หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ศ.ศ.ป.เผยแผนปี 56 พัฒนางานศิลปหัตถกรรมไทย ครอบคลุมทุกมิติ  (อ่าน 66 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ธ.ค. 12, 10:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ศ.ศ.ป.วัดผลความสำเร็จจากการดำเนินงานตลอดปี 2555 พัฒนาผู้ประกอบการ ควบคู่การผลักดันผลงานศิลปหัตถกรรมสร้างสรรค์สร้างมูลค่าเพิ่ม ส่งเสริมผู้ประกอบการจากต้นทาง ลงพื้นที่เข้าถึง สร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ ส่งแบรนด์ใหม่ “Thai Navatasilp” พร้อมส่งเสริมการจดสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญาสร้างคุณค่าผลงานไทย

นางพิมพาพรรณ ชาญศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ในปี 2555 ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) มุ่งเน้นการสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ด้วยการใส่ดีไซน์และความคิดสร้างสรรค์เข้าไปในผลิตภัณฑ์ ตลอดจนการจัดการองค์ความรู้และการส่งเสริมการเรียนรู้งานศิลปหัตถกรรม การสนับสนุนช่องทางตลาดการค้าในประเทศและต่างประเทศ และการเพิ่มความแข็งแกร่งของเครือข่ายสมาชิกสัมพันธ์ เพื่อผลักดันให้ ศ.ศ.ป.เป็น ศูนย์กลางงานหัตถกรรม อันประกอบด้วย ศูนย์กลางพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ ศูนย์กลางองค์ความรู้ และศูนย์กลางการค้า
การดำเนินงานตลอดปี 2555 ที่ผ่านมา ศ.ศ.ป.ได้ให้ความสำคัญกับการนำเอาผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมไทยออกสู่ตลาดสากลเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การนำผลิตภัณฑ์ดีไซน์ไอเดียผ้าขาวม้า ไปจัดแสดงในมิติของงานนวัตศิลป์ไทยและจำหน่ายในงาน Taste of London 2012 ประเทศอังกฤษ การเข้าร่วมแสดงงานหัตถศิลป์สร้างสรรค์ในงาน 76th International Handicraft Fair ที่ประเทศอิตาลี การเชื่อมโยงธุรกิจไทยและต่างประเทศในโครงการ“พัฒนาหมู่บ้านหัตถกรรม (Capital of Arts & Craft)” โดยการจับคู่ธุรกิจระหว่าง “หมู่บ้านมีดอรัญญิก ประเทศไทย และ หมู่บ้านมีดเมืองเซกิ ประเทศญี่ปุ่น” ทำให้เกิดแนวทางแห่งการบูรณาการร่วมมือระหว่างศ.ศ.ป. พาณิชย์จังหวัดอยุธยา ททท.สถานทูตญี่ปุ่น เทศบาลเซกิ เกิดเป็นแผนกิจกรรมงาน “หมู่บ้านมีดไทย – ญี่ปุ่น” พร้อมการหารือขยายโอกาสการค้า และจัดงานแสดงในญี่ปุ่นในปีต่อไป การเข้าร่วมจัดแสดงในงานแสดงสินค้า Maison et Objet 2012 ( เมซง เอ อ็อบเช่ ) ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าและของตกแต่งบ้านที่ได้รับการยอมรับว่ามีชื่อเสียง ศ.ศ.ป.ได้นำผลิตภัณฑ์จากแรงบันดาลใจจากชาวเขาไปจัดแสดง อาทิ ของตกแต่งบ้าน หมอนอิง โคมไฟ เฟอร์นิเจอร์ ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติ และมียอดการสั่งผลิตสืบเนื่องจากการเข้าร่วมงานดังกล่าวตามมาอีกด้วย ไม่เพียงแต่การเข้าร่วมงานแสดงสินค้าของต่างประเทศ ศ.ศ.ป.ยังมีการจัดงานเพื่อเป็นเวทีแห่งการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมของกลุ่มสมาชิก ควบคู่กับการอนุรักษ์งานศิลป์ของไทย อาทิ การจัดงาน International Innovative Crafts Fair 2012 (IICF 2012) พร้อมมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ จัดทำทำเนียบครูช่างหัตถกรรมไทย การส่งเสริมผ้าฝ้ายไทยในงาน “ฝ้ายทอใจ” ตลอดจน การเปิดศูนย์จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมของ ศ.ศ.ป. ณ ศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่า ใจกลางเมืองกรุง ให้ง่ายต่อการจับจ่ายเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของกลุ่มผู้รักงาน Craft อีกด้วย นางพิมพาพรรณ กล่าวย้ำ
ในส่วนของยุทธศาสตร์ ปี 2556 ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ วางแผนการดำเนินงาน ในมิติ ที่เป็นเชิงลึกมากขึ้น ผ่านการค้นคว้า และศึกษาแก่นแท้งานหัตถกรรมของไทย เพื่อนำมาพัฒนาและต่อยอดใน ประเด็นต่างๆ ขณะเดียวกัน ก็มุ่งดำเนินงานในมิติเชิงกว้างควบคู่กันไป ด้วยการขยายตลาดให้ครอบคลุมมาก ยิ่งขึ้นทั้งในและต่างประเทศ โดยการศึกษาความต้องการของผู้บริโภคในกลุ่มและประเทศต่างๆ พร้อมกับปรับ รูปแบบและลักษณะผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมของไทยให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคในกลุ่มและ ประเทศเหล่านั้น เพื่อเป็นการสร้างความชื่นชม การยอมรับ และนำมาสู่รายได้ให้กับช่าง ครูช่าง ชุมชน ตลอดจนผู้ประกอบการงานศิลปหัตถกรรมของไทยต่อไป ขับเคลื่อนภายใต้ประเด็นยุทธศาสตร์ ประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2556 ได้แก่ 1) การเสริมสร้างองค์ความรู้งานศิลปหัตถกรรม (Craft and Cultural Research) เพื่อจุดมุ่งหมายแห่งการสืบสานและคงคุณค่างานศิลปหัตถกรรมไทย ด้วยโครงการที่สำคัญ อาทิ โครงการจัดทำฐานข้อมูลการตลาดงานศิลปหัตถกรรม โครงการจัดการองค์ความรู้งานศิลปหัตถกรรม โครงการพัฒนาแหล่งเรียนรู้งานศิลปหัตถกรรม ผ่านข้อมูลในหอนิทรรศการ 2) การเพิ่มสมรรถนะและพัฒนาธุรกิจงานศิลปหัตถกรรม (Incubation and Business Development) เพื่อให้ครูช่าง ช่างศิลปหัตถกรรมและผู้ประกอบการงานศิลปหัตถกรรมได้รับการเพิ่มสมรรถนะอย่างครบวงจรตลอดจนชุมชนหัตถกรรมได้รับสนับสนุนด้านการพัฒนาธุรกิจ เพื่อสร้างความยั่งยืนทางเศรษฐกิจของชุมชน และมีโครงการที่สำคัญ อาทิ โครงการพัฒนาทักษะช่างและครูช่างศิลปหัตถกรรม โครงการพัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจของผู้ประกอบการ โครงการพัฒนาห่วงโซ่มูลค่าชุมชนหัตถกรรม (Craft Value Chain Development) โครงการยกระดับวิทยฐานะช่างศิลปหัตถกรรม

(Craft Academy) โครงการ ASEAN Craft Roadmap 3) การพัฒนาผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรม (Product Development) เพื่อผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพและศิลปหัตถกรรมให้ได้รับการเพิ่มมูลค่าเชิงนวัตศิลป์ แต่ยังคงไว้ซึ่งคุณค่าเดิม (Heritage) และเพิ่มเสน่ห์ที่สะท้อนวิถีชีวิต (way of life) ผสมผสานด้วยนวัตกรรม (Innovative) และมีโครงการที่น่าสนใจต่างๆ อาทิ โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ โครงการประกวดผลิตภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์และเชิดชูผลิตภัณฑ์หัตถกรรมพื้นบ้าน โครงการส่งเสริมและพัฒนาการใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โครงการสนับสนุนด้านลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร และสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาอื่นๆ 4) การขยายตลาดงานศิลปหัตถกรรม (Market Expansion) เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพและศิลปหัตถกรรมได้รับการส่งเสริม สนับสนุนให้เข้าสู่ตลาด ในกลุ่มลูกค้าเฉพาะ (Niche Market) และผู้ประกอบการมีเครือข่ายการค้าที่ต่อเนื่อง พร้อมทั้ง ส่งเสริมการรับรู้งานศิลปหัตถกรรมไทย และมีโครงการที่สำคัญ อาทิ โครงการแสดงสินค้าและส่งเสริมการค้าร่วมกับหน่วยงานอื่น โครงการแสดงสินค้านานาชาติในประเทศ โครงการเปิดตลาดการค้าในต่างประเทศ (Road Show, Outgoing/Incoming Mission, In-store Promotion) โครงการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ โครงการส่งเสริมการรับรู้และเสริมสร้างคุณค่างานหัตถกรรมไทย
ดังนั้น การดำเนินงานของ ศ.ศ.ป. จะดำเนินงานด้วยความครอบคลุมมากขึ้น ทั้งมิติของการสืบสาน และรักษาไว้ ซึ่งศิลปหัตถกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย ตลอดจนมิติของการสร้างสรรค์ และส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมสามารถนำมาประยุกต์ และดีไซน์ป้อนเข้าสู่ตลาดได้ รวมถึงมิติแห่งการสร้างเครือข่าย ที่ในปี 2556 นี้ ศ.ศ.ป.จะมุ่งสร้างพันธมิตรทางการค้า และสร้างเครือข่ายให้แก่กลุ่มสมาชิกมากขึ้น เพื่อให้ผู้ผลิตงานศิลป์สามารถเลี้ยงชีพได้ และให้งานศิลป์เข้ามาเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ยกระดับคุณภาพชีวิต จนเกิดการสืบสานกันจากรุ่นสู่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  หัตถกรรมไทย พัฒนา ศ.ศ.ป. 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม