หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีรีย์ 1 ปี ของจริงไม่อิงละคร ตอน "ไหนว่าเอาอยู่ น้ำท่วม ภัยแล้ง"...!!!  (อ่าน 75 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ก.ย. 12, 10:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ซีรีย์ 1 ปี ของจริงไม่อิงละคร ตอน "ไหนว่าเอาอยู่ น้ำท่วม ภัยแล้ง"...!!!

q*021q*096q*021ที่พรรคประชาธิปัตย์ โดย นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมว.ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมเงา ดร.สรรเสริญ สมะลาภา รมช. คลังเงา และ ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการคมนาคมเงา ร่วมกันแถลงข่าวเปิด ซีรีย์ 1 ปี ของจริงไม่อิงละคร ตอน "ไหนว่าเอาอยู่ น้ำท่วม ภัยแล้ง" ว่าเหตุการณ์มหาอุกทกภัยที่เกิดขึ้น เมื่อปี 2554 นั้นเกิดจากความผิดพลาดด้านการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล เนื่องจาก รัฐบาลคาดการณ์ปริมาณน้ำผิด และมีการกักเก็บน้ำมากจนเกินไป

ซึ่งลำดับเหตุการณ์น้ำท่วม มีระยะเวลานานถึง 5 เดือน 27 วัน นับว่า มีเวลามากพอที่จะดำเนินการป้องกันและแก้ไข แต่รัฐบาลก็ไม่สามารถบริหารจัดการน้ำได้
ขณะที่การตั้งคณะกรรมการหลายชุดขึ้นมาดำเนินงานแก้ไขปัญหาดังกล่าวนายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้เข้ามากำกับดูแลด้วยตัวเอง นอกจากนี้ การเยียวยาประชาชนภายหลังเกิดอุทกภัย ก็ถือเป็นการสร้างภาพเพราะประชาชนส่วนใหญ่ ไม่ได้รับเงินเยียวยาตามความเป็นจริง จนก่อให้เกิดการชุมนุมประท้วงตามที่ปรากฏเป็นข่าว กว่า 27 เหตุการณ์


อย่างไรก็ตาม ปีนี้ นายกรัฐมนตรี ได้มีการสั่งให้เร่งระบายน้ำ โดยไม่สนใจคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่พยากรณ์ว่า ฝนจะตกทิ้งช่วงในปลายปี ส่งผลให้ปริมาณน้ำที่กักเก็บในเขื่อนภูมิพล ลดเหลือเพียง 20% จึงคาดว่า สถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้น่าจะรุนแรงอย่างแน่นอน“สามารถ” ยำใหญ่การบริหารจัดการน้ำ

ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการคมนาคมเงา แถลงถึงการบริหารจัดการน้ำของรัฐบาลว่า น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง เพราะโครงการป้องกันน้ำท่วมตามแผนเร่งด่วนไม่เป็นไปตามแผน แต่รัฐบาลคุยว่า การป้องกันน้ำท่วมตามแผนเร่งด่วนมีความคืบหน้าแล้วกว่า 70%

“เป็นไปไม่ได้ เพราะโครงการสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างคันกั้นน้ำคลองพระยาบันลือ หรือคันกั้นน้ำแม่น้ำท่าจีน หรือคันกั้นน้ำคลองระพีพัฒน์แยกใต้ หรือคันกั้นน้ำคลองพระองค์ไชยานุชิตยังไปไม่ถึงไหนเลย บางโครงการยังหาผู้รับเหมาไม่ได้ บางโครงการเพิ่งเริ่มงานก่อสร้าง ไม่ทันรับน้ำปีนี้แน่” ดร.สามารถกล่าวพร้อมกับแสดงภาพถ่ายคันกั้นน้ำคลองพระยาบันลือที่ยังไม่มีความคืบหน้า

ดร.สามารถกล่าวต่อว่า งานเร่งด่วนที่จะแล้วเสร็จปลายเดือนสิงหาคมนี้ก็คือการก่อสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมนิคมอุตสาหกรรมหรือสวนอุตสาหกรรม 5 แห่ง (ไม่รวมนิคมอุตสาหกรรมสหรัตนนคร) ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดปทุมธานี ที่เสร็จได้ก็เพราะภาคเอกชนเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างเองทั้งหมด ไม่ได้เป็นผลงานของรัฐบาล รัฐบาลเพียงแต่จะช่วยอุดหนุนค่าก่อสร้าง 2 ใน 3 ส่วน คิดเป็นเงินทั้งหมด 3,236.695 ล้านบาท จากเงินค่าก่อสร้างทั้งหมด 4,855.043 ล้านบาท ซึ่งในขณะนี้ยังไม่ได้มอบให้เอกชน ดร.สามารถตั้งข้อสังเกตไว้ 2 ประการ

(1) ค่าก่อสร้างต่อกิโลเมตรต่างกันมากถึงกว่า 2 เท่า แม้ว่าความสูงและความหนาของเขื่อนไม่เท่ากันก็ตาม แต่ค่าก่อสร้างก็ไม่น่าต่างกันมากถึงเพียงนี้ จึงเป็นห่วงว่าจะมีเงินรั่วไหลหรือไม่? และ

(2) เงินอุดหนุน 3,236.695 ล้านบาท เป็นเงินให้ฟรีจากรัฐบาล เป็นเงินภาษีของพี่น้องประชาชน เหตุใดรัฐบาลจึงไม่ช่วยสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมพื้นที่อื่นด้วย เช่น หมู่บ้านขนาดใหญ่ เป็นต้น


ดร.สามารถ ชี้ว่า การใช้เงินกู้ 350,000 ล้านบาทในการบริหารจัดการน้ำนั้น เปิดโอกาสให้บริษัทต่างชาติได้เข้าร่วมงานได้มากกว่าบริษัทไทย ทั้งๆ ที่บริษัทต่างชาติไม่ได้มีขีดความสามารถเหนือกว่าบริษัทไทยเลย โครงการขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นอาคารสูง หรือรถไฟฟ้า ก็ก่อสร้างโดยบริษัทไทยทั้งนั้น เวลานี้บริษัทต่างชาติแทบไม่เหลืออยู่ในวงการที่ปรึกษาและก่อสร้างของประเทศไทย เพราะประมูลสู้บริษัทไทยไม่ได้ อีกทั้งบริษัทต่างชาติเข้าใจสภาพพื้นที่และวิถีชีวิตของคนไทยน้อยกว่าหรือไม่เข้าใจเลย ซึ่งการบริหารจัดการน้ำที่ดีจะต้องเข้าใจสภาพพื้นที่และวิถีชีวิตของคนไทยเป็นอย่างดี

“การจ้างบริษัทต่างชาติจะทำให้ค่าจ้างแพงโดยใช่เหตุ กอปรกับการใช้วิธีจ้างเหมาออกแบบรวมก่อสร้าง หรือออกแบบไปก่อสร้างไป จะเปิดช่องโหว่ให้มีการคอรัปชั่นได้มาก เพราะตรวจสอบยากเนื่องจากไม่มีแบบรายละเอียด เงินกู้ก้อนใหญ่นี้เป็นเงินกู้ในประเทศ ไม่จำเป็นต้องใช้บริษัทต่างชาติ ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องสนับสนุนบริษัทไทยให้มีโอกาสเข้าร่วมงานได้มากกว่านี้ เพื่อให้เงินหมุนเวียนอยู่ในประเทศไทย” ดร.สามารถสรุปทิ้งท้าย

http://www.democrat.or.th/th/news-activity/article/detail.php?ID=13016q*021q*096q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 ก.ย. 12, 10:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยๆ

นี่ขนาดแค่น้ำเมืองหลวงล้วนๆ นะ

ถ้าน้ำเหนือจากบ้านผมมาด้วยจะขนาดไหนว่าม่ะ???noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
666
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 ก.ย. 12, 14:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

งบ จ๋า งบ เธอหายไปไหน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 19 ก.ย. 12, 19:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
งบไม่ได้หายไปไหน แต่งบไม่มาครับ q*02119 ก.ย. 2555

รองโฆษกปชป. แจง เหตุน้ำฝนท่วมกรุง ชี้ เหตุรัฐบาลไม่ส่งงบให้กทม.ซ่อมแซมระบบระบายน้ำ

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายณัฏฐ์ บรรทัดฐาน รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่ารัฐบาลขาดความจริงใจในการบริหารประเทศ โดยดูจากสถานการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมามีความพยายามจากรัฐบาลที่จะโยนความรับผิดชอบ โดยผู้ร้ายที่รัฐบาลพยายามยัดเยียดข้อหาให้ คือ กรุงเทพมหานคร ซึ่งดูจากข้อเท็จจริงแล้ว การประสานงานเรื่องน้ำท่วมของรัฐบาลกับกรุงเทพมหานคร อาทิ ในเรื่องเอกสารขอความช่วยเหลือ หรือ การแสดงข้อเท็จจริงเรื่องการใช้เงินทดลองจ่ายของกรุงเทพมหานคร ซึ่งกทม.มีการทำหนังสือไปยัง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ซึ่งหนังสือที่ตอบกลับมาไม่ใช่เรื่องเงินทดลองจ่าย แต่เป็นเรื่องของหลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินงาน ในช่วงเวลาที่ผ่านมามีการออกมาให้ข่าวว่า กทม.จ่ายเงินเยียวยาล่าช้า และหลักการไม่เป็นไปตามที่หลายจังหวัดเป็น ตรงนี้ต้องบอกว่าวิธีบริหารจัดการในเชิงกฎหมายมีความแตกต่างกัน และมีแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้จากกทม.รายงานว่า เงินเยียวยาที่จ่ายในจังหวัดต่างๆ ได้รับ เกือบหมดแล้ว ในขณะที่กทม.กว่างบจะมาถึวก็เกือบกลางปี 2555


ส่วนเรื่องที่มีน้ำท่วมขังในกรุงเทพมหานคร ตนเคยแถลงเรียกร้องรัฐบาล ในเรื่องระบายน้ำฝน 7 จุด 26 โครงการที่กทม.ต้องการซ้อมเร่งด่วน เพราะปีที่แล้วได้มีการประสานระหว่างรัฐบาล ศปภ. และกทม. ให้มีการทำลายระบบเพื่อให้น้ำระบายมากขึ้น แต่วันนี้คลอง 8 ถึงคลอง 13 ยังไม่ได้รับการซ่อมแซมให้ใช้งานเหมือนเดิม จึงเป็นที่มาที่ สส.รัฐบาลตั้งกระทู้ถามว่าทำไม่มีน้ำระบายมาที่สมุทรปราการ สาเหตุคือประตูน้ำยังไม่ได้รับการซ่อมแซม จึงทำให้กระบวนการในการระบายน้ำฝนของกทม.ไม่สามารถใช้การได้ จึงไม่มีน้ำระบายมาที่สมุทรปราการ ซึ่งโครงการเหล่านี้กทม.ได้ทำเรื่องของบประมาณซ่อมแซมไปยังรัฐบาลแล้ว ซึ่งรัฐบาลได้อนุมัติบนเอกสาร แต่ยังไม่มีการส่งงบประมาณมายังกทม.เพื่อทำการซ่อมแซมให้ใช้ได้จริง เมื่อความสามารถระบายน้ำฝนของกทม.อยู่ที่ 60 มม/ชม. เมื่อฝนตกลงมา 100-110 มม./ชม จึงเกิดการระบายไม่ทัน ซึ่งกทม.ได้ใช้เครื่องสูบน้ำเป็นตัวช่วยเพื่อบรรเทาปัญหา

http://www.democrat.or.th/th/news-activity/news/detail.php?ELEMENT_ID=13020&SECTION_ID=29
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ละคร น้ำท่วม ภัยแล้ง ซีรีย์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม