หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ญี่ปุ่นกำลังติดกับดักตัวเอง ครั้งที่ 2 ความเสียหายไม่แพ้ซึนามิที่ญี่ปุ่น"  (อ่าน 3555 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 มี.ค. 12, 08:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"ญี่ปุ่นกำลังติดกับดักตัวเอง ครั้งที่ 2 ความเสียหายไม่แพ้ซึนามิที่ญี่ปุ่น"ท่านสมาชิก ท่านผู้มีเกียรติ ท่านผู้อ่านและประชาชน
ให้ท่านช่วยเสนอแนะอย่างสร้างสรรค์เข้ามา และตรงกับเป้าหมายที่วางไว้และเพื่อเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยในการเรียนรู้ร่วมกันอีกทางหนึ่งร่วมกัน


มาช่วยระดมความคิดเห็นร่วมกันทางวิชาการร่วมกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 มี.ค. 12, 09:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"ญี่ปุ่นกำลังติดกับดักตัวเอง ครั้งที่ 2 ความเสียหายไม่แพ้ซึนามิที่ญี่ปุ่น"

กฎและกติการ่วมกัน จะต้องเสนอแนะความรู้อย่างสร้างสรรค์ไม่กล่าววาจาที่ไม่สุภาพหรือรุนแรงไม่ทำให้เว็บสนุกหรือบุคคลเสียหาย ข้อความที่ไม่สุภาพจะถูกคัดออก ตามกฎและกติการ่วมกันและจะไม่กล่าวถึงสถาบันสูงสุดเป็นที่เคารพของประชาชน.....จะต้ัองเสนอความคิดเห็นที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อรัฐบาลและฝ่ายค้าน สมาชิกสภาผู้แทนทุกท่านจะได้นำความคิดเห็นของประชาชนไปทำหน้าที่ของท่านให้เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนทุกๆคนต่อไป.....(เป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยทางวิชาการ)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 มี.ค. 12, 09:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บริษัทญี่ปุ่น400แห่งได้รับความเสียหาย
สถานะการณ์น้ำท่วมในนิคมอุตสาหกรรม ได้สร้างความเสียหายกับบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทยมากกว่า 400 แห่ง ขณะที่หลายบริษัทจำเป็นต้องปิดกิจการชั่วคราว

สถานะการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นกับนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่ง สร้างความเสียหายกับบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทยมากกว่า 400 แห่ง เรื่องนี้ทำให้บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วน ไม่สามารถที่จะส่งสินค้าได้ตรงตามเวลา ขณะที่บริษัทผู้ผลิตยานยนต์ใหญ่ๆ ของญี่ปุ่นในไทย ก็จำเป็นต้องปิดกิจการชั่วคราว

บริษัทญี่ปุ่น 430 บริษัท ได้รับความเสียหายจากน้ำที่ทะลักเข้าพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม 5 แห่งในอยุธยาและที่นวนคร โดยที่นวนครเป็นที่ตั้งของโรงงานกว่า 190 โรงงาน และในจำนวนนั้นเป็นบริษัทญี่ปุ่นถึง 100 แห่ง ซึ่งก็มีทั้งบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และบริษัทวัสดุก่อสร้าง

รัฐบาลไทยได้สั่งให้โรงงานทั้งหมด ยุติการดำเนินการ และอพยพคนงานออกจากพื้นที่ ขณะที่ทหารได้กระจายกำลังพลในการสร้างคันกั้นน้ำชั่วคราวเพื่อลดความเสียหาย หลังจากที่มีน้ำทะลักเข้ามาในนวนครเมื่อวาน

นักวิเคราะห์เตือนว่า การชะลอตัวของการผลิต จะส่งกระทบต่อเศรฐกิจไทยโดยรวมระยะยาว ขณะที่นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็คาดว่าความเสียหายของน้ำท่วมครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อตัวเลข GDP 1-7 เปอร์เซ็นต์ญี่ปุ่นยันนักลงทุนไม่มีแผนย้ายการลงทุนในไทย

นายเซอิจิ โคจิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ได้เดินทางไปยังบริษัทฮอนด้า ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริง ที่นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ซึ่งเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่กำลังเตรียมความพร้อมรับมืออุทกภัยในวันนี้ และกล่าวว่า แม้น้ำท่วมได้สร้างความเสียหายมากมาย รวมถึงส่งผลกระทบต่อนิคมอุตสาหกรรมไปแล้ว 5 แห่ง แต่เท่าที่ได้คุยกับนักลงทุนญี่ปุ่น พบว่านักลงทุนเหล่านี้ไม่มีแผนถอนการผลิตหรือย้ายการลงทุนไปจากไทย

อีกทั้งยังเชื่อว่า ความสัมพันธ์ไทยกับญี่ปุ่นจะไม่ลดลง เพราะรัฐบาลไทย ทหาร อาสาสมัคร ประชาชน รวมถึงทุกฝ่ายกำลังแก้ไขปัญหา เพื่อให้ความเสียหายมีน้อยที่สุด

นายโคจิมะแสดงความหวังว่ารัฐบาลไทยจะพยายามให้ความเสียหายลดลง รวมถึงดำเนินการฟื้นฟูนิคมอุตสาหกรรมและให้ความช่วยเหลือโรงงานที่ได้รับความเสียหาย รวมถึงให้ข้อมูลต่างๆ เพื่อให้บริษัทและโรงงานทราบถึงสถานการณ์ได้อย่างชัดเจนขึ้น ขณะนี้ทางญี่ปุ่นก็กำลังดูการปฏิบัติของรัฐบาลไทยและญี่ป่นพร้อมให้ความช่วยเหลือเต็มที่ในทุกสิ่งที่ทำได้

ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกันนี้นายโคจิมะ พร้อมด้วยคณะทูตานุทูตเดินทางเข้าเยี่ยม มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ และให้กำลังใจประชาชนที่หนีน้ำท่วมไปเข้าพักในศูนย์อพยพที่เทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และบอกว่า ตึกที่ลาดกระบังแห่งนี้สร้างโดยชาวญี่ปุ่น จึงรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ที่สิ่งก่อสร้างของญี่ปุ่น สามารถช่วยเหลือคนไทยที่กำลังเดือดร้อนได้

และนายมาซาโตะ โอทากะ ทูตเศรษฐกิจประจำสถานทูตญี่ปุ่น บอกว่าศูนย์อพยพในไทยกับญี่ปุ่นไม่แตกต่างกัน เพราะส่วนใหญ่หรือสุดท้ายก็ไม่ค่อยมีเวลาในการเตรียมการเหมือนกัน ไม่อยากมองถึงความต่างที่ภายนอก แต่สิ่งสำคัญคือ ตัวของประชาชนต่างหาก ที่จะให้ความร่วมมือ และมีความเสียสละให้แก่กันหรือไม่ และเขาคิดว่าชาวไทยเองก็มีจิตใจเสียสละและช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันดีอยู่แล้ว

นอกจากนี้นายโคจิมะ กล่าวด้วยว่ารู้สึกประทับใจกับการแก้ปัญหาของไทย เพราะได้เดินทางไปที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย(ศปภ) ที่ดอนเมือง และได้เห็นอาสาสมัครจำนวนมากพยายามช่วยเหลือในด้านต่างๆ รวมถึงการที่รัฐบาลและทหารร่วมมือกัน หลังจากเผชิญน้ำท่วมซึ่งรุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี

สำหรับตัวเลขความเสียหายด้านการลงทุนของญี่ปุ่นในไทยนั้น นายโคจิมะกล่าวว่ายังไม่สามารถคำนวนได้ เพราะความเสียหายกำลังเกิดขึ้น ทุกฝ่ายกำลังพยายามป้องกันให้มีความเสียหายน้อยที่สุดและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม รวมถึงต้องคิดสร้างระบบใหม่ป้องกันความเสียหายจากน้ำท่วม

นายโคจิมะกล่าวด้วยว่ารู้สึกเดือดร้อนที่เห็นโรงงานหลายแห่งจมน้ำ แต่ต้องเคารพผู้เกี่ยวข้องที่ให้ความช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหา และพร้อมจะช่วยเหลือในด้านที่ช่วยได้ ส่วนระยะเวลาในการฟื้นฟูความเสียหายนั้น นายโคจิมะกล่าวว่าไม่แน่ใจว่าจะใช้เวลาเท่าใด และอยากให้รัฐบาลไทยแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนโตโยต้าเตรียมขยายเวลาปิดโรงงานในไทยออกไปถึงสัปดาห์หน้า

สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่น รายงานว่า บริษัทโตโยต้ามอเตอร์ เตรียมขยายเวลาของการปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในไทยออกไปจนถึงสัปดาห์หน้า เนื่องจากต้องเผชิญกับภาวะการขาดชิ้นส่วนสินค้าอย่างหนัก

แม้ว่าโรงงานโตโยต้า 3 แห่งในประเทศไทยจะไม่ได้เจอกับอุทกภัย แต่ก่อนหน้านี้ บริษัทก็ได้ตัดสินใจประกาศหยุดการผลิตจนถึงวันเสาร์ เพราะชิ้นส่วนสำหรับการผลิตสินค้า ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

อย่างเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โตโยต้าไม่ได้รับชิ้นส่วนมากกว่า 10 รายการ และพอถึงวันจันทร์ ก็เพิ่มเป็น 20 รายการ ทำให้โตโยต้าต้องออกมาบอกว่า พวกเขาอาจจะขยายวันเวลาของการปิดโรงงานเพิ่มอีกหนึ่งสัปดาห์

ขณะเดียวกันบริษัทก็กลัวว่า เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อการผลิตของบริษัทในเครือ ในประเทศอื่นๆแถบเอเชีย รวมทั้งอินโดนีเซียและมาเลเซีย เพราะชิ้นส่วนส่วนใหญ่ มีการผลิตในประเทศไทย

ปัจจุบัน ทางบริษัทมีแผนจะให้ส่งชิ้นส่วนจากญี่ปุ่นมาทดแทน และขอให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนในไทย ย้ายฐานการผลิตไปยังโรงงานที่ไม่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมครั้งนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 มี.ค. 12, 09:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สื่อญี่ปุ่นรายงานข่าวเกี่ยวกับน้ำท่วม 2554 (2011) อย่างไร?


หนังสือพิมพ์อาซาฮี วันที่21 เดือนตุลาคม 2554
asahi

การให้ความช่วยเหลือของญี่ปุ่น―น้ำท่วมครั้งใหญ่ของไทย

ไทยเริ่มได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติน้ำท่วมในหลายพื้นที่ เขตอุตสาหกรรมหลายพื้นที่ที่อยู่ภาคกลางน้ำขังหลายโรงงาน โรงงานญี่ปุ่นเกินกว่า 400โรงงาน ต้องจมอยู่ใต้บาดาล น่าเป็นห่วงว่าน้ำท่วมจะครอบคลุมพื้นที่เมืองหลวงกรุงเทพมหานครเป็นวงกว้างขึ้น

ไม่เพียงแต่โรงงานที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม แต่ธุรกิจทั่วโลกที่ส่งขายอะไหล่ชิ้นส่วนต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ห่วงโซ่การผลิตในบางแห่งมีช่องโหว่และทำให้ทุกส่วนเป็นอัมพาต การขาดหายของห่วงโซ่การผลิตที่เหมือนกับตอนครั้งแผ่นดินไหวของญี่ปุ่นในภาคตะวันออกนั้น เรียกได้ว่าเป็นหลุมดำทางเศรษฐกิจทั่วโลก

น้ำท่วมในประเทศไทยเป็นพื้นที่จะมีแต่สีเขียวแต่ครั้งนี้ และประเทศไทยถูกเป็นเป้าสายตาในการให้เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นับตั้งแต่ปี1980เป็นต้นไป เงินลงทุนจากต่างประเทศก็หลั่งไหลมามากขึ้น ความช่วยเหลือที่ได้รับจากรัฐบาลและเงินภาษีที่ได้รับเป็นพิเศษได้จัดเตรียมไว้แล้ว สิ่งเหล่านั้นก็จมหายไปกับตากับพื้นที่อุตสาหกรรมที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ที่ประเทศไทยนั้นมีแหล่งผลิตรถยนต์เป็นจำนวนมาก ผู้ผลิตบริษัทญี่ปุ่นจึงได้รับบาดแผลใหญ่สืบเนื่องมาจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ตะวันออกครั้งนั้นด้วย

เมื่อปี 2006ประเทศไทยมีการปฎิวัติขึ้น ในเวลานั้นตั้งแต่อดีตนายก รมต.ทักษิณ ถูกเนรเทศ ความวุ่นวายทางการเมืองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ในปีที่แล้ว กรุงเทพมหานคร มีคนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และรถจากกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาลก็ยิงต่อต้านและยึดคลองพื้นที่แถบใจกลางนครที่มีคนพลุกพล่านมากที่สุด แต่ถึงอย่างนั้น บริษัทญี่ปุ่นก็ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก การลงทุนก็ไม่ถึงขนาดตกอยู่ในสภาพย่ำแย่มากนัก แต่นั้นเนื่องจากจุดยุทธศาสตร์การผลิตห่างไกลจากพื้นที่ความวุ่นวายทางการเมืองนั้นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม พลังอันรุนแรงของธรรมชาติก็อยู่เหนือการคาดเดา จึงทำให้ได้รับผลกระทบเป็นช่วงเวลาที่ยาวนาน ความเสียหายจากน้ำท่วมนั้นมีเบื้องหลังที่น่าสนใจคือ ปริมาณน้ำท่วมมีระดับที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด แต่คงไม่ได้มีเพียงสิ่งนี้เพียงอย่างเดียว ป่าที่มีการพัฒนาไปพร้อมกันกับการปล่อยน้ำจากเขื่อนล่าช้า และเขื่อนกักเก็บน้ำที่ลดลงนั้นถูกชี้ให้เห็น

ตั้งแต่ปี 1990 ท่อระบายน้ำในกรุงเทพมหานครที่มีระดับพื้นดินต่ำนั้นได้ถูกรับมือไว้แล้ว แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญที่อธิบายถึงความสำคัญของคลองจากต้นน้ำ ยิ่งไปกว่านั้น ธุรกิจขนาดใหญ่ก็เหมือนกับสถานการณ์ที่ไม่มีความคืบหน้าเนื่องจากสงครามทางการเมืองที่ต่อเนื่อง

น้องสาวของอดีตนายกทักษิณ นายกยิ่งลักษณ์ที่ขาดประสบการณ์ทางด้านการเมืองต้องประสบกับวิกฤตการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ และเป็นที่หนาหูว่า หน่วยงานและกลุ่มรับมือต่อภัยพิบัติน้ำท่วมนี้ต่างไม่สอดคล้องกัน การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่ต้องลงในประกาศทางราชการประสบปัญหา เนื่องจากการดำเนินงานล่าช้า

ไทยนั้นเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของญี่ปุ่นพร้อมกันกับเป็นประเทศที่นิยมชมชอบญี่ปุ่นที่สำคัญประเทศหนึ่ง รัฐบาลไทยครั้งตอนแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ก็ได้ให้ความช่วยเหลือกับประเทศญี่ปุ่น และยัง ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีกับการให้เงินบริจาคจากคนไทยหลายคนทั่วทุกมุมทุกพื้นที่

และในครั้งนี้ ถึงตาที่ญี่ปุ่นต้องให้ความช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JICA) จึงได้ให้เงินช่วยเหลือ และส่งทีมผู้เชี่ยวชาญมาประจำอีกด้วย และได้ให้คำแนะนำเรื่องมาตราการการรับมือกับน้ำท่วมในช่วงระยะเวลาอันยาวนาน กับรัฐบาลไทย และได้พบหนทางความร่วมมือโดยใช้ประสบการณ์ของญี่ปุ่นให้เป็นประโยชน์

กัมพูชา ลาว เวียดนาม ประเทศเพื่อนบ้านของไทย ก็ได้รับภัยพิบัติอย่างใหญ่หลวงจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ และจินตนาการความลำบากของผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั้นและอยากยื่นมือให้ความช่วยเหลือ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 14 มี.ค. 12, 10:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีคุณสรยุทธจากครอบครัวข่าวช่อง 3 และทีมงานดาราของช่อง 3 ได้ร่วมลงพื้นที่ นำสิ่งของที่ประชาชนบริจาคนำไปมอบให้ชาวบ้านถึงพื้นที่น้ำท่วมทุกๆจังหวัด และมีส.ส.ชูวิทย์ก้นำสิ่งของเครื่องใช้นำไปมอบให้ชาวบ้านพ่อแม่พี่น้องถึงที่ด้วยเช่นกันนี่คือส.ส.ที่มีความตั้งใจทำงานเพื่อช่วยเหลือพี่น้องโดยไม่ได้คิดถึงตัวเองนี่คือตัวอย่างที่ดีและส.ส.ทุกคนควรนำไปเป็นแบบอย่าง...

และทางเว็บสนุกก็ได้รวบรวมเงินบริจาคของท่านสมาชิกและท่านผู้อ่านได้ร่วมกันบริจาคมาในครั้งนั้นถึงสามแสนกว่าบาทและได้นำไปมอบให้ที่สภากาชาด
เรียบร้อยตามจุดประสงค์ของสมาชิก ทุกท่านได้ร่วมบุญกุศลขอให้ได้รับผลบุญกันทั้งหมดทุกท่านด้วยเทอญ สาธุ สาธุ สาธุ....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 17 มี.ค. 12, 07:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะขึ้น2พันในอีกไม่นาน...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 21 มี.ค. 12, 08:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะขึ้น4-5 พันในอีกไม่นาน...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ญี่ปุ่น 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม