หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผู้นำสมาคมพุทธศาสนาย้ำความจำเป็นด้านการศึกษาและการสร้างพลังก่อนการประชุม Rio+20  (อ่าน 64 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 มิ.ย. 12, 16:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โตเกียว--7 มิ.ย.--เกียวโด เจบีเอ็น -เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

ไดซากุ อิเคดะ ประธานสมาคมพุทธศาสนาโซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ เอสจีไอ (Soka Gakkai International: SGI) นำเสนอแนวคิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน โดยย้ำว่าการสร้างพลังให้กับปัจเจกบุคคลและชุมชนเป็นสิ่งสำคัญอันจะนำไปสู่สังคมโลกที่ยั่งยืน นับเป็นการเสนอแนวคิดที่มีความเกี่ยวข้องกับการประชุม Rio+20 หรือการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งจะจัดขึ้นที่นครริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล ในวันที่ 20 มิถุนายนนี้

ท่านอิเคดะ กล่าวว่า “เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้หากจะมองว่า การแสวงหาความยั่งยืนเป็นเพียงเรื่องของการปรับเปลี่ยนนโยบายเพื่อสร้างสมดุลระหว่างความจำเป็นทางเศรษฐกิจและระบบนิเวศให้ดีขึ้น หากแต่เราต้องเข้าใจว่าความยั่งยืนนั้นเป็นสิ่งท้าทายและเป็นพันธะผูกพันที่ปัจเจกบุคคลทุกคนพึงยึดมั่น เพื่อสร้างสังคมที่พร้อมใจให้ความสำคัญสูงสุดกับเกียรติของชีวิต”

ข้อเสนอในหัวข้อ “สู่สังคมโลกที่ยั่งยืน : เรียนรู้การสร้างพลังและความเป็นผู้นำ” เน้นย้ำว่าการศึกษาเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างสังคมโลกที่ยั่งยืน

ท่านอิเคดะเป็นผู้สนับสนุนหลักในการตั้งทศวรรษแห่งการศึกษาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (United Nations Decade of Education for Sustainable Development: DESD) ซึ่งจะสิ้นสุดในปีค.ศ.2014 และบัดนี้เขาได้เรียกร้องให้มีการกำหนดกรอบการทำงานต่อเนื่อง นั่นคือโครงการให้ความรู้สู่สังคมโลกที่ยั่งยืน ซึ่งจะเริ่มขึ้นในปีค.ศ.2015 โดยจะมุ่งเน้นไปที่การสนับสนุนวิถีทางแห่งการเปลี่ยนแปลงเชิงบวก โครงการดังกล่าวนี้จะส่งเสริมการสร้างพลัง และยิ่งไปกว่านั้นคือภาวะผู้นำ ซึ่งจะก่อให้เกิดการปฏิรูปอย่างแท้จริง

ท่านอิเคดะได้หยิบยกแนวคิดสำหรับการปฏิรูปองค์กรในวงกว้าง สำหรับองค์กรต่างๆในเครือสหประชาชาติที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการพัฒนาและการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม โดยเขาเสนอให้มีการควบรวมสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) กับสำนักงานโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) รวมไปถึงองค์กรอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้าง “องค์กรระดับโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน” ที่เป็นหนึ่งเดียว

นอกจากนี้ ท่านอิเคดะยังเสนอให้มีการประสานความร่วมมือให้มากขึ้นกับภาคประชาสังคม และเสนอให้มีการจัดตั้งที่ประชุม “คณะกรรมการคนรุ่นใหม่” เพื่อให้ตัวแทนเยาวชนสามารถให้คำแนะนำแก่องค์กรใหม่ในเรื่องของแผนงานประจำปีและนโยบายต่างๆได้

ท่านอิเคดะยังย้ำว่าจำเป็นต้องมีการกำหนดเป้าหมายสำหรับการพัฒนาอย่างยั่งยืน พร้อมกับเน้นย้ำถึงความสำคัญของชุมชนท้องถิ่น ในฐานะศูนย์กลางการเรียนรู้และการปฏิบัติตลอดชีวิต

ตัวอย่างการมีส่วนร่วมเชิงรุกประกอบด้วย การปลูกต้นไม้ การป้องกันภัยพิบัติ การเพิ่มผลผลิตและการบริโภคในท้องถิ่น การสนับสนุนการรีไซเคิลและส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน

มุมมองของท่านอิเคดะเรื่องบทบาทของมนุษยชาติบนโลกใบนี้ก่อให้เกิดความหวังอย่างมาก โดยเขากล่าวว่า “แม้ทรัพยากรทางกายภาพจะมีอยู่อย่างจำกัด แต่ศักยภาพของมนุษย์ไร้ขีดจำกัด เช่นเดียวกับศักยภาพของเราในการสร้างมูลค่า ความหมายที่แท้จริงของความยั่งยืนคือ ความคิดสร้างสรรค์ที่ประกอบไปด้วยการดิ้นรนหรือการแข่งขันกันเพื่อสร้างมูลค่าเชิงบวก และแบ่งปันสิ่งนี้กับโลกและกับอนาคต”

สามารถดูข้อเสนอของท่านอิเคดะได้ที่ www.sgi.org/sgi-president/proposals/environment-2012.html

เพื่อให้สอดคล้องกับการประชุม Rio+20 ทางสมาคมเอสจีไอ, เอิร์ธ ชาร์เตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (Earth Charter International) และเมืองริโอเดอจาเนโร ได้ร่วมกันจัดนิทรรศการในหัวข้อ “เมล็ดพันธุ์แห่งความหวัง: วิสัยทัศน์แห่งความยั่งยืน ก้าวสู่การเปลี่ยนแปลง” ในภาษาอังกฤษและโปรตุเกส ณ แพลเน็ตทาเรียม ออฟ ริโอเดอจาเนโร (Planetarium of Rio de Janeiro) ระหว่างวันที่ 16 มิถุนายน ถึงวันที่ 15 กรกฎาคมนี้

ในวันที่ 15 มิถุนายน ณ แพลเน็ตทาเรียม จะมีการภาพยนตร์ความยาว 10 นาทีเรื่อง "Nurturing Seeds of Hope in the Amazon" ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับงานเผยแพร่ความรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมของศูนย์อนุรักษ์ระบบนิเวศแห่งอเมซอน (Amazon Ecological Conservation Center) ซึ่งก่อตั้งโดยท่านอิเคดะ เมื่อปีค.ศ.1992 โดยสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.sgi.org/resource-center/video-and-audio/educational-tools/nurturing-seeds-of-hope.html

ในการประชุม Rio+20 นั้น ทางสมาคมเอสจีไอและองค์กรอื่นๆจะจัดการประชุมโต๊ะกลมว่าด้วยการเรียนรู้ที่จะสร้างพลังและสั่งสมประสบการณ์จากการศึกษาเรื่องความยั่งยืน สันติภาพและการปลดอาวุธ และสิทธิมนุษยชน ในวันที่ 20 มิถุนายน ที่ห้อง T-10 ณ ศูนย์การประชุมริโอเซ็นโทร (Riocentro) ตั้งแต่เวลา 19.00 น.เป็นต้นไป

ไดซากุ อิเคดะ (ค.ศ.1928-ปัจจุบัน) เป็นนักพุทธปรัชญา นักประพันธ์ และนักสร้างสันติภาพ นับตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1970 เขาได้มีส่วนร่วมในการอภิปรายต่างๆ และได้นำเสนอแนวคิดมากมายเกี่ยวกับการสร้างสันติภาพและการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม

ที่มา: โซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล

ติดต่อ :
โจแอน แอนเดอร์สัน
สำนักงานข้อมูลสาธารณะ
โซคา งักไก อินเตอร์เนชั่นแนล
โทรศัพท์: +81-80-5957-4711
โทรสาร: +81-3-5360-9885
อีเมล: janderson [at]sgi.gr.jp

AsiaNet 49578

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม