หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ...จะกอดคอกันหายนะทั้งชาติหรือหาทางออกใหม่ให้ชาวนา...  (อ่าน 1543 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ต.ค. 12, 15:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ความกินดีอยู่ดีของชาวนา..บนความหายนะของคนทั้งประเทศ..?
ตัวแทนกรมการค้าระหว่างประเทศ แจงกมธ.ตรวจสอบทุจริต เรื่องส่งออกข้าวจีทูจี ยันส่งออก 7.33 ล้านตัน แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียด อ้างกระทบการเมืองภายในประเทศคู่ค้า ด้านกมธ. จี้ ไม่ใช่เรื่องเปิดเผยไม่ได้ แฉส่งออก 5 ล้านตันมีแต่ภาคเอกชนเท่านั้น ตอกกลับส่งออกได้ทำไมเอากองทัพทำโกดังเก็บข้าว

คณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา เชิญอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศเข้าชี้แจงเกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว โดยเฉพาะการขายข้าวในระบบรัฐต่อรัฐหรือจีทูจี ที่เห็นว่าควรมีการเปิดเผยเพื่อความโปร่งใส โดยมีนายสุรศักดิ์ เรียงเครือ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ มาชี้แจงแทน และยืนยันว่าวิธีการขายแบบรัฐต่อรัฐเป็นวิธีการที่ใช้มานานแล้ว เป็นการยกระดับราคาข้าวไทยในตลาดโลกให้สูงขึ้น ซึ่งขณะนี้ขายข้าวไปแล้ว 7.33 ล้านตัน ให้ 5 ประเทศได้แก่ จีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินน์ บังกลาเทศ และไอวอรีโคส โดยมีการเจรจาและทำสัญญาแบบรัฐต่อรัฐชัดแจน แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะบางประเทศมีกลุ่มต่อต้านไม่ให้ซื้อข้าวจากต่างประเทศอย่างรุนแรง เช่น อินโดนีเซีย และฟิลิปปินน์ แต่ยืนยันว่าการขายข้าววิธีการดังกล่าวทำให้ข้าวไทยราคาสูงกว่าเวียดนามในตลาดโลก พร้อมเปิดเผยว่าหากเสร็จสิ้นโครงการจะมีการเปิดเผยรายละเอียดอย่างโปร่งใส

ทั้งนี้คณะกรรมาธิการพยายามซักถามเกี่ยวกับราคาขายกำไรขาดทุนและรูปแบบการขาย ซึ่งนายสุรศักดิ์ก็ปฏิเสธที่จะชี้แจง โดยอ้างว่าเรื่องนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ แม้คณะกรรมาธิการจะแย้งว่าสมาคมผู้ค้าข้าวระบุไม่มีความเคลื่อนไหวเรื่องการส่งออก และข้าวที่ส่งออกได้ 5 ล้านตันล้วนแต่เป็นฝีมือของภาคเอกชน พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าหากขายข้าวได้เหตุใดต้องมีจัดหาพื้นที่จัดเก็บข้าวเพิ่มเติม

ขณะเดียวกันก่อนที่จะมีการพิจารณาเรื่องนี้ ทางคณะกรรมาธิการได้มีการพิจารณาถึงยุทธศาสตร์การป้องกันปละปราบปรามการทุจริตของประเทศ โดยเชิญนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งยืนยันว่ารัฐบาลมียุทธศาสตร์และแผนงานในการป้องกันและปราบปรามทุจริตอย่างเร่งด่วน และได้รับความร่วมมือจาก 220 หน่วยงานที่จะร่วมกับปราบปรามทุจริต อย่างไรก็ตามนายนิวัฒน์ธำรง ไม่สามารถชี้แจงถึงกรณีที่ ป.ป.ง.ฮ่องกงอายัติเงินที่โอนจากประเทศไทยจำนวน 1.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งคณะกรรมาธิการเชื่อว่าเป็นเงินที่มาจากการทุจริต

อยากถามเพื่อนสมาชิกที่อ่านกระทู้นี้ครับ

1.ท่านได้ประโยชน์อะไรจากนโยบายจำนำข้าวของรัฐบาลครับ.
2.ท่านคิดว่าชาวนาจะอยู่ดีกินดีไม่มีหนี้สินจากนโยบายจำนำข้าวของรัฐบาลหรือไม่.
หากนโยบายนี้ดีจริงทำไมไม่ให้เอกชนหรือตระกูลแม้วเป็นคนลงทุน..จะได้ไม่ต้องเอาประเทศไปจำนำเพื่อเอาเงินมาให้ชาวนาเพื่อความอยู่รอดของคนเพียงแค่บางกลุ่มเท่านั้นครับ..?ขอบคุณแหล่งข่าวจากสายตรงภาคสนามครับ.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 11 ต.ค. 12, 15:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนกลุ่มนึง..?

“ข้าวไทยแพ้เขมร” นโยบายฆ่าข้าวไทยด้วยมือรัฐบาลไทย


แม้จะมีหลายเสียงวิพากษ์วิจารณ์นโยบายจำนำข้าวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ โดยมีปัญหาตั้งแต่ตัวนโยบายที่การแทรกแซงกลไกตลาดทำให้เกิดการผูกขาดโดยรัฐ เป็นนโยบายฆ่าตัวตายที่ทำให้ประเทศชาติขาดทุน มีข่าวการคอร์รัปชันกันตั้งแต่โครงการยังไม่ทันเริ่ม จนถึงโกหกสีขาวของข้อมูลตัวเลขการส่งออกนโยบายประชานิยมที่เต็มไปด้วยรอยแผลของเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย และแม้ว่าชาวนาจะได้รับผลประโยชน์ และมีการออกมาประท้วงต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์เหล่านั้น

ทว่า ล่าสุดกับการเสียแชมป์สองปีติดต่อกันของตำแหน่งข้าวดีเด่น (world best rice) จากเวทีประชุมข้าวโลก (world rice conference) ที่ครั้งนี้จัดขึ้นที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

มาถึงวันนี้ (วันที่ 10 ต.ค. 55) ศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่รับคำร้องยับยั้งโครงการนำจำข้าว แน่นอนว่าในประเด็นของการแทรกแซงตลาดรัฐบาลสามารถทำได้เพื่อช่วยเหลือเกษตกรภายในประเทศ หากทว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจากการแทรกแซงครั้งนี้ แท้จริงแล้วกลับส่งเป็นการทำลายระบบข้าวไทยทั้งกระบวนการมากกว่า

ข้าวตกอันดับสองปีซ้อน

จากเวทีประชุมข้าวโลกที่จัดมาแล้ว 4 ครั้ง ไทยคว้ารางวัลข้าวดีเด่นได้ใน 2 ครั้งแรกจากข้าวหอมมะลิ 105 กระทั่ง 2 ปีก่อนต้องเสียแชมป์ให้กับข้าวหอมไข่มุก( pearl paw san ) จากพม่า และปีนี้เสียให้กับข้าวหอมของประเทศเขมร(ยังไม่ทราบชื่อสายพันธุ์ แต่มีข่าวว่าพม่าปลูกข้าวอยู่สองสายพันธุ์คือข้าวหอมดอกลำดวนที่นิยมปลูกในจังหวัด ศรีสะเกษของไทย กับ ข้าวหอมดอกมะลิ) มีหลายตัวแปรที่ทำให้ข้าวไทยเสียแชมป์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิขวัญข้าวสันนิษฐานว่า อาจมาจากที่ว่าข้าวหอมมะลิไทยคุณภาพเท่าเดิม ไม่มีการพัฒนาก็ทำให้ชาติอื่นพัฒนาแซงหน้าไป หรือมาจากที่ปกติแล้วการเก็บเกี่ยวข้าวจะทำในฤดูแล้ง เพราะสภาพอากาศแห้งจะทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพกว่า ทว่า สองปีที่ผ่านมาในช่วงพฤศจิกายนที่เป็นฤดูเก็บเกี่ยว กลับเกิดฝนตกทำให้อากาศชื้นจึงได้ผลผลิตที่คุณภาพน้อยลง

“ไม่แน่ใจว่ามีการคัดข้าวคุณภาพแค่ไหนในการนำไปส่งประกวด มาถึงตอนนี้ที่เราเสียแชมป์ ถ้าจะเอาแชมป์กลับมา มันก็มีทางอยู่สองทาง ไม่ยากนะ 1. คือเอาพันธุ์ข้าวโบราณ เป็นของดั้งเดิมที่เรามีอยู่ในธนาคารชีวพันธุ์ 5,000 กว่าชนิดมาแจกให้ไปเพาะปลูก หาพันธุ์ข้าวใหม่ที่อร่อยกว่าส่งไปแข่ง นี่คือไม่ต้องทำใหม่เลยนะ

2. คือพัฒนาสายพันธุ์เดิม หอมมะลิของเราให้ดีขึ้น ตรงนี้ต้องใช้เวลา แต่ไม่ยาก เอาของพม่าที่ชนะเมื่อปีก่อนมาผสมก็ได้ ของเขมรที่ชนะปีนี้มาผสมก็ได้ แล้วจัดให้มีการแข่งขันทั่วประเทศขึ้น แข่งขันกันในประเทศก่อนที่จะไปแข่งกับชาติอื่น”

เหตุผลที่เขมรที่ได้แชมป์ จริงๆ แล้วก็เพราะในประเทศเขมรเองก็มีพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่อร่อยอยู่เยอะเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้พัฒนา อย่างไรก็ตาม สิ่งที่บ่งบอกว่าระบบการผลิตข้าวไทยกำลังเดินถอยหลัง นอกจากเรื่องคุณภาพในเวทีประกวด ยังมีตัวเลขการส่งออกที่เขาเผยว่า 30 กว่าปีที่ผ่านมาไทยส่งออกอันดับหนึ่ง แต่พอมีนโยบายจำนำข้าว อันดับก็ตกมาอยู่ที่ 3 ทันทีสอดคล้องกับความเห็นของ ดร. เจิมศักดิ์ ปิ่นทองนักวิชาการผู้ศึกษาเรื่องข้าวมาหลายปีที่มองว่า การเสียแชมป์ครั้งนี้ ไม่ใช่บทพิสูจน์ที่ว่าข้าวไทยไม่อร่อย หากแต่สายพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่รสชาติดีนั้นยังมีอยู่

“ในฐานะที่ศึกษาเรื่องข้าวมาหลายปี ช่วงปีใหม่ผมจะแจกข้าว คนจะถามว่า หาจากไหนเพราะมันอร่อย คือข้าวที่อร่อยในไทยยังมีอยู่ ความภาคภูมิใจที่ว่าประเทศเราปลูกข้าว สีข้าวได้คุณภาพดี ประเทศไทยควรจะเป็นแบบนั้น แต่ตอนนี้สิ่งที่เกิดขึ้นคือคุณภาพเราลดลง ตรงนี้ผมอยากให้มันสะท้อนว่า ข้าวไทยกำลังแย่ลง โดนแซงหน้าแล้ว ยิ่งโครงการจำนำมันนโยบายหากินมากกว่า”


ขอบคุณแหล่งข่าวครับ
v
v


http://manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9550000124504

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ธณินธร์
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 11 ต.ค. 12, 15:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้าว ไม่ใช่้ยาเสพติด ไม่ใช่อาวุธสงคราม
ขายให้ใคร ไม่ต้องเป็นความลับ

จะส่งข้าวออก ต้องบรรจุกระสอบพลาสติค กระสอบละ ๕๐ กิโลกรัม
ตันละ ๒๐ กระสอบ ๗ ล้านตัน ๑๔๐ ล้านกระสอบ

จนถึงวินาทีนี้ ไม่เคยมีการสั่งพิมพ์กระสอบ ต่อโรงพิมพ์ใดใด

แล้ววันนี้ ตอนเที่ยง รมต พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ ช่อง ๓
โกหกว่า ส่งออกเรียบร้อยไปแล้ว ๒ ล้านตัน ในปี ๑๕๕๕

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ธณินธร์
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 11 ต.ค. 12, 15:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปีนี้ ๒๕๕๕ ทั้งปี
การส่งออกข้าวจากประเทศไทย มีดังนึ้
ส่งไปจีน สองแสนตัน
ส่งไปฟิลิปปินส์ สองร้อยกว่าตัน
ส่งไปอินโดนีเซีย สองแสนตัน(สัญญาการซื้อปี ๒๕๕๔)
ส่งไปไอเวอร์รี่โคท สามแสนตัน (ส่งโดยพ่อค้าเอกชนไทย)

แล้ว ฯพณฯ รมต พาณิชย์โกหก ว่า รัฐบาลไทย ส่งข้าว สองล้านตัน
ปีนี้ ๒๕๕๕(สัมภาษณ์ วันนี้ สด ตอนข่าวเที่ยง ช่อง ๓)


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 11 ต.ค. 12, 15:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ข้าว ไม่ใช่้ยาเสพติด ไม่ใช่อาวุธสงคราม
ขายให้ใคร ไม่ต้องเป็นความลับ

จะส่งข้าวออก ต้องบรรจุกระสอบพลาสติค กระสอบละ ๕๐ กิโลกรัม
ตันละ ๒๐ กระสอบ ๗ ล้านตัน ๑๔๐ ล้านกระสอบ

จนถึงวินาทีนี้ ไม่เคยมีการสั่งพิมพ์กระสอบ ต่อโรงพิมพ์ใดใด

แล้ววันนี้ ตอนเที่ยง รมต พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ ช่อง ๓
โกหกว่า ส่งออกเรียบร้อยไปแล้ว ๒ ล้านตัน ในปี ๑๕๕๕น่าเป็นห่วงคร้บ..การทำงานเพื่อคนเพียงกลุ่มนึง..จากข้อมูลที่บิดเบือนของนายทุนมืออาชีพ..สุดท้ายชาวนาจะพาคนทั้งประเทศหนี้ท่วม เพียงแค่ปีเดียวผลการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ณ ปัจจุบัน แบ่งเป็น โครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2554/55 จำนวน 6.95 ล้านตัน จำนวนเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ 1,142,587 ราย จำนวนเงิน 118,576 ล้านบาท ส่วนโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปรัง ปีการผลิต 2555 จำนวน 12.82 ล้านตัน จำนวนเกษตรกร 1,021,018 ราย จำนวนเงิน 190,013 ล้านบาท รวมอื่นๆแล้วกว่า 5 แสนล้าน.. แถมกู้เพิ่มภาษีหนี้สาธารณะ คาดจะสูงถึง 50% คุ้มไหม๊ครับท่าน..

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 ต.ค. 12, 21:44 น โดย intervintion » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 11 ต.ค. 12, 16:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สื่อนอกชี้โครงการจำนำข้าวบิดเบือนตลาด เพื่อนบ้านลอบนำเข้าไทยเพียบ
บิสเนส รีคอร์เดอร์ - สื่อต่างประเทศอ้างนักวิเคราะห์ชี้โครงการรับจำนำข้าวของไทยกำลังบิดเบือนตลาดทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดึงดูดให้มีการลักลอบนำข้าวประเทศเพื่อนบ้านเข้าสู่สต๊อกของรัฐบาลไทย ขณะที่การทำธุรกิจที่แท้จริงยังฝืดเคืองและราคาข้าวไทยในตลาดก็ลดลงฮวบฮาบในสัปดาห์นี้


เว็บไซต์ข่าว บิสเนส รีคอร์เดอร์ สื่อมวลชนของปากีสถานรายงานว่าข้าวราคาถูกจากกัมพูชาและพม่า กำลังหาหนทางลักลอบเข้าสู่โกดังข้าวของรัฐบาลไทย และนักวิเคราะห์ของเวียดนามบางส่วนก็คาดคะเนว่าบางทีข้าวเปลือกของเวียดนามเองกว่า 50,000 ตัน ก็อาจถูกลักลอบนำเข้าไทยผ่านทางกัมพูชา

นายฝั่งกวางเสี่ยว (Pham Quang Dieu) ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยตลาดบริษัท บริษัท Agromonitor กล่าวว่า "ปกติแล้วเวียดนามจะนำเข้าข้าวเปลือกจากกัมพูชาไม่กี่ล้านตันในแต่ละปีเพื่อช่วยส่งเสริมการส่งออกของกัมพูชา แต่ในปีนี้ แม้แต่ข้าวเปลือกของเวียดนามก็ยังถูกลักลอบข้ามพรมแดนจากกัมพูชาเข้าไปยังฝั่งไทย"

เขาคำนวณด้วยว่ายอดการจัดหาข้าวเปลือกที่ลดลงในปีนี้ อาจทำให้ยอดการส่งออกของเวียดนามในปีนี้ไม่ตรงกับเป้าที่รัฐบาลวางไว้ที่ 7.2 ล้านตัน "ผมคิดว่า อย่างดีที่สุดเวียดนามก็คงส่งออกได้ราวๆ 7 ล้านตัน เพราะว่าผู้ส่งออกทั้งหลายมีข้าวเปลือกไม่เพียงพอ"

บิสเนส รีคอร์เดอร์ระบุว่าโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลไทย กำหนดซื้อข้าวเปลือกในราคา 15,000 บาท(490 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ต่อตัน ส่วนราคาข้าวเปลือกของเวียดนามที่นำเข้าไทยมีราคาราวๆ 440 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน ขณะที่ราคาข้าวเปลือกกัมพูชา มีราคา 330 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อตัน ดังนั้นโครงการนี้จึงเป็นการเปิดทางให้พวกลักลอบนำเข้าข้าวมีกำไรอย่างงดงามหากพวกเขานำไปขายให้กับรัฐบาลไทย


ฤดูกาลเก็บเกี่ยวในปี 2011/12 ซึ่งสิ้นสุดเดือนกันยายน รัฐบาลไทยยืนยันรับจำนำข้าวทุกเมล็ด ผลก็คือมีสต๊อกข้าวสะสมจำนวนมหาศาลที่เหล่าผู้ค้าและนักวืเคราะห์คาดหมายว่าน่าจะมีข้าวสารคงค้างอยู่ราวๆ 12 ล้านตัน ขณะที่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไทย ส่งออกข้าวได้ประมาณ 8 ถึง 10 ล้านตันต่อปีเท่านั้น

เมื่อเร็วๆนี้ รัฐบาลไทยอ้างว่ามีสต๊อกข้าวเพียงแค่ราวๆ 4 หรือ 5 ล้านตัน แต่ทางบิสเนส รีคอร์เดอร์ ตั้งข้อสังเกตไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลไทยได้ตัวเลขนี้มาได้อย่างไร เนื่องจากข้าวที่อ้างว่าขายให้แก่รัฐบาลชาติอื่นๆ บางทีอาจไม่มีการส่งมอบมานานหลายเดือนแล้วด้วยที่ไม่พบเห็นความเคลื่อนไหวตามท่าเรือหรือข้อพิสูจน์อื่นๆ ขณะที่เหล่าผู้ค้าต่างเคลือบแคลงและตั้งข้อสงสัยว่ามีการลงนามในข้อตกลงซื้อขายข้าวจริงหรือไม่ด้วยสต๊อกยังคงค้างในตลาดมหาศาลและไทยกำลังเริ่มเก็บเกี่ยวข้าว จึงคาดหมายว่าราคาข้าวในสัปดาห์นี้จะดิ่งลงไปอีก เนื่องจากเมื่อมีข้าวเข้าสู่ตลาดมากขึ้น ผู้ส่งออกก็จะเสนอราคาที่ต่ำลง

"นี่บ่งชี้ว่าคงไม่เหลือพื้นที่ว่างในโกดังสำหรับเก็บข้าวอีกแล้ว และเวลานี้มันกำลังจะล้นตลาด" วิชัย ศรีประเสริฐ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยกล่าวhttp://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9550000124532
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 11 ต.ค. 12, 19:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ข้าว..
เมื่อวานนี้ พอดี๊พอดี..ผมไปติดต่อราชการที่ศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร พอดี๊ พอดี..
เป็นที่เปิดเผยนะครับว่า..ผมเป็นคนจังหวัดใด ประกอบอาชีพอะไร..
ก่อนจะเปิดไฟเลี้ยวขวา..มีรถปิ๊กอัพจอดอยู่ข้างถนน หลายคัน..
มีกลุ่มคนเดินขวักไขว่อยู่บริเวณประตูทางเข้า..(ยังไม่แสดงป้ายเรียกร้อง)
ผมผ่านประตู..เปิดกระจกลง..มีอะไร..ผมถาม อส.หน้าประตู..
อส.หน้าประตูเอามือป้องปาก(คงกลัวปากแตก)..เรื่องข้าว..ค่อยๆทำปากพะเยิบๆให้ออกเสียงแผ่วๆ..
ทั้งขาเข้าศาลากลาง และขาออก..
ผู้คนที่เสนอหน้าเข้าไปกระ***นกระหือรือนั่น...กร๊ากกกๆๆ...เห็นอุ้มไก่เข้าบ่อนอยู่ทุกนัด..นักเลงหัวไม้(ไม้ผุๆ)
ชาวนาที่ไปนับร้อย(ไม่ถึงครึ่งพันอย่างแน่นอน ข่าวลงว่าตั้ง2000กว่า..ใส่ไข่น่าดู) เกือบครึ่ง..อ่าฮ๊า..ผมจำหน้าได้เกือบหมด..
ชาวนา ที่ทำนาด้วยการเก็บค่าเช่า..มีปนนๆมา หัวคะแนน..มีคนขนมา..

..ไม่ใช้บริการ ไม่ยอมไปพบ แล้วยังปากเสียอีกต่างหาก เลย..แกล้งเปิดโปงเสียเล่นๆ..
คนทึ่จ่ายค่าใช้จ่ายในงานนี้ เคยมีตำแหน่งเป็นกำนัน (ได้ยินเขาเรียกว่ากำนันนำหน้าชื่อ) แล้วจะแผ่อิทธิพลไปยังทิศตะวันออกของจังหวัด..โดยใช้เพื่อนโง่ๆของผมเป็นฐาน..
หรือเพื่อนของผมมันไม่โง่ ก็ไม่รู้..ก็ขอให้มันแกล้งโง่..
แหม..มีอิทธิพล ใครๆอยากจะโยกจะย้าย ต้องไปวิ่งๆเต้นๆ ขอพบ แล้วยังต้องนั่งคอยจนตูดเป็นเหน็บ..(ลูกผู้ชายอกเหี่ยวๆอย่างผมย่อมเป็นละคนกัน)
แล้วก็อยู่ภายใต้อาณัติอีกต่างหาก
ผม..ย่อมรู้อะไรๆพอท้วมๆ..เพราะ อะไร..ที่แกล้งบอกเป็นนัย..คนหัวใวต้องจับรู้..
ม๊อบข้าวเมื่อวันวานที่หน้าศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร..มีเกษตรกรเก๊ครึ่งนึง เกษตรกรตัวจริงที่ก็แล้วแต่ผู้ใหญ่บ้านอีกครึ่งนึง..
คนขน รับค่าน้ำมันไป คนมา รับค่าข้าวไป..(รับมาแล้ว..ตอนกลางคืน)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 11 ต.ค. 12, 20:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ข้าว..
เมื่อวานนี้ พอดี๊พอดี..ผมไปติดต่อราชการที่ศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร พอดี๊ พอดี..
เป็นที่เปิดเผยนะครับว่า..ผมเป็นคนจังหวัดใด ประกอบอาชีพอะไร..
ก่อนจะเปิดไฟเลี้ยวขวา..มีรถปิ๊กอัพจอดอยู่ข้างถนน หลายคัน..
มีกลุ่มคนเดินขวักไขว่อยู่บริเวณประตูทางเข้า..(ยังไม่แสดงป้ายเรียกร้อง)
ผมผ่านประตู..เปิดกระจกลง..มีอะไร..ผมถาม อส.หน้าประตู..
อส.หน้าประตูเอามือป้องปาก(คงกลัวปากแตก)..เรื่องข้าว..ค่อยๆทำปากพะเยิบๆให้ออกเสียงแผ่วๆ..
ทั้งขาเข้าศาลากลาง และขาออก..
ผู้คนที่เสนอหน้าเข้าไปกระ***นกระหือรือนั่น...กร๊ากกกๆๆ...เห็นอุ้มไก่เข้าบ่อนอยู่ทุกนัด..นักเลงหัวไม้(ไม้ผุๆ)
ชาวนาที่ไปนับร้อย(ไม่ถึงครึ่งพันอย่างแน่นอน ข่าวลงว่าตั้ง2000กว่า..ใส่ไข่น่าดู) เกือบครึ่ง..อ่าฮ๊า..ผมจำหน้าได้เกือบหมด..
ชาวนา ที่ทำนาด้วยการเก็บค่าเช่า..มีปนนๆมา หัวคะแนน..มีคนขนมา..

..ไม่ใช้บริการ ไม่ยอมไปพบ แล้วยังปากเสียอีกต่างหาก เลย..แกล้งเปิดโปงเสียเล่นๆ..
คนทึ่จ่ายค่าใช้จ่ายในงานนี้ เคยมีตำแหน่งเป็นกำนัน (ได้ยินเขาเรียกว่ากำนันนำหน้าชื่อ) แล้วจะแผ่อิทธิพลไปยังทิศตะวันออกของจังหวัด..โดยใช้เพื่อนโง่ๆของผมเป็นฐาน..
หรือเพื่อนของผมมันไม่โง่ ก็ไม่รู้..ก็ขอให้มันแกล้งโง่..
แหม..มีอิทธิพล ใครๆอยากจะโยกจะย้าย ต้องไปวิ่งๆเต้นๆ ขอพบ แล้วยังต้องนั่งคอยจนตูดเป็นเหน็บ..(ลูกผู้ชายอกเหี่ยวๆอย่างผมย่อมเป็นละคนกัน)
แล้วก็อยู่ภายใต้อาณัติอีกต่างหาก
ผม..ย่อมรู้อะไรๆพอท้วมๆ..เพราะ อะไร..ที่แกล้งบอกเป็นนัย..คนหัวใวต้องจับรู้..
ม๊อบข้าวเมื่อวันวานที่หน้าศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร..มีเกษตรกรเก๊ครึ่งนึง เกษตรกรตัวจริงที่ก็แล้วแต่ผู้ใหญ่บ้านอีกครึ่งนึง..
คนขน รับค่าน้ำมันไป คนมา รับค่าข้าวไป..(รับมาแล้ว..ตอนกลางคืน)ตอนนี้ชาวนาเอาประเทศไทยเป็นตัวประกัน..ซึ่งดูแล้วไม่ต่างจากร่วมกันปล้นประเทศไทยครับ..ส่วนตัวก็มีที่นาอยู่ที่สกลนคร ครับ..ให้เขาทำเราก็เอาส่วนแบ่ง..ก็พอเข้าใจชีวิตชาวนา..แต่ตอนนี้ดูแล้วมันเกินความพอดีครับ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 11 ต.ค. 12, 20:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ข้าว..
เมื่อวานนี้ พอดี๊พอดี..ผมไปติดต่อราชการที่ศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร พอดี๊ พอดี..
เป็นที่เปิดเผยนะครับว่า..ผมเป็นคนจังหวัดใด ประกอบอาชีพอะไร..
ก่อนจะเปิดไฟเลี้ยวขวา..มีรถปิ๊กอัพจอดอยู่ข้างถนน หลายคัน..
มีกลุ่มคนเดินขวักไขว่อยู่บริเวณประตูทางเข้า..(ยังไม่แสดงป้ายเรียกร้อง)
ผมผ่านประตู..เปิดกระจกลง..มีอะไร..ผมถาม อส.หน้าประตู..
อส.หน้าประตูเอามือป้องปาก(คงกลัวปากแตก)..เรื่องข้าว..ค่อยๆทำปากพะเยิบๆให้ออกเสียงแผ่วๆ..
ทั้งขาเข้าศาลากลาง และขาออก..
ผู้คนที่เสนอหน้าเข้าไปกระ***นกระหือรือนั่น...กร๊ากกกๆๆ...เห็นอุ้มไก่เข้าบ่อนอยู่ทุกนัด..นักเลงหัวไม้(ไม้ผุๆ)
ชาวนาที่ไปนับร้อย(ไม่ถึงครึ่งพันอย่างแน่นอน ข่าวลงว่าตั้ง2000กว่า..ใส่ไข่น่าดู) เกือบครึ่ง..อ่าฮ๊า..ผมจำหน้าได้เกือบหมด..
ชาวนา ที่ทำนาด้วยการเก็บค่าเช่า..มีปนนๆมา หัวคะแนน..มีคนขนมา..

..ไม่ใช้บริการ ไม่ยอมไปพบ แล้วยังปากเสียอีกต่างหาก เลย..แกล้งเปิดโปงเสียเล่นๆ..
คนทึ่จ่ายค่าใช้จ่ายในงานนี้ เคยมีตำแหน่งเป็นกำนัน (ได้ยินเขาเรียกว่ากำนันนำหน้าชื่อ) แล้วจะแผ่อิทธิพลไปยังทิศตะวันออกของจังหวัด..โดยใช้เพื่อนโง่ๆของผมเป็นฐาน..
หรือเพื่อนของผมมันไม่โง่ ก็ไม่รู้..ก็ขอให้มันแกล้งโง่..
แหม..มีอิทธิพล ใครๆอยากจะโยกจะย้าย ต้องไปวิ่งๆเต้นๆ ขอพบ แล้วยังต้องนั่งคอยจนตูดเป็นเหน็บ..(ลูกผู้ชายอกเหี่ยวๆอย่างผมย่อมเป็นละคนกัน)
แล้วก็อยู่ภายใต้อาณัติอีกต่างหาก
ผม..ย่อมรู้อะไรๆพอท้วมๆ..เพราะ อะไร..ที่แกล้งบอกเป็นนัย..คนหัวใวต้องจับรู้..
ม๊อบข้าวเมื่อวันวานที่หน้าศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร..มีเกษตรกรเก๊ครึ่งนึง เกษตรกรตัวจริงที่ก็แล้วแต่ผู้ใหญ่บ้านอีกครึ่งนึง..
คนขน รับค่าน้ำมันไป คนมา รับค่าข้าวไป..(รับมาแล้ว..ตอนกลางคืน)


ลุงไปล้วงความลับเค้ามาได้ยังไง แสดงว่า หญ่ายยยย ไม่เบา เลยนะครับ 55 q*020

cocococococo
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 11 ต.ค. 12, 22:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาข้อมูลมาเพิ่ม

http://www.thairiceexporters.or.th/world%20rice%20trade.htmnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 11 ต.ค. 12, 22:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาอีกอัน

http://www.oae.go.th/oae_report/export_import/export_result.phpnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 11 ต.ค. 12, 22:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แค่สองกราฟ ที่สหายริชฯ นำมาให้ดู ก็กระจ่างชัดแล้วว่า ยอดการส่งออก ทั้งจำนวนและมูลค่า นั้นหายไปอย่างชัดเจน

ยอดขายปี 54 นั่นคือ ผลพ่วงมาจากการบริหารของรัฐบาลยุคอภิสิทธิ์ นะจ๊ะ อย่ามาตู่เค้าน้าาาา 555
q*020

cocococococo
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 12 ต.ค. 12, 07:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ...ทุกอย่างชัดเจน.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 12 ต.ค. 12, 07:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผม..หงุดหงิดครับ..
คนในรุ่นอย่างผม..ไม่น่าจะหงุดหงิดได้ง่ายๆ..
ไม่ใหญ่สักเท่าใดหรอกครับ..อาศัยว่า ตายยาก..อยู่ในกำแพงเพชรตั้งแต่อายุ9ขวบ..
ไม่ว่าจะเป็นอุปนิสัย หรือพฤติกรรมด้านการประกอบอาชีพ..ในกำแพงเพชร..ผมจะรู้และคุ้นเคย..
ผมถูกอาวุธไร้สภาพเล่งมาที่ขมับ..
ผมและบริวาล..ถูกจับเป็นตัวประกัน..

ผมเคยคุยใว้แล้วว่า..ผมหายใจรดต้นคอพวกนั้น และก็ยีงหายใจรดอยู่นั่นเอง..
มีคนเขาโวว่า..ไม่มีอะไร ที่จะปิดบังเขาได้..
แต่เขาคงลืมไปแล้ว..ว่า..เมื่อปิดคนอื่นได้ คนอื่นก็ปิดพวกเขาได้เหมือนกัน..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 12 ต.ค. 12, 15:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การ์ตูนขำๆ ครับ
credit : http://www.facebook.com/konkrang

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ลูกคนทำนา
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 17 ต.ค. 12, 11:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*026 ขายข้าวตั้งแต่ 1 กันยายน - ปัจจุบันยังไม่ได้ตังซักบาท ไม่รู้จะอมไว้ทำไม ชาวนาเดือดร้อนรู้ไหม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ชาวบ้าน
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 17 ต.ค. 12, 18:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รู้แล้วทำอะไรมันได้หละครับมันก็หน้าด้านทำต่อไปคนพูดก็ดีแต่ออกมาพูดว่าทุจริตแต่ไม่มีปัญญาจะจัดการอย่างจริงจัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 18 ต.ค. 12, 15:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่ผ่านมาประเทศก็พังจนสุดๆๆแล้วครับ มันไม่มีอะไรจะพังมากกว่านี้อีกแล้วครับ ข้อมูลดีๆทั้งนั้น แต่ก็แปลกทุกฝ่ายต่างบอกว่าข้อมูลตัวเองดี ในเมื่อข้อมูลดี ผมยอมรอผลงานรัฐบาลตามวาระ ถ้าไม่ดีก็เปลี่ยนใจใหม่ ผมไม่อยากให้ประเทศเสียหายจากการไม่รู้จักวาระไม่รู้จักการรอคอย อยากได้อำนาจจนตัวสั่น ใจเย็นๆครับ ถ้าบ้านเมืองเสียหายชาวบ้านชาวเมืองคงไม่โง่เลือกรัฐบาลโง่ๆให้บริหารต่อ รอกันเป็นไม๊ครับ ข้อมูลให้ได้แต่ขอเป็นข้อมูลจริงนะ ไม่อยากให้คาดเดาหรือคิดว่า ผมขอรอดูผลงานโดยสรุปครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
zole
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 18 ต.ค. 12, 23:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นักการเมืองกำลังเอาชาวนามาเป็นเครื่องมือในการโกงชาติโกงแผ่นดิน

ข้าวจำนำตันละ 15000 บาท บอกขายได้2ล้านตัน เท่ากับเป็นเงินจำนำ
(2,000,000 * 15000 =) 30,000,000,000 บาท อ่านว่าสามหมื่นล้านบาท มิใช่ สามแสนล้านบาทตามนายกฯปูนะ ตกทั้งภาษาไทยและอังกฤษ
คุณตัวไหนบอกว่าต้องกู้สี่แสนล้านบาทมาทำเรื่องข้าว

ต้นทุนข้าวตันละ15000บาท เท่ากับ กิโลละ 15 บาท ทำไมคนไทยกินข้าวกิโลละ 45-50 บาท ตอบหน่อยสิ แพงกว่าสามเท่าตัว ถ้าขายตรงโรงสีเหลือแค่กิโลละ 9 บาท แพงกว่าหกเท่าตัว

บริหารกันแบบนี้ อีกไม่นานเป็นอย่างกรีซกับสเปน เจอไอเอ็มเอฟรอบสองแน่ละพวกเรา

ชาวนาเป็นเครื่องมือมิใช่ตัวการอย่างที่ จขกท เข้าใจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม