หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ****คุณคิดว่า ควรสร้าง หรือ ไม่ควรสร้าง เขื่อนแม่วงก์?****  (อ่าน 1079 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ต.ค. 13, 10:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผมเองจะไม่มีความเห็น ไม่ตอบว่า ควรสร้าง หรือ ไม่ควรสร้าง แต่จะเล่าเรื่องย่อๆให้ฟังสักเรื่อง ที่สำคัญการสร้างเขื่อนขึ้นอยู่กับกรมชลประทาน ถ้าเป็นเขื่อนที่ผลิตไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตจะมีส่วนร่วมด้วย

เมื่อปี2512-2516 ผมเคยรับราชการที่แผนกสื่อสารของกรมชลประทาน ศรีย่าน กทม.ซึ่งมีสถานีวิทยุทั่วประเทศ 200 กว่าสถานี ผมมีโอกาสได้ไปเป็นนายสถานีวิทยุของโครงการเขื่อนต่างๆหลายแห่ง

ก่อนกรมชลประทานจะสร้างเขื่อน มีหลายขั้นตอนมาก ทั้งทางฝ่ายวิชาการ ฝ่ายคำนวณข้อมูลความเสียหายทางสิ่งแวดล้อม ผลประโยชน์ที่ประชาชนได้รับ ฝ่ายธรณีวิทยา ฝ่ายสำรวจ ฝ่ายสถาปนิก ฝ่ายวิศวกร ฝ่ายงบประมาณกระทรวงการคลัง และฝ่ายรัฐบาล

ในส่วนของแผนกสื่อสาร เช่น รับ-ส่งข่าวสาร ทุกชนิด ด้วยสัญญาณมอสเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องมีควสามสารถ รับ-ส่งสัญญาณมอส อย่างชำนาญนอกจากนั้น รายงาน มวลน้ำ ระดับน้ำ ความเร็วของน้ำ ในแม่น้ำนั้นๆ สภาพอากาศ จำนวนน้ำฝน ความเร็วลม ความกดอากาศ รายงานวันละ 3 เวลา เช้า เที่ยง เย็น นานประมาณ 4 เดือนของทุกปี ข้อมูลหล่านี้ จะไปรวมอยู่ที่กรมชลประทาน ฝ่ายสถาปนิก และ ฝ่าย วิศวกร เพื่อคำนวณการสร้างตัวเขื่อน ว่าจะความหนาเท่าไร สูงเท่าไร เพื่อความคงทนและปลอดภัยของประชาชน

งบประมาณการสร้างแต่ละเขื่อนต้องใช้เม็ดเงินจำนวนมาก ผมยังไม่พูดถึงการโกงกินคอรัปชั่นอย่างมโหฬาร ในช่วง 4 ปีกว่าที่ผมอยู่วงในราชการ

กลับมาพูดถึงว่า จะสร้างเขื่อนแม่วงก์ หรือไม่สร้าง

ผมมีเพื่นรักที่สุดรุ่นพี่คนหนึ่งชื่อ พี่อุดม เกษียณไปนานแล้ว เขา เป็นผู้ช่วยหัวหน้ากองนิติกรของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่บางกรวยนนทบุรี เขาบอกผมว่า เขื่อนทุกเขื่อน ประชาชนจะต่อต้านไม่ให้สร้างทุกเขื่อน ขอย้ำว่า ทุกเขื่อน แผนกนิติกร ส่งพี่อุมคนนี้แหละ ไปเจรจากับชาวบ้านในพื้นที่เสียหาย ทุกครัวเรือนนานหลายปี ส่วนมากไม่มีใครยอม พี่ดมบอกว่า เกือบถูกฆ่าตายหลายครั้ง แต่ก้อรอดมาได้อย่างหวุดหวิดเพราะ ตชด.คอยช่วยเหลือ

ถ้ารัฐบาลเชื่อหรือกลัวชาวบ้าน ป่านนี้ ประเทศไทยจะไม่มีเขื่อนกักน้ำแม้แต่เขื่อนเดียว และถามว่าทุกเขื่อนกักน้ำที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน ให้ประโยชน์กับประชาชน ให้ประโยชน์กับประเทศมากหรือน้อย นั่นคือคำตอบสุดท้ายครับ

//ช.ผาสุข(ผู้เขียนหนังสือประเทศไทยยุคใหม่ในความคิดของผม)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 1 ต.ค. 13, 10:36 น โดย manjumbo » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 1 ต.ค. 13, 10:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีครับคุณแมน

หากถามคนที่นั่นคงไม่มีใครอยากให้สร้างหรอกครับ..เงินมากมายจะเอาที่ไหนมาลงทุนครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 1 ต.ค. 13, 12:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมนะ ย้ายไปอยู่ลาดยาวปี42-45ครับ..
ก่อนจะโม้..ผมขออฐิบายว่า..านของผม ไม่ใช่ว่าย้ายไปอยู่ที่ไหนๆ จะนั่งอยู่แต่บนอำเภอเท่านั้น ก็ไม่ใช่นะครับ..
งานของผม ต้องไปหาชาวบ้าน ไม่ใช่ให้ชาวบ้านมาหา..
พอจะมองภาพออกบ้างแล้ว สำหรับผู้คุ้นเคยในลีลาว่าข้อความของผม..พื้นที่ห่างไกล พื้นที่ชนบทอันทุระกันดาล ยิ่งต้องไปบ่อย ไปถี่ๆ..เพราะความต้องการของชาวบ้าน เป็นบัญชาของกรมฯ
พื้นที่แม่วงก์ เดิมขึ้นอยู่กับอำนาจการปกครองอำเภอลาดยาว..
หากใครอยากจะสัมผัสแนวป่า แนวเขา ชมดงไม้ไพรพฤษ แนนะให้นั่งรถ บขส.สายกรุงเทพ คลองลาน..รถสายนี้ จะผ่านไปข้างๆแนวป่าที่เขาจะสร้างเขื่อนกัน..มองไปทางซ้ายมือ คือทิศตะวันตก..
ตั้งแต่บริเวณชุมชนบ้านเขาชนกัน..ไปจนถึงแนวก้นเขื่อน จะมีไร่ส้มโอเป็นร้อยๆไร่ พื้นที่เป็นพันๆไร่ เป็นของนายทุนที่มองอนาคตใว้ เขาวางแผนการเขมือบมาตั้งแต่นักการเมืองผู้ยิ่งยงในนครสวรรค์เป็นหนุ่มๆ จนแก่ตายไปแล้ว ลูกก็สืบอุดมการณ์อันโสมมใว้
ซึ่งก็สอบได้บ้าง สอบตกบ้าง..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 1 ต.ค. 13, 12:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ยังโม้ไม่จบนะครับ ยังเข้าแก่นไม่ถึง..
การวาดความตั้งใจของนักเขมือบทรัพยากรณ์ของคนในพื้นที่..เขากินป่าหมดเป็นป่าๆ..(คนอิสานเพี๊ยบ..เพราะเขาเอาป่ามาขายให้คนอิสาน และคนอิสาน(ส่วนมาก)กินบันลัย..กินไม่เหลือพันธุ์..ขุดหอยคุด ขุดใส่กระสอบป่าน ห้า-หกกระสอบป่าน ผมถามว่า เอามาทำไมตั้งมากมาย..เขาจะเอาไปขายให้ญาติพี่น้องทางอิสาน..
พวกกินล้าง กินผลาญ..
มาเรื่องเขื่อน ก็อย่างที่บอกๆใว้ มีคนกะจะเอาให้ได้ ไม่งั๊น มันเสียเหลี่ยมไปยันต้นตระกูล..พ่อของเขา ตั้งใจใว้มากเลย..ค่าเวนคืนที่ดินในระแวกพื้นที่..
เชื่อมั๊ย..คนมีอำนาจวาสนา ที่ได้เกิดมาเป็นเจ้าคนนายคน เป็นได้ถึงนายอำเภอ..ก็เที่ยวไปกันที่ แ้วเอาเม็ดมะขาม ไปหยอดใ้เเป็นแถวๆ แล้วจะเรียกค่าเวรคืน และค่าทรัพย์สิน..
คิดดูเถอะ ขนาดนายอำเภอ ความคิดก็ยังไม่พ้นความอยาก..

ป่าที่เขาเล็งใว้กันเนี้ย..มันเป็นป่าแบบนี้..
ต่อ คห.3นะ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 1 ต.ค. 13, 12:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ลักษณะของป่า เป็นป่าโล่ง ป่าหญ้า ที่มีลักษณะเป็น ป่า ซาวาลน่า..
คือ เป็นป่า ที่มีน้ำไหลรินๆ แต่ไม่ลึก และไม่กว้างขวางนัก จะมีหญ้าขึ้นเป็นลานหญ้า และมมรลฃักษณะแบบนั้น หลายจุด..
สัตว์กินหญ้าเป็นอาหาร..ต้องมีน้ำสู่ร่างกายทุกๆวัน..

หากสร้างเขื่อน น้ำก็ไม่อด..สัตว์มีน้ำกินอย่างเหลือเฟือ..
แต่บริเววณที่เป็นทุ่งหญ้า อันเหมือนดังเป็นยุ้งข้าวของมนุษย์ ได้ถูกน้ำท่วมไปแล้ว..
หรือว่า รัฐบาล รู้วิธีหาแหล่งอาหารใหม่ให้สัตว์กินได้แล้ว เช่น ให้สัตว์ป่าบ้านเราเรียนแบบพฤติกรรมของหมมีขั้วโลก ดำน้ำจับปลาได้..555...

แล้ว..มผก็ได้ยินคนเถียงผมลับหลังว่า แล้วสัตว์มันไม่มีเท้า ที่จะหนีน้ำท่วม และไปหาแหล่งอาหารใหม่ไม่ได้รึ..

น้ำท่วมแปลงหญ้าแหล่งอาหารของมัน มนุษย์ก็คิดเข้าข้างตัวเองว่า แล้วป้่ากว้างกว่าง สัตว์ก็ขึ้นไปอยู่บนภูเขาที่สูงขึ้นก็ได้..

รู้ไหมครับ ในป่า มันไม่มีหญ้า มีแต่ใบไม้ทีแข็งๆ และมีไม่มากนัก เพราะต้นไม้มันสูงตั้งหลายสิบเมตร์..

ต้นไม้ขึ้นปกคลุม ไหนเลยหญ้าจะสามารเจริญงอกเงยได้..
นี่เรื่องผลกระทบถึงสัตว์ป่าเท่านั้น..ผลกระทบด้านอื่นๆอีกเพี๊ยบ..ยังไม่อยากโม้..เพราะแค่นี้ เพื่อนๆก็เอียนกับน้ำคำและลีลาที่ยียวนมากไปแล้ว..

แต่ขอบอกใว้ให้ทราบ หากผมไม่แน่นจริง ผมโม้ในเรื่องที่ผมไม่รู้จริง..ก็ไม่ต้องล่ะ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 1 ต.ค. 13, 15:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเคยไปประจำสถานีวิทยุลุ่มสุ่ม แม่น้ำแควน้อย ไกล้สะพานรถไฟสายมรณะ เพื่อสร้างเขื่อน แควน้อย อ.ไทรโยค กาญจนบุรี

ในเช้ามืดตี 5 วันหนึ่งผมพกปืนยาวบรรจุ 5 นัด พร้อมลูกปืนยาวแบบกระชากเบอร์ 12 เต็มพิกัด ขึ้นไปล่าสัตว์แนวภูเขาสถานีรถไฟนาโพธิ์คนเดียว ในที่สุดหลงป่าตั้งแต่สายยันเกือบ 19 น มีดมากแล้วแต่หลงทิศเพราะวันนั้นฟ้าปิดๆม่เห็นดวงอาทิตย์ทั้งวัน อกสั่นขวัญหาย หิวข้าวมาก นึกถึงความตาย

โชคดี ราวทุ่งเศษๆมีรถไฟเที่ยวสุดท้ายจาก นาโโพธิ์-ธนบุรี เที่ยวสุดท้าย ได้ยินเสียงหวูดรถไฟดังแว่วๆ เบื้องหลัง นั่นแสดงว่า หลงทางไปไกลมาก และที่สำคัญคือเดินไปข้างหน้า ยิ่งขึ้นไปบนภูเขาสูงขึ้นๆ

พอได้ยินเสียงหวูดรถไฟเท่านั้นแหละกลับหลังวิ่งไปตามเสียงรถไฟนั้น พอมองเห็นบริเวณรางๆ บุกป่าฝ่าหนาม นานนับชั่วโมง รถไฟผ่านไปนานแล้ว ได้ยินแต่เสียงสัตว์ป่าร้อง เมื่อถึงทางรถไฟ หมดแรงพอดีต้องนั่งพักอยู่ระยะหนึ่ง พอมีแรงก้รีบเดินกลับโครงการชลประทานซึ่งอยู่ด้านหลังสถานีรถไฟลุ่มสุ่ม

ตามที่ คุณHellocar01 เล่าว่ามีป่าต้นไม้สูงใช่ครับมันรกไปทั่ว แต่ตามที่เราเข้าใจว่าภูเขาที่เราเห็น มันไม่ได้ขึ้นสูงไปเรื่อยๆ แต่พอขึ้นไปจริงๆ มันไม่เป้นเช่นนั้น แต่ภูเขามันจะเป็นชั้น ขึ้นไประยะหนึ่ง ก้จะเป้นที่ราบ เป็นลานกว้าง มีหญ้า ป่าละเมาะ เมื่อขึ้นภูเขาอีกชั้น ก็จะเป็นลานกว้างราบเรียบบริเวณกว้างหลายๆไร่ สรุปว่าภูเขาป่าไม้ที่เราเห็นทั่วๆไป มันจะเป้นชั้นๆ ไม่ได้ลาดสูงขึ้นไปทีเดียว โอกาสหลงป่ามีมาก และเป็นเหยื่อของเสือโคร่ง

โชคดีจริงๆที่รอดชีวิตมาได้ เข็ดไปจนตาย

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 1 ต.ค. 13, 16:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปีหลังถัดมา กรมส่งไปประจำสถานีวิทยุ อ.ศรีสวัสดิ์ กาญจบุรี ก่อนที่จะสร้างเขื่อน เจ้าเณร หรือ เขื่อนศรีนครินทร์ ชื่อใหม่ในภายหลัง นาน 4 เดือน ไม่กี่ปีก็สร้างเขื่อนเสร็จ น้ำจะท่วมอ.ศรีสวัสดิ์ ทั้งอำเภอ เป็นที่ราบในเทือกภูเขาขนาบทั้ง 2 ข้าง อ.ศรีสวัสดิ์(เดิม) อยู่สูงกว่าระดับน้ำในแควใหญ่ประมาณตึกสูง4-5 ชั้น

ความเสียหาย ในการสร้างเขื่อน ศรีนตรินทร์ พื้นดินที่ราบ เพื่อการเกษตร อุดมสมบูรณ์มากที่สุด ปลูกอะไรๆเจริญงอกงามเต็มที่โดยไม่ต้องใช้ปุ๋ย เป็นที่ดินทำการเกษตร น้ำท่วมทั้งหมด ที่ทำการอำเภอ สถานีตำรวจ สถานพยาบาล โรงเรียนหลายโรงเรียน บ้านพักครู วัดวาอาราม โบสถ์ อาคารบ้านเรือนจมอยู้ใต้น้ำบาดาล ความเสียหายมากมายมหาศาล ระยะทางยาวไปเกือบถึงเขตพม่า

ภาพเก่าๆที่ผมไปอยู่ที่นั่น 4 เดือนยังติดตา ผู้คนน้ำใจงดงาม ไม่มีโจร ไม่มีการประทุษร้ายซึ่งกันและกัน ห้องขังผู้ต้องหาว่างเปล่า เพื่อนตำรวจบอกว่าห้องขังนานๆจะมีสักคน ก่อนผมกลับตามกำหนด มีผู้ต้องหาคนหนึ่ง เป็นชายชาวกะเหรี่ยงหนีเข้าเมือง ตำรวจกำลังทำเรื่องส่งกลับชายแดน

เดี๋ยวนี้อำเภอศรีสวัสดิ์ ย้ายไปอยู่ทางฟากด้านเหนือของภูเขาที่มีน้ำท่วม และทางหลวงได้เลียบอ่างน้ำ เลียบภูเขาไปถึงตำบลนาสวน ไกล้เขตพม่า

ผลที่ได้รับ เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าใช้ของประเทศ ชาวนา ชาวสวน ชาวเกษตร ได้ใช้น้ำบริบูรณ์ เป็นแหล่งเพราะพันธุ์ปลาจำนวนมหาศาล เป็นแหล่งท่องเทียว เจริญรุ่งเรือง มากที่สุด มีทัวร์ประดาน้ำเพื่อชมวัดโบราณที่จมน้ำ

ที่เล่ามา อยากให้เปรียบเทียบ ความเสียหาย กับ ส่วนที่ได้ผลประโยชน์ต่อประเทศชาติ ต่อประชาชน คุ้มหรือไม่คุ้ม กับการสร้างเขื่อนแต่ละเขื่อน

//ช.ผาสุข

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 1 ต.ค. 13, 23:43 น โดย manjumbo » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 1 ต.ค. 13, 20:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มาที่น้ำท่วมลาดยาว..
ก็น้ำมีคลองไหลมาอยู่แล้ว..มันไหลลัดเลาะตัวชุมชน และผ่าตัวชุมชนมาครับ..ลำคลองบางช่วง บางตอน มันแคบแค่สองเมตร สองเมตรกว่าๆ..คลองก็จะเลาะถนนสายลาดยาวหนองเบน ไหลผ่านตัวตำบลหนองนมวัว หนองกระดูกเนื้อ ไหลไปแถวแนวเขาหลวง ไหลไปร่วมคลองที่มาจากทางโคกหม้ออุทัยโน่น..
อีตอนน้ำจะข้ามถนนจากฝั่งเหนือถนนไปทางใต้ถนน มีแค่ท่อลอดเหลี่ยม ที่เขาเรียกโก้ๆว่า บล๊อคคอลเวอร์ด..
น้ำมันก็ไหลล้นข้ามถนนนอ่ะซวี..โง่ฉิบเป๋งเลย คนที่นั่น..555..ไม่ใช่ว่าผมข้ามฝั่งแล้วถีบหัวเรือนะ..ผมพูดตรงไปหน่อย พี่น้องลาดยาวที่เครารพ555..

ลุงแมนผู้เป็นเจ้าของกระทู้ที่นับถือครับ..
ลุงทราบบ้างไหมครับว่า อุทัยธานี มีเขื่อนกี่เขื่อนแล้ว5555..(นี่ผมไม่ต้องการแกล้งให้มึนงง เที่ยวไปค้นหาข้อมูลนะ)
ผมจะชื่อไม่ได้แล้ว..เคยไปแอ่วมาเตื้อนึง..ก้นเขื่อน..เต็มไปด้วยฝูง...เต็มไปด้วยฝูงกระบือ..กระบือชาวบ้าน...ชาวบ้านเลี้ยงกระบือที่ก้นอ่าง..
เอ้ย..ก้นเขื่อน..
เขื่อนระบำ..หรือชื่อเขื่อนอะไรนี่แหละ..เขื่อนอุทัยธานีไม่มีน้ำ..แต่คนงานสร้างเขื่อน..รับเงินเงิบไปแล้ว..

จะได้ประโยชน์อะไรกับเขื่อนแม่วงก์..
เพราะหน้าแล้ง ก็ปล่อยน้ำลงไปไม่พอกับความต้องการอยู่แล้ว..ประเดี๋ยวปัญหาบ้าๆบอๆก็ตามมาเช่น ชาวบ้านยกพวกทำลายคันกั้นน้ำของตำบลศาลเจ้าไก่ต่อ เพราะเก็บน้ำใว้ใช้เพียงตำบลเดียว..ไม่เชื่อ หากสร้างได้ ชาวบ้านยกพวกยิงกันแย่งน้ำกันอย่างแน่นอน..

สร้างเขื่อนหมดเงินเป็นหมื่นล้าน หมดป่าไปเป็นหมื่นไร่..ได้แค่ปัญหาให้คนแย่งน้ำกัน..
คุณๆยังไม่รู้จักนิสัยคนแถวๆบ้านทุ่งแม่น้ำน้อย..คนที่นั่น..ถนนก็ยังเบียดเบียน..จะอะไรกับน้ำที่จะต้องมาแย่งชิง..

ผมมองเป็นประโยชน์แค่น้ำให้คนตำบลศาลเจ้าไก้ต่อ ซึ่งน้ำก็ไม่สามารถส่งไปได้ทั้งตำบล..
ได้แค่นั้น..เงินตั้งเป็นหมื่นล้าน..ปั๊ดโถ่..
เกิดมา เตี่ยแก ก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไรนักหนา ก็พ่อค้า แม่ค้า อย่างเราๆท่านนี่แหละ..แต่ไหง..ลูกหลานฝุ้งเฝื้อเหลือประมาณ..
หรือผีโขมดเห็นแก่กิน หรือปอบเป็นสิบตัวเข้าสิง..มูมมามจังเลย..ตะกละ ตะกลาม..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 1 ต.ค. 13, 23:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาป่า ไม่เอาเขื่อนค่ะ q*064
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 1 ต.ค. 13, 23:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นท่านโอวุโส..โม้กันเรื่องลุยป่า ทองผาก็มีเรื่องโม้ไม่น้อย อยากจะปล่อยประสบการณ์บ้าง!!ก็กลัวจะปีนเกลียว เป็นอันว่า ป่าระดับเทพนิยาย เพชรพระอุมา ทองผาก็เฉียดฉิว..มา..แว๊ว!!!..++!!
สรุปประเด็นว่า .. วิทยาศาสตร์คนสร้างได้ธรรมชาติคนสร้างไม่เหมือน เขื่อนที่สร้างไปแล้วก็แล้วกันไป เขื่อนไหนก็มีทั้งโทษและคุณฯ ใช้ดุลพินิจให้ดีเถอะหนา ยกแม่น้ำทั้ง5มาใส่กัน ความพินาศจะดันมาก่อน ความเดือดร้อนจะไม่ใช่เพราะเรื่องเขื่อน แต่กลับเป็นเรื่องการเอาชนะคะคาน เพราะกมลสันดอนไม่เคยคิดพัฒนา เอาแต่ว่าผู้อื่นที่ปฏิบัติ แต่ตนกลับทำอะไรไม่เป็นเลย โธ่เอ๋ยนอกเรื่องอีกแล้วเรา...เข้าตำรามั่วประจำ สรุปสามคำ ลาก่อนล่ะ!! บ๊ายบาย!!@@!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 2 ต.ค. 13, 08:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมอ่ะนะ..เมื่อวานคิดจะบอกเคล็ดลับในการทะลุป่าให้ แต่กลับลืม เพราะไปอินกับมโนภาพที่เห็นแถบบอุทัยฯ..
แต่จะบอกคุณทองผา(ภูมิ)ก่อนว่า..ผมดำเนินพรมวิหารสี่ แม้นจะยังคลอนแคลนอยู่ แต่ก็พยายามเป็นอย่างยิ่ง..
ฉะนั้น เรื่องเอาชนะคะคาน..มันไม่ใช่นิสัยของผมเลย..
เพราะผมคิดอะไร และทำอะไร จจะอยู่ในความตั้งสติเสียก่อนครับ..โปรดเข้าใจด้วยนะครับ..
ผมจะอ่านคห.ที่มายาวๆไม่ค่อยไหว..ส่วนมากจะคุยไม่ค่อยตรงกับ คห.ของท่านอื่นๆ โปรดอย่าได้ถือสานะครับ แต่ไร้พิษสงอย่างแน่นอนครับ..
หากท่านๆ(ผมไม่อยากให้ลุงแมนเข้าป่าอีก..นอกจากขับรถเข้าไป)หลงป่า..หากเป็นป่าราบ..ให้อยู่กับที่ อย่าได้เดินเพ่นพล่าน..ตั้งสติให้ดีๆ..ส่วนมากจะเป็นป่าขนาดเล็ก..
หากเป็นป่าแนวเขาตะนาวศรี หมายถึงป่าที่เป็นภูเขาแถบๆตะวันตก..จะเป็นป่าทึบ มองไม่เห็นดวงอาทิตย์..
ต้นไม่สูงหลายสิบเมตร.มองไปทางไหน ต้นไม้ก็เหมือนกันไปหมด กำหนดทิศทางก็ไม่ได้..เพราะมองไม่เห็นดวงอาทิตย์..

ลุงแมน หลงครั้งนั้น..เป็นเพราะลุงแมนไม่ชินกับป่าเขา..เลยเสียแรงเพราะความตระหนก..555..ไม่ใช่ดูแคลนนะครับ..ลุงแมนอ่อนประปบการณ์..
หากใครหลงป่า ที่เป็นป่าดังผมกล่าว อย่าเดินขึ้นภูเขา..บนยอดภูเขาจะไม่เจอผู้คน..และจะห่างไกลน้ำขึ้นไปทุกที..
มีโอกาสเป็นลม และอดน้ำ กระหายน้ำ เป็นเหตุให้เกิดอาการต่างๆ กระทั่งสิ้นชีวิต..

ให้เดินลงตีนเขา และเข้าหาลำธารให้ได้ แล้วเดินตามลำธารไป..จะเจอผู้คนในไม่ช้า..ไม่อดน้ำตาย..555..
ผมอะนะ..เพชรพระอุมา..ผมก็อ่าน แต่ป่าตะวันตก..ผมเดินท่องป่ากลับบ้านเพียงลำพัง ด้วยเพราะหมดวันลา เพื่อนๆพ่อค้า เมาต่ออยู่เกือบเดือน..
ป่าที่ผมท่องเที่ยว แม้นไม่มีสิ่งมหัศจรรย์ใดๆ..แต่กระทั่งไก่ฟ้า พญาลอ..ก็เดินแทบจะเหยียบหัวนี้วเท้าผม..
รู้ประวัติของผมแล้ว..จะมาชวนเป็นผูกเสี่ยว...
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 2 ต.ค. 13, 23:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
NO DAM...!!!

q*077q*077q*077

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 3 ต.ค. 13, 09:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมขอย้ำว่า ที่อนทุกเขื่อนที่สร้างเสร็จแล้ว ประชาชนต่อต้านไม่ให้รับบาลสร้างทุกเขื่อน ถ้า รับบาลเชื่อ หรือกล้วประชาชน ประเทศไทยจะไม่มีเขื่อนแม้แต่เขื่อนเดียว

วิธีคิด ก็คือ หนึ่ง ประชาชน ประชาชนเจ้าของที่ดินที่น้ำท่วมในการสร้างเขื่อน แน่นอนมีคนเดือดร้อน แต่ได้เงินเวณคืน ไปซื้อที่ดินทำกินที่อิ่นได้

สอง...ประชาชนชาวนา ชาวสวน ชาวเกษตร และมีผู้จำเป็นใช้น้ำ อาศัยท้ายเขื่อน จำนวนหนึ่งได้รับผลประโยชน์ ที่เห็นคือสามารถทำนาปีละ 2 ครั้ง และอื่นๆ

สาม...บางเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้า ได้จำนวนมากมายมหาศาล

สี่....สัตว์ป่าไม่ได้จมน้ำตาย มันย้ายถิ่นฐานได้ ขอบเขื่อนกลายเป็นแหล่งอุดมสมบูรณ์ มีการประมง มีการท่องเที่ยว ประชาชนบนเขื่อนบางคนทำเกษตรก็หันมาทำประมง หรือรีสอร์ท ร่ำรวยกันมากมาย

ห้า...ระบบนิเวสน์ถูกทำลาย ก็เพี่ยงจมอยู้น้ำ ไม่ได้หายไปใหน

ลองคิดกันดีๆ ลึกๆ ผลได้ผลเสีย อันใหนดีกว่า ก้เลือกอันนั้น

สรุปว่า มีได้ก้ต้องมีเสียบ้างเป็นหลักคิดง่ายๆ ไม่สลับซับซ้อน

ถ้าคิดว่า ป่าถูกทำลายฝ่ายเดียว ผมว่าคิดแคบ และ ตื้นไปหน่อย

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 3 ต.ค. 13, 10:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คน..เขาจะคิดอะไร มักจะต่อเติมเพิ่มสีสรรเข้าไป..
ผมอยากจะให้มองภาพให้เห็นนะครับ..
ป่า ที่ถูกน้ำท่วม เป็นป่า ทุ่งหญ้าแบบป่าซาวาลน่า..คือเป็นทุ่งหญ้ากว้างๆ ที่มีสัตว์เดินแทะเล็ม เป็นจุดๆ เป็นกลุ่มในหมู่สัตว์..
และหากว่า น้ำท่วมแปลงหญ้า.น้ำก็จะมีระดับที่สูงขึ้น(มองภาพเห็นรึยัง)พื้นที่ที่เป็นพื้นดิน..ก็จะถูกบรรจุไปด้วยน้ำ..
เหลือบริเวณพื้นที่สันเขื่อน..
บริเวณสันเขื่อน มันเป็นอะไร มมีลักษณะเป็นดิน หรือเป็นหิน..
ท่านๆคุณๆ เคยไปเดินเล่นตามสันเขื่อนแค่นั้นหรือ สายตาของท่าน เม่อมองไปที่ไหนกัน..ท่านต้องมองไปยังรอบๆบริเวณเขื่อนที่น้ำปริ่มๆอยู่ริมๆขอบ..
มองเห็นแต่หินปูนสีขาวๆ..ตามแนวน้ำขึ้นน้ำลง..
หญ้าก็ไม่มี มีแต่ต้นไม้ที่มีแต่หนามแข็งๆ ต้นไม้ที่ขึ้นในดงหิน..จะไม่มีความน่ากินอะไร แข็งๆ มีหนาม..
...เรามีสิทธิอะไร ที่ไปทำลายโรงอาหารของสัตว์..
เราร้องแรก แหกกระเฌอ..น้ำแล้ง น้ำท่วม..ใครทำให้พวกเราล่ะ..พวกเราทำกันเอง ตั้งแต่โคตระบรรบุรุษผู้เห็นแก่ตัวไง..
น้ำท่วม พวกมนุษย์ขี้เหม็น ไม่จัดการให้เป็น แต่กลับโง่เขลลาจะทำไม่ให้น้ำไหล..มนุษย์อุบาทย์..คิดไม่ตรงกับธรรมชาติ..

พวกจะดัยสร้าง..อ้างเหตุผลอยู่2ข้อ คือ แก้น้ำท่วมกรุงเทพฯ และแก้น้ำแล้งให้คนลาดยาว..

โถ..น่าเวทนา พวกที่อยากมากๆ คือเอาคนกำแพงเพชรไปร่วม ถุ๋ยส์..น้ำไม่สามารข้ามคลองวังปลาอ้าวไปยังตำบลบ่อถ้ำได้หรอก ควายชัดๆนั่น่ะ..
น้ำจากจุดที่จะทำเขื่อน กักน้ำได้ไม่ทั้งหมด น้ำก็จะยังไหลไปท่วมยังตำบลวังม้า วังเมืองได้อีกบางหมู้บ้านเช่น บ้านเกาะเปา.. เพราะน้ำได้ไหลไปจากภูเขาเดียวกัน แต่คนละมูมภูเขา น้ำก็ไม่ได้ไหลลงเขื่อน ไหลไปร่วมแม่น้ำอุทัย..แต่น้ำที่ไหลมาท่วมตัวอำเภอ และตำบลหนองนมวัว หนองยาว หนองกระดูกเนื้อนั้น..มันเป็นเรื่องที่น้ำมาตั้งแต่คนอิสาน และตา อะไรเอ้อตาคำปรากอบ..จะพาโคตาราไปอยู่เสียอีก..
ใต้แนวเขื่อน พื้นที่กว้างกว่าบริฌเนื้อที่ของเขื่อนเสียอีก และเต็มไปด้วยไร่มันสำปะหรัง เป็นหมื่นๆไร่..
เมื่อฝนตก น้ำไต้เขื่อนมันจะไหลขึ้นไปร่วมเก็บกับน้ำหลังเขื่อนหรือ..โง่ฉิ๊บเป๋ง..
น้ำ..ก็ย่อมไหลลงสู่ที่ต่ำ..แล้ว..ก็มาท่วมลาดยาวอีกเช่นเดิม แต่เวลา และปริมาณน้ำ อาจจะลดน้อยลง แต่ก็ยังท่วมอย่างแน่นอน..
ถุ๋ยส์(หยบคายมากนะนี่ แต่เหมาะสำหรับนักจัดรายการโกงครับ)
นี่ แก้น้ำท่วมไม่ได้หรอก..ก็เพราะการตั้งถิ่นฐานบ้านเรือน คนโบราญไม่ได้มีถนนใว้ให้รถเดิน..
ถนนสายต่างๆ มันเป็นตัวกันน้ำให้ไหลท่วม..โง่ฉิ๊บเป๋ง..มีตา ดูอะไรบางเรื่องไม่เข้าใจ..

แก้น้ำแล้ง..มีเขื่อนก็ต้องมีน้ำเก็บ..หน้าแล้ง ก็ปล่อยมาให้ทำนาปรัง..
โถ๋..ยังไม่เข็ดเรื่องข้าวอีกเหรอน้อ..น้องนางคนเมือง..
ข้าวก็ยังเต็มโกดังมาตั้งสองปีแล้ว เน่าบูดด้วย..
ยังไม่รู้ประสา ยังไม่รู้เข็ด..
เอาเข้ามากๆ ผมชักคุมอารมณ์ไม่อยู่ จิตเริ่มเน่าอีก..เลยจะบอกแบบคนลูกทุ่งว่า..
เขื่อนทับเสลา น้ำไม่มีในหน้าแล้ง..ชึ่งก็เป็นเทิือกเขาเดียวกัน แต่อยู่กันคนละมูมภูเขาเท่านั้น..
หากสร้างเขื่อแม่วงก์ น้ำก็ไม่พอจ่ายในหน้าแล้ง..และจะสามารถจ่ายน้ำได้แต่พื้นที่ตำบลศาลเจ้าไก่ต่อบางหมู่บ้านเท่านั้น..ประโยชน์ไม่คุ้มค่า และเสียไป..
ปั๊ดโถ่..ผมก็คนไทย ไหนเลยจะตะบี้ตะบันค้านเล่า..ผมก็ไม่ต้องการความล้าหลังในการพัฒนาประเทศ..

แต่สร้างแล้ว มันไม่คุ้มกับความสูญเสียที่ได้เสียไปอย่างกู้กลับคืนมาไม่ได้..

พวกที่ลุ้นให้สร้าง ก็มองไปในแง่ที่เป็นบวก แต่ด้านลบ กลับไม่อบากมอง..
อะไรกัน..นั่นมันเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาใคร่ครวญ..
แต่อย่าลืมว่า ประเทศไทย ไม่ใช่ประเทศที่ใครเป็นรัฐบาลแล้ว จะได้อำนาจเบล็ดเสร็จ..
อำนาจ แม้นผมจะไม่ได้มอบให้ แต่พี่น้องเขาจัดสรรให้เอง ด้วยวิชาอะไรก็แล้วแต่..แต่ก็..ผมยอมรับ..

แต่ต้องฟังเสียงกันบ้าง..อย่าเอาแต่ใจ และดันทุรัง..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 4 ต.ค. 13, 08:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ในบอร์ดนี้ ผมก็เล่นเรื่องเขื่อนแค่คนเดียว ไม่มีใครที่จะเป็นผู้เข้าใจในปัญหาเลยหรือ..
ผมก็อธิบายมาแล้ว แต่ผมก็ยังไม่พออกพอใจในเนื้อหาที่ได้เสนอ เพราะยังมีอีกลึกกว่า..แต่ผมยังใช่สมองเค้นไม่ออกเท่านั้น..เพราะผมก็ชักจะเลอะๆเลือนๆ..
ในการนำเสนอเรื่องราว มันต้องมีคนสงสัย แล้วถามผมมา..
แต่...เงียบ..

ผมดูในทีวี รายการอะไรไม่ได้จำ นักวิชาการอยากสร้าง..อ้างแต่ตัวเลขในระบบเศรษฐกิจเท่านั้น..มีแต่ผลได้มากมาย..ทำสีหน้า และกิริยาให้เหนือชั้น..ถุ๋ยส์ บทบาทนักแสดงหากิน..
หาว่า ข้อมูลของอจารย์ที่เป็นผู้นำต้านเขื่อน เอามาอ้างแบบมั่วๆ..
หากผมมีโอกาส..ผมจะเอาจิตสัตว์เดรัจฉานปนอสูรย์เอาสันเท้ากระทืบปากเลย..
ท่านจะตกกะใจได้ หากผมสวมวิญญาญสัตว์..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนผ่านมา
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 4 ต.ค. 13, 16:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่เอาเขื่อน ตามเหตุผลทั้งหมดทั้งมวล ทั้งบวกทั้งลบ หักกลบแล้วสรุป ไม่ เอา เขื่อน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 4 ต.ค. 13, 20:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
จังหวัดอุทัยธานี เป็นจังหวัดหนึ่ง ที่พื้นที่ผืนป่าถูกบุกรุก..
การลักลอบล่าสัตวป่า เขาทำกันเป็นอาชีพ..แต่ก็สุดปัญญาของเจ้าหน้าที่ที่จะดำเนินการได้ตามกฏหมาย..
ข้าราชการ..หากฬหญ่หน่อย ก็ไม่เท่าไร..หากไม่ใหญ่ แต่เจือกมีเมียน้อย..ดื่มกินไม่เว้นวัน..ส่วนมากจะเป็นพวกลุ่มหลงในกิเลส..ที่ทำชั่ว เป็นเครือข่าย เป็นเอเยน ค้าซษกสัตว์ป่า เช่นกระทิง..ช้าง
เคยมีการค้าขายงาช้าง สำหรับทำหัวเข็มขัด..
ผมได้ฟังจากปากพวกลักลอบฯด้วยหูและตาตนเองเสียด้วย..ว่า..ไปแอบอยู่ในที่สัตว์ไม่รู้ และไม่ได้กลิ่น..ใช้ปืนไรเฟื่นติดกล้องเล็ง และยิงไม่ใช่ยิงทีละตัว..เพราะกว่าสัตว์จะรู้ตัวว่าถูกลอบทำร้าย ก็ถูกปืนไปหลายตัว และ..ก็ลากลงน้ำ ใช้เรือหางยาวลากจูงซากสัตว์ไปชำแหละบนเกาะในกลางเขื่อน ชื่อเขื่อนระบำ หรือเขื่อนอะไรนี่แหละ เพราะผมห่างมาหลายปี เลยลืมชื่อเขื่อน แต่เป็นเขื่อที่อยู่ในจังหวัดอุทัยฯ.มีเขื่อนอยู่แล้ว ไม่ต่ำกว่าสองเขื่อน และอีกเขื่อนนึง ผมเคยเห็นก้นเขื่อน ไม่มีน้ำ และกลายเป็นที่เลี้ยงกระไป..

ผมไม่อยากให้เสียเงืนสร้างนะครับ เงินตั้งเย๊อะ และเขื่นในอุทัย ก็ใช้ประโยชน์ไม่คุ้ม..
ผมเสียดายพื้นที่ครับ..หากว่า..เราจัดการป่าให้มีคุณภาพมากขึ้น ป่าจะับน้ำใว้ และปล่อยมาช้าๆ..

ปัญญาของรัฐบาลนี้ มีแต่ปัญญาของพวกเศรษฐี..ใช้เศรษฐ๊ทำนา ก็เหมือนการใช้รถบัสไปขนข้าวในท้องนา..
มีแต่ผลาญเงินประเทศ มีแต่หาภาระมาให้..สมองที่จะพัฒนาอะไร ก็ทำไม่เป็น..

คนเชียร คนรักรัฐบาล กระทั่งนายกฯ และคณะรัฐบาลจะเกลียดขี้หน้าผม ก็ไม่เป็นไร..
แต่สร้างเขื่อนเมื่อไร..ผมจะทำพิธีมนต์ดำจับดวงจิตยัดกระป๋องฝังใต้ถุนตึก.(
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 5 ต.ค. 13, 23:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บอกตรงๆว่าผมต่อต้านสร้างเขื่อนมาแต่ใหนแต่ไร เสียดายพื้นดินที่จมน้ำ เสียดายที่ทำการเกษตรของประชาชน และที่หากินของสัตว์ป่านานาชนิด เพราะมองเพียงด้านเดียว

แต่พอไปรับราชการที่กรมชลประทาน แม้นานเพียง 4 ปีเศษ ก็ได้เห็นผลประโชน์ของเขื่อนกั้นน้ำมากมายมหาศาล ที่สำคัญคือเขื่อนสร้างในป่าลึก อยู่ในแนวภูเขา และที่ดินทำเกษตรเหล่านั้น เป็นป่าสงวนของรัฐมาก่อน ผู้คนเพิ่งไปบุกรุกและออกเอกสารสิทธิ์ไหม่ทั้งสิ้นทุกราย ประมาณ 5-60ปีที่ผ่านมาเท่านั้นเอง คือผู้คนเข้าไปบุกรุกป่าสงวนของรัฐ ย้ำว่าทุกราย มีเอกสารสิทธิ์ สปก. สค1 อย่างดีก็แค่ นส3

บอกกันตรงๆ แม้รัฐบาล นางยิ่งลักษณ์ หรือรัฐบาลใหนๆ ผมว่าสมควรสร้างเขื่อนเร็วๆ นานวันราคาค่าก่อสร้างยิ่งสูงขึ้นๆ

ท่านที่คัดค้านผมคิดว่าท่านมองด้านเดียว ไม่รู้จริง ยังยึดติดกับความคิดเก่าๆ

ที่สำคัญที่สุด รัฐบาลต้องจ่ายค่าเวณคืนให้กับเจ้าของที่ดิน เท่ากับราคาขายปกติ ประชาชนก็พอใจ หลายประเทศ รัฐจะจ่ายชดเชย1-2 เท่าราคาขายทั่วไป ประชาชนอยากขาย ไม่มีคนต่อต้านสร้างเขื่อนสักคน

อย่างถนนพระราม 9 ในกทม.กว่าจะเวณคืนสำเร็จ ต้องรอศาล 11 ปี รัฐจึงได้สร้าง ไม่ว่ารัฐจะสร้างอะไรที่ใหนในประเทศไทย ประชาชนต้องออกมาต่อต้านทุกเรื่อง ประเทศจึง ด้อยพัฒนามาช้านาน

ที่สิงคโปร์ รัฐสภา สส.ลงมติชนะVote ให้สร้างถนน หรือทุกอย่าง สภาผ่านวันนี้ พรุ่งนี้เริ่มสร้างเลย ฉับพลันทันด่วน ไม่มีคนต่อต้าน สำคัญที่สุดของที่สุดคือ ไม่มีการ ซื้อเสียง ขายเสียง ในการเลือกตั้ง ทุกระดับ ประเทศจึงเจริญล้ำหน้าแบบกระฉูด

สำหรับประเทศไทยเจริญแน่ๆชาติหน้าตอนบ่ายๆ

//ช.ผาสุข(อดีตข้าราชการกรมชลฯ)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สัญชัย
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 7 ต.ค. 13, 07:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมได้อ่านข้อคิดเห็น ของคุณ ช.ผาสุข มามากมาย ผมมีคำถามเพื่อสกิดใจสังคมสักนิดก่อนที่ จะเห็นด้วย กับความคิดของคุณ ช.
1.ป่าคืออะไร แค่ต้นไม้หรือ ตีราคาป่าเป็นต้นไม้มันถูกหรือผิด ตีราคาป่าแค่ 100 ปี ของจริงป่าให้คุณค่าแก่เราเป็นล้านปีนะ เขื่อนมีอายุใช้งานแค่ 100 ปีเอง มันเทียบกันไม่ได้
2.กรมชลประทาน เป็นกรมที่มีการโกงกินกันมโหฬาร กรมหนึ่งทีเดียว คุณ ช.คงไม่ปฏิเสธ เขื่อนนี้สร้างแล้วเงินมันหายไปเท่าไร ข้าราชการกรมชลวิ่งเต้นตำแหน่งกันราคาเป็น 20 ล้านนะ อย่าปฏิเสธผลประโยชน์
3.มีทางออกอื่นที่ไม่สร้างเขื่อนใหม
4.ต่อจากเขื่อนแม่วงก์ อาจเป็นเขื่อนคลองขลุง เขื่อนคลองสวนหมาก เขื่อนคลองวังเจ้า ก็ได้ มันเป็นโดมิโน่

สัญชัย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 7 ต.ค. 13, 09:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีครับคุณแมน

ขอเสริมข้อมูลคุณแมนเรื่องที่สิงคโปร์ สภาลงมติวันนี้พรุ่งนี้ก็ดำเนินการได้เลย
เนื่องจากรัฐสภาเขาไม่มีฝ่ายค้านหรือมีก็แค่ 1-2 คนเพียงเท่านั้นครับ นอกนั้นเป็นฝ่ายรัฐบาลหมดครับ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 7 ต.ค. 13, 09:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ต้องถามผมซีครับ..
ไปถามลุงแมน ก้อลุงแมนเขาตั้งกระทู้ถาม..แสดงว่า ลุงแมนเขาไม่ได้เคยไป หรือสัมผัสป่าแม่วงก์ครับ..อย่าเพิ่งโกรธ..
ต้องถามผม..เพราะผมอยู่อำเภอลาดยาวถึงสามปี..
ประดิษฐคำใหม่ก็ได้..อย่าเถียงผม ผมอยู่มาก่อน..555..ผมแค่พูดเล่นๆนะครับ..
อธิบายแด่คุณสัญชัย ในข้อที่3
มีหนทางไม่ให้น้ำท่วมตัวอำเภอลาดยาว และตำบลที่อยู่ด้านทิศตะวนออกของอำเภออีก2-3ตำบล แต่จะไม่ทุกหมูบ้าน..
แค่ขุดคลองกว้างไม่เกินสามเมตร และลึกแค่ประมาณร้อยห้าสิบเชนติเมตรเท่านั้น..ขุดตั้งแต่บ้านทุ่งแม่น้ำน้อย..ไปจนถึงหลังวัดหลวงพ่อจ้อย..แล้วน้ำจะไปรวมลงคลองใหญ่ ลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา..

ผมดูทีวี เห็นคนในท้องที่ เขายกป้ายเรียกร้องเอาเขื่อน..และในนั้น มีเขียนใว้ด้วยว่า น้ำท่วมปีละสองครั้ง..

โกหก..คนลาดยาวโกหกครับ..น้ำจะท่วมปีละครั้ง และเป็นแค่ไม่เกินสองวัน..

ลาดยาว เป็นพื้นที่ลฃาดเทชายเขาครับ..น้ำจะไหลลงมาขังอยู่แถบบตำบลในเมือง อำเภอโกรกพระ ไหลไปพยุหะคีรีโน้น..

พวกม๊อบเรียกร้อง และต่อรอง..มักมีการจ้างวานให้กระทำ..ผิดจากแต่ก่อนมากๆ..คนไม่ซื่อสัตย์..
เห็นแก่อามิสสินจ้าง..และต่างกอบโกย ไม่สนใจถึงผลได้ผลเสียแก่ส่วนรวม..ไม่รักและสงสารประเทศชาติ..ต่างพวกต่างฝ่ายก็พากับรุมขยำขยี้..รีดเค้นเอาให้มากเข้าใว้..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม