หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ภาษีประชานิยมออกฤทธิ์ รัฐสูญ4.5หมื่นล้าน "ปตท.-ซีพี-เอไอเอส"กำไรพุ่ง...  (อ่าน 71 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ค. 12, 11:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ธุรกิจขนาดใหญ่รับอานิสงส์นโยบายลดภาษีนิติบุคคลแบบเต็ม ๆ สะท้อนกำไรไตรมาสแรกพุ่ง ปตท.แจงจ่ายภาษีลดลงไตรมาสเดียว 1,297 ล้านบาท ลดลงถึง 12.1% แบงก์กรุงเทพ-เอไอเอส รับเหนาะ ๆ 200-300 ล้านบาท ขณะที่ "เอสเอ็มอี" กำไรต่ำแถมเจอต้นทุนเพิ่มจากค่าแรงขั้นต่ำ สรรพากรคาดปีนี้สูญเงินจากนโยบายลดภาษี 4.5 หมื่นล้านบาท วงในชี้ธุรกิจใหญ่ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง-ค่าแรงก็ไม่กระทบ

แหล่งข่าวจากบริษัทนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า จากนโยบายลดภาษีเงินได้นิติบุคคล จาก 30% เหลือ 23% ตั้งแต่ 1 มกราคม 2555 เข้ามาเป็นปัจจัยเสริมให้ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) มีกำไรสุทธิสูงขึ้น โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยจากนโยบายดังกล่าว ไม่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท/วัน เนื่องจากส่วนใหญ่มีการจ้างงานในอัตราที่สูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำอยู่แล้ว ซึ่งต่างจากธุรกิจขนาดกลางและเล็กซึ่งได้รับผลกระทบจากการปรับค่าแรงทำให้มีภาระต้นทุนเพิ่มขึ้น ทำให้โอกาสในการทำกำไรลดลง และไม่ได้รับประโยชน์จากการลดภาษีนิติบุคคลมากนัก เนื่องจากฐานกำไรของบริษัทที่ต่ำ

SET50 รับอานิสงส์เต็ม ๆ


เช่นเดียวกับนายภาววิทย์ กลิ่นประทุม นักลงทุนหุ้นมูลค่า (Value Investor : VI) กล่าวว่า บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ขนาดใหญ่ 50 อันดับแรก (SET50) ในตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นกลุ่มที่จะได้รับประโยชน์อย่างมากจากนโยบายลดภาษีนิติบุคคลเหลือ 23% แทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากนโยบายการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท หรือปรับขึ้นเงินเดือนให้กับผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีเป็น 1.5 หมื่นบาท เนื่องจาก บจ.ขนาดใหญ่เหล่านี้จ่ายค่าแรงที่สูงกว่าที่กำหนดอยู่แล้ว

"ดังนั้นเมื่อเอานโยบายการปรับขึ้นค่าแรงมาแลกกับการได้สิทธิประโยชน์ลดภาษีนิติบุคคล กลุ่ม SET50 อย่าง ปตท.ก็ถือว่าคุ้มมาก แต่คนที่จะแย่ก็มีแต่พวกเอสเอ็มอี ที่จะได้รับผลกระทบจากค่าแรงแต่ก็แทบจะไม่ได้ประโยชน์จากการลดภาษี"

ปตท.จ่ายภาษีลดลง 1,297 ล.

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า จากข้อมูลผลประกอบการไตรมาส 1/2555 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พบว่าบริษัทขนาดใหญ่จะได้ประโยชน์จากนโยบายการลดภาษีเงินได้นิติบุคคลค่อนข้างชัดเจน อาทิ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย กำไรก่อนหักภาษีในไตรมาสแรกปีนี้อยู่ที่ 52,970 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีกำไรก่อนหักภาษีอยู่ที่ 50,450 ล้านบาท

ขณะที่ใน ไตรมาส 1/2555 ปตท.จ่ายภาษีเงินได้ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึง 1,297 ล้านบาท หรือลดลง 12.1% ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ ปตท.มีกำไรสุทธิในไตรมาสแรกถึง 37,385.78 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 34,922.30 ล้านบาทหรือกรณีธนาคารกรุงเทพที่มีกำไรก่อนหักภาษีเพิ่มขึ้นแต่ก็มีภาระภาษีเงินได้ลดลงถึง 263 ล้านบาท จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้กำไรสุทธิของธนาคารในไตรมาสแรกปีนี้สูงถึง 8,084 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วอยู่ที่ 5,912 ล้านบาท

รวมถึงกรณีซีพี ออลล์ ที่แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า ไตรมาสแรกมีกำไรสุทธิ 2,758 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 32.4% ผลจากการขยายสาขาร้าน 7-Eleven รวมทั้งจากยอดขายเฉลี่ยต่อสาขาเพิ่มขึ้น และผลจากการปรับลดอัตราภาษีเงินได้ ทำให้แม้ว่ากำไรของบริษัทจะเพิ่มขึ้นแต่ภาระค่าภาษีเงินได้ของบริษัทยังคงลดลง 74.53 ล้านบาท

เอไอเอส-มอลล์คอนฯ กำไรพุ่ง

สำหรับ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส นางสาวนัฐิยา พัวพงศกร ผู้จัดการนักลงทุนสัมพันธ์ กล่าวว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทในไตรมาส 1/2555 มีกำไรสุทธิ 8,926 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 42% จากไตรมาส 1/2554 ที่มีกำไรสุทธิ 6,269 ล้านบาท ส่วนหนึ่งเพราะได้รับประโยชน์จากภาษีนิติบุคคลที่ลดลง จึงสะท้อนออกมาในผลประกอบการไตรมาสแรก และจะยังส่งผลในเชิงบวกต่อบริษัทในช่วงที่เหลือของปีนี้ที่จะจ่ายภาษีนิติบุคคลในอัตราที่ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยบริษัทมีค่าใช้จ่ายภาษีลดลงจาก 2,892 ล้านบาทในไตรมาส 1/2554 เป็น 2,701 ล้านบาท หรือล


เท่าที่อ่านมา..นโยบายนี้ใครได้ประโยชน์คงจะเริ่มมองเห็นชัดเจน..ชาวบ้านตาดำๆจะได้ประโยชน๋ซักเท่าไหร่กัน..คนรวยย่อมมีโอกาสมากกว่าคนจนเสมอครับ..

ขอบคุณแหล่งที่มาครับ..
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1337568632&grpid=00&catid=00


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
คำแพง
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 22 พ.ค. 12, 19:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุุ้มค่าที่ลงทุนไม่ถึงปีก็ถอนทุนได้ขนาดนี้ ตาสีีตาสาจะได้ลดซักเท่าไหร่ นโยบายเพื่อคนรวยแท้ๆๆ q*072q*072q*072

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ซีพี เอไอเอส กำไร ปตท. ประชานิยม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม