หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อุปกรณ์ความปลอดภัยใน New Vios  (อ่าน 6022 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 เม.ย. 13, 12:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วันนี้ขอมากล่าวเรื่อง อุปกรณ์ความปลอดภัยใน New Vios กันหน่อยครับ แต่จะว่าไปแล้วก่อนจะขอกล่าวเรื่องความปลอดภัยนั้น สำหรับคนที่ได้เดินงานมอเตอร์โชว์ในปีนี้ ผมได้มีโอกาส ไปงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 34 จัดที่เมืองทองธานีนั้นในใจก็เจาะจงจะไปดู New Vios นี้แหละครับ แต่พอไปถึง บูธโตโยต้า มองที่บูธแล้วถือว่าทำบูธได้ดีดูหรู สมกับการเปิดตัว New Vios ครั้งแรกของโลกจริง และที่เด็ดดวงสาวๆ ที่มาประจำบูธโตโยต้านั้น สวยๆ ทั้งนั้นเลยครับ จะว่าไปแล้ว งานน่าจะมีจัดบ่อยๆ ( ฮ่าๆๆ ) จะได้ไปดูสาวๆ


เอาหละครับ มาพูดถึงเรื่องความปลอดภัยของ New Vios ใหม่ดีกว่าครับ New Vios พกความปลอดภัยระดับ world class ดูแลความปลอดภัยของผู้ขับขี่เต็มที่ โดยมีชุดอุปกรณ์ความปลอดภัยมาให้ โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนนะครับ คือ Active Safety และ Passive Safety

มากล่าวถึงส่วนแรกเลยนะครับ Active Safety หรือ ระบบป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

เรื่องระบบเบรกนั้น New Vios มี 2 แบบ คือ แบบธรรมดา และ ระบบ ABS / EBD พร้อมระบบเสริมแรงเบรก BA เรื่องระบบเบรกธรรมดานั้นขอไม่กล่าวถึงนะครับ

ระบบเบรก ABS คือระบบที่ป้องกันการล็อกล้อกะทันหัน ระบบเบรก ABS นี้ จะได้ใช้ก็ต่อเมื่อเราเบรกแบบกระทันหัน เช่น มีรถตัดหน้าแล้วเราเหยียบเบรกแบบสุด เบรกนี้จะไม่ทำการล็อกล้อเลยนะครับ แต่เป็นการเบรกแบบเบรกด้วยความเร็วสูงจะทำให้ล้อรถไม่ล็อกและทำให้มีการทรงตัวที่ดีขึ้นในเวลาเบรก โดยเป็นการทำงานประสานระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบรก ที่เปิด-ปิด ได้อย่างรวดเร็ว ป้องกันการลื่นไถลได้ดี

และ New Vios ยังได้เพิ่มระบบ EBD เข้ามาให้อีก คือ ระบบกระจายแรงเบรก ที่มาช่วยให้แต่ละล้อทำงานได้อย่างสมดุล โดยกระจายแรงเบรกล้อหน้า-หลัง เพื่อป้องกันอาการท้ายสะบัดในกรณีที่มีการบรรทุกสัมภาระหรือผู้โดยสารหลังมาก และกระจายแรงเบรกสำหรับล้อซ้าย-ขวา ในขณะเข้าโค้ง เพื่อให้ควบคุมได้ดีขึ้น แม้เบรกในขณะเข้าโค้งก็ตาม ทั้งยังมีระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ ที่ช่วยระบายความร้อนคู่หน้า ป้องกันความร้อนสะสม เมื่อเบรกต่อเนื่องเป็นเวลานาน

นอกจากระบบเบรก ABS/EBD แล้วนั้นยังมี ระบบเสริมแรงเบรก BA ที่จะช่วยให้ระบบเบรกทำงานแรงขึ้น ซึ่งนั้นจะช่วยให้ระยะการเบรกของตัวรถนั้นสั่นลงอีกครับ และเมื่อทำงานพร้อมกับ ABS/EBD แล้วนั้น จะทำให้รถไม่เกิดการล้อล็อกและยังสามารถทำให้การเบรกฉุกเฉินนั้นระยะสั้นลง จะช่วยลดการสูญเสียได้มากกว่าเดิมครับ
นอกเหนือจากเรื่องระบบเบรกแล้ว การป้องกันการโจรกรรม New Vios ได้ออกแบบกุญแจ โดยป้องกันการเลียนแบบและไม่ให้สตาร์ทเครื่องยนต์ได้หากรหัสกุญแจกับเครื่องยนต์ไม่ตรงกัน และจะส่งสัญญาณเสียงเตือนภัยเมื่อมีการบุกรุกครับ

มาถึงส่วนที่สองนะครับ Passive Safety หรือ ระบบป้องกันเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ก่อนอื่นผมต้องขอบอกก่อนนะครับว่า ในห้องโดยสารนั้นถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับ New Vios เพราะได้ถุงลมนิรภัยมาครบทุกรุ่นครับ อย่าง New Vios ก็ได้ถุงลมนิรภัยเสริมความปลอดภัยคู่หน้า SRS ทำหน้าที่เสมือนเป็นหมอนรองผู้โดยสาร ที่จะช่วยลดการบาดเจ็บของศีรษะและหน้าอกจากแรงปะทะที่จะเกิดจากการชนด้านหน้า เพื่อป้องกันกระแทกกับวัตถุภายใน เช่น พวงมาลัย หน้าต่าง ซึ่งถุงลมนิรภัยจะทำงานโดยการขยายตัวเฉพาะการชนในระดับปานกลางถึงรุนแรง และจะพองขึ้นทางด้านหน้าหรือด้านอื่นที่ติดตั้งตัวตรวจจับการชน


ภาพประกอบ โครงนิรภัย GOA

นอกจากนี้ยังมีระบบโครงสร้างตัวถังนิรภัยแบบ GOA ซึ่งแน่นอนว่าระบบโครงสร้างนี้ได้รับมาตรฐานระดับโลกระบบ GOA นี้จะช่วยดูดซับแรงกระแทกให้ลดลงเมื่อมีการเกิดอุบัติเหตุ
ไม่เท่านั้น New Vios ยังมีตัวป้องกันเสริมอื่นๆ อีก เช่น เข็มขัดนิรภัยคู่หน้า ที่มีระบบกลไกดึงกลับและผ่อนแรงได้โดยอัตโนมัติ ที่จะช่วยรั้งเวลาเกิดอุบัติเหตุ, เบาะหน้าคู่แบบ WILที่ออกแบบมาเพื่อลดการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอเมื่อเกิดการชนจากด้านหลัง และการออกแบบมุมด้านข้างภายในตัวรถ ที่จะช่วยลดแรงกระแทกที่ศีรษะของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

สรุป
New Vios 2013 นั้นถือว่ามีความเพียบพร้อมในเรื่องด้านความปลอดภัย โดยจะสรุปได้ประมาณนี้นะครับ

Active Safety – ความสมบูรณ์เรื่องระบบเบรกถือว่าให้มาดีพอควรแต่ตัวต่ำสุดอาจจะมีแอบน้อยใจว่า ไม่ได้ระบบเบรก ABS มาด้วยแต่สำหรับผมแล้วระบบเบรกไม่ได้สำคัญมากเท่าไรครับ เพราะเบรกที่ดีที่สุดคือผู้ขับเองถ้ามีสติก็พอครับ

Passive Safety – นั้นถือว่ามีอุปกรณ์ลดการสูญเสียให้ห้องโดยสารมาให้ครบไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง GOA ที่จะช่วยลดแรงกระแทก เมื่อเกิดอุบัตเหตุ และยังมีถุงลมนิรภัยให้มาอีก ซึ่งหมายความว่าโตโยต้าให้ความสำคัญกับความปลอดภัยภายในห้องโดยสารเลยครับ


ทิ้งท้ายบทความอาจจะไม่ได้เขียนมาดีเท่าไรนะครับ เอาจากความรู้นิดหน่อย เลยเอามาเขียนเพื่อให้เพือนๆ ได้อ่านกันครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 เม.ย. 13, 15:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ระบบเบรกมี ถึง 2 อัน น่าจะเพิ่มความมั่นใจขึ้นในกรณีที่ต้องเบรกกระทันหันได้ เยี่ยมไปเลย vios

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
น้องกระถิน
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 20 เม.ย. 13, 21:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บทความดีมากๆเลยคะ ได้ความรู้เรื่องระบบเบรคด้วย New vios นี้ดีจริง ถึงจะเป็นรุ่นเล็กเเต่ระบบความปลอดภัยมาครบเลย แบบนี้ก็ไว้ใจให้มาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวได้ เพราะรถต้องเป็นส่วนนึงในการดูเเลเราบนท้องถนน นอกจากการบังคับควบคุมของตัวเราเอง q*062q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนเหนือ
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 30 เม.ย. 13, 09:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มั่วล่ะครับๆๆๆ ... แห่มๆ จะมารีวิวต่างๆๆๆ ... ในภาพมัน All new vios ครับผม แค่ชื่อรุ่นยังผิดเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ทะยานไปข้างหน้า
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 30 เม.ย. 13, 14:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ไม่เห็นมีอะไรใหม่เลย

ABS EBD BA มันก็มีอยู่แล้วในโฉมเก่า
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  new vios 2013  new vios 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม