Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ขนมไทย ปะทะ ขนมโปรตุเกส  (อ่าน 55118 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ส.ค. 13, 21:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ขนมไทย ปะทะ ขนมโปรตุเกส


ในโลกนี้มีอะไรเป็นไทยแท้ ของไทยแน่นั้นหรือคือภาษา...โอ้ ไม่ ไม่แน่ ไม่แ่น่ ๆ ค่ะ เพราะแม้แต่ภาษาไทยครึ่งต่อครึ่งยังได้รับอิทธิพลมาจากภาษาอื่นเลย แล้วนับประสาอะไรกับเรื่องของขนมไทย ที่กว่าจะเป็นขนมไทยในวันนี้ได้ก็มีการดัดแปลงปรับเปลี่ยนมาจากต่างประเทศแทบทั้งนั้น อย่างขนมสัญชาติโปรตุเกสที่จะนำมาให้ดูในวันนี้

ถ้าหากคุณยังคงจดจำเรื่องราวที่เคยเรียนสมัยมัธยมได้อยู่จะพบว่า การเดินทางมาของขนมโปรตุเกสนั้น มันเริ่มจากสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช หรือเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2200 กว่า ๆ ที่มีสตรีโปรตุเกสนางหนึ่งนามว่า มาีรี กีมาร์ หรือที่คนไทยเรียกกันว่าท้าวทองกีบม้า ภรรยาเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ได้นำสูตรขนมโปรตุเกสเข้ามาเผยแพร่ โดยใช้วัตถุดิบที่มีในสยาม ซึ่งส่วนผสมหลัก ๆ ก็มี น้ำตาล ไข่ และแป้ง ก่อเกิดเป็น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองพลุ ทองโปร่ง ขนมผิง ลูกชุบ สังขยา หม้อแกง บ้าบิ่น ขนมไข่ และอื่น ๆ เยอะแยะมากมาย

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ 300 กว่าปีให้หลัง ขนมสูตรโปรตุเกสที่ชาวสยามเคยเรียกว่า "ขนมฝรั่ง" ในเวลานั้น ได้ถูกเรียกว่า "ขนมไทย" ไปแล้วในวันนี้ ด้วยเพราะมันได้ถูกปรับเปลี่ยนมารุ่นแล้วรุ่นเล่า และอยู่คู่ชาวสยามมาเป็นเวลานาน นานมาก ๆ นานจริง ๆ นะจ๊ะ

เอาล่ะค่ะ วันนี้เรามาเปรียบเทียบกันดีกว่าว่า ขนมโปรตุเกสแท้ ๆ กับขนมไทยสัญชาติโปรตุเกสนั้นจะเหมือนหรือต่างกันยังไง




Fios de Ovos หวานน้อยกว่าและร่วนกว่า ขณะที่ฝอยทองจับแพสวยงาม





ลูกชุบไทยใช้ถั่วบด ส่วน Massapa'es ใช้อัลมอนต์บด





คล้ายกัน แต่ Broinhas เป็นคุ๊กกี้ชนิดหนึ่ง มีส่วนผสมของฟักทองและเครื่องเทศหลายชนิด





Bolo de Coco เนื้อร่วน สังขยาไทยเนื้อเป็นวุ้น





รสชาติคล้ายกัน แต่ Ovos Moles จะใช้แป้งหุ้ม





Tigelada เป็นคัสตาร์ดวานิลลาชนิดหนึ่ง คล้ายขนมหม้อแกงมาก





บ้าบิ่นบ้านเค้าใช้เนยแข็ง ของเราใช้มะพร้าว ไม่ได้สลับภาพกันนะคะ


จริง ๆ แล้วขนมไทยสัญชาติโปรตุเกสมีมากมายนะคะ แต่เสิร์ชหามาได้แค่ 7 ชนิด นั่นเพราะมันไม่ได้ถูกบันทึกไว้ทั้งหมด และอาจเป็นไปได้ว่าระยะเวลาที่เนิ่นนานอาจทำให้ขนมโปรตุเกสหายไปบ้าง หรืออาจเปลี่ยนชื่อไปบ้าง อันนี้ไม่รู้...ชื่อขนมที่เคยบันทึกไว้ในสมัยนั้นหลาย ๆ อย่างก็เลยไม่ปรากฏในสมัยนี้ค่ะ เอาเป็นว่าใครไปเที่ยวที่โปรตุเกส ลองชิมขนมที่นั่นแล้วลองเปรียบเทียบกับขนมไทยดู แล้วเอามาเล่าสู่กันฟังบ้างก็ดีนะ อยากรู้จริงจริ๊ง


ที่มา : http://nongza.exteen.com/20090520/entry
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
lushlushlush
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 ส.ค. 13, 08:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

how about egg tart?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 9 ส.ค. 13, 21:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นแล้วหิว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 9 ส.ค. 13, 22:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยอ่านบทความเกี่ยวกับขนมไทยเมื่อนานมาแล้ว จริงๆ แล้วพวกทองหยิบทองหยอด หรือขนมที่มีไข่ผสมเนี่ย ก็ได้รับอิทธิพลมาจากโปรตุเกสค่ะ ขนมไทยแท้ๆ จะมีเพียง แป้ง น้ำตาล และ กระทิ หลังจากที่ติดต่อกับต่างประเทศไทยได้นำมาประยุกต์จนเกิดเป็นขนมมากมายเช่นในปัจจุบันค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เอ๋สิจร๊ะ
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 10 ส.ค. 13, 01:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อิอิ ขาดพิซซ่าโปรตุเกส กับขนมถังแตกอ่ะ กลมๆเหมือนกัน มีหน้าเป็นมะพร้าวอ่อนโรยน้ำตาล หอมชื่นใจแท้ q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ทรายสิจร๊ะ
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 10 ส.ค. 13, 01:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อิอิ พิซ่าโปรตุเกส ปะทะ ขนมถังแตก ก็อร่อยนะ หน้ามะพร้าวอ่อนโรยด้วยน้ำตาล อื้มมมม หอมเย้ายวนลิ้นเหลือเกิน น่ากินมากๆ q*073
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
น่าจะงี้
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 10 ส.ค. 13, 21:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เขาน่าจะเอาขนมของเขาเข้ามาเผยแพร่ในช่วงที่โปรตุเกสเข้ามาในประเทศไทย q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นักชิม
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 11 ส.ค. 13, 04:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
how about egg tart?
ทาร์ตใข่ คือขนมฝรั่งเศส เดิมมีชื่อว่า Flan d'oeufs วิธีทำคล้ายกับสังขยา ต่างตรงที่สังขยาแต่งกลิ่นด้วยใบเตยแต่ฟลองเดิฟแต่กลิ่นด้วยวนิลา และต่างที่ใช้การอบ และ ฟลองเดิฟ สูตรดั้งเดิมไม่มีแผ่นพายรองเป็นถ้วย แต่จะอบในถาดหรือภาชนะสำหรับอบ แต่สมัยนี้เพื่อง่ายต่อการเสริฟจึงนิยมใช้แผ่นพายรองทำถ้วยขนมค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
...........
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 11 ส.ค. 13, 14:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขนมที่ใช้ไข่เชื่อมในน้ำเชื่อม เช่น ฝอยทอง ทองหยอด โปรตุเกสได้จากพวกมัวร์ที่ปกครอง สเปนกับโปรตุเกสในสมัยก่อน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Noot
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 11 ส.ค. 13, 17:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็ไทยติดต่อ กับโปรตุเกสตั้งแต่สมุยอยุธยา ท้าวทองกีบม้าเป็นบุคคลสำคัญที่ทำให้อาหารเข้ามาผสมกับของไทย ขนมไทย แท้ๆ จะไม่ใส่กระทิ ส่วนขนมไทย ที่ใส่ กระทิ กับไข่ได้รับอิทธิพลจากโปรตุเกสคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  โปรตุเกส ขนม ปะทะ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้