปให้เลขาฯ ผมบอก จะบ้าไปแล้วงานนี้”

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 11:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นานปีมาแล้วได้พยายามจะช่วยคนไทยจำนวนไม่น้อยนั้นพ้นจากความคิดผิดหันมาคิดให้เกิดสิริมงคลแก่ชีวิตจิตใจ จึงได้ยกวันมาฆบูชาขึ้นให้ปรากฏประจักษ์อย่างชัดเจน ทั้งที่วันมาฆบูชามีมานานเป็นพันๆปี แล้ว เป็นวันแห่งความรักสูงส่งบริสุทธิ์ในพระพุทธศาสนาที่ควรได้รับการเทิดทูนบูชาเหนือวันแห่งความรักอื่นใด แต่ก็หาได้รับความสนใจเท่าที่ควรไม่

น่าเสียใจเป็นที่สุดน่า เสียใจเป็นที่สุด ที่พากันไม่แยแสที่จะอัญเชิญสิริมงคลยิ่งใหญ่เข้าสู่ชีวิตให้เป็นเครื่องยังความร่มเย็นเป็นสุขสวัสดีเกิดมีแก่ชีวิตแก่ประเทศชาติบ้านเมืองที่รักของเรา โดยเฉพาะในยามนี้ที่โลกเดือดร้อนวุ่นวายนักได้กล่าวตลอดมานับครั้งไม่ถ้วนว่า"วัน มาฆบูชาเป็นวันแห่งความรักที่สูงส่งบริสุทธิ์ในพระพุทธศาสนา"สมเด็จ พระบรมศาสดาโปรดประทานความรักนั้นแก่สัตว์โลกทั้งปวงในวันมาฆบูชา จึงกล่าวว่าวันมาฆบูชาเป็นวันแห่งความรัก ที่ไม่ใช่ธรรมดาไม่ใช่ความรักแบบของมารดาบิดาบุตรธิดาที่มีต่อกัน ไม่ใช่ความรักแบบของสามีภริยาที่มีต่อกัน ไม่ใช่ความรักของหญิงชายที่มีต่อกัน

ความรักของสมเด็จพระบรมศาสดาทรงมีท่วมท้นพระพุทธหฤทัยแตกต่างกับความรักที่นำมากล่าวแล้วทั้งหมดสูงเหนือความรักทั้งหลายทั้งปวงในโลกพระพุทธหฤทัย หรือพระหฤทัยในสมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้านั้นมีความบริสุทธิ์ครบถ้วนทุกประการ คือปราศจากกิเลสสิ้นเชิง ความโลภ ความโกรธความหลง ไม่แตะต้องพระพุทธหฤทัยได้เลยแม้แต่น้อยทรงเป็นเช่นที่ กล่าวว่าทรงไกลกิเลสแล้ว
สมเด็จพระบรมศาสดาทรงไกลกิเลสแล้วสิ้นเชิงความรักในพระพุทธหฤทัยจึงเป็นอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งแตกต่างห่างไกลกันที่สุดกับความรักในใจเราทั้งหลายคน สมเด็จพระบรมศาสดาทรงรักสัตว์โลกทั้งปวงเสมอกันความรักของพระองค์ท่านเป็นแบบที่ปุถุชนคนมีกิเลสทั้งหลายมีไม่เหมือนแน่นอนเพียงใกล้เคียงก็แสนห่าง ถ้าจะพูดให้ตรงอย่างไม่เกรงใจก็พูดได้ว่าความรักของเราผู้เป็นปุถุชนนั้นสกปรกด้วยแรงของกิเลส ครบถ้วนทั้ง โลภะ โมหะโทสะความโลภ ความโกรธ ความหลง ยังมีอยู่ในเราผู้เป็นปุถุชนครบถ้วนจึงย่อมเป็นไปไม่ได้ที่จะให้ความรักของเราบริสุทธิ์สะอาดปราศจากความสกปรกของกิเลสเครื่องเศร้าหมองซึ่งแตกต่างห่างไกลนักกับที่เรียกว่าความรักของสมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าที่จริงที่นำมาเรียกว่าความรักในสมเด็จพระบรมศาสดาก็ ไม่ถูกต้องนักเพราะย่อมจักนำให้ผู้รู้เท่าไม่ถึงความหมายของคำว่าความรักในที่นี้เข้าใจไปในทางไม่ดีไม่ถูกต้องว่าเป็นการแสดงความไม่รู้ของผู้ใช้คำความรักกับสมเด็จพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า แต่ขอยืนยันความแน่ใจว่าใช้คำอื่นจะให้ความลึกซึ่งแก่จิตใจคนทั่วไปไม่เสมอคำว่ารักคำว่าเมตตานั้นพูดจริงๆ อย่างจริงใจผู้ฟังไม่ค่อยรู้สึกลึกซึ่งในความหมายเท่าคำว่ารัก จึงเลือกใช้คำว่ารัก แม้เมื่อใช้เกี่ยวกับพระผู้ทรงไกลพ้นแล้วจากความรักอย่างสิ้นเชิงขอให้ท่านผู้อ่านหรือผู้ได้ยินได้ฟังเกี่ยวกับที่กล่าวว่าสมเด็จพระบรมศาสดาทรงมีความรักสัตว์โลกทั้งปวงโปรดเข้าใจเครื่องหมายที่ลึกซึ่งบริสุทธิ์สูงส่งของคำว่ารักในที่นี้ โปรดอย่าคิดให้เป็นบาปเป็นกรรมหนักหนาแก่จิตใจเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
แวะเวียน
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 11:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีแบบสรุปป่ะตะเอง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 13:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*041q*041

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 14:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ขอแบบเนื้อๆเลยไม่ได้รึค๊าศิษย์พี่ใหญ่ขรา

สองถินเวลามีน้อยอ่านไม่ไหวจร้า q*073q*013q*012q*039
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 15:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ขอแบบเนื้อๆเลยไม่ได้รึค๊าศิษย์พี่ใหญ่ขรา

สองถินเวลามีน้อยอ่านไม่ไหวจร้า q*073q*013q*012q*039


ได้สิจ๊ะ q*073

ถ้าแบบเนื้อๆ ก็ต้องถอดเสื้อผ้านะ q*072อืม ถ้ามีเวลาอ่านน้อย ก็ลงมือภาคปฏิบัติเลยละกัน q*073

ไม่ต้องอ่านทฤษฎีละ q*039
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 15:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มีแบบสรุปป่ะตะเอง


นี่อ่ะ q*077

สรุปว่า รัก q*065 ละกัน q*093
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 15:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอเวลาฉองปี q*078q*078

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 18:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอเวลาฉองปี q*078q*078


คุณได้สิทธินั้นเดี๋ยวนี้ q*073
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 19:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
นี่อ่ะ q*077

สรุปว่า รัก q*065 ละกัน q*093

มีซีนหวานกันด้วย คิคิ q*012
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 19:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
“วันมาฆบูชาคือวันแห่งความรัก ที่แท้จริง เพราะมีพระสงฆ์ 1,250 รูป เดินทางมาทุกสารทิศ มาพบพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าแสดงธรรมเทศนา ที่ให้คนเรารักต่อมนุษยชาติ รักซึ่งกันและกัน"


q*022q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 19:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
“วันมาฆบูชาคือวันแห่งความรัก ที่แท้จริง เพราะมีพระสงฆ์ 1,250 รูป เดินทางมาทุกสารทิศ มาพบพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าแสดงธรรมเทศนา ที่ให้คนเรารักต่อมนุษยชาติ รักซึ่งกันและกัน"


q*022q*021

เก่งจริงนะ ตัวแค่เนียะ q*071

ลูกใครหว่า q*070 พ่อช่างสอน q*062
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 19:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เก่งจริงนะ ตัวแค่เนียะ q*071

ลูกใครหว่า q*070 พ่อช่างสอน q*062

ไม่ไปเวียนเทียนเหรอค่ะ q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 7 มี.ค. 12, 22:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ได้สิจ๊ะ q*073

ถ้าแบบเนื้อๆ ก็ต้องถอดเสื้อผ้านะ q*072อืม ถ้ามีเวลาอ่านน้อย ก็ลงมือภาคปฏิบัติเลยละกัน q*073

ไม่ต้องอ่านทฤษฎีละ q*039
ต้องทำอย่างไรก่อนดีละค่ะเนี้ยะ q*032

แบบว่านานมาแล้วไม่ได้ปฎิบัติเลยจำไม่ได้แล้วละค๊า q*033q*073

ขอๆสองถินทดลองปฎิบัติกับศิษย์เพ่ใหญ่เป็นคนแรกก่อนได้ป่าวคร้า q*080q*080q*012
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 15 มี.ค. 12, 21:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โอว ทุกวันสำคัญเสมอ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม