หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เรียนรู้ 40 สัปดาห์ของครรภ์แฝด  (อ่าน 418 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ย. 12, 16:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*035


เรียนรู้ 40 สัปดาห์ของครรภ์แฝด

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝดกันก่อนนะคะ หลายคนแสนจะดีใจ แหม…ตั้งท้องทีเดียวได้ตั้งสองคน แต่บางคนก็อดกังวลไม่ได้เพราะที่รู้มาว่าครรภ์แฝดมีความเสี่ยงในเรื่องต่างๆ สูงกว่าการตั้งครรภ์ทั่วๆ ไป เพราะทางสูติศาสตร์จะถือว่าการตั้งครรภ์แฝดนั้นมีความเสี่ยงอยู่หลายประการเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น การแท้ง คลอดก่อนกำหนด หรือเสี่ยงต่อความพิการ คุณแม่จะต้องดูแลเรื่องการกิน การตัวเอง ให้มากกว่าการตั้งครรภ์ปกติถึง 2 เท่าเลย

คราวนี้มาดูรายละเอียดทัง 40 สัปดาห์กันดีกว่า

1Twin tips: คุณแม่ส่วนมาที่ตั้งครรภ์ด้วยวิธีธรรมชาติจะไม่รู้ตัมาก่อนว่าจะได้ครรภ์แฝดหรือไม่ หากนี่เป็นการตั้งครรภ์ครั้งแรกแล้วได้ครรภ์แฝด จะเรียกได้ว่าเป็นโชค 2ชั้นก็ไม่ปาน ยิ่งถ้าญาติๆ ในครอบครัวของคุณหรือสามีเคยมีประวัติของการตั้งครรภ์แฝดมาก่อนล่ะก็ยิ่งมีสิทธิ

2Twin tips:ถ้าคุณเป็นคนที่มีไข่ตกมากกว่า 1ใบในรอบเดือนอยู่แล้วล่ะก็ มีความเป็นไปได้ว่าคุณจะตั้งครรภ์แฝด อัตราในการตั้งครรภ์แฝดนั้นมีสูงถึง 11%เลยทีเดียว

3Twin Tips:และถ้ายิ่งคุณอยู่ในระหว่างการกระตุ้นภาวะเจริญพันธ์ล่ะก็ อัตราความเป็นไปได้ที่จะตั้งครรภ์แฝดจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น โดยอัตราส่วนจะเพิ่มขึ้นเป็น 40% เลยทีเดียวนะ

4Twin Tips: ระดับฮอร์โมน hCG ที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นสัญญาณแรกที่บ่งบอกว่าคุณตั้งครรภ์ แต่ในคุณแม่ครรภ์แฝดนั้น ระดับฮอร์โมนจะเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าโดยมาตรฐานแล้วระดับฮอร์โมน hCG สำหรับครรภ์ธรรมดาหลังการตกไข่ 18 วัน จะอยู่ที่ 70 mIU แต่สำหรับคุณแม่ครรภ์แฝดนั้นจะอยู่ที่ 200 mIU

5Twin Tips: การอัลตราซาวนด์ในช่วงนี้ จะแสดงให้เห็นว่าเจ้าตัวเล็กทั้งสองคนนั้นอยู่ในถุงหุ้มทารกเดียวกันหรือต่างกัน อย่างไรก็ตามการอัลตราซาวนด์ในช่วงนี้เป็นเพียงแค่เบื้องต้น อย่าเพิ่งปักใจเชื่อมากนักยังอาจมีความคลาดเคลื่อนได้

6Twin Tips: อาการแพ้ท้องในคุณแม่ครรภ์แฝดนั้นอาจจะเป็นมากกว่าครรภ์ปกติ แต่วิธีการบรรเทาอาการนั้นใช้แบบเดียวกัน

7Twin Tips: เรื่องอาหารก็ถือเป็นเรื่องใหญ่อีกเรื่องหนึ่งไม่แพ้เรื่องอื่นๆ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการกินอาการให้มากขึ้นมากขึ้น บางครั้งอาจจะไม่สำคัญเท่ากับการได้รับอาหารที่ครบหมู่ ที่สำคัญคุณแม่ครรภ์แฝดต้องรับประทานโฟลิกและแคลเซี่ยมเสริมในปริมาณที่คุณหมอกำหนด

8Twin Tips: อาการจุกสียด แน่นท้อง และปัญหาในระบบย่อยอาหารอื่นๆ จะเริ่มขึ้นในคุณแม่ครรภ์แฝดเร็วกว่าเนื่องจากขนาดมดลูกที่ใหญ่ขึ้นไปเบียดบังพื้นที่ของระบบการย่อยอาหาร และระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าในคุณแม่ครรภ์ปกติ

9Twin Tips : น้ำหนักของคุณแม่ครรภ์แฝดจะเพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหาย คำถามที่ว่าน้ำหนักควรขึ้นเท่าใดกลายเป็นปัญหาใหญ่ไปเสียแล้ว Dr. Barbara Lukeเขียนไว้ในหนังสือชื่อ When You're Expecting Twins, Triplets or Quadruplets แนะนำว่าคุณแม่ครรภ์แฝดสองควรมีน้ำหนักขึ้นไม่เกิน 24 lbs แฝดสามอยู่ที่ 36 lbs และแฝดสี่อยู่ที่ 50 lbs หรือขึ้นไม่เกินสัปดาห์ละ 1/2 lb ต่อสัปดาห์ต่อเจ้าเล็กในครรภ์ด้วย

10Twin Tips: พักผ่อนให้มากๆ ถ้าเริ่มรู้สึกเครียดให้เริ่มเอนหลังได้เลย การนอนนี่ล่ะค่ะเป็นการคลายเครียดที่ได้ผลที่สุด เป็นการผ่อนคลายที่ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ และดีต่อเจ้าตัวเล็กด้วย

11 Twin Tips: ไม่ว่าเหงา เหนื่อย กลัว หรือกังวลเรื่องใดๆ อย่าเก็บไว้คนเดียวค่ะ ทุกวันนี้เรามีชุมชนออนไลน์มากมายที่คุณแม่สามารถเข้าร่วมด้วยได้ ไม่ว่าจะเป็นตามเว็บบอร์ดสาธารณะ หรือฟอรั่มเกี่ยวกับครอบครัว นอกจากจะได้คลายข้อสงสัยกังวลแล้วยังจะได้รู้จักทั้งเพื่อนใหม่และได้ความรู้ดีๆ อีกด้วย

12 Twin Tips: ช่วงนี้ท้องของคุณแม่ครรภ์แฝดจะใหญ่กว่าท้องของคุณแม่ครรภ์ธรรมดาอย่างเห็นได้ชัด ช่วงนี้ก็เตรียมคำตอบไว้ได้เลย เพราะไปทางไหนก็จะต้องมีแต่คนถามว่า “ท้องแฝดรึเปล่า?”

13 Twin Tips: คลับของคุณแม่ตั้งครรภ์มักจะมีการนัด Meeting กันบ่อยๆ คุณแม่ครรภ์แฝดก็อย่าพลาดงานนี้นะคะ เพราะนอกจากจะได้แลกเปลี่ยนความรู้แล้ว ยังได้เพื่อนเพิ่มขึ้นอีกแน่ๆ

14 Twin Tips: สำหรับคุณแม่ครรภ์แฝดที่มีอายุเยอะสักหน่อย ช่วงนี้คุณหมออาจจะนัดตรวจเพื่อเจาะน้ำคร่ำดูอาการผิดปกติของทารกในครรภ์ได้ คุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลค่ะ วิทยาการทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าขึ้น ทำให้เรารู้สึกเจ็บน้อยลงกว่าที่คิดเยอะ

15 Twin Tips: ช่วงนี้คุณแม่อาจจะได้รับการตรวจเลือดจากคุณหมอ และตรวจภาวะครรภ์แฝด น้ำคร่ำ และวัดขนาดหน้าท้อง

16 Twin Tips: คุณแม่ส่วนใหญ่จะเริ่มรู้สึกว่าลูกน้อยทั้ง 2 ดิ้นไปมาในช่วงนี้ คุณแม่ครรภ์แฝดจะได้กำไร กว่าคุณแม่ครภ์ปกติตรงที่จะรู้สึกว่าลูกดิ้นดุ๊กดิ๊กไปทุกทิศทาง เหมือนมีปลาหมึกตัวเล็กๆ ดิ้นไปมาอยู่ในท้อง

17 Twin Tips: คุณแม่ควรได้รับโปรตีนประมาณ 120 กรัมต่อครรภ์แฝด 2 และมากกว่านี้สำหรับครรภ์แฝดที่มากกว่า ถ้ากลัวได้รับโปรตีนไม่พอจะใช้โปรตีนแบบผงรับประทานเสริมก็ได้ ง่ายกว่าด้วย

18 Twin Tips: คุณแม่จะทรมานกับโรคริดสีดวงทวารและอาการเส้นเลือดขอด เคล็ดลับบรรเทาอาการง่ายๆ คือการดื่มน้ำเยอะๆ ค่ะ และพยายามพักขาของคุณให้มากที่สุด ยิ่งมีเจ้าตัวเล็กหลายคน อาการเส้นเลือดขอดจะยิ่งเป็นมากเพราะขาต้องรับน้ำหนักเยอะ

19 Twin Tips: ถ้าช่วงนี้เบื่อๆ ลองเดินชอปปิ้งดูเสื้อผ้าเจ้าตัวเล็กดูค่ะ ยิ่งถ้าห้างไหนมีเซลล์แบบซื้อ1 แถม 1 คงถูกใจคุณแม่ครรภ์แฝดอยู่ไม่น้อย

20 Twin Tips: สัปดาห์นี้คุณแม่จะได้รับการอัลตราซาวนด์เป็นเรื่องเป็นราวสักที ถ้าคุณแม่คนไหนอัลตราซาวนด์ครั้งนี้เป็นครั้งแรกคงจะตื่นเต้นไม่น้อย สำหรับคุณแม่ที่ไม่รู้ตัวมาก่อนคงจะเซอร์ไพร์ซมากทีเดียว


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 เม.ย. 14, 13:57 น โดย nongtepkoodnarak » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เรียนรู้ 40 สัปดาห์ของครรภ์แฝด 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม