หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: งานวิจารณ์ภาพยนตร์ 2499 อันธพาลครองเมือง(Genre) อยากให้ผู่ที่สนใจลองติชม หรือเสนอแนะบทงานวิจารณ  (อ่าน 1657 ครั้ง)
Guest
งานวิจารณ์ภาพยนตร์
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ก.ย. 12, 00:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง DangBireley And Young GangSter
ทฤษฎีการวิจารณ์ของ ( Genre )

1.ตัวละคร ( characters )
- เรื่องราวมักเกี่ยวกับคนกลุ่ม ยุค ก่อนปี พศ. 2500 มีลักษณะบุคลิกที่ออกแนวเรียกโก๋ ลักษณะที่โด่ดเด่นชัดเจน ตัวละครผู้ดำเนินเรื่องหลักๆ จะเป็น พระเอกหรือ(แดง)และเพื่อนของพระเอก เป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเรื่องราวระหว่างกลุ่มวัยรุ่น
2.ฉาก – เหตุการณ์ ( setting )
- ตัวละครอยู่ในสถานที่ย่านใกล้เคียงกัน ตรอกไบเลย์ ย่านพระนคร หรือ กรุงเทพ ในปัจจุบัน และ อู่ตะเภา เรื่องราวโดยส่วนร่วมของเรื่องนี้จะเกิดระหว่างกลุ่มวัยรุ่น ระหว่าง กลุ่ม ไบเลย์ และ กลุ่มระเบิดขวด เพราะบาปหมางกัน จะนำเสนอเกี่ยวกับชีวิตวัยรุ่นยุคนั้น
3.การสื่อสารความหมายด้วยภาพ ( iconography )
- มีเหตุการณ์ที่สร้างความ ดุดัน คือ แดง ไบเลย์ ได้แทงคนตายในสมัยเด็กๆ ระหว่างไปรอแม่ เพื่อสร้างการดึงดูดแก่ผู้ชม ถึงความเป็นคนใจกล้า แต่เด็ก แต่ละฉากจะแสดงถึงลักษณะการแต่งตัวของวัยรุ่นสมัยนั้น และ การฟังเพลงของกลุ่มวัยรุ่นและท่าเต้น
- มีฉากที่เรียกว่า Love Scecne ระหว่างที่พระเอก หรือแดง ไปงาน เจมส์ดีน รำลึก ได้ไปเจอ กับนางเอก (วัลลภา) ทั้งคู่ได้พบกัน และมีความชอบ เจมส์ ดีน เป็นการส่วนตัวเหมือนกัน และแดง ได้แสดงความเป็นโก๋ โดย ไป ช่วยเพื่อน ระหว่างเพื่อนมีเรื่อง
4. การเล่าเรื่อง ( narrative )
- ในแต่ละฉากจะเล่าถึง อิทธิพลของวัฒนธรรมตะวันตกเริ่มหลั่งไหลมายังกลุ่มวัยรุ่นเมืองไทย จะมีความคืบหน้า ระหว่างทั้ง 2แก๊ง เพื่อให้ผู้ชม ได้รับรู้ ถึงวัยรุ่นสมัยนั้น การเคารพ พระสงฆ์ การติดคุก การเล่าเรียน การเคารพ พ่อแม่ การฟังเพลง ของยุคนั้น และการตีกัน ได้สร้างความตื่นเต้นให้ผู้ชม ที่อาจชอบเพราะ ความมันส์ และประสปการณ์ต่างๆและการ ระหว่างการเล่าเรื่อง โดย (สุริยัน ศักดิ์ไธสง) หรือ เปี๊ยก วิสุทกษัตย์ เพื่อนสนิทของแดง โดยเล่าผ่านความทรงจำ และในยุคนั้น รัฐบาล มี จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็น นายกรัฐมนตรี ทำให้มีการสั่งเก็บนักเลงอีกด้วย

5. รูปแบบ ลีลา ( style )
- ความคืบหน้าของเรื่องราวจะผ่านจารการเล่าเรื่องผ่านความทรงจำ เปี๊ยก วิสุทกษัตย์ และการพูดคุย ระหว่าง พระเอก และเพื่อนพระเอก และการวางแผน การทะเลาะวิวาทระหว่าง แก๊งระเบิดขวด

การวิจารณ์ตามทฤษฎีการเล่าเรื่อง ( Narrative Theory )

1.โครงสร้าง (Plot)
- โครงเรื่องแบบ Classical Design เป็นโครงเรื่องที่พบบ่อยที่สุดสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชม ผู้ฟังในวงกว้างได้อย่างมากตัวละครเอกของเรื่องมักจะต่อสู้กับอุปสรรคที่เกิดขึ้นกับชีวิต ตัวละครที่เป็นอุปสรรคของเค้าเองโดยการทำทุกวิธีทางให้ตัวเองเป็นผู้นำ เหตุการณ์ในเรื่องมักเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน ไปจนถึงบทสรุปตอบจบของต่ละฝ่าย ในชีวิตระหว่างกลุ่มวัยรุ่น ที่ทำให้ชีวิตของแต่ละคนเปลี่ยนไป
2.ความขัดแย้ง ( Conflict )
- ความขัดแย้งระหว่างมนุษย์ด้วยกันเอง ความขัดแย้งเช่นนี้พบบ่อยที่พระเอกจะเป็นฮีโร่โดย พระเอกจะออกแนวบุคลิกที่เรียกว่าใจเย็นมีน้ำใจกว่า เปรียบเหมือนเป็นฝ่ายธรรมะ ไม่ต่อยหาเรื่องใครก่อน ส่วนเพื่อน อีกฝ้านเปรียบเหมือนฝ่าย อธรรม ที่ชอบทะเลาะวิวาท หาเรื่องคนไปทั่ว
3.ตัวละคร ( Character )
- ตัวละครมีบุคลิกกลม ( Round Character ) เป็นตัวละครที่มีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัว มีความลึกซึ้งและเข้าใจได้ยากกว่าตัวละครที่มีบุคลิกแบน มีลักษณะคล้ายชีวิตจริงของคนในสังคม เพราะพระเอก จะรักเพื่อนมาก ช่วยเหลือเพื่อน พิชิตพาล อภิบาลคนดี แต่ในอีกมุมนึงบางครั้งก้อ ลืมคนรักของเค้าไปชั่วคณะ แต่เค้าก็รักและเคารพแม่ ถึงแม้จะมีเหตุการทะเลาะวิวาทอยู่บ่อยครั้ง
4.แก่นเรื่อง ( Theme )
- เป็นแก่นเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิต มุ่งนำเสนอเรื่องจริงของชีวิต ประสปการณ์การณ์ธรรมชาติ ของมนุษย์ และจุดจบของความเป็นนักเลง และ อันธพาล
5.ฉาก ( setting )
- ตรอกไบเลย์ ย่านพระนคร หรือ กรุงเทพ ในปัจจุบัน และ เพราะ ที่อยู่อาศัยของพระเอก และเพื่อนๆของเค้าอยู่ย่านนั้นกันหมด และ มีฉากที่อู่ตะเภาด้วย เพราะ พระเอก หรือ แดง และพวกเพื่อนๆ ถูก รัฐบาล สั่งจับตาย
6. สัญลักษณ์พิเศษ ( Symbol )
- มีการใช้สัญลักษณ์พิเศษทางภาพ คือ ล๊อกเกต เจมส์ดีน ของพระเอกกับนางเอก เพลง Elvis Presley ที่เปิดประกอบฉาก และ น้ำยี่ห้อ ไบเลย์ และปืนคู่กายของพระเอก และ กางเกงยีน Wrangler ที่นิยมกันในสมัยนั้น
7. ,มุมมองในการเล่าเรื่อง ( Point of view )
- มีการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของบุคคลที่ 3 ( The third – person narrator ) โดยการเล่าเรื่องผู้เล่าเป็นเพื่อนสนิทของพระเอก จะเป็นผู้ดำเนินเรื่อง เล่าเรื่อง ชีวิตวัยโก๋ เพราะบุคคลผู้เลานสี้ เป็นคนสนิทของพระเอกในเรื่อง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม