หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มารู้เหลี่ยมเงินฝากกันเถอะครับ  (อ่าน 3791 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ก.ค. 13, 16:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ช่วงนี้เห็นแต่ละแบงก์ดาหน้าดึงเงินฝาก งัดดอกเบี้ยสูงจูงใจ ปรับบัญชีออมทรัพย์เป็นกึ่งฝากประจำ ไม่ต้องเสียภาษี แถมได้ดอกเบี้ยสูงกว่าปกติ ซึ่งถ้าแต่ละคนดูแต่ ดอกเบี้ยสูงเพียงอย่างเดียว ไม่ได้และนะครับ ต้องหาค่าเฉลี่ยของดอกเบี้ยรวม พร้อมทั้งเงื่อนไขอื่นที่พ่วงเข้ามาอ่าน-สอบถามให้ละเอียด หากพลาดแล้วอาจถูกปรับหรือลดดอกเบี้ยลงแน่นอน ยกตัวอย่าง วันนี้เลยจะมาแนะนำ เพื่อให้เพื่อนๆรู้เหลี่ยมเงินฝากกันครับ มาเริ่มกันที่
ตัวเลขเรียกแขก

หลายๆคน อาจจะต้องมนต์สะกดเรื่องนี้ว่า เพราะธนาคารแต่ละแห่ง ก็จะปล่อยแรงจูงใจเรื่อง อัตตราดอกเบี้ยให้สูงและให้มาก ดังนั้น ผู้บริโภคอย่างเราๆก็ต้องปรับตัวให้ทันกับการตลาดของแบงก์พาณิชย์ด้วยเช่นกัน ตัวเลขของผลตอบแทนที่สูงกว่าปกตินั้น ย่อมจะต้องมีเงื่อนไขอื่นพ่วงเข้ามาด้วย

ยกตัวอย่างเช่น “บัญชีออมทรัพย์แบงก์กรุงศรีให้ 2.65% CIMB Thai ให้ 1.50% ME ให้ 3.75% เชื่อว่าใครเห็นตัวเลขนี้คงตาลุก เพราะฝากออมทรัพย์ไม่ต้องเสียภาษี คือรับเต็มๆ ดอกเบี้ยอัตรานี้สูงกว่าเงินฝากประจำระยะยาวอีก ของบางแบงค์อีก

ทั้งนี้เคยมี นักบริหารเงินให้คำแนะนำในเรื่องนี้ว่า ตัวเลขดังกล่าวถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับดอกเบี้ยออมทรัพย์ปกติที่ 0.75% ที่สำคัญคือไม่ต้องเสียภาษีจากอัตราดอกเบี้ยเพราะไม่ถือเป็นบัญชีเงินฝากประจำ คือธนาคารได้พัฒนาผลิตภัณฑ์นี้มาโดยการเอาบัญชีเงินฝากมาบวกด้วยอัตราดอกเบี้ยสูงของบัญชีเงินฝากประจำ เรียกว่าบัญชีเงินฝากไม่ประจำ จึงมีสภาพเป็นบัญชีออมทรัพย์ที่ได้ดอกเบี้ยสูง

วันนี้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินได้พัฒนามากขึ้น มีการนำเอาหลักทางการตลาดเข้ามาใช้มากขึ้นเพื่อดึงดูดใจลูกค้า ไม่แตกต่างจากสินค้าประเภทอื่น ผู้บริโภคก็ต้องปรับตัวให้ทันกับการตลาดของแบงก์พาณิชย์ด้วยเช่นกัน ตัวเลขของผลตอบแทนที่สูงกว่าปกตินั้น ย่อมจะต้องมีเงื่อนไขอื่นพ่วงเข้ามาด้วย ยกตัวอย่างเช่น ของกรุง ศรี เน้นตัวเลขดอกเบี้ย 2.65% แต่จริงๆแล้ว ถ้าจะได้ดอกเบี้ย 2.65% นั้นต้องฝากที่ 1 แสน บาทขึ้นไปแต่ไม่เกิน 10 ล้านบาท..ถ้าฝากต่ำกว่านั้น ก็ได้แค่ดอกเบี้ย 1%

ถามละเอียดก่อนฝาก

การนำเอาบัญชีเงินฝากออมทรัพย์มาเพิ่มด้วยดอกเบี้ยสูง จะเห็นได้ว่ามีหลายธนาคาร ทั้ง ขนาดกลางใหญ่และเล็ก ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีเงื่อนไข รายละเอียดปีกย่อยมากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะในเรื่องของ

-ขั้นต่ำในการเปิดบัญชี ส่วนใหญ่จะเริ่มต้น ที่ 10,000 ถึงระดับที่เป็นแสนก็ มี

-ระยะเวลาในการจ่ายดอกเบี้ย...อันนี้ต้องถามให้เคลียร์ ให้รู้เรื่อง ให้ดีก่อนเลยครับ เพราะส่วนมากจะจ่ายดอกเบี้ยแบบขั้นบันได พูดให้เข้าใจง่ายๆ ส่วนมากจะได้ตามอัตราดอกเบี้ยที่โฆษณาก็ เดือนสุดท้ายนั้นเอง

-จำกัดจำนวนครั้งในการถอนเงินออกจากบัญชี

-ถอนออกก่อนกำหนด หมดสิทธิรับดอกเบี้ย ตามอัตราที่โฆษณาไว้

-เมื่อครบกำหนดระยะเวลาฝาก กับอัตราดอกเบี้ยที่ได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราไม่ได้แจ้งความประสงค์ในการเปลี่ยนแปลงประเภทเงินฝาก

ธนาคารจะรับทำการ ฝากต่อตามระยะเวลาเดิมของประเภทเงินฝากประจำรับดอกเบี้ยรายเดือน โดยจะได้รับดอกเบี้ยในอัตราตามที่ประกาศ ขณะนั้น
ดังนั้นสองสิ่งที่เรา ควรพิจารณาให้หนัก เพื่อรู้เหลียมเงินฝาก คือ การพิจารณาถึงเงื่อนไข และข้อจำกัดนั้นเองครับ
และเมื่อเรารู้อย่างนี้แล้ว....ก็อยากให้เพื่อนๆพิจารณาให้ถี่ถ้วน ก่อนที่จะเลือกฝากเงิน กับธนาคารใด

ก็อยากให้ทบทวนเพื่อที่เราจะได้รู้ทัน โฆษณาดอกเบี้ยเงินฝากกันครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 ก.ค. 13, 12:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เดี่ยวนี้โปรโมชั่น แต่ละธนาคาร ค่อนข้างโหด เคยอ่านข่าวเจอล่าสุด เค้าบอกว่าธนาคารพาณิชย์หลายแห่งได้ปรับรูปแบบเงินฝากที่ครบอายุใหม่ หากใครไม่สังเกตหรืออ่านเงื่อนไขให้ดีก็อาจเสียประโยชน์ได้ เช่น เงินฝากโปรโมชัน A เมื่อครบกำหนดแล้ว ธนาคารจะไม่โอนเงินต้นที่ครบกำหนดเข้าในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์เหมือนที่เคยทำมา แต่จะปรับให้เงินต้นที่ครบกำหนดแล้วกลายเป็นบัญชีเงินฝากประจำ เช่น 6 เดือนแล้วรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก 6 เดือนในอัตราปกติ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 4 ก.ค. 13, 13:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณค่ะ เป็นประโยชน์มากๆค่ะ แฟนเรานี้เห็นแบงค์ไหนให้ดอกสูงก็อยากจะไปฝาก บางทีอยากจะถอนเงินจากอีกที่ไปอีกที่ด้วยซ้ำเข้าใจตว่าอยากได้เงินเก็บตามเป้าที่กำหนดไว้ แต่สุด ท้าย.....กลายเป็นคุณหลอกดาว 555

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 4 ก.ค. 13, 13:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยจะคิดฝาก กรุงศรีเหมือนกันครับ...แต่ไปอ่านรายละเอียดเล็กๆในช่วง 4 เหลี่ยมและแบบว่า..เอิบ ถ้าไม่ถึง 1 แสนก็ได้ แค่ 1 % เลยไม่ได้ฝากหุหุ...ตอนนี้ก็มองหาที่แบงค์ที่ให้ดอกสูงจริงอยู่แต่ยังตัดสินใจไม่ได้จะไปฝากแบงค์ไหนดี...อย่างของ ME เนี้ยให้ 3.75% จริงเหรอครับ..ยังไม่มีเวลาหาข้อมูลเพิ่ม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 4 ก.ค. 13, 14:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นประโยชน์มากค่ะ เดียวนี้เราคนนึง ละ ต้องอ่านเงื่อนไข ตัวเล็กๆแบบละเอียดๆ....ส่วนของME ได้จริงนะคะ เราเพิ่งไปเปิดมาเมื่อวันก่อนได้ 3.75 %จริงๆ ค่ะ..แต่เป็นช่วงระยะเวลา - 31 ส.ค. นี้เอง แต่ปกติเค้าก็ให้ 3% อยู่แล้ว ก็ถือว่าสูงที่สุดในตลาด ถ้าเทียบกับออมทรัพย์ทั่วไปอ่ะค่ะ ข้อดีคือ ถอนตอนไหนก็ได้ดอก 3% ตลอดอ่ะค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม