หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สิ้นสุดอายุสัมปทานคลื่น1800 MHz-กสทช.ภารกิจเพื่อประชาชน (4)  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.ย. 13, 18:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มาถึงตอนสุดท้ายของการทำความเข้าใจกรณีสิ้นสุดอายุสัมปทานคลื่น 1800 MHz ซึ่งนอกจากกสทช.จะหามาตรการป้องกันซิมดับ เพื่อเยียวยาผู้ใช้บริการให้สามารถสื่อสารผ่านคลื่นความถี่นี้ได้ หลังจากที่สัญญาสัมปทานสิ้นสุดลง พรั้อมกันนี้กสทช. ยังเดินหน้าจัดสรรคลื่นความถี่คู่ขนานกันไป ไม่ใช่ว่าปล่อยให้สัญญาสัมปทานหมดแล้วค่อยดำเนินการ อย่างที่มีการกล่าวหาโดยเข้าใจคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง

หลังจาก กสทช. เข้ามารับตำแหน่งและเริ่มปฏิบัติหน้าที่ จะมีขั้นตอนตามกฎหมายกำหนดให้ กสทช. ดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอน และจากการทำงานเชิงรุก ทำให้ กสทช. ทำแผนแม่บททั้ง 3 แผนประกาศใช้สำเร็จ และจัดประมูลคลื่น 2100 MHz ที่ให้บริการ 3G เพื่อให้มีจำนวนผู้ประกอบการ 3G เพิ่มขึ้น แก้ปัญหาขาดแคลนคลื่นความถี่โทรคมนาคมได้สำเร็จ เกิดการแข่งขันอย่างเสรีและเป็นธรรมในตลาด นอกเหนือไปจากผู้ที่ประกอบการรายเดิมและเป็นรายเดียวที่ถือครองคลื่น 2100 MHz อยู่คือ ทศท.

ทำให้ประชาชนไทยได้ติดต่อสื่อสารเข้าถึงข้อมูลได้จากการเปิดให้บริการ 3G โดยกสทช.กำหนดให้ผู้ประกอบการสร้างโครงข่าย 50% ของพื้นที่ประเทศใน 2 ปี และ 80% ใน 4 ปี และเมื่อเปิดบริการแล้วก็ยังกำหนดเงื่อนไขควบคุมราคาค่าบริการให้ลดลง 15% เพื่อประโยชน์ผู้บริโภค

นอกจากนี้ กสทช.ใช้เวลาทำความเข้าใจต่อสาธารณะและเข้าชี้แจงต่อองค์กรของรัฐต่างๆ รวมทั้งจัดสรรคลื่นความถี่สอดคล้องตามกฎหมาย มุ่งให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรีและเป็นธรรม สอดคล้องตามหลักวิชาการและแนวปฏิบัติสากลจนเปิดบริการแก่ประชาชนไทยได้สำเร็จ

เมื่อเสร็จสิ้นการประมูลคลื่น 2100 MHz ก็เดินหน้าเตรียมจัดประมูลคลื่น 1800 MHz ที่คืบหน้าไปมาก ดำเนินการอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ในขณะที่ผลการศึกษาจากคณะอนุกรรมการเตรียมความพร้อมสำหรับการบริหารคลื่นความถี่วิทยุคมนาคมระบบเซลลูล่า Digital PCN 1800 ที่ กสทช. แต่งตั้งเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2555 ชี้ชัดว่าการเตรียมจัดประมูลจะมีกรอบเวลาอย่างเร่งสุดประมาณ 10-11 เดือน นับแต่ กทค. ให้ความเห็นชอบ ซึ่งจากข้อเสนอสะท้อนให้เห็นว่าการดำเนินการจัดประมูลมีขั้นตอนต่างๆ ที่ต้องอาศัยระยะเวลา ไม่สามารถเร่งรัดให้จัดประมูลโดยทันทีได้

ในส่วนของการเตรียมการประมูลคลื่น 1800 MHz กสทช. ตั้งคณะอนุกรรมการและคณะทำงานขึ้น ประกอบด้วยคณะอนุกรรมการเตรียมการเกี่ยวกับการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 1800 MHz ซึ่งเป็นชุดที่ 2 ที่รับช่วงต่อจากคณะอนุกรรมการเตรียมความพร้อมฯ ทำรายงานเสนอบอร์ด กทค. พิจารณาในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556 และเห็นชอบแนวทางป้องกันซิมดับเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2556

นอกจากนี้ยังแต่งตั้งคณะทำงานอีก 3 ชุดประกอบด้วย คณะทำงานกำหนดมาตรการรองรับผลกระทบอันเกิดจากการสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน, คณะทำงานการมีส่วนร่วมและสร้างความเข้าใจแนวทางการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 1800 MHz และคณะทำงานศึกษาเพื่อกำหนดหลักเกณฑ์การอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 1800 MHz ซึ่งดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาจนปัจจุบันและมีความคืบหน้าดังแผนผังที่แสดงไว้

ท้ายที่สุดเราลองมาดูตารางเปรียบเทียบการประมูลคลื่น 2100 MHz กับคลื่น 1800 MHz ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร และเหตุใดจึงต้องใช้เวลายาวนาน รวมถึงมีปัญหาอุปสรรคมากมายที่เกิดขึ้นจากความแตกต่างของทั้ง 2 คลื่นความถี่ดังกล่าว

ติดตามดูตารางได้ที่ : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1378800463&grpid=&catid=05&subcatid=0504

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เพื่อ ภารกิจ ประชาชน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม