หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กาตาร์จับมือองค์กรระหว่างประเทศเพื่อส่งเสริมการเติบโตอย่างยั่งยืน  (อ่าน 41 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มิ.ย. 12, 14:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ริโอ เดอ จาเนโร--22 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ประเทศกาตาร์ร่วมกับประเทศอุตสาหกรรม ประเทศเศรษฐกิจใหม่ และประเทศกำลังพัฒนาอีก 16 ประเทศ ลงนามข้อตกลงจัดตั้งสถาบัน Global Green Growth Institute (GGGI) ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2553 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ให้กลายเป็นองค์กรระหว่างประเทศ

สถาบัน GGGI อุทิศตนให้กับการคิดค้นแม่แบบใหม่ๆว่าด้วยการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม ซึ่งการแปรสภาพเป็นองค์กรระหว่างประเทศจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ GGGI ในการพัฒนาและเผยแพร่วิถีการเติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อให้กลายเป็นแม่แบบทางเศรษฐกิจที่ใช้ทั่วโลก

จุดมุ่งหมายหลักของ GGGI คือ สนับสนุนการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ ซึ่งพุ่งเป้าไปที่ศักยภาพทางเศรษฐกิจและความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม เพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน สถาบัน GGGI จับมือกับประเทศกำลังพัฒนาและประเทศเศรษฐกิจใหม่ รวมถึงประเทศด้อยพัฒนาหลายประเทศ เพื่อพัฒนายุทธศาสตร์การเติบโตอย่างยั่งยืน รวมถึงแผนการลดความยากไร้ กระตุ้นการสร้างงาน และสร้างการหลอมรวมทางสังคม ในลักษณะที่มีความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม

วิสัยทัศน์ของ GGGI มีความสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ด้านการเติบโตและการพัฒนาของรัฐกาตาร์ ภายใต้การนำของเจ้าผู้ครองรัฐ (Emir) เชค ฮามัด บิน คอห์ลิฟะห์ อัล ทานี (His Highness Sheikh Hamad Bin Khalifa Al-Thani) กาตาร์เดินหน้าลงทุนอย่างมหาศาลในด้านการวิจัยและพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาที่เกี่ยวกับการเติบโตอย่างยั่งยืน และ GGGI ก็เป็นองค์กรความร่วมมือระดับนานาชาติหนึ่งในหลายแห่งที่กาตาร์เข้าไปเป็นผู้นำ

นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ทางสถาบัน GGGI ได้รักษาปณิธานการก่อตั้งไว้เป็นอย่างดี นั่นคือการพัฒนาตนเองให้เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่มีผู้ถือประโยชน์ร่วมหลายฝ่าย ซึ่งอยู่บนพื้นฐานความร่วมมือระหว่างประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนา รวมถึงระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน และด้วยปณิธานเดียวกัน รัฐกาตาร์กำลังอยู่ระหว่างการจัดตั้ง Global Dry Land Alliance (GDLA) ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรความร่วมมือระหว่างประเทศในเขตแห้งแล้งและกึ่งแห้งแล้งที่กำลังเผชิญภัยคุกคามจากความไม่มั่นคงทางอาหารและน้ำ

นายฮัน ซึง ซู (Han Seung-soo) อดีตนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารสถาบัน GGGI กล่าวว่า “การลงนามข้อตกลงจัดตั้ง GGGI ในฐานะองค์กรระหว่างประเทศในวันนี้ ถือเป็นบทใหม่ในการพัฒนาสถาบัน จากนี้ไป GGGI จะมีพันธะผูกพันมากขึ้นในการส่งเสริมกระบวนทัศน์การเติบโตอย่างยั่งยืนทั่วโลก ผมมั่นใจว่าสิ่งนี้จะช่วยเปิดประตูสู่ยุคใหม่ของความยั่งยืนทั่วโลกรวมถึงสวัสดิภาพของมนุษย์” ทั้งนี้ นายลาร์ส ล็อกเก ราสมุสเซน (Lars Lokke Rasmussen) อดีตนายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก จะสืบทอดตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารสถาบัน GGGI ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้เป็นต้นไป

“กาตาร์ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ GGGI รวมถึงได้แสดงความเห็นและวิสัยทัศน์ในการพัฒนางานที่มีความสำคัญนี้” อับดุลลา บิน ฮามัด อัล อัททิยา (His Excellency Abdullah Bin Hamad Al-Attiyah) ประธาน Administrative Control and Transparency Authority และหัวหน้าคณะผู้แทนกาตาร์ในการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Rio+20 กล่าว “ในฐานะประเทศหนึ่ง เราเชื่อว่าตอนนี้เรามีหน้าที่ลงทุนในเทคโนโลยีและแนวปฏิบัติต่างๆ ที่จำเป็นต่อการสร้างอนาคตที่มั่นคงและมั่งคั่งสำหรับคนรุ่นต่อไป” ทั้งนี้ ดร.คาลิด บิน โมฮัมเมด อัล-อัททิยา (His Excellency Dr. Khalid bin Mohammed Al-Attiya) รัฐมนตรีกิจการต่างประเทศ เป็นผู้ลงนามข้อตกลงในนามของรัฐกาตาร์

นายริชาร์ด ซามานส์ (Richard Samans) กรรมการบริหารสถาบัน GGGI แสดงความขอบคุณรัฐบาลของประเทศภาคีสนธิสัญญาที่เป็นตัวตั้งตัวตีในเรื่องนี้ และกล่าวว่า “ข้อตกลงที่ทุกท่านลงนามในวันนี้ ได้สร้างองค์กรระหว่างประเทศประเภทใหม่สำหรับศตวรรษที่ 21 นั่นคือองค์กรที่มีผู้ถือประโยชน์ร่วมหลายฝ่ายและขับเคลื่อนโดยแนวปฏิบัติสำคัญๆของประเทศเศรษฐกิจใหม่และประเทศกำลังพัฒนา ที่กำลังพยายามกำหนดแม่แบบการเติบโตและการพัฒนาแบบใหม่ เพื่อยกระดับมาตรฐานการครองชีพอย่างมั่นคงในวงกว้าง พร้อมพัฒนาความมั่นคงด้านทรัพยากรและความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม”

นอกเหนือจากกาตาร์แล้ว อีก 16 ประเทศที่เห็นด้วยกับการเปลี่ยน GGGI จากมูลนิธิของประเทศเกาหลีใต้ให้เป็นองค์กรระหว่างประเทศ ประกอบด้วย ออสเตรเลีย กัมพูชา คอสตาริก้า เดนมาร์ก เอธิโอเปีย กายอานา คิริบาส เม็กซิโก นอร์เวย์ ปาปัวนิวกินี ปารากวัย ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหราชอาณาจักร และเวียดนาม

ติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์
FSB Comunicacao
เว็บไซต์: www.fsb.com.br
โทร: +55 21 3206 5050
Mariana Pinheiro (mariana.pinheiro@fsb.com.br)
Henrique Dias (riomais20.qatar@fsb.com.br)
Ana Duek (ana.duek@fsb.com.br)
www.facebook.com/QatarRio20
@QatarRiomais20

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม