หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นายกฯเป็นประธานการประชุมหารือคณะทำงาน 9 กระทรวงเพื่อติดตามวิกฤตเศรษฐกิจยุโรป  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ก.ค. 12, 14:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันนี้ (4 ก.ค.55) เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุมสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหารือคณะทำงาน 9 กระทรวงเพื่อติดตามวิกฤตเศรษฐกิจยุโรป ครั้งที่ 3/2555 ร่วมกับคณะรัฐมนตรี และผู้ที่เกี่ยวข้อง ภายหลังการประชุม นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้แถลงผลการประชุมหารือ สรุปสาระสำคัญดังนี้

1. ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในเดือนพฤษภาคม 2555 ปรับตัวดีขึ้นจากการส่งออกและการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ปรับตัวดีขึ้น อุปสงค์ภายในประเทศทั้งการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนขยายตัวได้ดี ส่วนภาคการท่องเที่ยวขยายตัวได้ดี เสถียรภาพเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดี อัตราการว่างงานยังอยู่ในระดับต่ำ
1.1 ด้านอุปสงค์ ขยายตัวต่อเนื่องทั้งการบริโภค การลงทุนภาคเอกชน ส่วนการส่งออกเริ่มกลับมาขยายตัวเป็นบวกอีกครั้งหลังจากที่หดตัวในช่วง 2 เดือนก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลจากการขยายตัวของสินค้าอุตสาหกรรมเป็นหลัก โดยเฉพาะรถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ การส่งออกไปยังสหภาพยุโรปยังคงอยู่ในเกณฑ์ดีโดยขยายตัวร้อยละ 6.8 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในไตรมาสที่สองของปี 2555 ชะลอตัวจากไตรมาสแรก เป็นผลมาจากการชะลอตัวของราคาอาหารสำเร็จรูป อาหารสด และพลังงานเป็นสำคัญ ส่วนภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในเดือนมิถุนายน 2555 ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของราคาอาหารสำเร็จรูป ผักผลไม้ และค่าไฟฟ้า
1.2 ด้านอุปทาน ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมกลับมาขยายตัวเป็นบวกเป็นครั้งแรกหลังจากที่หดตัวติดต่อกัน 8 เดือนนับจากวิกฤตอุทกภัยช่วงปลายปี 2554 โดยขยายตัวร้อยละ 5.5 เช่นเดียวกับดัชนีผลผลิตสินค้าเกษตรที่กลับมาขยายตัวอีกครั้งโดยขยายตัวร้อยละ 7.3 หลังจากที่หดตัวร้อยละ 0.2 ในเดือนก่อนหน้า ส่วนภาคการท่องเที่ยวขยายตัวต่อเนื่อง โดยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.3 อัตราการว่างงานอยู่ในระดับต่ำ
1.3 ด้านการเงิน สภาพคล่องธนาคารพาณิชย์ไทยอยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนอัตราดอกเบี้ยนโยบายคงที่อยู่ที่ร้อยละ 3.00 ค่าเงินบาทเฉลี่ยในไตรมาสที่สองอยู่ที่ 31.15 บาท/ดอลลาร์ สรอ. ภายหลังจากประชุมยูโรซัมมิท เงินทุนเคลื่อนย้ายอยู่ในเกณฑ์ดี ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงส่งผลให้ผู้ส่งออกได้รับประโยชน์ อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำเอื้อต่อการลงทุน และสินเชื่อขยายตัวค่อนข้างมาก ดังนั้นภาคการเงินจึงไม่เป็นที่น่ากังวล
1.4 ด้านการคลัง ภาษีมูลค่าเพิ่มขยายตัวเล็กน้อย (ร้อยละ 1.7) เป็นผลมาจากการขยายตัวของภาษีมูลค่าเพิ่มจากการนำเข้าที่ขยายตัวกว่าร้อยละ 30.1 ฐานที่สูงในช่วงเดียวกันของปีก่อนตามการนำส่งรายได้ภาษีจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (หากไม่นับรวมภาษีสลากกินแบ่งรัฐบาล ภาษีมูลค่าเพิ่มจะขยายตัวร้อยละ 19.0) สำหรับด้านการเบิกจ่ายงบประมาณมีการเบิกจ่ายสะสมทั้งสิ้น 1,456,246 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 61.2 ของวงเงินงบประมาณ เป็นการเบิกจ่ายรายจ่ายลงทุนสะสม 156,733 ล้านบาท หรือร้อยละ 38.3 ของรายจ่ายลงทุนรวม ทั้งนี้ การเบิกจ่ายรายจ่ายลงทุนหดตัวร้อยละ 8.5 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลสืบเนืองจากความล่าช้าในการประกาศใช้ พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2555
1.5 ในช่วง 6 เดือนแรกปี 2555 ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเฉลี่ย (ดูไบ เบรนท์ โอมาน และ WTI) อยู่ที่ 108.18 ดอลลาร์ สรอ. ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น ร้อยละ 2.81 ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัส (WTI) และ ดูไบ ณ วันที่ 3 ก.ค. 2555 อยู่ที่ราคา 87.66 และ 95.08 ดอลลาร์ สรอ. ต่อ บาร์เรล ตามลำดับ ในระยะสั้นและในระยะยาวราคาน้ำมันยังอยู่ในแนวโน้มของการทรงตัว โดยมีปัจจัยหลักจากอุปทานส่วนเกินของประเทศสหรัฐฯ และปัญหาวิกฤตหนี้สาธารณะของยุโรป ทำให้การเก็งกำไรในราคาน้ำมันดิบลดลง รวมทั้งความวิตกกังวลจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจประเทศจีนมากกว่าที่คาดการณ์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 ก.ค. 12, 14:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

2. สรุปผลการประชุมผู้นำยูโรโซน เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2555

2.1 ผลการประชุมผู้นำยูโรโซน เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2555 ได้มีการบรรลุข้อตกลงการจัดตั้งหน่วยงานเพื่อกำกับดูแลภาคธนาคารของยูโรโซน โดยให้ธนาคารกลางยุโรป (ECB) เป็นแกนนำ ซึ่งจะนำไปสู่การจัดตั้งสหภาพธนาคารยุโรป (Banking Union) การอนุมัติให้ธนาคารของยูโรโซนได้รับการเพิ่มทุนโดยตรงจากกองทุนรักษาเสถียรภาพการเงินยุโรป (EFSF) และกองทุนกลไกรักษาเสถียรภาพยุโรป (ESM) การผ่อนคลายกฎระเบียบของ EFSF/ESM ให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น การบรรลุข้อตกลงกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจและการจ้างงานในยุโรป วงเงิน 1.2 แสนล้านยูโร (1.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ) คิดเป็นร้อยละ 1.3 ของ GDP กลุ่มยูโรโซน และร้อยละ 4.0 ของ GDP กลุ่ม PIIGS เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะยาวและส่งเสริมการขยายตัวด้านการลงทุนเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของยุโรป การพิจารณาทบทวนเงื่อนไขในข้อตกลงการให้ความช่วยเหลือแก่ไอร์แลนด์ ซึ่งมีความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาและการปฏิรูประบบเศรษฐกิจ และการอนุมัติมาตรการต่อต้านวิกฤต 2 ฉบับ ได้แก่ มาตรการการคลังฉบับใหม่ว่าด้วยการสร้างวินัยด้านงบประมาณ มาตรการอัดฉีดเงินมูลค่า 2.0 แสนล้านยูโร (2.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ) เข้าสู่กองทุน ESM

2.2 การประชุม Euro Summit จะเป็นก้าวสำคัญในการแก้ปัญหายุโรปในทิศทางที่ถูกต้อง โดยเฉพาะมาตรการระยะสั้น ซึ่งจะช่วยลดความสุ่มเสี่ยงจากการล่มสลายของยูโรโซนลงจากครึ่งปีแรก อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามการประชุมรัฐมนตรีคลังในวันที่ 9 ก.ค. 2555 ซึ่งจะมีการตกลงในรายละเอียดของมาตรการระยะสั้น หากมีความคืบหน้าจะส่งผลทางจิตวิทยาต่อการคาดการณ์ของตลาดในทางบวกอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม มาตรการแก้ไขปัญหาระยะยาวโดยเฉพาะการกำหนดหน่วยงานและกลไกกำกับดูแลสถาบันการเงินยังต้องใช้เวลาในการพิจารณา (ปลายปี 2555) ก่อนที่จะสามารถนำไปสู่ผลในทางปฏิบัติ ในขณะที่ยังไม่มีความคืบหน้าและความชัดเจนใด ๆ ในเรื่อง Fiscal Transfer เพื่อปิดจุดอ่อนของระบบเงินตราสกุลเดียว ซึ่งจะยังส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนและยังมีความเสี่ยงที่จะพัฒนาเป็นวิกฤตความเชื่อมั่น โดยเฉพาะหากมาตรการระยะสั้นไม่สามารถแก้ไขปัญหาการหดตัวทางเศรษฐกิจ และผ่อนคลายแรงกดดันด้านอัตราผลตอบแทนพันธบัตรและควบคุมสถานการณ์ในภาคการเงิน ทั้งนี้ การคาดการณ์สถานการณ์ในกรณีฐานสำหรับช่วงที่เหลือของปีคงปรับตัวดีขึ้นจากวิกฤตการณ์การเลือกตั้งกรีซในช่วง พ.ค.-มิ.ย. (ความสุ่มเสี่ยงต่อการล่มสลายของยูโรลดลงจากในช่วงครึ่งปีแรก) แต่ความเสี่ยงของการล่มสลายยังไม่หมดไปอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นในช่วงที่เหลือของปีจึงยังมีความจำเป็นในการติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

2.3 ประเด็นความคืบหน้าที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป มีดังนี้ (1) ผลการประชุมรัฐมนตรีคลังสหภาพยุโรป (European Finance Ministers) วันที่ 9 ก.ค. 2555 ในเรื่องรายละเอียดของมาตรการระยะสั้น และท่าทีของ PIIGS โดยเฉพาะกรีซ ไอร์แลนด์ และโปรตุเกส (2) ผลของมาตรการระยะสั้นต่อตลาดพันธบัตรของสเปนและอิตาลี และการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศที่ประสบปัญหารุนแรง (Bond yield ของสเปน อิตาลี และกรีซ) (3) ผลการพิจารณาข้อเสนอการจัดตั้งหน่วยงานและกลไกการกำกับและตรวจสอบระบบสถาบันการเงินเพื่อนำไปสู่ Banking Union ในเดือนธันวาคม 2555 (4) ผลการเลือกตั้งทั่วไปของอิตาลี ในเดือนเมษายน 2556 (5) ผลการเลือกตั้งสภาล่าง (Bundestag) ของเยอรมัน ในเดือนกันยายน 2556 และ (6) ความคืบหน้าและการเข้าสู่ตลาดพันธบัตรของไอร์แลนด์ (คาดว่าเข้าปลายปี 2556) และโปรตุเกส ก่อนที่จะออกจากแผนการให้ความช่วยเหลือทางการเงินของ Troika ในปี 2557

2.4 แม้ว่าผลการประชุม Euro Summit จะช่วยให้บรรยากาศทางธุรกิจปรับตัวดีขึ้น แต่ยังไม่สามารถคลายความวิตกกังวลของนักลงทุนต่ออนาคตของยูโรโซนได้อย่างสิ้นเชิง เห็นได้จากการปรับตัวของตลาดสำคัญ ๆ เช่น (1) การปรับตัวเพิ่มขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ 10 ปี จากร้อยละ 1.65 ในวันที่ 27 มิ.ย. เป็นร้อยละ 1.67 ในวันที่ 29 มิ.ย. ก่อนที่ปรับตัวลดลงอีกครั้งเป็นร้อยละ 1.61 ในวันที่ 2 ก.ค. (2) การปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบ WTI จาก 80.20 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลในวันที่ 27 มิ.ย. เป็น 85.00 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลในวันที่ 29 มิ.ย. ก่อนที่ปรับตัวลดลงอีกครั้งเป็น 83.75 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลในวันที่ 2 ก.ค. (3) การแข็งค่าของเงินยูโร จาก 1.25 เหรียญสหรัฐฯ ต่อยูโร ในวันที่ 27 มิ.ย. 2555 เป็น 1.27 เหรียญสหรัฐฯ ต่อยูโร ก่อนที่จะอ่อนตัวลงอีกครั้งเป็น 1.26 เหรียญสหรัฐฯ ต่อยูโรในวันที่ 2 ก.ค.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม