หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักเคลื่อนไหวกลุ่มวันวอยซ์เตือนสมาชิกรัฐสภาอิสราเอลเรื่องเศรษฐกิจปาเลสไตน์มีสิทธิล่มส  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ก.ค. 12, 14:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นิวยอร์ก--26 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ – ยูเอสนิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

สมาชิกกลุ่ม Two-State Solution Caucus ในรัฐสภาอิสราเอล (Knesset) รับฟังการนำเสนอข้อมูลจากกลุ่มวันวอยซ์ อิสราเอล (OneVoice Israel) ในวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งวันวอยซ์ได้เตือนว่าเศรษฐกิจปาเลสไตน์มีโอกาสล่มสลาย

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20120428/DC96873LOGO-b )

ประชาชนผู้วิตกกังวลกว่า 100 คน ร่วมกับสมาชิกรัฐสภากว่า 10 คน ซึ่งรวมถึงประธานกลุ่ม Caucus อย่างนายโยเอล ฮัสซัน (Yoel Hasson) และนายอาเมียร์ เปเรตซ์ (Amir Peretz) ได้หารือกับกลุ่มวันวอยซ์ อิสราเอล เกี่ยวกับสัญญาณต่างๆที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจปาเลสไตน์กำลังง่อนแง่น รวมถึงการเจรจาสันติภาพว่าด้วยการเมืองและความมั่นคงของอิสราเอลที่หยุดชะงักไป ในรายงานที่จัดเตรียมโดยนายเกอร์ชอน บาสกิน (Gershon Baskin) ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์อิสราเอล-ปาเลสไตน์ ระบุว่า วิกฤตเศรษฐกิจ กับการที่ชาวปาเลสไตน์เปลี่ยนความคิดไปในแง่ลบเรื่องความเป็นไปได้ในการยุติการถูกยึดครองดินแดนและบรรลุการแก้ปัญหาระหว่างสองรัฐ มีความสัมพันธ์กันในระดับอันตราย

“ปัจจัยอันตรายดังกล่าวทำให้มีความเป็นไปได้มากขึ้นว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำในปาเลสไตน์ เนื่องจากหลายคนรู้สึกว่าไม่มีผู้นำที่สามารถสร้างสันติภาพได้” นายบาสกินกล่าว “ชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ที่หมดหวังกับการแก้ปัญหาระหว่างสองรัฐมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องเคลื่อนไหวทางการเมืองในเชิงบวกอย่างเร่งด่วน”

เศรษฐกิจปาเลสไตน์ร่วงลงอย่างหนักในปี 2555 โดยหดตัวจาก 9% ในช่วงไตรมาสแรกของปีที่แล้ว สู่ระดับ 5.4% ในปีนี้ โดยข้อมูลดังกล่าวอ้างอิงจากกระทรวงการคลังปาเลสไตน์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงของปาเลสไตน์ และธนาคารโลก นอกจากนั้นทางการปาเลสไตน์ยังมีหนี้สาธารณะสูงถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ ไม่นับรวมหนี้สินที่ติดค้างธนาคารเอกชนในประเทศอีก 1.2 พันล้านดอลลาร์

การคุมเข้มการส่งออกของปาเลสไตน์ รวมถึงการที่งบประมาณครึ่งหนึ่งของทางการได้มาจากภาษีที่อิสราเอลเก็บมาให้ โดยส่วนมากผ่านการหักภาษี ทำให้รัฐบาลปาเลสไตน์ประสบความยากลำบากในการจ่ายเงินเดือนให้เจ้าหน้าที่รัฐ 153,000 คน ซึ่งรวมถึงบุคลากรด้านความมั่นคงราว 30,000 คน

“โอกาสที่การยึดครองดินแดนจะยุติมีน้อยลง ขณะที่เศรษฐกิจปาเลสไตน์ก็ซบเซา ปัจจัยดังกล่าวสร้างเงื่อนไขที่อาจทำให้เกิดการนองเลือดอีกครั้ง” นายทาล แฮร์ริส (Tal Harris) กรรมการบริหารกลุ่มวันวอยซ์ อิสราเอล กล่าว “สถานภาพปัจจุบันไม่สามารถทำให้เกิดสันติภาพได้ และถ้าไม่เกิดสันติภาพก็ต้องเกิดสงคราม ทางออกที่ดีที่สุดคือการทำให้ปาเลสไตน์ขึ้นกับอิสราเอลน้อยลง และเปิดโอกาสให้ปาเลสไตน์ได้ตั้งรัฐอิสระและอยู่อย่างสันติร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมด”

รายงานยังระบุด้วยว่า ทางการปาเลสไตน์ไม่สามารถแสวงหาความช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ เนื่องจากขาดสถานะความเป็นประเทศในระดับสากล ซึ่งสมาชิกกลุ่ม Two-State Solution Caucus ในรัฐสภาอิสราเอล ที่เข้าร่วมการประชุมในฐานะตัวแทนของพรรค Kadima, Labor, Meretz และ Hadash ต่างพบว่าความจริงดังกล่าวน่าตกใจ พร้อมย้ำถึงความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการรื้อฟื้นการเจรจาขึ้นใหม่

“วิกฤตการเงินอย่างรุนแรงที่ทางการปาเลสไตน์เผชิญอยู่ รวมถึงสัญญาณต่างๆที่มีการกล่าวถึงในที่นี้ น่าจะทำให้หลายคนหลับไม่ลง” นายโยเอล ฮัสซัน (จากพรรค Kadima) กล่าว “ท่านนายกรัฐมนตรีต้องเลิกใช้นโยบายนิ่งเฉยต่อการผดุงสถานภาพการเมือง ซึ่งไม่เป็นประโยชน์ต่ออิสราเอลเลย”

สมาชิก 35 คนของกลุ่ม Two-State Solution Caucus ซึ่งริเริ่มและร่วมกันจัดตั้งโดยวันวอยซ์ อิสราเอล และนายโยเอล ฮัสซัน ให้คำมั่นว่าการแก้ปัญหาระหว่างสองรัฐจะยังคงเป็นวาระสำคัญที่สุดของรัฐบาลอิสราเอล และจะเดินหน้ากดดันเพื่อให้ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นยุติลงในที่สุด

วันวอยซ์ เป็นการเคลื่อนไหวของกลุ่มรากหญ้าในระดับสากลที่มีจุดประสงค์เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์ ตลอดทั้งเพิ่มอำนาจให้กับประชาชนทั้งสองรัฐในการเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาระหว่างกัน กลุ่มการเคลื่อนไหวดังกล่าวได้ให้การศึกษาและฝึกอบรมเยาวชนของอิสราเอลและปาเลสไตน์ในเรื่องทักษะความเป็นผู้นำ การต่อสู้เรียกร้องโดยไม่ใช้ความรุนแรง และหลักประชาธิปไตย หากต้องการสนับสนุนและบริจาคให้แก่วันวอยซ์ กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราที่ www.onevoicemovement.org

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม