หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: REC แยกธุรกิจโซลาร์และซิลิคอนออกจากกัน พร้อมจัดตั้ง 2 บริษัท  (อ่าน 59 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.ค. 13, 13:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

REC แยกธุรกิจโซลาร์และซิลิคอนออกจากกัน พร้อมจัดตั้ง 2 บริษัท หวังเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมพลังงานโซลาร์ที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง
แซนด์วิกา, นอร์เวย์--18 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

REC (Renewable Energy Corporation ASA) ผู้นำระดับโลกด้านการจัดหาโซลูชั่นไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ประกาศว่า บริษัทจะแยกกิจการออกเป็น 2 บริษัท แบ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับซิลิคอนและธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งจะแยกกันจดทะเบียนในตลาดหลักหลักทรัพย์ ทั้งสองบริษัทจะเป็นผู้นำในแต่ละอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง ด้วยการดำเนินการผ่านทางแผนธุรกรรมทางการเงิน จะช่วยให้ REC มีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง ตลอดทั้งมีความได้เปรียบและพื้นฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการดำเนินงานของทั้งสองบริษัทในอนาคต

(โลโก้: http://photos.prnewswire.com/prnh/20130211/594514 )

โอล เอนเกอร์ ซีอีโอและประธานของ REC กล่าวว่า การแยกบริษัทตามแต่ละประเภทของธุรกิจจะช่วยให้ทั้ง 2 บริษัทที่จัดตั้งขึ้นมาใหม่มีความพร้อมสำหรับการขยายธุรกิจในอนาคต

“พลังงานแสงอาทิตย์ได้กลายเป็นแหล่งพลังงานที่ศักยภาพด้านการแข่งขันสูง และเรามีความเชื่อมั่นอย่างมากว่า อุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์จะประสบความสำเร็จสูงในอีกหลายปีข้างหน้า เรามั่นใจว่าพลังงานแสงอาทิตย์จะได้รับความนิยมมากขึ้นและจะยังคงมีความได้เปรียบในการควบรวมโมเดลธุรกิจ การก่อตั้งบริษัทเพื่อให้ดำเนินงานในด้านพลังงานแสงอาทิตย์และด้านซิลิคอนเพียงอย่างเดียว จะช่วยให้ทั้งสองบริษัทมีสถานะที่ดีในการดึงดูดเงินทุน รวมทั้งมีความพร้อมในการเข้าสู่ตลาดและอยู่ในตำแหน่งผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยี” โอล เอนเกอร์ กล่าว

การแยกบริษัทจะดำเนินการผ่านทางธุรกรรมทางการเงิน โดย REC เสนอหุ้น 100% ใน REC Solar ให้กับผู้ถือหุ้นในปัจจุบันของ REC มูลค่าของ REC Solar ในการทำธุรกรรมอยู่ที่ 800 ล้านโครน (102 ล้านยูโร) ข้อเสนอทั้งหมดจะดำเนินงานโดยผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ REC

REC Solar จะได้รับเงินสดตั้งต้นสุทธิจำนวน 300 ล้านโครน (38 ล้านยูโร) และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ออสโล โดยมีสัดส่วนของผู้เป็นเจ้าของ 67% และจะเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตในอุตสาหกรรมแผงพลังงานแสงอาทิตย์เพียงไม่กี่แห่งที่ไม่มียอดหนี้สิน REC ASA จะมีงบดุลที่แข็งแกร่งมากขึ้นจากการได้รับเงินทุนเพิ่มจำนวน 500 ล้านโครน (63 ล้านยูโร) จากการทำธุรกรรม ภายหลังเสร็จสิ้นการทำธุรกรรม REC ASA จะมียอดหนี้สินประมาณ 1.7 พันล้านโครน (216 ล้านยูโร) และมีสัดส่วนของผู้เป็นเจ้าของที่ประมาณ 53% การทำธุรกรรมอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นของ REC ผ่านการประชุมสามัญนัดพิเศษโดยผู้ถือหุ้นของ REC

การประกาศจัดตั้งบริษัทพลังงานแสงอาทิตย์และบริษัทซิลิคอนแห่งใหม่มีขึ้นพร้อมกับการเปิดเผยผลประกอบการสำหรับไตรมาสที่ 2 ของ REC ซึ่งอุปสงค์ ยอดขาย และรายได้โดยทั่วไปของบริษัทปรับตัวดีขึ้น โดยรายได้สำหรับไตรมาส 2 อยู่ที่ 1.544 พันล้านโครน (203 ล้านยูโร) เพิ่มขึ้น 21% จากไตมาสก่อน EBITDA อยู่ที่ 152 ล้านโครน (20 ล้านยูโร) เพิ่มขึ้นจาก 46 ล้านโครน (6 ล้านยูโร) ในไตรมาสก่อน EBITDA สำหรับ REC Solar อยู่ที่ 75 ล้านโครน (10 ล้านยูโร) และสำหรับ REC Silicon อยู่ที่ 106 ล้านโครน (14 ล้านยูโร)

ทั้งนี้ คาดว่า ราคาโพลีซิลิคอนจะปรับตัวขึ้นในไตรมาสถัดไป ขณะที่การขยายตัวอย่างแข็งแกร่งของอุปสงค์ในแผงพลังงานแสงอาทิตย์จากเอเชียบ่งชี้ว่า อุตสาหกรรมมีแนวโน้มที่สดใส

สำหรับเครือข่ายพันธมิตรในระยะยาวขนาดใหญ่ที่มีความใกล้ชิดกับบริษัทและผู้ถือหุ้นของบริษัทนั้น ความเคลื่อนไหวในการแยกธุรกิจจะไม่ส่งผลกระทบต่อการมีปฏิสัมพันธ์กับ REC เนื่องจากทั้งสองธุรกิจจัดตั้งองค์กรที่แยกออกจากกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งรวมไปถึงการดำเนินงาน, R&D, และการขายและการตลาด แบรนด์ REC และเครื่องหมายการค้าซึ่งจะยังคงใช้ต่อไปจะเป็นของบริษัท REC Solar ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ภายใต้การบริหารของ Oyvind Hasaas ซีอีโอ ในขณะที่บริษัทแม่และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับซิลิคอนจะเปลี่ยนเป็นแบรนด์ใหม่

“การจัดตั้งบริษัทใหม่ ทำให้เราสามารถเดินหน้าธุรกิจของบริษัทที่แข็งแกร่งและเป็นอิสระได้พร้อมกัน 2 แห่งในอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ภายหลังการเปลี่ยนแปลง ผู้บริหารระดับสูงชุดปัจจุบันของธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์และธุรกิจซิลิคอน จะยังคงทำหน้าที่ต่อไปในบริษัทแห่งใหม่ และยังไม่มีแผนอื่นใดในการแปลี่ยนแปลงสถานที่หรือปรับเปลี่ยนจำนวนพนักงานในทั้งสององค์กร เนื่องจากการรักษาศักยภาพด้านการแข่งขันให้อยู่ในระดับสูงและตำแหน่งที่แข็งแกร่งในตลาดโลกถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับเรา” โอล เอนเกอร์ กล่าวย้ำ

สำนักใหญ่ในแซนด์วิกา ประเทศนอร์เวย์ ของบริษัทในปัจจุบัน จะถูกปรับลดขนาดลงอย่างมากหลังภายหลังการเปลี่ยนแปลง โดยหน้าที่และบทบาทของบริษัทจะถูกโอนไปให้กับสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ในสิงคโปร์สำหรับธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ และในสหรัฐสำหรับธุรกิจซิลิคอน

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.recgroup.com/offering2013

ติดตาม REC บนทวิตเตอร์ https://twitter.com/recgroupmedia

เกี่ยวกับ REC
สามารถเยี่ยมชมเพื่อดูรายละเอียดข้อเสนอของ REC ได้ที่ http://www.recgroup.com

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
อันยา เฮสเซอ (Anja Hesse)
ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์
REC Solar Sales and Marketing GmbH
Leopoldstr. 175, 80804 Munich, Germany
โทร: +49-89-442-3859 70
อีเมล: anja.hesse@recgroup.com

แหล่งข่าว: REC (Renewable Energy Corporation ASA)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม