หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Valtech Cardio รักษาผู้ป่วยโรคลิ้นหัวใจไมทรัลรั่วรายแรกด้วยเครื่องมือโดยไม่ผ่า  (อ่าน 70 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 พ.ค. 13, 11:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมืองออร์เยฮูดา อิสราเอล--17 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

บริษัท วาลเทค คาร์ดิโอ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ที่พัฒนาโซลูชั่นเพื่อการรักษา และการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจไมทรัล ประกาศว่า บริษัทประสบความสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยโรคลิ้นหัวใจไมทรัลรั่ว หรือเอ็มอาร์ (MR) 2 ราย ด้วยระบบ Transfemoral Cardioband(TM) Annuloplasty System

(รูปภาพ: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130516/613819 )

เครื่อง Cardioband เข้ามาแทนที่การผ่าตัดหัวใจแบบเปิดสำหรับผู้ป่วยโรคเอ็มอาร์ เครื่องมือดังกล่าวสามารถใช้ทำการรักษาได้โดยไม่ต้องทำให้หัวใจของผู้ป่วยหยุดเต้น และไม่ต้องทำการผ่าตัดหัวใจแบบบายพาส ข้อดีอีกประการหนึ่งก็คือ เครื่อง Cardioband สามารถปรับขนาดในขณะที่หัวใจกำลังเต้นอยู่ได้ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิผลในการรักษา ยิ่งไปกว่านั้น รูปแบบ และฟังค์ชั่นทางคลินิกของ Cardioband ยังมีความคล้ายคลึงกับขอบลิ้นหัวใจเทียมซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้กับการผ่าตัดในปัจจุบันอีกด้วย

ผู้ป่วย 2 รายแรกเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลซานรัฟเฟลเล่ (San Raffaele Hospital) เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี พวกเขาถูกคัดเลือกโดยทีมแพทย์โรคหัวใจ ซึ่งนำโดยศาสตราจารย์ อ็อตตาวิโอ อัลฟีรี (Ottavio Alfieri) หัวหน้าศูนย์ผ่าตัดหัวใจ และศาสตราจารย์ แอนโตนีโอ โคลอมโบ (Antonio Colombo) หัวหน้าศูนย์หัวใจและหลอดเลือด โดยมี ดร. ฟรานเซสโก ไมซาโน (Francesco Maisano) เป็นผู้ดำเนินการรักษา

ภายหลังจากผ่านขั้นตอนการเจาะรูผ่านทางผิวหนังบริเวณขาหนีบเพื่อสอดสายสวนหัวใจ ซึ่งใช้เวลาไม่นานเรียบร้อยแล้ว ระบบ Transfemoral Cardioband Annuloplasty System จะช่วยลดระดับเลือดที่ไหลสวนกลับบริเวณลิ้นหัวใจไมทรัลจากระดับรุนแรงให้เบาลง ผู้ป่วยทั้ง 2 ราย สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ภายในเวลา 48 – 72 ชั่วโมง หลังจากการสอดสายสวนหัวใจ และการติดตามผลการรักษาหลังผ่านไป 30 วันแสดงให้เห็นว่าพวกเขาตอบสนองต่อการรักษาได้เป็นอย่างดี

ดร. ฟรานเซสโก ไมซาโน กล่าวว่า “การสอดเครื่อง Cardioband เป็นการสอดสายสวนหัวใจโดยตรง ซึ่งสามารถใช้ได้กับการรักษาตามปกติ”

ศาสตราจารย์ แอนโทนีโอ โคลอมโบ กล่าวว่า “ระบบ Cardioband ช่วยปูทางสู่ทางเลือกการรักษาโดยการเจาะรูผ่านทางผิวหนังเพื่อสอดสายสวนหัวใจ หรือการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจเทียมในอนาคต ซึ่งทำให้ Cardioband เป็นเครื่องมือรักษาโรคลิ้นหัวใจรั่วที่ดีที่สุด”

ศาสตราจารย์ อ็อตตาวิโอ อัลฟีรี กล่าวว่า “ระบบ Cardioband เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงในการผ่าตัด”

ดร. ฟรานเซสโก ไมซาโน จะนำเสนอกรณีการรักษาผู้ป่วยทั้ง 2 รายในการประชุม 2 แห่งที่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ได้แก่ การประชุม EuroPCR ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และการประชุมการรักษาโรคลิ้นหัวใจโดยไม่ต้องผ่าตัด (Transcatheter Valve Therapies / TVT) ในแวนคูเวอร์ แคนาดา

เอเมอร์ กรอส ผู้ก่อตั้ง และหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติงาน บริษัท วาลเทค คาร์ดิโอ กล่าวว่า “การที่เราสามารถส่งมอบโซลูชั่นการผ่าตัดมาตรฐานยอดเยี่ยมสำหรับการเปลี่ยนลิ้นหัวใจเทียม ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นความสำเร็จจากผลการรักษา ขณะนี้ เรากำลังเตรียมความพร้อมเพื่อทำการรักษาโดยใช้วิธีการเจาะรูผ่านทางผิวหนังบริเวณขาหนีบเพื่อสอดสายสวนหัวใจ ที่ศูนย์โรคหัวใจที่สำคัญในเยอรมนี และฝรั่งเศส”

ปัจจุบัน เรากำลังดำเนินการศึกษาวิจัยในศูนย์โรคหัวใจชั้นนำในยุโรปหลายแห่ง เพื่อศึกษาวิจัยด้านความปลอดภัย และประสิทธิภาพของระบบ Transfemoral Cardioband Annuloplasty System ซึ่งใช้รักษาผู้ป่วยโรคลิ้นหัวใจไมทรัลรั่วที่มีความเสี่ยงสูงที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด

เกี่ยวกับ โรคลิ้นหัวใจไมทรัลรั่ว

โรคลิ้นหัวใจไมทรัลรั่ว หรือเอ็มอาร์ (MR) เป็นภาวะที่ลิ้นหัวใจเสื่อมจนไม่สามารถปิดในช่วงที่หัวใจบีบตัวได้ ส่งผลให้มีเลือดไหลสวนกลับจากหัวใจห้องล่างซ้ายไปสู่หัวใจห้องบนซ้ายเป็นจำนวนมากในระหว่างที่หัวใจบีบตัว อาการของโรคลิ้นหัวใจรั่วจะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นตามอายุ ซึ่งจะมีระดับการลุกลามอย่างรวดเร็วในผู้สูงอายุ

โรคเอ็มอาร์ เป็นโรคพยาธิวิทยาลิ้นหัวใจที่พบบ่อยมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ประชากรกว่า 6.8 ล้านคนประสบกับปัญหาโรคลิ้นหัวใจ และพบผู้ป่วยโรคเอ็มอาร์ 250,000 รายต่อปี หากผู้ป่วยโรคเอ็มอาร์ไม่ได้รับการรักษา ผู้ป่วยจะมีอาการหายใจลำบาก อัตราการสูบฉีดเลือดออกจากหัวใจลดลง มีอาการเหนื่อยง่ายเมื่อออกแรง จนเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตในที่สุด

มาตรฐานการดูแลผู้ป่วยที่ผ่าตัดรักษาโรคเอ็มอาร์ เกี่ยวเนื่องกับการใส่ขอบลิ้นหัวใจเทียมบริเวณลิ้นหัวใจไมทรัล เพื่อทำให้รูปร่างและขนาดของขอบลิ้นหัวใจมีเสถียรภาพ

การสอดสายสวนหัวใจเพื่อทำการผ่าตัดตกแต่งขอบลิ้นหัวใจจำเป็นต้องใช้วิธีการผ่าตัดหัวใจแบบเปิด ซึ่งต้องใช้เครื่องผ่าตัดบายพาสหัวใจ และหยุดการเต้นของหัวใจ

การผ่าตัดหัวใจแบบเปิดเป็นการรักษาแบบไม่มีทางเลือกของผู้ป่วยระยะเริ่มต้น และระยะสุดท้าย มีผู้ป่วยโรคเอ็มอาร์เพียง 20% ที่ควรเข้ารับการรักษาโดยการผ่าตัด เนื่องจากความรุนแรงของโรคทำให้จำเป็นต้องผ่าตัด

เกี่ยวกับ ระบบ Cardioband Annuloplasty System

ระบบ Transfermoral Cardioband Annuloplasty System ประกอบด้วยระบบการผ่าตัดตกแต่งลิ้นหัวใจที่สามารถปรับรูปแบบได้ คล้ายกับการผ่าตัดปกติ พร้อมด้วยระบบสอดสายสวนผ่านเส้นเลือดดำ กระบวนการรักษาดังกล่าวที่สัมพันธ์กับขอบลิ้นหัวใจไมทรัลจะใช้ตัวยึดติดบาดแผลที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยไม่ต้องทำการเย็บแผล หลังจากนั้นก็จะมีการปรับลิ้นหัวใจในขณะที่หัวใจยังเต้นอยู่ และมีการตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงเพื่อผลลัพธ์ในการรักษาที่ดีที่สุด

ระบบ Transfermoral Cardioband Annuloplasty System ช่วยรักษาโรคเอ็มอาร์ด้วยวิธีการเจาะผิวหนัง ปรับขนาด และปรับลิ้นหัวใจได้อย่างสมบูรณ์

ปัจจุบันมีผู้ป่วย 7 รายแล้วที่ผ่านการรักษาโดยใช้เครื่อง Cardioband ซึ่งผู้ป่วย 2 รายรักษาโดยการเจาะรูผ่านทางผิวหนังบริเวณขาหนีบเพื่อสอดสายสวนหัวใจ และอีก 5 คนรักษาโดยการผ่าตัดสอดสายสวนหัวใจผ่านทางเส้นเลือดใหญ่
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม