หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีพีนำน้ำมันบนดิน และนวัตกรรมสัตว์น้ำ ร่วมแสดงงานเกษตรแห่งชาติ เชียงใหม่  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 พ.ค. 12, 18:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมแสดงผลงานด้านการเกษตร ในงานวันเกษตรแห่งชาติที่เชียงใหม่ปี 2555 ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เกษตรสร้างสรรค์ : เศรษฐกิจยั่งยืน” ระหว่างวันที่ 1-10 พฤษภาคม ศกนี้ ณ ศูนย์วิจัย สาธิต และฝึกอบรมการเกษตรแม่เหียะ คณะเกษตรศาสคร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
นายอดิศร์ กฤษณวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ซีพีเอฟได้สนับสนุนการจัดสร้างอาคารนิทรรศการผลงานที่เน้นเทคโนโลยีด้านสัตว์น้ำ และในฐานะที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงกุ้งของประเทศไทย โดยเฉพาะด้านการวิจัยสายพันธุ์ ในโอกาสนี้ บริษัทได้จัดทำบ่อเพาะเลี้ยงจำลองขึ้น เพื่อให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสการเพาะเลี้ยง ทั้งกุ้งขาวแวนนาไม “ซีพีเอฟ-เทอร์โบ” กุ้งก้ามกราม ซีพี ปลาทับทิม และปลานิล ซีพี ซึ่งเป็นพันธุ์ที่แข็งแรง โตไว ต้านทานโรค มีขนาดสม่ำเสมอ และมีอัตรารอดสูง ที่สำคัญเป็นที่นิยมของเกษตรกร
ซีพีเอฟ ได้พัฒนากุ้งขาวแวนนาไม สายพันธุ์ซีพีเอฟ-เทอร์โบ ซึ่งได้รับการยอมรับจากเกษตรกรว่า มีคุณสมบัติที่โดดเด่น โตไว ต้านทานโรค ขนาดสม่ำเสมอ และมีอัตรารอดสูง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความสำเร็จแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง และพัฒนาอุตสาหกรรมการเลี้ยงกุ้งขาวให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืนตลอดไป รวมทั้งได้พัฒนาสายพันธุ์จากกุ้งก้ามกรามพันธุ์พื้นเมือง โดยคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีคุณสมบัติดี นำมาปรับปรุงสายพันธุ์แบบธรรมชาติ ( Natural Selection) ทำให้ได้กุ้งก้ามกรามซีพีซึ่งมีลักษณะเด่นคือ อัตรารอดสูง แข็งแรง โตเร็ว มีอัตราส่วนช่วงหัวต่อลำตัว 50/50 ทำให้มีเนื้อมาก และสามารถเลี้ยงเชิงพาณิชย์ ให้ผลตอบแทนการลงทุนสูง นอกจากนี้ซีพีเอฟยังได้พัฒนาระบบการเลี้ยงเพื่อให้เลี้ยงได้ 3 รอบต่อปี และใช้ระบบ Bio-Secure System ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยง ให้ผลผลิตที่มีคุณภาพดี ปลอดภัย เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ
สำหรับปลาทับทิมและปลานิลซีพี เป็นปลาที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้รับพระราชทานพันธุ์ปลานิลจิตรลดาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และนำมาพัฒนาสายพันธุ์ตามแนวพระราชดำริเพื่อให้มีคุณค่าเชิงเศรษฐกิจต่อประเทศไทย และให้เกษตรกรสามารถนำไปเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพได้อย่างยั่งยืน ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง โดยได้พัฒนาให้เป็นสายพันธุ์ที่สามารถนำไปเลี้ยงในแหล่งน้ำได้ทั่วประเทศ มีอัตรารอดสูง แข็งแรง โตเร็ว ต้นทุนการเลี้ยงต่ำ ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจดี พร้อมทั้งจัดหาตลาดรองรับผลผลิตให้แก่เกษตรกรทั่วไป สามารถสร้างอาชีพที่ยั่งยืนแก่ผู้เลี้ยงปลา และอาชีพต่อเนื่องอื่นๆ รวมทั้งเป็นแหล่งอาหารโปรตีนเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีแก่คนไทย
ขณะเดียวกัน ได้จัดนิทรรศการ ภายใต้โครงการ “ซีพีเอฟ ... ชวนคนไทยปลูกป่าชายเลน” ซึ่งซีพีเอฟ ได้ร่วมกับสถาบันการศึกษา องค์กร/หน่วยงาน ชุมชนต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2536 ในการเพิ่มผืนป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ให้ยั่งยืนคู่กับประเทศไทย ผ่านกิจกรรมการปลูก การดูแลรักษา และการอนุรักษ์ ควบคู่ไปกับการให้ความรู้เรื่องป่าชายเลน ระบบนิเวศทางธรรมชาติ ตลอดจนการปลูกจิตสำนึกเยาวชนและคนในชาติ ให้รักและหวงแหนป่าชายเลน
พร้อมกันนี้ เครือซีพียังได้จัดให้มีแปลงสาธิตนำเสนอในส่วนข้าวลูกผสม ซี.พี. ซึ่งเป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง ปลูกได้ทั้งนาปีและนาปรัง เก็บเกี่ยวไว ให้ผลผลิตสูง ทางด้านเจียไต๋ นำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีการเพาะปลูกและการพัฒนาสายพันธุ์ผักที่ทันสมัย พร้อมระบบน้ำหยด อาทิ มะเขือเทศ พริก มะระ บวบ คะน้า สายพันธุ์ใหม่ เป็นต้น รวมทั้ง ยังนำเสนอนวัตกรรมสายพันธุ์ข้าวโพดหวานลูกผสมเดี่ยว พันธุ์ ซี.พี.1010 มีลักษณะเด่นคือ ขนาดต้นปานกลาง ระบบรากและลำต้นแข็งแรง มีฝักเดี่ยวขนาดใหญ่ เปลือกหุ้มมิดถึงปลายฝัก ปลูกได้ดีในพื้นที่ราบและพื้นที่เนิน ให้ผลผลิตสูงถึง 2.8–3.2 ตัน/ไร่
นอกจากนี้ ได้นำเสนอยางพาราพันธุ์ JVP 80 มีลักษณะเด่นคือ เจริญเติบโตเร็ว เปิดกรีดได้เร็วประมาณปีที่ 5-6 ให้ผลผลิตมากกว่าพันธุ์ทั่วไป 2 เท่า ผลผลิตสูงถึง 525 กก/ไร่/ปี หรือ 6.91 ก.ก./ต้น/ปี และปาล์มน้ำมัน “ซี.พี.เทเนอร่า” ให้ผลผลิตที่ดกกว่าเมื่อเทียบกับพันธุ์เดิมในช่วงอายุเดียวกัน เฉลี่ยมาก กว่า 4 ตัน/ไร่/ปี มีเปอร์เซ็นต์น้ำมันสูงมากกว่า 25% เจริญเติบโตสม่ำเสมอ ทนแล้ง และทนทานต่อโรคแมลง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  cpf เชียงใหม่ น้ำมัน ซีพี สัตว์น้ำ นวัตกรรม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม