หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักเคลื่อนไหวกลุ่ม J14 จับมือกลุ่มวันวอยซ์ประท้วงรัฐบาลอิสราเอล  (อ่าน 39 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ส.ค. 12, 12:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นักเคลื่อนไหวกลุ่ม J14 จับมือกลุ่มวันวอยซ์ประท้วงรัฐบาลอิสราเอลแช่แข็งการเจรจาสันติภาพ

นิวยอร์ก--29 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

นักเคลื่อนไหวกลุ่ม J14 จับมือกับนักเคลื่อนไหวกลุ่มวันวอยซ์ อิสราเอล (OneVoice Israel) เมื่อวันอังคารที่เมืองเทลอาวีฟ เพื่อแสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกถึงความเชื่อมโยงกันอย่างแยกไม่ออกระหว่างการเรียกร้องความยุติธรรมในสังคมและการเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์

(ภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20120828/DC64579 )

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20120428/DC96873LOGO-b )

นักเคลื่อนไหวหลายร้อยคนได้มารวมตัวกันที่รอธส์ไชด์ บูเลอวาร์ด (Rothschild Boulevard) รอบๆกำแพงน้ำแข็งขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการ “แช่แข็ง” การเจรจาเพื่อสันติภาพ ในน้ำแข็งหลายก้อนนั้น ได้มีการบรรจุภาพโปสเตอร์ที่ระบุข้อมูลเกี่ยวกับโครงการเพื่อสังคมหลายสิบโครงการในอิสราเอลที่ได้รับเงินสนับสนุนไม่เพียงพอ เนื่องจากรัฐบาลมัวแต่ถลุงเงินไปกับการบริหารจัดการความขัดแย้ง แทนที่จะแก้ปัญหาให้เด็ดขาด กลุ่ม Two-State Solution Caucus ในรัฐสภาอิสราเอล (Knesset) นำโดยนายโยเอล ฮัสซัน (Yoel Hasson) และนายอาเมียร์ เปเรตซ์ (Amir Peretz) สนับสนุนการเคลื่อนไหวครั้งนี้ และกล่าววิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูเลือกที่จะลงทุนจำนวนมหาศาล เพื่อจัดการความขัดแย้งในพื้นที่ทางตะวันออกของเส้นแบ่งเขตสีเขียว แทนที่จะพยายามเจรจากับชาวปาเลสไตน์

“ความต้องการของสังคมถูกแช่แข็งไปเช่นเดียวกับความคืบหน้าในการเจรจาเรื่องสันติภาพ” นายทาล แฮร์ริส (Tal Harris) กรรมการบริหารกลุ่มวันวอยซ์ อิสราเอล กล่าว “ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาผู้คนลืมไปหมดแล้วว่ากระบวนการสันติภาพส่งผลต่อชีวิตประจำวันของทุกคน เราต้องการย้ำเตือนให้ทุกคนตระหนักถึงความจำเป็นของการหยุดยั้งการตั้งรกรากในพื้นที่และยุติความขัดแย้งโดยสิ้นเชิง ด้วยการมุ่งมั่นเจรจาอย่างจริงจัง”

เดิมทีนักเคลื่อนไหวกลุ่ม J14 ไม่อยากให้การเรียกร้องความยุติธรรมในสังคมของพวกเขาถูกโยงให้เป็นเรื่องการเมือง แต่ในที่สุดพวกเขาก็ไม่อาจเพิกเฉยต่อข้อเท็จจริงอันโหดร้ายได้ งบประมาณด้านกลาโหมของรัฐบาลพุ่งแตะ 1.45 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2555 โดยส่วนใหญ่เป็นงบเพื่อการยึดครองพื้นที่ ขณะที่งบประมาณด้านการศึกษาและสาธารณสุขติดลบอย่างหนัก ประชาชนชาวอิสราเอลผู้เสียภาษีต้องสูญเงินมากถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์ไปกับการยึดดินแดนและการตั้งรกรากในพื้นที่ปาเลสไตน์ ทั้งๆที่คนเหล่านี้ยังต้องดิ้นรนหาเช้ากินค่ำ

“รัฐอิสราเอลจะไม่มีความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจหากการเจรจาสันติภาพไม่คืบหน้า” ยอสซี โยนา (Yossi Yona) สมาชิกคนสำคัญของกลุ่ม J14 กล่าว “เราต้องใช้วิธีการแบบผสมผสาน ซึ่งรวมถึงการแก้ปัญหาระหว่างสองรัฐอย่างยุติธรรมและมีคุณธรรม และนั่นจะนำไปสู่ความยุติธรรมในสังคมสำหรับทุกคน”

การชุมนุมครั้งนี้มีคนดังหลายคนมาร่วมด้วย อาทิ นักร้องดังอย่าง โนอา หรือ อาคิโนม นีนี่ (Noa or Achinoam Nini) และ มิร่า อาวัด (Mira Awad), สมาชิกรัฐสภาอิสราเอลอันได้แก่ อาวิเชย์ เบรเวอร์แมน (Avishay Braverman), นิตซาน โฮโรวิตซ์ (Nitzan Horowitz), อัคราม ฮาซูน (Akram Hasoon), โดฟ เคห์นิน (Dov Khenin) และ ราเล็บ มาจาเดเล (Raleb Majadele) รวมถึงท่านทูตอีลาน บารุช (Ilan Baruch), อาลอน เลียล (Alon Liel) และแดเนียล เช็ก (Daniel Shek)

“ชีวิตคนเราไม่มีอะไรคงที่ ถ้าคุณไม่ก้าวไปข้างหน้า คุณก็จะถอยหลัง” โดฟ เคห์นิน สมาชิกรัฐสภาอิสราเอล กล่าว “รัฐบาลของนายเนทันยาฮูพูดเรื่องสองรัฐ แต่การกระทำของรัฐบาลทำให้เรื่องนี้ยากขึ้นทุกวัน ไม่ใช่แค่ชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ เราเองก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน”

นักเคลื่อนไหวกลุ่มวันวอยซ์ในอิสราเอลเรียกร้องให้หยุดการตั้งรกรากเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นในกระบวนการสันติภาพและฟื้นการเจรจาขึ้นมาอีกครั้ง ขณะเดียวกันกลุ่มวันวอยซ์ในปาเลสไตน์ก็กำลังเป็นผู้นำในโครงการระดับชุมชนหลายโครงการ เพื่อเปลี่ยนความคับข้องใจและความสิ้นหวังของแต่ละคนให้กลายเป็นพลังอันยิ่งใหญ่และเป็นหนึ่งเดียวในการเรียกร้องข้อตกลงสันติภาพ เพื่อยุติการยึดครองดินแดน เพื่อจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระ และเพื่อยุติการอ้างสิทธิ์ทั้งหมด

วันวอยซ์ เป็นการเคลื่อนไหวของกลุ่มรากหญ้าในระดับสากลที่มีจุดประสงค์เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์ ตลอดทั้งเพิ่มอำนาจให้กับประชาชนทั้งสองรัฐในการเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหาระหว่างกัน กลุ่มการเคลื่อนไหวดังกล่าวได้ให้การศึกษาและฝึกอบรมเยาวชนของอิสราเอลและปาเลสไตน์ในเรื่องทักษะความเป็นผู้นำ การต่อสู้เรียกร้องโดยไม่ใช้ความรุนแรง และหลักประชาธิปไตย หากต้องการสนับสนุนและบริจาคให้แก่วันวอยซ์ กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราที่ www.onevoicemovement.org

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม