หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ธุรกิจแฟรนไชส์ จุดเด่น จุดด้อย  (อ่าน 4485 ครั้ง)
Guest
ธัชพล
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มี.ค. 13, 14:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ทำไมต้องเป็นธุรกิจแฟรนไชส์

การเริ่มต้นสร้างธุรกิจของคุณเองจำเป็นต้องมี 3 สิ่ง คือ ไอเดีย ทักษะ และทุน แต่ถ้าวันนี้คุณไม่รู้จะขายสินค้าอะไร นั่นคือคุณยังไม่มีไอเดีย รวมถึงคุณไม่เคยประกอบธุรกิจมาก่อนเลย นั่นคือคุณไม่มีทักษะแต่คุณมีเงินทุนที่เพียงพอที่จะสร้างธุรกิจ และมีใจอยากทำธุรกิจ ตั้งใจจริงที่จะทำให้เงินทุนที่คุณมีอยู่งอกเงย การซื้อแฟรนไชส์น่าจะเป็นคำตอบที่สามารถตอบโจทย์เรื่องอยากทำธุรกิจของคุณ

ธุรกิจแฟรนไชส์นั้น เป็นทางลัดในการทำธุรกิจที่น่าสนใจ และทรงพลังมาก เพราะเจ้าของแฟรนไชส์ได้ใช้ทักษะ ความรู้ และความเชียวชาญในการสร้างธุรกิจ มาสนับสนุนผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์ ทำให้ผู้ซื้อไม่ต้องเริ่มต้นธุรกิจเอง ลองผิดลองถูกจากศูนย์ เพียงแค่จ่ายเงินเป็นค่าธรรมเนียมการซื้อแฟรนไชส์และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามที่เจ้าของแฟรนไชส์กำหนด ก็สามารถรับเอาสินค้าทักษะและความรู้ความเชี่ยวชาญของเจ้าของแฟรนไชส์มาใช้ได้ทันที ซึ่งทำให้ผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์เริ่มต้นได้ทันที และการทำธุรกิจส่วนตัวก็กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวทุกคนมากขึ้น

จุดเด่นของธุรกิจแฟรนไชส์

1. ตราสินค้า (Brand)
เจ้าของแฟรนไชส์ได้ทุ่มเทเวลาและทรัพยากรในการปลุกปั้นตราสินค้าขึ้นมา เพื่อทำให้สินค้าของเขามีความแตกต่างจากสินค้าของคนอื่น เมื่อคุณตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ คุณก็สามารถใช้ตราสินค้าของเจ้าของแฟรนไชส์ได้ทันที ไม่ต้องไปเสียเวลาสร้างตราสินค้าเอง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะทำได้สำเร็จหรือเปล่า ติดปากคนซื้อหรือไม่ เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคได้เมื่อไหร่

2. ทักษะและวิธีการสร้างธุรกิจ (Knowhow)เหนือสิ่งอื่นใดในการทำธุรกิจ คือทักษะและวิธีการสร้างธุรกิจ การซื้อแฟรนไชส์ทำให้เราได้ธุรกิจที่สำเร็จรูป ทำได้ทันที ทำแล้ว work แน่นอน เพราะคุณไม่ต้องไปเสียเวลาลองผิด ลองถูก และเริ่มต้นใหม่ ตั้งแต่การผลิตสินค้า เลือกทำเล การบริหารจัดการสินค้าในสต๊อกหรือแม้แต่การบริหารเงินทุนหมุนเวียนของธุรกิจใหม่

3. ง่ายแก่การคุยกับธนาคาร (Easy Financing)
เงินทุนเป็นเรื่องสำคัญของธุรกิจ และมีความสำคัญมากต่อการซื้อแฟรนไชส์ เพราะถ้าคุณไม่มีเงินทุนทุกอย่างก็จบ เนื่องจากคุณไม่มีทั้งไอเดียและทักษะในการสร้างธุรกิจ แต่วันนี้ถ้าคุณซื้อแฟรนไชส์คุณอาจจะสามารถเริ่มต้นได้ด้วยเงินทุนที่น้อยกว่าเดิม ปัจจุบันธนาคารนิยมปล่อยกู้ให้กับคนที่ซื้อแฟรนไชส์ เช่น ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ เนื่องจากธุรกิจแฟรนไชส์ มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากกว่า เจ๊งยากกว่า มีตัวอย่างความสำเร็จที่เห็นชัดเจนกว่า

4. ทำควบคู่กับอย่างอื่นได้ (Multitasking)ด้วยความที่ธุรกิจแฟรนไชส์ เป็นระบบธุรกิจที่เสร็จสมบูรณ์แล้ว คุณจึงเพียงแค่ดูแลธุรกิจห่างๆ เท่านั้น จึงเหมาะสำหรับคนที่ยังทำงานประจำหรือประกอบอาชีพอิสระอยู่ เพราะว่าคุณไม่จำเป็นต้องออกจากงานประจำหรือเลิกอาชีพเดิม เมื่อคุณซื้อแฟรนไชส์มาแล้ว คุณก็สามารถจ้างพนักงานมาทำงานในระบบ เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าได้ด้วยตัวเอง และคุณก็มีหน้าที่บริหารจัดการเรื่องสำคัญๆ เท่านั้น หากเป็นธุรกิจส่วนตัวแบบทั่วๆ ไป คุณต้องละทิ้งหน้าที่การงานเดิม และเอาชีวิตทั้งชีวิตมาแลก

จุดด้อยในการทำธุรกิจแฟรนไชส์

1. ไม่ดีอย่างที่คิด (Fake)
การเลือกเจ้าของแฟรนไชส์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญ เพราะถ้าสินค้าของแฟรนไชส์ยังไม่ดีก็สามารถพัฒนาได้ หรือถ้าวิธีการทำธุรกิจยังไม่สมบูรณ์ก็ยังแก้ไขได้เช่นกัน แต่ถ้าเจ้าของแฟนไชส์ไม่ดี ตั้งใจเอาเปรียบคนซื้อแฟรนไชส์ มันก็เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ เพราะการซื้อแฟรนไชส์ถูกผูกพันทางกฏหมายผ่านทางสัญญาไปแล้ว

2. ไม่มีอำนาจตัดสินใจ (No Command)
ถ้าคุณคิดว่าแฟรนไชส์ที่คุณซื้อมานั้น สินค้าที่มีอยู่น่าจะปรับปรุงตรงนั้นนิด วิธีการทำงานน่าจะปรับปรุงตรงนี้หน่อย คุณก็ไม่สามารถทำได้เพราะว่าอำนาจการตัดสินใจในภาพรวมอยู่ที่เจ้าของแฟรนไชส์ หน้าที่ของคุณมีแค่ทำตามที่เจ้าของแฟรนไชส์บอกเท่านั้น ไม่มีสิทธิ์มีเสียงกับการบริหารของเจ้าของแฟรนไชส์ ซึ่งอาจจะขาดความคล่องตัวไปบ้าง ในแง่ของคนซื้อแฟรนไชส์

3. ยังคงมีความเสี่ยงอยู่ (Risky)
ความเสี่ยงในการทำธุรกิจแฟรนไชส์มันแค่ลดลงจากการทำธุรกิจส่วนตัวทั่วๆ ไป แต่มันก็มีความเสี่ยงอย่างอื่นเพิ่มขึ้นมาแทน ซึ่งอาจจะเกิดจากความสะเพร่าของคนซื้อแฟรนไชส์เองที่ไม่มีการหาข้อมูล และไต่ตรองให้ดีก่อนที่จะซื้อแฟรนไชส์ นั่นคือการหลับหูหลับตาเลือกเจ้าของแฟรนไชส์ คุณอาจจะเจอเจ้าของแฟรนไชส์หลอกค้ากำไรกับคุณอย่างหนัก ให้คุณลงทุนมหาศาล แต่แทบจะไม่มีการสอนวิธีการดำเนินธุรกิจใดๆ เลย

4. ใช้เงินทุนค่อนข้างมาก (Big Investment)การซื้อแฟรนไชส์ไม่ได้เป้นเครื่องการันตีความสำเร็จในธุรกิจของคุณ การลงทุนมหาศาลไปกับการทำธุรกิจแฟรนไชส์อาจจะไม่ได้ทำให้คุณร่ำรวยเงินทองได้อย่างที่คุณคิด หรือเงินลงทุนที่คุณใช้ไปอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย สินค้าที่คุณอนุญาตให้ขายได้ อาจจะไม่มีศักยภาพหรือคุณภาพต่ำ วิธีการสร้างธุรกิจที่ได้มาอาจจะใช้ไม่ได้ผลก็เป็นไปได้คิดแบบคนรวย จากพ่อรวยสอนลูก
http://www.youtube.com/watch?v=X0tDzsDm9jQ

อยากรวยคิดใหม่
http://www.youtube.com/watch?v=efYFEANtkW0

เงินสี่ด้าน
http://www.youtube.com/watch?v=3R8dfjw4UzQ

สนใจต้องการศึกษาข้อมูลทำธุรกิจเพิ่มเติม คลิ้กที่นี่!
http://thadpolbiztips.blogspot.com/2013/03/blog-post.html


"แด่ความสุขและความสำเร็จของคุณ"

ธัชพล ปราบแสนพ่าย
thadpol.p***


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ronnie
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 พ.ค. 13, 09:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Thank you kub

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ธุรกิจแฟรนไชส์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม