แก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ในมาเลเซียอาละวาดหนัก ตุ๋นหญิงไทยสูญเงินนับล้าน ที่พยายามเข้ามาเป็นเพื่อนในเฟส อยู่ที่ามเลย์ ส่วนใหญ่จะใช้รูปหลอกว่าเป็นคนอังกฤษ ทำ
งานเป็นวิศวะ จบมหาลัยดัง โปร์ไฟล์ดี เหมือนในข่าว นายสมพงษ์ กางทอง กงสุลคนขยันประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย รายงานเกี่ยวกับแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ที่มีฐานอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย กำลังอาละวาดฉ้อโกง หลอกลวงคนต่างชาติ โดยเฉพาะผู้หญิงไทยให้โอนเงินไปให้ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่ามีผู้หญิงไทยหลายสิบรายถูกหลอกต้องสูญเงินให้กับแก๊งค์อุบาทรวมกันหลายล้านบาท
วิธีการต้มตุ๋นของแก๊งค์นี้จะใช้อินเตอร์เน็ตหรือ Social Network เป็นสื่อ โดยเฉพาะ
Facebook และอีเมล์ อ้างตัวว่าเป็นชาวอังกฤษ (ที่จริงเป็นพวกแอฟริกันผิวดำ) หลังจากติดต่อได้แล้วจะขอเบอร์โทรศัพท์และโทรมาพูดคุย แรกๆ ก็คุยเรื่องทั่วไปจนเหยื่อตายใจ ดังตัวอย่าง
(ขอแจ้งคะว่ามีลักษณะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริงเขาอ้างว่าเช็คไม่ผ่าน ทางการมาลเเซีย ธนาคารที่มาเลเซียให้เปิดบัญชี 3000 US เขามีไม่พอ ขอยืม 1000 US และให้
แม่เขาโทรมาขอร้อง รับรองว่าจะส่งเงินคืนทันที ดีที่ได้อ่านคำเตือนจากบทความนี้ก่อนเมื่อเช้าวันจันทร์ 18 มิถุนายน 55 และเจ้าหน้้าที่ธนาคารทักท้วงไว้ก่อน และก็เป็นเหตุที่โชคดีที่ระบบการโอนเงินขัดข้อง จึงไม่ได้โอนให้)