Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 3 พฤติกรรมในเน็ตที่ชวนให้เสียเพื่อน (หรือแฟน)  (อ่าน 14587 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 เม.ย. 12, 18:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

3 พฤติกรรมในเน็ตที่ชวนให้เสียเพื่อน (หรือแฟน)

คิด ๆ เหมือนผู้เขียนมั้ยคะว่าคนเราเดี๋ยวนี้มันดราม่ากันง้ายง่าย โดยเฉพาะใน Social network อย่าง Facebook กับ Twitter นี่แหละ เพราะมันทำให้เราสามารถเขียนอะไรถึงใครโดยไม่ต้องรอให้เจ้าตัวมาอยู่ฟังต่อ หน้าซะด้วยซ้ำ ตรงนี้ถ้ามองในแง่ดีมันทำให้เราติดต่อสื่อสารกับเพื่อนง่ายขึ้น แต่ก็เพราะมันง้ายง่ายยย เนี่ยแหละ ก็เลยทำให้บางครั้ง สิ่งที่เราพูด (เขียน) ไปก่อน แล้วค่อยคิดทีหลัง … จะทำให้เกิดรอยร้าวในความสัมพันธ์ชนิดต่อไม่ติดขึ้นมา


บ่นเรื่องเพื่อนลงเน็ต

โอเค เราต้องยอมรับความจริงนะคะว่า ไม่มีมนุษย์คนไหนเพอร์เฟคหรอก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดามากที่คุณจะไม่พอใจพฤติกรรมบางอย่างของเพื่อน ประเด็นก็คือ คุณไม่ควรเอาเก็บความไม่พอใจนั้นเอาไว้ไม่บอกมันแล้วมาปล่อยลงในเน็ต ลองคิดดูสิว่าถ้าเป็นเรา เปิดเน็ตมาแล้วเจอเพื่อนกำลังด่าเราให้ชาวบ้านชาวช่องรู้ (ถึงจะไม่เอ่ยชื่อตรง ๆ ก็เถอะ) เราจะเฟลขนาดไหน

ทางที่ดีนะคะ ถ้าเพื่อนมันทำอะไรให้ไม่พอใจ ควรบอกมันก่อน หรือถ้าบอกแล้วรู้ว่าไม่ได้ผลหรอก แต่ยังคิดจะคบกันต่อ ก็อดทนยอมรับในข้อเสียของมัน (อาจโทรไปกรีดร้องกับเพื่อนอีกคนที่เข้าใจและเก็บความลับได้ก่อน) และหันไปคิดถึงด้านดี ๆ ของมันแทน อย่าลืมค่ะว่าตัวเราเองก็มีข้อเสียเหมือนกันแหละ ถ้าเพื่อนมันทนเราได้ เราก็ต้องยอมรับข้อเสียของมันได้เหมือนกันสิ


ไม่พอใจอะไรก็พูดขึ้นมาลอย ๆ

อันนี้คล้ายกับเรื่องข้างบน แต่หนักกว่า กรณีนี้อาจเป็นที่คุณเก็บความไม่พอใจลึก ๆ เกี่ยวกับเพื่อนคนนั้นไว้ อยากให้มันรู้ว่าแกทำชั้นเจ็บนะ แกเปลี่ยนแปลงตัวเองซักทีเหอะ แต่ก็ไม่อยากจะพูดออกไปตรง ๆ เพราะกลัวมันโกรธ กลัวมันเสียความรู้สึก หรือพูดกันไปหลายรอบแล้วมันก็ยังไม่ยอมเปลี่ยน ไม่ไหวจะเพลีย

พฤติกรรมนี้ผู้เขียนขอใช้คำว่า “ยิงกราด” ค่ะ เพราะการที่คุณพูดลอย ๆ ไม่ระบุเป้าหมายเนี่ย มันกระทบถึงคนในวงกว้างเลยนะ อย่างแรกเลยคือเพื่อนในกลุ่มคุณมันต้องรู้สึกแน่ เพียงแต่บางคนอาจเลือกเงียบ บางคนที่ไม่รู้เรื่องอาจระแวงว่า อ้าว ใช่กรูรึเปล่า หรือบางคนอาจเข้ามาแทรก ซึ่งก็ช่วยได้มั่ง ไม่ช่วยมั่ง (แต่ส่วนมากจะช่วยให้บานปลายซะมากกว่า) ปัญหาของคนสองคน หรือหลาย ๆ คน มันก็จะไม่อยู่แค่คนที่มีความเกี่ยวข้องอีกต่อไป ขอบอกว่าคนยิ่งเยอะ เรื่องก็ยิ่งแยะ


คิดเยอะ ฟุ้งกับสิ่งที่เพื่อนเขียนมากเกินไป

ข้อนี้สอดรับกันอย่างมากกับข้อยิงกราด ถ้าคนในกลุ่มคุณมีทั้งคนที่ชอบฟุ้ง และชอบเปรยนะ โอ้ม่ายยยย – -“ ลักษณะของการคิดเยอะจนฟุ้งคือ ชอบแปลความหมายของสิ่งที่เพื่อนเขียน หรือไม่ได้เขียน หรือจินตนาการว่า ที่มันเขียนออกมาอย่างเนี่ย เพราะมันโกรธใช่มั้ย มันกำลังด่าเราอยู่รึเปล่า…พอเห๊อะ

ข้อเสียอย่างมากของ Social network คือ มักเป็นการสื่อสารด้วยตัวอักษรมากกว่าคำพูด ซึ่งตัวหนังสือทั้งหลายมันไม่มีน้ำเสียง เราจึงแทบบอกไม่ได้เลยว่า ข้อความที่เขียนออกมานั้น ผู้เขียนเขียนด้วยความรู้สึกยังไง คิดอะไรอยู่ มีความหมายซ่อนเร้นในนั้นรึเปล่า คือบางทีก็มี บางทีก็ไม่ ไม่มีใครรู้ได้นอกจากคนที่มันเขียนออกมา

ดังนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าอย่าไปพยายามหาความหมายในสิ่งที่เพื่อนไม่ได้เขียนออกมาเลย ค่ะ มันเขียนอะไรปล่อยมัน หรือถ้าสงสัยมากจริง ๆ ว่ามันหมายความถึงเรารึเปล่า แนะนำให้โทรไปถามหรือถามหลังไมค์เลยค่ะว่าใช่เรามั้ย แต่แนะนำให้ถามแบบได้ยินเสียงเลยนะ จะได้ไม่ต้องมานั่งสงสัยกันอีก


จริง ๆ แล้วนอกจาก 3 อย่างนี้ อะไรในเน็ตที่อาจทำให้ทะเลาะกันได้อีกก็มีพวก บอกเพื่อนว่าไม่สบายเลยไม่ไปตามนัด แต่ดันอัพสเตตัสซะลั้ลลา อัพรูปถ่ายอนาถ ๆ แล้วแทคเพื่อนโดยไม่ดูกาลเทศะ หรือพิมพ์ล้อเล่นอะไรไปโดยไม่คิด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้เขียนว่าเรื่องพวกนี้ก็คล้าย ๆ กับเรื่องในชีวิตจริงแหละค่ะ ที่มันก็มีผิดใจกันได้ เพียงแต่สิ่งที่ผู้เขียนอยากจะเน้นก็คือ “การสื่อสารระหว่างกัน” ต่างหาก เพราะส่วนมากแล้ว เวลาปัญหาบานปลายเนี่ย สิ่งที่เป็นชนวนจริง ๆ มักจะไม่เท่าไหร่หรอก มันจะไปงอกเอาระหว่างทางมากกว่า มันขึ้นอยู่กับตัวคุณเลยล่ะ ว่าคุณเลือกจะพูด จะเก็บ หรือจะสื่อสารกันอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนก็ไม่ได้บอกว่าให้คุณต้องเก็บความเสียใจ ความไม่พอใจเอาไว้อย่างเดียวหรอกนะคะ ปัญหาระหว่างเพื่อนมีทางออกหลายอย่าง บางอย่างพูดตรงได้ผล บางอย่างก็ต้องทำอย่างนิ่มนวลและมีคนช่วย ผู้เขียนคงไม่อาจบอกได้หมดว่า ทางไหนบ้างเป็นทางที่ถูก แต่ค่อนข้างรับประกันได้ว่าทางที่เพิ่งเขียนมาเนี่ย ไม่เวิ้กชัวร์ ๆ – -“ที่มา : GoodlyWomen
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 เม.ย. 12, 18:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
x3
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 8 เม.ย. 12, 10:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มันน่าจะเป็นเหรียญสองด้านนะคะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ q*032 (เค้าเรียกว่าไรหว่า strong)
- ระดับของความสัมพันธ์ q*077
- และการเปิดใจรับฟัง
เพราะโดยเนื้อแท้ของบุคคล เราย่อมถือในตัวของตนมากกว่า (อัตตา)
ในแง่มุมที่ดี คือ เราสามารถรับรู้ความรุสึกของคนที่เรามี relation ด้วย ผ่าน network อาจจะก่อให้เกิดการแก้ไข ปรับปรุง เพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้น
ในแง่มุมที่ไม่ดี คือ มันสร้างความปี๊ดทางอารมณ์ และก่อให้เกิดความขัดแย้ง (ดังบทความข้างต้น)

... q*077q*077q*078 คิดถึงเพื่อน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เพื่อน แฟน ที่ เน็ต พฤติกรรม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้