หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ถอดรหัส อุบัติเหตุ Porsche GT-2 ใครถูกผิด ไม่รู้ แต่ที่รู้คือสื่อบิดเบือนข้อมูล  (อ่าน 29947 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 เม.ย. 12, 13:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สื่อ เป็นสิ่งสำคัญที่เราอาศัยในการรวบรวมข้อมูล แต่คำถามที่สำคัญไปกว่านั้น คือเราจะมั่นใจได้อย่างไร ว่า สื่อให้ข้อมูลถูกต้อง เมื่อ สื่อไม่ได้เกิดจากคนที่มาจากวิชาชีพหากแต่มาจากนายทุน ที่อยู่เบื้องหลังต้องการหาผลประโยชน์จากธุรกิจที่ทำรายได้มหาศาล
อันที่จริงทีแรกก็ว่าจะไม่เขียนถึง ด้วยการต้องการเคารพและความไม่เหมาะสมของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยิ่งดูยิ่งเครียด ยิ่งดูยิ่งเหมือนผู้อ่านคนที่ติดตามข่าว โดนหลอกขึ้นเรื่อย สื่อเอาแต่สนุกมันส์ปากไปวันๆ เสียชื่อทั้งครอบครัวผู้เสียชีวิต และ รถยนต์ทั้ง 2 รุ่น
ผมเองติดตามข่าวนี้มาตั้งแต่เริ่ม และด้วยความรู้ที่มีในด้านรถยนต์ บวกกับประสบการณ์ขับขี่จากการทดสอบรถยนต์ส่วนใหญ่ ก็พอจะสามารถบอกได้แค่จากภาพที่เห็น ผมบอกก่อนว่าตัวเองไม่ได้เทพ เพราะไม่ว่า อย่างไร อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอทุกที่ทุกเวลาครับ และไม่แน่วันหน้ามันอาจจะเป็นผมเอง แต่สำคัญคือรู้รถแล้ว ยังต้องรู้เราตัวเราเอง เมื่อไรควรพอ เมื่อไรควรเลิก เพราะถ้าเรารู้จักเริ่มแต่ไม่รู้จักเลิก สุดท้ายคือเราเองครับ ที่จะเป็นคนเสียใจ
อุบติเหตุ Porche GT-2 รถสปอร์ตชนกับ Toyota Fortuner เมื่อวันที่ 27 เ.ม.ย ถือเป็น อีกครั้งที่หลายคนกลับมาตั้งคำถามถึงรถยนต์ที่มีสมรรถนะสูงขับด้วยความเร็ว เช่นเดียวกับทางด่วน ดอนเมืองโทล์เวย์ ที่เคยสังเวยรถตู้กับคดีแพรวาไปแล้ว
ใครที่ใช้เส้นทางนี้เป็นประจำ คงจะทราบดีว่า นี่คือจุดที่เป็นเส้นทางตรงยาวหลายกิโลเมตร ตั้งแต่จ่ายตังค์หลังจากด่านเก็บเงินแถวๆแยกหลักสี่ และเป็นช่วงที่สามารถใช้ความเร็ว ปราศจากกล้องตรวจจับความเร็ว และในยามค่ำคืนที่รถยนต์บางตา รถก็ใช้ความเร็วสูงเรื่อย
“280 ก.ม./ช.ม. ที่ 8000 รอบต่อนาที” พาดหัวชวนคนอ่านจากหนังสือพิมพ์หัวสี จนผมอดหยิบมาเสียเงิน 10 บาท เพื่อต้องการอ่านไม่ได้ แต่แม้ นี่จะคือข้อเท็จจริงจากภาพที่ถ่ายจะๆ จากที่เกิดเหตุ แต่เป็นการส่อให้เห็นถึงเจตนาที่ไม่ดีของสื่อ ด้วยการไม่พินิจพิเคราะห์ เพราะแม้หลายอาจจะอ้างว่ามันคือข้อเท็จจริง แต่หน้าไมล์ของรถที่หน้าความเร็วซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง แต่เมื่อมาดูหน้าวัดรอบกลับไม่ได้ถูกต้อง หน้าเบ้าเรือนไมล์มีการหลุดออก แต่ชุดเข็มที่ค้างถูกต้องเพราะ ระบบไฟฟ้าจะตัดการทำงานทันทีที่เกิดการชน
คำที่ทำให้ชวนคนอ่านก่อเกิดเป็นกระแสสังคมที่คน บอกจะขับอะไรเร็วปานนั้น แต่อย่างลืมครับว่า รถยนต์ที่เราพูดถึงคือรถยนต์ Porsche รุ่น 911 GT-2 ซึ่งเป็นรุ่นพิเศษ มาพร้อมเครื่องยนต์ 6 สูบ ขนาด 3.6 ลิตร พร้อม เทอร์โบชาร์จ 2 ลูก มีกำลังสูงสุด 475 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 640 นิวตันเมตร เคลมตัวเลขเร่ง 0-100 ใน 3.7 วินาที และเร่งถึง 160 ใน 8.3 วินาที เท่านั้น จึงไม่แปลกที่รถแบบนี้สามารถมีความเร็วได้ 280 ก.ม./ช.ม. แต่เราไม่ได้บอกนะว่าการขับเร็วเป็นเรื่องดี เพียงแต่ต้องการให้เห็นว่ารถสมรรถนะเพียงพอเท่านั้น
สิ่งที่หลายคนตามข่าวไม่ได้ฉุกคิดตามคือ ที่รอบเครื่อง 8000 รอบต่อนาที คือ เส้นแดง หมายถึงเครื่องทำงานหนัก ถ้าคุณใช้รอบเครื่องติดแดงบ่อยผลคือเครื่องพัง ซึ่งอาจจะไม่เกิดอุบัติเหตก็เป็นได้ แต่นั่น ก็คืออีกเหตุผลว่า ทำไมเราถึงบอกว่าสื่อต่างๆบิดเบือน เอาสนุกปากเข้าว่า เพราะ เขาเหล่านั้นไม่ได้ดูข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นด้วยซ้ำnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 เม.ย. 12, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ใครชน..ใคร ...ยังเป็นเรื่องที่ตอบยากจากคำพูดของ สน.วิภาวดี แต่ที่รู้มาเร็วทั้งคู่ทิศทางเดียวกันไม่น่าเป็นเรื่องที่พูดออกมาจากพนักงานสืบสวน เลยแม้แต่น้อย เพราะใครก็รู้ว่าบนโทล์เวย์คงไม่มีใครทะลึ่งขับรถสวนทางกัน แต่ที่น่าสนใจ คือการพบรอยครูดของล้อแม็ก กับผิวจราจร และรอยห้ามล้อ เมื่อบวกกับคำให้การของนายอำนาจ อีกคู่กรณีที่เจ็บหนัก ซึ่งขับรถมาสด้า 2 ตามมาด้วยความเร็ว 100 ก.ม./ ช.ม. แต่เกิดมีรถขวางในระยะกระชั้นชิด หมายถึงต้องมีรถคันใดคันหนึ่งหมุน หรือเสียหลัก เป็นแน่แท้
เมื่อมามองภาพ ซึ่งได้ถูกโพสต์ โดยคุณ Sumruay ในเว็บบอร์ด pantipซึ่งเป็นภาพจากที่เกิดเหตุชัดเจนมากในเรื่องสภาพรถทั้ง 2 ที่พังยับ จนเป็นเหตุที่มาของการเสียชีวิตของผู้ขับขี่ทั้ง 2 แม้จะมีบางกระแสว่าคนขับ Fortuner อยู่ในที่นั่งคนนั่ง แต่ภายหลังก็มีการเปิดเผยว่าอยู่ในตำแหน่งคนขับ สื่อให้เห็นความบิดเบือนทางข้อมูลของสื่อต่างๆ
กลับมาที่อุบัติเหตุต่อเมื่อเราสรุปข้อมูลต่างๆมารวมกัน ทั้งรอยเบรค สภาพรถ ทั้ง 2 เข็มไมล์ และ คลิปที่ว่าจับภาพไว้ได้ ผมเชื่อว่าหลายคนเห็นคลิปแล้ว แต่ก็ไม่ชัดเจน เพราะภาพเบลอ ประกอบกับ กว่าจะเคลื่อนกล้องไปยังจุดเกิดเหตุ ใช้เวลารวมกว่า 19 วินาที ทำให้เกิดคำถามว่าที่จริง เกิดอะไรขึ้น แล้วกล้องวงจรปิดจะเชื่อได้หรือ เพราะยามค่ำคืนมีแต่แสงไฟ
หลายคนอาจจะถามว่า ทำไม Porsche ถึงขับรถเร็วขนาดนั้น เราลองมาดูที่ วินาที ที่ 0.01 ของคลิป จะพบว่ามีรถคันหนึ่งวิ่งแล่นด้วยความเร็ว ซึ่งจะเห็นว่าถนนช่วงนั้นจะโล่งพอสมควรเลยทีเดียวที่ใช้ความเร็ว เพราะแม้แต่รถคันนั้นยังใช้ความเร็วพอประมาณ อาจจะราวๆ 140 ก.ม./ช.ม. ทำไมถึงทราบ ง่ายมาครับ เวลาเราวัดความเร็ว เราใช้หน่วยเป็นก.ม. ถ้าเราอยากรู้ว่ารถคันนั้นวิ่งเท่าไร ก็เอา จำนวน วินาที ใน 1 ช.ม. ซึ่งคือ 3600 วินาที จาก 60 วินาที * 60 นาที = 1 ช.ม. เราก็จะทราบว่า รถคันดังกล่าวเครื่องที่ กิโลเมตรละ กี่ วินาที และ ถ้าประมาณ การจากกล้อง รถคันดังกล่าวจะมีเริ่มโผล่มาราวๆ 1. ก.ม. ก่อนห้า และผ่านไป ราวๆ วินาที ที่ 2
อีกครั้งที่ภาพไม่ได้บอกอะไรมาก แต่เมื่อมาดูจากภาพถ่ายที่เราพอมี จะพบว่า จากคำให้การของ จนท.สืบสวนที่บอกว่ามีรอยครูแม็กบนผิวจราจรและรอยเบรค แสดงว่าต้องมีรถคันใดคันหนึ่งเบรคอย่างรุนแรง สิ่งที่น่าคิดคือคันไหนกัน ซึ่งถ้ามองจากความเป็นจริงเราจะพบว่า เป็นไปได้ทั้ง 2 คัน คำถามคือทำไมต้องเบรค และเบรค เพราะ อะไร คือเรื่องที่เรายังไม่สามารถหาคำตอบได้
เมื่อดูภาพซากรถที่เหลือ เราจะพบว่า Porsche มีลักษณะหน้ารถเละ คล้ายกัยบการอัดก๊อบปี้รถคันหน้า โดยท้ายรถยังะพอบ่งบอกได้ ส่วน รถ fortuner ก็ออกแนวในลักษณะไม่สามารถบอกได้ เพราะไฟหน้าไฟท้าย ไปหมด เหลือแต่ซาก จนในคลิปวงจรปิด รถที่ตามมาก็แทบจะไม่เห็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น คำตอบน่าจะชัดเจนว่า เป็น porsche ที่เสียบเข้าไปใต้รถฟอร์จูนเนอร์ เพราะด้วยความสูง เพียง 1,275 ม.ม. ส่วนฟอร์จูนเนอร์สูง 1809 มม..แต่มีระยะต่ำสุดจากพื้น 220 ม.ม. จึงไม่แปลกถ้าจะมีความเป็นไปได้ที Porsche จะมุดเข้าไป แต่ที่สำคัญคนที่ขับเร็วขนาดนั้นทำไมถึงพลาดได้
เราไม่ได้บอกว่าการขับรถเร็วเป็นเรื่องดี แต่ข้อหนึ่งที่หลายที่ใช้ความเร็วจะทราบคือการขับรถเร็วให้ความระทึกและความระทึกมาสู่แรงกระตุ้นต่อร่างกายทั้งการหลังสารอะดรีนาลีน ตามคำนิยามของสาร “อะดรีนาลีน” คือฮอร์โมนที่ถูกสร้างมาจากต่อมหมวกไต เป็นฮอร์โมนในภาวะฉุกเฉิน จะมีมากเมื่อร่างกายอยู่ในภาวะเครียด ตกใจกลัว ตื่นเต้น หรือออกกำลังกาย ช่วยให้ร่างกายรับกับสถานการณ์ที่ฉุกเฉินต่างๆได้ และมันคือสารที่กระตุ้นคนขับรถให้ตื่นตัว ยิ่งใช้ความเร็วสูง จะรู้ได้ทันทีถึงความตื่นเต้นและมาสู่ความตื่นตัวของร่างกาย ยิ่งคุณเหยียบ 280 ก.ม./ช.ม. คงไม่ต้องบอกว่ามันระทึกขนาดไหน แต่เราไม่ได้ศรัทธาในความเร็ว ทว่าสิ่งที่อยากบอกคือ มีความเป็นไปได้แค่ไหนที่คุณจะตื่นตัวเมื่อใช้ความเร็ว ยิ่งกับคนที่มีรถอย่าง Porsche GT-2 ขับทุกวันเป็นประจำ จะต้องชินมือกับรถ อย่างแน่นอนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 30 เม.ย. 12, 13:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฟังดูเหมือนเราจะยกความผิดให้กับคู่กรณี แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ ทว่าถ้าย้อนกลับมาดูคำให้การของผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียว คือ นาย อำนาจ ที่ให้การว่า ขับรถมาช่องทางที่ 3 ด้วยความเร็ว 100 ก.ม. /ช.ม. ซึ่งคำว่า ช่องทางที่ 3 คือคำที่ไม่ชัดเจน ไม่คุ้นหูสำหรับ เราๆท่านๆ แต่จากการสอบถามจากเจ้าหน้าที่ทางหลวง ทำให้เราทราบว่า คำว่าช่องทางที่ 3 หมายถึง การนับช่องทาง จากเลนซ้ายสุด คือ 1 และไล่ไปตามลำดับ และถ้าช่องทางที่3 ก็คงหมายถึง เลนที่ 3 หรือช่องทางขวาสุด นั่นเอง แต่อันนี้ต้องตั้งคำถามว่า ตำรวจ นับช่องทางเหมือนกันไหมด้วย
ประเด็นคือ แล้ว porsche มาเลนไหนช่องทางไหน กัน ซึ่งดูจากลักษณะ ของ อุบัติเหตุคือ ซาก ฟอร์จูนเนอร์อยู่ตรงกลาง (ช่องทางที่ 2 ) ในขณะที่ซาก Porsche อยู่ตรงกลาง ลักษณะคล้ายกำลังเปลี่ยน เลน กลับไปยังเลนขวา แต่แม้ตำแหน่งจะไม่สามารถบอกได้ทุกอย่าง ทว่า ที่แน่ๆ ที่รถ ฟอร์จูนเนอร์ มีร่องรอยชนท้าย ยุบเข้าไปถึงเกือบถึงที่นั่งคนขับ แต่ร่องรอยดูเหมือนจะมาจากทางด้านข้างขวา เพราะช่วงตัวถังรถหายไป ในขณะที่ล้อก็หายไปด้วย และบนรถพอร์ช ที่มีความเละมากจนแทบบอกไม่ได้ ถ้าไม่เห็นบั้นท้ายที่ยังเรียกว่าค่อนข้างสมบูรณ์หมาย ความ ว่า ท้ายรถ แทบจะไม่ได้ชนเลยด้วยซ้ำ
มันเป็นไปได้อย่างไร ก่อนอื่น คงต้องเข้าใจหลักการขอ งรถ porsche กันก่อน porsche เป็นรถสปอร์ต เพียงไม่กี่รุ่นที่ใช้แพลทฟอร์มเครื่องยนต์ วางหลังขับเคลื่อนล้อหลัง ซึ่ง ข้อดีของเครื่องยนต์แบบนี้คือให้อัตราเร่งที่ดี แต่ฝีเท้าที่จัดจ้านของมัน ก็ทำให้ ให้ง่ายที่จะเกิดการท้ายปัด หรือที่เราชอบบอกว่า Drift นั่นเอง แต่ Porsche ก็มีระบบควบคมการทรงตัวที่เรียก Porsche Stability Management โดยทำงาน อัตโนมัติ แต่สามารถยกเลิกได้โดยคนขับ ด้วยสวิทช์
เมื่อมองจากภาพรวมจะพบว่า ถ้ามีรถช้า ช่องทางที่ 3 ขณะที่ Porsche มาเร็ว 2.8 เท่า ของรถ ที่คนขับยอมรับว่าขับเพียง 100 ก.ม./ช.ม. ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่า ฟอร์จูนเนอร์ใช้ความเร็วที่น้อยกว่านั้น และมาสด้าอาจจะกำลังจะแซง หรือไม่ว่าด้วยเหตุใดๆมันทำให้ สัญชาตญาณของมนุษย์ที่ต้องการเลี่ยงภัยเกิดการหักหลบ อย่างกระทันหันเกิดขึ้น และมุดเข้าไปทางท้ายรถ ฟอร์จูนเนอร์ แต่เสี้ยววินาที ก่อนที่ระบบนั้นจะตัดทำการทำงานเนื่องจาก มาตรฐานความปลอดภัย ระบบควบคุมการทรงตัวทำงานครั้งสุดท้ายทำให้รถอยู่ในภาวะคืนตัว เช่นเดียวกับเครื่องยนต์ที่อยู่ด้านหลัง ทำให้ยังทำงานจนนาทีสุดท้าย ทำให้รถมีลักษณะหันหัวไปเลน 3
ไม่ว่าอย่างไร นี่คือ อุบัติเหตุที่ชวนสยองแห่งปี และเป็นอุทากรณ์ของคนชอบขับรถเร็วทั้งหลาย แต่ไม่ว่ายังคุณต้องรู้จักการใช้รถใช้ถนน ที่สำคัญประมาณการตัวเองเรื่องความเร็วเช่นเดียวกับรถของคุณว่ามันไปได้เท่าไหร่และอย่างไร ซึ่งเราหวังว่าหลายคนจะเรียนรู้ในการฟังสื่อด้วย เพราะ สื่อเอาสนุกเข้าว่าแต่ไม่ได้ให้ข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 30 เม.ย. 12, 13:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


คลิปจากกล้องวงจรปิด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 30 เม.ย. 12, 14:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แก้ไขแล้วนะครับ ขออนุญาต ลบคห. ทิ้ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ช้าแล้วชอบอยู่ขวา
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 30 เม.ย. 12, 18:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขับ 100 แล้วอยู่เลนขวาก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุมาหลายครั้งแล้วครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ชอบแหกกฎนัก
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 2 พ.ค. 12, 08:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

280 บนโทลเวย์
ไปที่ชอบที่ชอบเลยนะ แต่ไม่ต้องไปเกิดใหม่
คนอื่นเค้าจะเดือดร้อน
ทางหลวงไม่ใช่สนามแข่งรถ กฎหมายเค้าให้ขับเท่าไหร่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ไต่ไต๊
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 2 พ.ค. 12, 16:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หมายถึง ฟอร์จูนเนอร์อาจเบรคกระทันหัน หรือเปลี่ยนเลนส์กระทันหันไปยังเลนที่ปอร์เช่
ขับมาด้วยความเร็วสูงใช่มั้ยคะ
น่าสงสาร และน่าเสียดายมากเลยนะคะ คนเราไม่มีใครคิดหรอกว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่
ไม่สามารถแก้ไขได้ แม้แต่การกลับมามีชีวิตอย่างที่เคยเป็น การสรุปคดีที่ถูกต้องจริงๆ
จึงจะลบมลทินได้เพราะไม่มีผู้เห็นเหตุการณ์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มองง่ายๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 2 พ.ค. 12, 19:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถามหน่อย คนที่ชอบขับรถเร็วมากๆ ถามว่า สายตาและประสาทสั่งการของคุณเร็วเท่าความเร็วของรถไหม อย่างเช่นเมื่อสายตาเห็นสิ่งกีดขวางข้างหน้า แต่ถ้ารถมาเร็วมากๆ ประสาทสั่งให้เท้าแตะเบรคหรือเปลี่ยนเลน คุณกระทำได้ทันความเร็วของรถไหม เช่นพอเห็นสิ่งกีดขวางก็ชนแล้ว เพราะคุณขับเร็วมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เราว่ากรณีนี้น่าจะเป็นแบบนี้ คุณอยู่บนถนนที่มีคนอื่นใช้ร่วมกับคุณ อย่าไปคาดหวังว่าคนขับทุกคนจะ ขับเร็วชิดขวา ขับช้าชิดซ้ายทุกคน เพราะฉนั้นอย่าประมาทด้วยการขับรถเร็วมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เพราะคนอื่นจะต้องมาเดือดร้อนเพราะพวกคุณ และคนคงสมน้ำหน้าเมื่อเกิดอุุบัติเหตุุ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มองง่ายๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 2 พ.ค. 12, 19:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อีกนิด คุณลองนั่งในรถ แล้วมองไปให้ไกล้ที่สุดที่สายตาของคุณสามารถจับภาพได้ แล้วเอาระยะห่างอันนี้มาคำนวนกับความเร็วของรถที่คุณขับอยู่ เพื่อออกมาเป็นจำนวนนาทีหรือวินาทีก็ตามที่คุณจะใช้ในการที่ สายตาเห็นภาพ ประสาทสั่งให้เหยียบเบรคหรือเปลี่ยนเลน(อีกเลนก็ต้องไม่มีรถนะ) แล้วรถสามารถหยุดได้ คุณทำได้ทันไหม ถ้าไม่ทัน ก็ลดความเร็วที่คุณขับลงดีกว่า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ติ๋ม
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 2 พ.ค. 12, 23:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดี๋ยวนี้คนขับรถเร็วและใจร้อนมาก รถแต่ละคันก็แข่งเรื่องเครื่องยนต์กันแรง ๆ และไฟเลี้ยวไม่เคยใช้กันเลยไม่ว่าจะเลี้ยวขวา เลี้ยวซ้าย หรือเปลี่ยนเลน ต่างคนต่างขับไวไม่ค่อยยอมกัน เวลาเกิดอุบัติเหตุก็สูญเสียเยอะ คงจะเป็นอุทาหรณ์ให้กับเพื่อน ๆ ขับรถอย่าใจร้อนยอมได้ก็ยอมไปเถอะ ชีวิตเราสำคัญกว่าอารมณ์ชั่ววูบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะโม
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 3 พ.ค. 12, 01:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าจะเกิดจากพวกขับรถช้าแล้วชอบวิ่งขวา วิ่งแช่ ขอทางก็ไม่ยอมหลบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
2012
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 3 พ.ค. 12, 11:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความประมาทคือหนทางแห่งความตาย ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ชั่งนรกตอนรับเสมอ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
วายุ
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 3 พ.ค. 12, 14:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมขอบอกไว้ก่อน นะครับว่าไม่ได้สนันสนุนคนขับรถเร็วนะครับ ละก็ไม่ได้ชื่นชอบพวกพวกมีตังแต่ไม่สนใจคนอื่นว่าเค้าจะเดือดร้อนหรือไม่จากการกาะทำ เพียงแต่ว่า
ข้อสังเกตุ แรกนะครับ ผมก็ขับรถเร็ว(ในบางครั้ง) ผมรู้ว่าคนที่ใช้ความเร็วเนี๊ย 1. ต้องเป็นรถที่ตัวเองขับบ่อยๆ เพราะจะรู้มือครับ 2. การวิเคราะห์สถานการณ์เป็นแบบ วินาทีต่อวินาที เพราะต้องใช้การตัดสินใจที่เร็วและแม่นยำ (แต่ถึงหยั่งงั้นก็อันตรายอยู่ดีไม่ควรทำ เพราะอุบัติเหตุคือสิ่งที่เราไม่คาดคิดเสมอ) 3.ถ้าไม่มีสติหรือเมา ขับมาด้วยความเร็วขนาดนั้น ไม่น่ารอดมาได้จนถึงที่เกิดอุบัติเหตุ(อันนี้ผมวิเคราะห์เองนะครับ) น่าจะชนมาตั้งนานละ 4.จากที่กล่าวมาผมว่าประเด็นที่ขับมาในเลนเดียวกันเนี๊ยผมว่าน่าจะตัดออกไปได้เลย เพราะไม่มีใครหรอกครับขับมา ถ้าเห็นรถช้ากว่าเราก็คงเปลี่ยนเลนไปตั่งนานแล้วคงไม่มีใครบ้าพุ่งชนแน่นอนนั่นเท่ากับฆ่าตัวตายชัดๆ ผมว่าเรื่องการเปลี่ยนเลนอย่างกระทันหันน่าจะมีโอกาสเป็นไปได้มากกว่านะครับ เพราะว่าผมเคยขับรถแล้วเปลี่ยนเลน กระทันหันไม่ได้ทันได้ดูกระจกข้างก็เกือบชนไปเหมือนกันพอดีหักกลับมาได้ทัน

สุดท้ายผมว่ายังไงผมก็ไม่เห็นด้วยกับการขับรถเร็วอยู่ดี ถนนใช้ร่วมกันนะครับ ทุกคนไม่ได้ระวังเหมือนเราทุกคน แล้วคุณก็ไม่ได้ใช้คนเดียว ขับมาเร็วขนาดนั้น โอกาสเสี่ยงมันย่อมสูงเป็นธรรมดา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เสียดาย
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 3 พ.ค. 12, 14:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าทุกคันใช้ความเร็วในการขับขี่ตามที่กฎหมายกำหนด
เคารพกฎหมายและมีวินัยบนพื้นที่สาธารณะ
อาจจะไม่เป็นอย่างนี้ก็ได้

ขอแสดงความเสียใจกับผู้สูญเสียทุกท่านค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
น้องแจง ชัยนาท เอฟซี
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 3 พ.ค. 12, 21:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าจะเป็นที่ รถเปอเช่ขับเลนกลางด้วยความเร็ว และเจอฟอจูนเนออยู่เลนกลางข้างหน้าขับด้วยความเร็วปกติ 100/ชม. เลยจะแซงขวาแล้วไปเจอ มาสด้าที่ขับมาด้วยความเร็ว 100 / ชม แต่ห่างจากฟอจูนเนอประมาน10 เมตร เรยเกิดเหตุการณ์ชนด้านขวาของฟอจูนเนอและก้ด้วยความแรงของรถเรยไปเฉี่ยวมาสด้า2ที่อยูเลนขวาอีก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
็Hero
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 3 พ.ค. 12, 22:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รักษาชีวิต ดีกว่ารักษาเวลา สั้นๆ จบ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
RIP
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 4 พ.ค. 12, 13:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จากความคิดเห็นส่วนตัวของดิฉัน ดิฉันว่ามาสด้าขับรถความเร็วปกติ แต่ขับอยู่เลนขวา ซึ่งเป็นเลนเร็ว ส่วนfortuner ขับมาเร็วกว่า มาสด้า แต่อยู่เลนกลาง ส่วนPorsche ขับมาเร็วกว่าทั้ง 2 คัน อยู่เลนขวา แล้วมาเจอมาสด้าที่ขับช้ากว่าแต่ไม่ยอมหลบทาง Porsche ก็เปลี่ยนเลนมาเลนกลาง ซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ขับรถfortuner พร้อมรถมาสด้าที่เปลี่ยนเลนจะมาอยู่เลนกลางกระทันหัน จึงทำให้fortuner เบรคกระทันหัน Porscheก็เลยชนรถfortuner เข้าเต็มๆๆ

ปล. การขับรถเร็วมันไม่ได้เป็นผลดีกับใคร กับเกิดการสูญเสียมากกว่า แต่ดิฉันก็เคยเกิดตอนขับรถ รถที่ขับช้าๆ ชอบจะขับเลนขวาที่เป็นเลนเร็ว ขอทางก็ไม่ยอมหลบให้ บางครั้งเร่งเครื่องอีกด้วยซ้ำ และก็มีคนที่ชอบขับรถเปลี่ยนเลนโดยที่ไม่เปิดไฟเลี้ยวอีก(บางครั้งดิฉันก็งงว่า ไฟเลี้ยวเขาเสียหรือบ้าง หรือรถรุ่นนี้ไม่มีไฟเลี้ยวหรือเปล่า) และก้มีคนที่ขับรถแซงปาดหน้ารถคันอื่นไปหา กระชิดชั้นก็มี (ไม่รู้จะรีบไปไหน) ทางที่ดีเคารพกฏหมายเป็นดีที่สุด

สุดท้ายก็ต้องแสดงความเสียใจกับทุกๆท่าน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ค่ะ
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 4 พ.ค. 12, 20:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*078q*078q*078

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 4 พ.ค. 12, 20:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อาาถรรพ์ 911 ระวังทะเบียน คู่ 10 11 13 ตรงๆ หรือบวกกันแล้วได้ผลลัพ เป็นเลขอันตราย อุบัตเหตุบ่อยหากรวมกับหลายปัจจัยเช่น มีเลขไม่ดีสองคู่ สีไม่ถูกโฉลก รวมกับเลขทะเบียน รวมกับช่วงเคราะห์ร้ายจะเกิดเหตุร้ายรุนแรง ให้เจิมรถให้ดี หาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มาคุ้มครอง นำแผ่นทองไปให้พระปลุุกเสก นำมาติด เลขที่ไม่่ดีไนป้ายทะเบียน เหลือไว้แต่เลขที่ให้ผลดี มันเป็นเรื่องเหลือเชื่อแต่ผมสังเกตุมาบ่อยลองสังเกตุตามท้องถนน และตามข่าวต่างๆ ตัวอย่างเช่น รถของคนที่โดนวางยาฆ่าแมลงชิงรถ รถที่ถูกทุบกระจกขโมยของ รถของคนที่ถูกยิงบนรถดีแมกที่เกี่ยวข้องกัคดีฆาตกรรมแล้วสงสัยว่าถูกฆ่าตัดตอน ในข่าววันนี้วันที่ 4 เม.ย ผมบอกด้วยความหวังดีเพราะสงสารจะหาว่าผมงมงายก็ได้แต่ถ้าใครเชื่อขอให้ทำตามที่ผมบอก เพราะผมสงสารคนที่ไม่รู้จริงๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
chiro
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 5 พ.ค. 12, 17:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าจะถามคนขับรถบรรทุกที่ตามหลังมาครับ ในคลิปเค้าน่าจะเห็นเหตุการณ์ทั้งหมด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
จุด.
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 5 พ.ค. 12, 21:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชนไม่มีเบรคเลย ชนตรงๆนี่แหล่ะครับ
ดีไม่ดีอาจจะชนจนลอดใต้ท้องรถฟอร์จูนเนอร์ไปโผล่อยู่ข้างหน้าน่ะครับ
หรือไม่ก็ชนจนรถตัวเองควงไปอยู่หน้ารถฟอร์จูนเ้นอร์
รถมาสด้า เค้าตรวจสอบแล้วครับ ว่าวิ่งมาทีหลังมองไม่เห็นอุบัติเหต
เลยชนท้ายฟอร์จูนเนอร์เข้าไปอีกที
แล้วคลิปที่เห็น เค้าก็เห็นอยู่ชัดๆนะครับ ว่ามันชนกันไปเรียบร้อยแล้ว
งานนี้ใครก็ไม่อยากผิดครับ ประกันรถต่างฝ่ายก็ต้องไม่ยอมแน่ครับ
เพราะถ้าผิด จ่ายบาน...ตูด
ประมาทร่วมก็คงยา่ก เพราะร่องรอยของอุบัติเหลืออยู่เยอะครับ
มันมีชิ้นส่วนของส่วนท้ายรถฟอร์จูนเนอร์อยู่ที่หน้ารถปอร์เช่
มีชิ้นส่วนของปอร์เช่ทิ่มอยู่ในยางหลังของฟอร์จูนเนอร์..
ชัดเจน...
ตามกฏหมายนะครับ รถคันหลังต้องเกาครับ
ไม่ใช่ครับ รถคันหลังต้องระวังคันหน้านะครับ ชนตูดเค้า ผิดอย่างเดียวนะครับ
ถ้ารถเค้าไม่ได้จอดขวางถนน ชนตูดเค้า ผิดจริงครับ ไม่ต้องไปเถียงให้เสียเวลาเลย จะไปบอกว่าเค้าเปลี่ยนเลนกระทันหัน เบรคกระทันหัน ก็ไม่ได้นะครับ คุณต้องรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยครับ
ถ้ามาทิศทางเดียวกัน ผิดเต็มประตูครับ นอกจากกรณีมีการบังคับช่องจราจร แล้วเค้าเปลี่ยนเข้ามาในช่องจราจรของคุณในลักษณะกีดขวางทาง
อันนี้ ก็ต้องมาดูกันอีก...


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Poom
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 7 พ.ค. 12, 16:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
[/b][/b][/b][/size]Porsche 911 Models 996 GT2 1999-2005

Engine: 3,600 cc. 475 hp
Transmission: 6-speed manual
Length: 4,450 mm (175.2 in)
Width: 1,830 mm (72.0 in)
Height: 1,275 mm (50.2 in)
Wheelbase: 2,355 mm (92.7 in)
Top speed: 319 km/h (198 mph)
0-60 mph: 3.7 s
0-100 mph: 8.3 s

ข้อมูล(ย่อ)จาก: http://en.wikipedia.org/wiki/Porsche_911_GT2
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปา
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 9 พ.ค. 12, 02:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเคยโดนชนท้าย และก็ยอมรับเป็นฝ่ายผิดครับ เพราะไปเปลี่ยนเลนกระทันหันไม่ทันดูรถคันหลัง และตามกฏหมายก็ถือเป็นฝ่ายผิดจริง เพิ่งเมื่อไม่กี่เดือนมานี้เอง เพราะฉะนั้นโดนชนท้ายไม่ได้เป็นฝ่ายถูกเสมอไปครับ confirm

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยใจดี
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 18 พ.ค. 12, 09:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขออนุญาตอีกมุม

นี่ล่ะคงเป็นอีกเหตุผลที่หลายๆท่านที่ขับขี่รถ
จึงไม่หักหลบหากมีการตัดหน้ากระทันหัน

เพราะอะไรน่ะหรือ...ก้อสุดท้ายหากเราหักหลบ
ก้อเสี่ยงอันตรายกับตัวเรา โดยที่ตัวต้นเหตุ ไปไหนต่อไหน
สบายใจเฉิบไปแล้ว

โดยส่วนตัวมองว่าปัจจุบันอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจาก
การไม่มีน้ำใจในการใช้รถใช้ถนน การไม่รู้สัญญาณต่างๆรวมทั้ง
สัญญาณไฟ

พวกที่ขับอย่างเดียว จะไปอย่างเดียว ไม่มองกระจกข้าง
ไม่มองกระจกหลัง จนรถคันหลังมาจ่อตูดอยู่แล้วยังไม่รู้ตัว
พวกเลี้ยวไปแล้วเพิ่งนึกได้ว่าต้องเปิดไฟเลี้ยว และอื่นๆอีกหลายเหตุการณ์

q*069

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 19 พ.ค. 12, 09:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จขกท. คุณเป็นญาติ หรือเป็นเพื่อนเจ้าของรถพอร์ชครับ คุณเปิดกระทู้มาเพื่อโยนความผิดให้คู่กรณีรับเต็มๆ รู้กระทั่งว่า "คนที่มีรถอย่าง Porsche GT-2 ขับทุกวันเป็นประจำ จะต้องชินมือกับรถ อย่างแน่นอน" และอ้างถึงความตื่นเต้นในการหลั่งสาร อลีนาลีน จะบอกให้ อุบัติเหตุรุนแรงแต่ละครั้งก้อเกิดมาจากพวกคุณแหละครับ(ตีนผีทั้งหลาย) ถึงจะเปนทางด่วน แต่ในไทยขับเกิน 200 กม/ชม. ก้ออันตรายมากๆ แล้ว และยังทำให้คนอื่นเดือนร้อนอีก.. คุณรู้ข้อมูลของพอร์ช ดีทุกอย่าง เหมือนเป็นคนวงการเดียวกัน... แต่อย่ามาโยนความผิดให้คนอื่นซิคับ ถ้าขับไม่เกิน 150 กม./ชม. มาในเลนเดียวกัน แล้วชนท้าย คงไม่มีใครตาย เพราะ ไม่ว่าพอร์ช หรือ ฟอร์จูน ก้อมีระบบเซฟตี้ดีเยี่ยมทั้งคู่......เพราะฉนั้น พวกตีนผีทั้งหลายแหละครับ ควรจะตระหนักให้มากขึ้น ไม่เช่นนั้นคงมีจุดจบ ไม่ต่างกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น.....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
โจครับ
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 20 ต.ค. 12, 22:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จขกท รู้ได้ยังไงว่า "คนที่มีรถอย่าง Porsche GT-2 ขับทุกวันเป็นประจำ จะต้องชินมือกับรถ อย่างแน่นอน"
รู้ได้ยังไงว่าใช้รถคนนี้ทุกวัน อาจจะเป็นครั้งแรกที่เค้าขับเร็วขนาดนี้ก็ได้
ไม่มีใครรู้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 29 ธ.ค. 12, 17:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จขกท
เป็นอะไรกับคนขับปอร์เช่ ครับ.. q*032

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม