หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีพีเอฟ เดินหน้าการจัดการพลังงานอย่างยั่งยืน  (อ่าน 68 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 พ.ค. 13, 15:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ซีพีเอฟ เดินหน้าการจัดการพลังงานอย่างยั่งยืน
คว้าระบบบริหารจัดการด้านพลังงานระดับอาเซียน AEMAS รายแรกของ AECนายอนันต์ วงศ์เจริญรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟเปิดเผยว่า โรงงานแปรรูปสุกรแปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา ของซีพีเอฟ ได้รับการรับรองมาตรฐานระบบการจัดการพลังงานมาตรฐานสังคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEMAS) ระดับ Gold Standard เป็นรายแรกของอุตสาหกรรมในประเทศไทย และรายแรกของ 10 ประเทศ สมาชิกประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community) หรือ AEC พร้อมตั้งเป้าขยายผลการใช้ระบบ Energy Management Gold Standard โดยคาดว่าจะได้รับการยกระดับเป็น Gold Standard 2nd Star ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2557 และจะเป็น Excellent / Best Practice in Energy Management System หรือ Gold Standard 3rd Star ซึ่งเป็นมาตรฐานขั้นสูงสุดของอาเซียน ในปีถัดไป

นายอนันต์ กล่าวอีกว่า โรงงานแปรรูปสุกรแปดริ้ว เป็นโรงงานนำร่องได้นำระบบมาตรฐานการจัดการพลังงาน ISO50001:2011 มาประยุกต์ใช้ตั้งแต่ปีพ.ศ.2554 จนเห็นผลสัมฤทธิ์ แล้วนำระบบ Energy Management มาตรฐานอาเซียนมาประยุกต์ใช้ โดยได้รับการสนับสนุนด้านเทคนิควิชาการจากสำนักความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม (CPF SHE Office) จนกระทั่งได้รับการรับรองมาตรฐานดังกล่าว ทั้งนี้ตลอดระยะเวลา 16 เดือน (ม.ค. 55 – เม.ย. 56) ที่นำระบบ AEMAS มาใช้ โรงงานมีผลประหยัดด้านพลังงานกว่า 6.5 ล้านบาท หรือคิดเป็น 16%

สำหรับหัวใจสำคัญที่ทำให้โรงงานแปรรูปสุกรแปดริ้ว สามารถคว้าระบบบริหารพลังงานแห่งอาเซียนดังกล่าวประกอบด้วย (1) การสร้างความร่วมมือจากพนักงานทุกระดับ โดยจัดให้มี Motivation Plan ซึ่งเป็นเครื่องมือสร้างขวัญและกำลังใจให้พนักงานช่วยกันคิดปรับปรุงกระบวนการทำงานจากสิ่งเล็กๆ จนเกิดเป็นนวัตกรรมด้านพลังงาน หรือโครงการขนาดใหญ่ (2) มีการทวนสอบ Energy Baseline และ Energy Efficiency Improvement โดยผู้จัดการพลังงาน และผู้ตรวจประเมินที่เป็นบุคคลที่สาม (third-party) ทำให้ทราบสถานะของการจัดการพลังงานอย่างแท้จริง หัวใจสำคัญทั้งสองประการนี้จะนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงานอย่างยั่งยืน

ด้านนายอำนาจ กิตติกรัยฤทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม ซีพีเอฟ ที่ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรผู้จัดการพลังงานมืออาชีพ หรือ Certified Energy Manager (CEM) และสอบผ่านมาตรฐานจากอาเซียน เป็นผู้จัดการพลังงานคนแรกของประเทศไทย และผู้จัดการพลังงานของโรงงานแปรรูปสุกรแปดริ้ว กล่าวว่า ซีพีเอฟมุ่งมั่นขยายผลด้านการจัดการพลังงานอย่างยั่งยืน โดยบริษัทกำหนดเป็นนโยบายให้ผู้บริหารสายงานต่างๆ นำระบบ Energy Management ของ AEMAS ไปใช้ ตลอดห่วงโซ่การผลิตตั้งแต่ต้นจนถึงมือผู้บริโภค (Value chain)

“ซีพีเอฟตั้งเป้าหมายภายในปี 2557 ขยายผลการใช้มาตรฐาน AEMAS ในกลุ่มเกษตรอุตสาหกรรมส่งออกสัตว์บกและสัตว์น้ำจำนวน 11 หน่วยงาน ประกอบด้วยโรงงานผลิตอาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และโรงงานอาหารแปรรูปนอกจากนี้ยังเชิญผู้สนใจและผู้จำหน่ายเข้าร่วมโครงการนี้ด้วย”

อนึ่งโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนด้านวิชาการจาก AEMAS Thailand ในการอบรมหลักสูตรผู้จัดการพลังงานมืออาชีพ แก่บุคลากรของทุกหน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการ เท่ากับจะสามารถสร้างผู้จัดการพลังงานมืออาชีพได้กว่า 90 คน ซึ่งรวมถึงผู้จำหน่ายของบริษัทที่เข้าร่วมโครงการด้วย หลังจากได้รับการอบรมผู้จัดการพลังงานและได้รับการถ่ายทอดวิธีการประยุกต์ใช้ระบบจากซีพีเอฟแล้ว จะสามารถนำระบบไปประยุกต์ใช้เองได้ตามความสมัครใจ นับว่าซีพีเอฟ ได้สนับสนุนนโยบายภาครัฐในการผลักดันให้มีบริษัทต่างๆ ที่มีศักยภาพและความสามารถในการลดการใช้พลังงานอย่างเป็นรูปธรรม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 พ.ค. 13, 15:12 น โดย Partoday » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  cpf พลังงาน การจัดการ ซีพีเอฟ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม