หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ขอเชิญเที่ยวงาน "วันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2555"...!!!  (อ่าน 145 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 มิ.ย. 12, 13:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ขอเชิญเที่ยวงาน "วันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2555"...!!!

q*021q*096q*021โดย เคหการเกษตร

วันที่ 4-7 มิถุนายน 2555 กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ , มูลนิธิข้าวไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กรมการค้าภายใน , ธกส. , กระทรวงพาณิชย์ กำหนดจัดงานวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2555 ณ กรมการข้าว บางเขน กรุงเทพฯ ทั้งนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดงานในวันที่ 6 มิถุนายน 2555 ด้วย

วัตถุประสงค์ในการจัดงานเพื่อเป็นการรำลึกถึงความสำคัญของอาชีพการทำนา และยังเป็นการยกย่องชาวนาผู้เป็นกระดูกสันหลังของชาติ เป็นการสร้างความรู้สึกให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญของข้าว เชิดชูชาวนาให้ลูกหลานชาวนารุ่นใหม่ภาคภูมิใจและสืบทอดอาชีพการทำนาของบรรพบุรุษ ซึ่งถือว่าอาชีพการทำนานั้น มีความสำคัญต่อวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทยเป็นอย่างมากในทุกยุคทุกสมัยกิจกรรมที่ทางกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการจัดขึ้น อาทิเช่น กิจกรรมเชิดชูชาวนา การเสวนาผู้นำชาวนาจากทั่วประเทศ และชมผลงานชาวนาดีเด่น ชมนิทรรศการต่างๆ ทางด้านข้าวจากหน่วยงานของทางภาครัฐและภาคเอกชน มีรายการชมลานแสดงวัฒนธรรมข้าวของกลุ่มชาติพันธ์ต่างๆ กิจกรรมด้านวิชาการ กิจกรรมวัฒนธรรมข้าว กิจกรรมการแสดงผลิตภัณฑ์และการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากข้าวต่างๆ

ผู้สนใจสามารถมาร่วมงานได้ที่กรมการข้าว และสามารถเลือกซื้อสินค้าข้าวและผลิตภัณฑ์จากชาวนาได้ภายในงาน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมการข้าว หรือ โทร. 0-25611-2546สาระน่ารู้ "วันข้าวและชาวนาแห่งชาติ"

วันข้าวและชาวนาแห่งชาติเป็นวันที่มีความสำคัญวันหนึ่ง หลายคนคงสงสัยถึงที่มาว่าทำไมจึงต้องเป็นวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปีเนื่องจาก เป็นวันประวัติศาสตร์ของประเทศไทยวันหนึ่ง เมื่อ 65 ปีมาแล้ว ซึ่งตรงกับวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2489 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระเจ้าน้องยาเธอ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เพื่อทอดพระเนตรกิจการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทั้งยังได้ทรงหว่านข้าวด้วยพระองค์เองในแปลงนาภายในมหาวิทยาลัย ดังนั้นจึงถือว่าวันที่ 5 มิถุนายน เป็นวันที่เป็นสิริมงคลต่อวงการข้าวและชาวนาไทย การเสด็จพระราชดำเนินทรงหว่านข้าวในครั้งนั้น นับว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทั้งสองพระองค์

นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการสื่อให้เห็นถึงความสำคัญของการปลูกข้าวและเป็นการส่งเสริมอาชีพการทำเกษตรกรรม ซึ่งถือว่าเป็นพระราชกรณียกิจของทั้งสองพระองค์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อพสกนิกรชาวไทยทั่วทั้งประเทศ

พระมหากษัตริย์ไทยในทุกยุคทุกสมัยต่างให้ความสำคัญต่อข้าวมาโดยตลอด ตั้งแต่ครั้งกรุงสุโขทัยเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เพราะทรงเห็นว่าข้าวเป็นอาหารหลักของประชาชนทั้งประเทศ ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 60 ล้านไร่ และมีเกษตรกรผู้ปลูกข้าวประมาณ 3.7 ล้านครอบครัว ชาวนาไทยสามารถผลิตข้าวได้ปีละประมาณ 30 ล้านตันข้าวเปลือก ซึ่งเพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ และสามารถส่งออกข้าวได้เป็นอันดับ 1 ของโลกคือ ได้ปีละ 8-10 ล้านตันข้าวสาร สร้างรายได้ให้กับประเทศปีละประมาณ 200,000 ล้านบาท จนถือได้ว่าข้าวเป็นพื้นฐานที่สำคัญของระบบเศรษฐกิจ วัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของคนไทยสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้ที่มา : http://www.kehakaset.com/?option=com_content&view=article&id=779:master&catid=38

q*021q*096q*021« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 4 มิ.ย. 12, 13:34 น โดย lumtakong » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 มิ.ย. 12, 23:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอชื่นชมคุณlumtakongที่นำเสนอเรื่องราวที่มีสาระน่ารู้ให้ได้ติดตามอยู่เสมอๆ

ขอบคุณมากค่ะ q*071q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 5 มิ.ย. 12, 11:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
กระดูกสันหลังของชาติ ยังคงต้องดามด้วยไม้ฉัมฉาอยู่เช่นเดิม เมื่อไหร่เกษตรกรไทยจะมีโอกาสได้กำหนดชะตากรรมของตนเองเสียที


เพลงเพราะมากครับ คุณลำตะคอง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ขอเชิญ แห่งชาติ ข้าว ชาวนา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม