หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แกะรอย “ทุนใหญ่ไข่ไก่” ทำลายเกษตรกรรายย่อย เอาเปรียบประชาชน (1)  (อ่าน 367 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 มิ.ย. 13, 09:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
รายชื่อบริษัทที่ผูกขาดโควต้าการนำเข้าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ 9 ราย ตั้งแต่ปี 2551-2553ปริมาณรวม 400,721 ตัว กรมปศุสัตว์ 4,800 ตัว ไม่ได้นำเข้า ตัวเลขนำเข้าจริง = 395,921 ตัว

1บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำนวน 164,160 ตัว ขายลูกไก่ ขายไก่สาวคอนแทกฟาร์มมิ่ง (มีฟาร์มที่ทำสัญญาร่วมกับบริษัท)

2บจก.อาหารเบทเทอร์ จำนวน 60,480 ตัวขายลูกไก่ ขายไก่สาว
คอนแทกฟาร์มมิ่ง (มีฟาร์มที่ทำสัญญาร่วมกับบริษัท)

3บจก.แหลมทองฟาร์ม จำนวน 57,809 ตัวขายลูกไก่ขายไก่สาว

4บจก.ฟาร์มไก่พันธุ์เกิดเจริญจำนวน 33,120 ตัว ขายลูกไก่ขายไก่สาว

5บจก.ฟาร์มกรุงไทย จำนวน 27,872 ตัวขายลูกไก่ ขายไก่สาว

6บจก.ยูไนเต็ดฟีดดิ้ง จำนวน 21,000 ตัวมีโควต้านำเข้าแต่ให้ฟาร์มอื่นผลิต

7บจก.ยู่สูงอาหารสัตว์ จำนวน 12,000 ตัว ผลิตลูกไก่-เลี้ยงไก่ไข่-ขายไข่ไก่

8หจก.อุดมฟาร์ม จำนวน 3,360 ตัวผลิตลูกไก่-เลี้ยงไก่ไข่-ขายไข่ไก่

9กรมปศุสัตว์ จำนวน 4,800 ตัว(ไม่มีการนำเข้า)ปัญหาการผูกขาดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไก่ไข่

1.)เกิดความไม่เป็นธรรมในการกระจายพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ เอาเข้าฟาร์มตัวเอง ไม่กระจายให้เกษตรกรอิสระและรายย่อย

2.)เกิดการผูกขาดทำให้บริษัทที่นำเข้าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ฮั้วราคาเอาเปรียบเกษตรกรรายย่อย

3.)บังคับเกษตรกรซื้อลูกไก่ไข่พร้อมอาหารสัตว์ เหมือนการซื้อเหล้าพ่วงเบียร์

3.)ทำให้ต้นทุนเกษตรกรรายย่อยเพิ่มขึ้นจากการถูกบังคับซื้ออาหารสัตว์ประมาณ 30 สตางค์ต่อฟอง

4.)ทำให้เกษตรกรรายย่อยจำนวนมากขาดทุนจนต้องเลิกกิจการ ส่งผลให้ทุนใหญ่ยิ่งครอบงำตลาดไข่ไก่ได้ง่ายขึ้น

5.)ราคาไข่ไก่ในตลาดสูง เพราะมีการจำกัดผลผลิตให้น้อยกว่าปริมาณความต้องการของผู้บริโภค และต้นทุนของเกษตรกรสูงขึ้น

6.)ทุนใหญ่สามารถกำหนดราคาได้เองทั้งหมด ตั้งแต่ราคาลูกไก่ไข่ อาหารสัตว์ ไปจนถึงราคาไข่ไก่ในตลาดหมายเหตุรัฐบาลอภิสิทธิ์ มีมติ ครม.13 ก.ค.53 เปิดเสรีนำเข้าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ทลายการผูกขาด แก้ปัญหาไข่ไก่ราคาแพง แก้ปัญหาเกษตรกรรายย่อยถูกเอาเปรียบจากทุนใหญ่ที่ผูกขาดการนำเข้าพ่อพันธุ์แม่พันธุ์

ลิงค์ การผูกขาดพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ตอนนี้ลิ่วล้อเงิบ..หันไปเบื่อการเมืองหมดแล้ว..ไม่คิดจะแสดงความรับผิดชอบหรือแก้ไขเลยหรือครับพี่น้อง..?


CR สมจิตต์ นวเครือสุนทร [/b

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9530000097876

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 1 มิ.ย. 13, 09:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
“ไข่ธงฟ้า-SMSแก้ของแพง”สิ่งที่ได้จากมันสมอง “อำมาตย์เต้น”ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์-หลังจากฟุตเวิร์กวกไปวนมาวาดลีลาหาทางแก้ไขปัญหาไข่แพงอยู่หลายวัน “อำมาตย์เต้น” นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็ปล่อยหมัดเด็ดสุดๆ จัดรายการ “ไข่ไก่ธงฟ้า” ราคาประหยัด แถมด้วยเอสเอ็มเอสแจ้งราคาสินค้าส่งตรงถึงประชาชน อันเป็นมาตรการขายผ้าเอาหน้ารอดของพาณิชย์ที่ใช้มาตั้งแต่โบราณกาล จากนั้นก็ปล่อยให้ชาวบ้านตกระกำลำบากจากปัญหาข้าวของและไข่แพง เฝ้ารอฝนฟ้าอากาศเย็นลงเพื่อให้แม่ไก่ออกไข่ได้เพิ่มขึ้น แล้วไข่ไก่ในตลาดก็จะมีมากขึ้น ราคาถูกลง หมดปัญหาไปเอง
ยังไม่ทันจะสิ้นเสียงอำมาตย์เต้น พ่อค้าขายไข่ไก่ทั่วประเทศ ก็ต่างพากันให้ข้อมูลผ่านสื่อว่า ราคาไข่ไก่ในปีนี้ได้ปรับราคาขึ้นไปไม่หยุด ผิดกับทุกๆ ปีที่ผ่านมาที่ราคาจะปรับขึ้นในช่วงใกล้เปิดเทอมที่มีความต้องการไข่เพิ่มขึ้นในการทำอาหารเมนูไข่ให้กับนักเรียน หลังจากนั้นสักพักราคาก็จะค่อยๆ ปรับตัวลงสู่ภาวะปกติ ดังนั้น จะว่าไปแล้วราคาไข่ที่ขึ้นไม่หยุดในครั้งนี้มีความ “ผิดปกติ” ที่น่าสงสัยอยู่ดังความเห็นของพ่อค้าไข่เมืองอุบล นายองอาจ ชายฉลาด พ่อค้าขายไข่ไก่ตลาดค้าส่งเทศบาลเมืองวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงราคาไข่ไก่ว่า ปรับตัวลดลงเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเฉลี่ยถาดละ 5 บาท แต่ทราบข่าวจะมีการปรับราคาขึ้นไปอีก

สำหรับยอดขายไข่ของนายองอาจ ขณะนี้มีปริมาณลดลงเหลือประมาณสัปดาห์ละ 2,000 แผง จากเดิมกว่า 3,000 แผง สาเหตุเพราะราคาไข่ปรับตัวสูงกว่าปกติเมื่อเทียบกับทุกปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้บริโภคเริ่มประหยัดส่งผลต่อยอดขาย ซึ่งตามปกติราคาไข่จะปรับตัวสูงในเดือนพฤษภาคมของทุกปี เพราะเป็นช่วงแรกของการเปิดภาคการศึกษา ซึ่งจะมีการใช้ไข่ไก่ปรุงอาหารขายให้นักเรียน แล้วจะเริ่มปรับตัวลดลงในเดือนมิถุนายน แต่ปีนี้ราคาไข่กลับสวนทาง คือ ขึ้นราคาอย่างต่อเนื่องส่วนราคาไข่ไก่ที่รัฐบาลให้ขายฟองละไม่เกิน 3.50 บาทนั้นเป็นราคาไข่ไก่หน้าฟาร์ม ไม่ใช่ราคาขายในตลาด ซึ่งต้องบวกค่าขนส่งและกำไรด้วย โดยราคาขายส่งไข่ไก่วันนี้ เบอร์ 0 แผงละ 120 บาท เบอร์ 1 แผงละ 110 บาท เบอร์ 2 แผงละ 105 บาท เบอร์ 3 แผงละ 100 บาท และเบอร์ 4 แผงละ 95 บาท พ่อค้าขายไข่เมืองอุบลฯ สอนมวยรัฐมนตรีณัฐวุฒิ ให้รู้ว่าที่พาณิชย์ประกาศคุมราคาไม่เกินฟองละ 3.50 บาทนั้น ไม่มีทางเป็นไปได้ที่ผู้บริโภคจะสามารถซื้อไข่ในราคาดังว่านั้นได้จริง

ขึ้นไปทางภาคเหนือ นางจินดา สุวรรณ์ แม่ค้าไข่ไก่ตลาดสดเทศบาลเมืองพิจิตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ไข่ไก่ปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยไข่เบอร์ 0 เดิมจำหน่ายราคาฟองละ 4 บาท ปรับขึ้นเป็นฟองละ 4.20 บาท 10 ฟอง 42 บาท แต่ไม่มีสินค้ามาวางขายเพราะของขาดตลาด ส่วนไข่ไก่เบอร์ 1 เดิมฟองละ 3.50 บาท ปรับเป็น 3.80 บาท 10 ฟอง 38 บาท เบอร์ 3 จากฟองละ 2.50 บาท ปรับเป็น 3.50 บาท 10 ฟอง 35 บาท และไข่ไก่คละเบอร์ คือ เบอร์ 4-5 จากฟองละ 2.30 บาท ปรับเป็น 3.30 บาท 10 ฟอง 33 บาท ชนเพดานราคาแนะนำของกระทรวงพาณิชย์แล้ว

“ไข่ไก่ทุกขนาดต่างปรับราคาขึ้นเกือบ 1 บาท ไข่เป็ดก็พลอยขาดตลาดตามไปด้วย”

ลงมาทางใต้ปลายด้ามขวาน มีเสียงสะท้อนจากร้านชำในหมู่บ้านที่จังหวัดสงขลา นายหมัดอุสัน เก็มเบ็ญหมาน หนึ่งในเจ้าของร้านชำในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ให้ข้อมูลว่า จำเป็นต้องปรับราคาไข่ไก่สูงขึ้นเพราะซื้อมาแพง ขณะนี้ราคาขายส่งปรับตัวสูงขึ้น โดยขนาดใหญ่สุดเบอร์ 0 ขายส่งแผงละ 135 บาท เบอร์ 1 แผงละ 126 บาท เบอร์ 2 แผงละ 120 บาท เบอร์ 3 แผงละ 114 บาท เบอร์ 4 แผงละ 105 บาท เบอร์ 5 แผงละ 99 บาท ทำให้เมื่อนำมาขายปลีก ไข่เบอร์ 0 จะอยู่ที่ลูกละ 6 บาท ส่วนเบอร์ 1 ลูกละ 5 บาท ลดหลั่นกันไป โดยส่วนใหญ่เจ้าของร้านชำเลือกขายเฉพาะเบอร์ 1 หรือเบอร์ที่ต่ำลงไปเพราะชาวบ้านยังพอมีกำลังซื้อได้ส่วนเบอร์ 0 นั้นราคาสูง ขายยาก


-ขอบคุณทุกแหล่งข่าวครับ.

http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9560000065704
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม