หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปลอดประสพ ขอโทษชาวสุโขทัยน้ำท่วม ชี้เป็นเหตุสุดวิสัย  (อ่าน 748 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ก.ย. 12, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปลอดประสพ ขอโทษชาวสุโขทัยน้ำท่วม ชี้เป็นเหตุสุดวิสัย


"ปลอดประสพ" ขอโทษชาวสุโขทัย หลังน้ำท่วมพื้นที่ บอกเป็นเหตุสุดวิสัย แจงน้ำท่วมอยุธยา ไม่เกี่ยวทดสอบระบายน้ำ

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าจากสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณเขตเทศบาลเมืองสุโขทัย ต้องขอโทษชาวสุโขทัย ที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น เพราะเป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งทาง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้สำรวจและซ่อมแซมกำแพงกั้นน้ำ ประตูระบายน้ำที่เก่าที่ชำรุดโดยด่วน อีกทั้ง ฃให้เจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ลงพื้นที่ช่วยเหลือเยียวยาประชาชนก่อนน้ำจะมาถึง ทั้งนี้ จากการรายงานของกรมชลประทานรายงานว่า ภายใน 1 - 2 วัน น้ำในพื้นที่ จ.สุโขทัย จะลดลง

"นายกฯ บอกว่า จุดไหนที่เป็นจุดเสี่ยง ให้ส่วนหน้าฟ้องเรื่องเข้ามา โดยให้ ปภ. ไปอยู่ก่อนเลย และให้ไปทำงานเชิงรุก ให้ช่วยเหลือเยียวยาก่อนน้ำมา" นายปลอดประสพ กล่าว

อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปฏิเสธว่าการทดสอบระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ไม่ได้ส่งผลกระทบให้น้ำเอ่อเข้าท่วมใน อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้หารือกับเกษตรกรในพื้นที่แล้ว ว่าต้องการเก็บกักน้ำใช้ในการเกษตร จึงไม่ได้เป็นความจริงตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใดnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 11 ก.ย. 12, 20:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สุโขทัย..น้ำท่วมสุโขทัย..
รู้จักสุโขทัยกันแค่ไหน..รู้จักแค่ชื่อ หรือเคยไปเที่ยว เคยผ่าน..
สุโขทัยมีพื้นที่เป็นภูเขา มีลักษณะล้อมรอบ
อยากจะอธิบาย แต่จะยืดยาว..
โม่..โม่ที่เขาใช้โม่แป้ง ตอนชาวบ้านเขาทำขนม..
พื้นที่สุโขทัย มีลักษณะคล้ายๆโม่ เพราะตรงปากช่องทางออกของน้ำ ไหลออกไปในทางเดียงกัน..เป็นบริเวณที่คล้ายแอ่งกระทะ(บึงขนาดใหญ่ แต่ตื้นเขิน เป็นที่ทำนา แต่ก่อน เป็นบึง) บริเวณนั้นเป็นตำบลยางซ้าย หางตลาด ไปท่าฉนวน ไปชุมแสงสงคราม ไปบางระกำ..
อย่าไปโกรธคุณปลอดประสบท่านเลยครับ..ต่อให้เทวดา จ้างก็แก้น้ำท่วมที่นั่นไม่ได้..
รัฐบาล ก็ตั้งใจที่จะแก้ปัญหา..แต่ที่ปรึกษางี่เง่า..พวกคนบ้านไกล อยากได้หน้า อาสา ที่แท้ ไม่รู้ภูมิประเทศของสุโขทัย..
เสียตรงไหน..เสียตรงที่ตาลีตาเหลือก..ฟังเสียงร้องระงมของผู้ประสบภัยเสียจนไม่ได้ตั้งสติ..
ในเสียงระงมขอความช่วยเหลือนั้น..รัฐฯรู้ทั้งรู้ มีการระเลงงบไปด้วยอย่างไร้ประโยชน์..
แต่เพียงแค่รักษาความศรัทธาเอาใว้ให้ได้..เสียเท่าไรเสียไป..
หากเป็นแบบนั้น..เป็นแบบนั้นจริงๆ..ผมก็เสียใจครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 11 ก.ย. 12, 20:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สถานการณ์น้ำท่วม ปี 2555

ร.ฟ.ท.เผยซ่อมรางพังลำพูนเสร็จบ่ายวันนี้
สถานการณ์น้ำท่วมเขตเศรษฐกิจของตัวเมืองสุโขทัยที่ยังไม่คลี่คลายทำให้เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์ โดยเฉพาะความพยายามในการใช้บิ๊กแบ็คเข้าอุดรอยรั่วของพนังกั้นน้ำที่ชำรุด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำท่วม
โดยจุดที่เรียกว่าวิกฤตที่สุด ยังคงเป็นที่บริเวณตลาดสด เทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ซึ่งถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร กระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวแรง และท่วมสูงอย่างรวดเร็ว ทำให้การไฟฟ้าต้องงดจ่ายกระแสไฟฟ้าชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย ขณะที่ชาวบ้านที่บ้านเรือนถูกน้ำท่วมบางส่วนต้องนำสิ่งใช้จำเป็นอพยพมาพักอาศัยอยู่ในเต็นท์ชั่วคราวที่จัดไว้ให้


น้ำยังทะลักท่วมเมืองสุโขทัย ระดับน้ำบริเวณตลาดสดเทศบาล เมืองสุโขทัย สูง 80 ซม.-1.20 เมตร กระแสน้ำไหลแรงซัดพนังกั้นถ นนริมแม่น้ำยมเป็นโพรง ส่วนการวางบิ๊กแบ็ก 130 ลูก ยังไม่เป็นผล น้ำทะลักเข้าท่วมหลายชุมชนอ ย่าง ต่อเนื่อง เช่น ชุมชนพระแม่ย่า ชุมชนคลองตาเพชร ชุมชนประชาร่วมใจ ชุมชนราชธานี ชุมชนวิเชียรจำนง รวมทั้งสถานที่ราชการ และศาลากลางจังหวัดสุโขทัย ประชาชนเร่งเตรียมสิ่งของจำ เป็นไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน. - สำนักข่าวไทย
ส่วนหมู่ที่ 2 บ้านวังไทร อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร น้ำได้ไหลเข้าท่วมบริเวณตลาดบ้านวังไทร หมู่ที่ 2 และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเช่นกัน ส่วนน้ำป่าที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านวังไทร วันนี้เป็นวันที่ 2 หลังจากมีฝนตกหนักหลายวัน และน้ำยังมีระดับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 ก.ย. 12, 21:02 น โดย intervintion » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Maheasakdi
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 ก.ย. 12, 05:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ยังคงเหมือนเดิม ไม่มีอะไรแปลกใหม่ คำแก้ตัวเดิมๆ ทางออกเดิม "เหตุสุดวิสัย" โทษฟ้า โทษดิน เวรกรรมของคนไทย เมื่อไรจะได้รัฐบาลที่ทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริงเสียที ขอให้พวกนี้จงตกนรกหมกไหม้ ไม่มีวันได้ผุดได้เกิด สาธุ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 12 ก.ย. 12, 05:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เตรียม 2 แนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ชั้นใน จ.สุโขทัยสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสุโขทัยยังวิกฤต คือเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ที่เป็นปัญหาจากแนวคันกั้นน้ำชำรุด จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถดำเนินการซ่อมแซมได้ ขณะที่ผู้ประสบอุทกภัย ต่างเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งคลี่คลายสถานการณ์ เนื่องจากต้องเผชิญกับภาวะน้ำท่วมสูงมา 3 วันแล้ว

ตลอดระยะเวลา 3 วัน ของการประสบเหตุน้ำท่วมในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีระดับน้ำยังคงไม่ลดระดับลง โดยปัญหาอยู่ที่จุดวิกฤตคือบริเวณคันกั้นน้ำริมแม่น้ำยมที่ยังไม่สามารถปิดกั้นการไหลของน้ำได้ ซึ่งเสียหายมาตั้งแต่คืนวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยที่หลายฝ่ายต่างก็พยายามเร่งแก้ไข

พื้นที่ทางตอนเหนือของแม่น้ำยมซึ่งมีคันกั้นน้ำนั้น ยังคงไม่สามารถกั้นน้ำได้ และน้ำยังคงไหลทะลักเข้าพื้นที่ฝั่งเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ซึ่งอยู่ติดกับริมแม่น้ำ แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะพยายามนำบิ๊กแบ็คเข้าปิดรอยรั่วก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้ ระดับน้ำสูงอยู่ที่ 1 เมตร โดยหลายฝ่ายพยายามเร่งปรับแผน ใน 2 วิธีคือ แนวทางที่ 1 นำกล่องตาข่ายเหล็กบรรจุหินวางล้อมกั้นแนวคันกั้นน้ำเพื่อลดความแรงของน้ำ ก่อนนำกระสอบทรายปิดรอยรั่ว และสูบน้ำออกจากพื้นที่

แนวทางที่ 2 กรมชลประทานจังหวัดสุโขทัยจะสร้างแนวกั้นน้ำรัศมี 120 เมตร จากจุดที่คั้นกั้นน้ำเสียหาย เพื่อป้องกันมิให้น้ำขยายวงกว้างซึ่งปัญหาอยู่ที่ในพื้นที่ดังกล่าวมีบ้านเรือนและอาคารพาณิชย์กว่า 100 หลัง ซึ่งจะทำให้มีระดับน้ำท่วมสูงถึง 2 เมตรในพื้นที่ดังกล่าวที่ถูกกั้นน้ำไว้ ซึ่งจะต้องจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายเป็นเงินจำนวนมาก โดยขณะนี้ยังไม่มีแนวทางที่ชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะเลือกใช้แนวทางใดในการแก้ไขปัญหา

ทั้งนี้ ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานีมีจำนวนประมาณ 17,000 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพค้าขาย ผลกระทบล่าสุดประชาชนเดือดร้อนแล้วกว่า 4,000 ครัวเรือน หรือกว่า 12,000 คน มูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจกว่า 1,000 ล้านบาท

ขอขอบคุณภาพจาก ชาวสุโขทัยช่วยภัยน้ำท่วม,SKY Report CH3sanook newsnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 12 ก.ย. 12, 06:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เตรียม 2 แนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ชั้นใน จ.สุโขทัย


ไหนท่านบอกว่าน้ำไม่ท่วม บอกว่าโบลาเวนเป็นพายุลูกสุดท้าย นี่ยังมีอีกหลายลูกที่ตามมา กระทู้นี้พูดตั้งแต่ยังไม่มีน้ำจนมีน้ำ และผู้ที่รับผิดชอบต้องเข้าไปแก้ไขนั้นถูกต้องแล้ว จังหวัดไหนท่วมก็ให้แก้จังหวัดนั้นโดยรีบด่วนครับ ท่านบอกว่าอีก 2 วันน้ำลดก็ต้องดูกันต่อไปครับ...
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 ก.ย. 12, 08:09 น โดย destinygoal » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 12 ก.ย. 12, 14:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"ปลอดประสพ" แถลง หลังติดตามน้ำท่วมสุโขทัย บอก น้ำทรงตัว แจงมีมาตรการเยียวยาแล้ว พร้อมสั่งดูประตูระบายน้ำสิงห์บุรี อ่างทอง และอยุธยา

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะ ประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย หรือ กบอ. แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการติดตามสถานการณ์น้ำและอุทกภัย ในพื้นที่ จ.สุโขทัย ว่า ขณะนี้ สถานการณ์น้ำยังอยู่ในขั้นทรงตัว โดยได้ประสานวิศวกรของกรมชลประทาน ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย ซึ่งจะมีการทำ ชีทไพล์ (Sheet Pile) และตอกเสาที่เป็นวงกว้างออกไป โดยจะทำให้ประชาชน ประมาณ 200 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้เตรียมมาตรการเยียวยาไว้แล้ว พร้อมทั้งมั่นใจว่า สามารถควบคุมปริมาณน้ำใน จ.สุโขทัย ได้ ขณะเดียวกัน ได้สั่งให้มีการสำรวจประตูระบายน้ำใน จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา หากพบว่า ไม่มีการชำรุดให้แจ้งกลับมาที่ กบอ. ภายใน 48 ชั่วโมงnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  น้ำท่วม ขอโทษ สุโขทัย ปลอดประสพ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม