ในส่วนหนึ่งของปฏิบัติการด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อตอบสนองวิกฤตการณ์ในซีเรียนั้น โครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ (WFP) ได้เปิดตัวโครงการบัตร electronic voucher (e-voucher) เชิงนวัติกรรมในเลบานอน ซึ่งจะช่วยให้ผู้อพยพชาวซีเรียหลายร้อยคนได้รับอาหารตามที่ต้องการ รวมทั้งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น
ภายในสิ้นปีนี้ ผู้อพยพจำนวน 800,000 คนจะได้ใช้บัตรอิเล็กทรอนิก หรือ “อี-การ์ด” ในร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการในเลบานอน โดยได้รับการยอมรับในด้านนวัติกรรมและการสนับสนุนทางเทคนิคจากมาสเตอร์การ์ด (NYSE:MA) ซึ่งเป็นหุ้นส่วนภาคเอกชนของ WFP
นอกเหนือไปจากเลบานอนแล้ว WFP ยังจะเปิดโครงการอี-การ์ดในรูปแบบเดียวกันสำหรับผู้อพยพชาวซีเรียในจอร์แดน ด้วยการสนับสนุนจากมาสเตอร์การ์ดเช่นเดิม โดยในเบื้องต้นจะมอบให้กับผู้อพยพจำนวน 300,000 คนภายในสิ้นปี 2556 และต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า
“บัตรอี-การ์ดใหม่จะช่วยให้ผู้อพยพชาวซีเรียสามารถเลือกอาหารได้ตามต้องการ และทุกเวลาที่พวกเขาต้องการ” เอลิซาเบธ ราสมุสซัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการ WFP ฝ่ายพันธมิตรและการกำกับดูแลด้านการบริการกล่าว “เราขอขอบคุณมาสเตอร์การ์ดที่ให้ความช่วยเหลือในการจัดตั้งระบบ e-voucher ในเลบานอนและจอร์แดน ทั้งสองประเทศต่างก็ให้ที่พำนักแก่ผู้อพยพเป็นจำนวนมาก นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า ความพยายามร่วมกันสามารถนำมาซึ่งวิธีการที่ทรงพลังและสร้างสรรค์ในการต้อสู้กับความหิวโหย”
ความร่วมมือในการออกบัตรอี-การ์ดเป็นส่วนหนึ่งของโครงการความร่วมมือในระยะเวลายาวร่วมกับมาสเตอร์การ์ดซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2555 โดยเป็นการนำเอาความสามารถที่เหนือชั้นในระบบการชำระเงินของมาสเตอร์การ์ดมารวมเข้ากับประสบการณ์ด้านการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่หิวโหยและเปราะบางที่สุดในโลกของ WFP
“ที่มาสเตอร์การ์ด เราเชื่อว่าเทคโนโลยีมีอำนาจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านความช่วยเหลือในเรื่องอาหาร การมีผลกระทบในวงกว้างมากขึ้น และช่วยให้บรรลุวิสัยทัศน์ที่ว่า โลกที่ไม่ต้องใช้เงินสดสามารถช่วยโลกที่หิวโหยได้” แอนน์ เครนส์ ประธานฝ่ายการตลาดระหว่างประเทศของมาสเตอร์การ์ดกล่าวเสริม “เรามีความมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับโครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติเพื่อขจัดความหิวโหยให้หมดไปจากโลก”
โครงการอี-การ์ด ซึ่งริเริ่มขึ้นเมื่อเดือนกันยายนเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ชาวซีเรียประมาณ 2,000 ครัวเรือน (ประมาณ 10,000 คน) ในเมืองนาบาติเยห์ในภาคใต้ของเลบานอนนั้น จะค่อยๆขยายไปยังพื้นที่ส่วนอื่นๆของประเทศอในอีกหลายสัปดาห์ข้างหน้า โดยจะนำมาใช้แทนบัตรที่เป็นกระดาษของ WFP ครอบครัวเหล่านี้จะได้รับบัตรซึ่งมีมูลค่า 27 ดอลลาร์ต่อคนต่อเดือน ซึ่งสามารถนำไปแลกสินค้าตามรายการที่กำหนดในร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการในท้องถิ่น ซึ่งช่วยให้พวกเขาสามารถซื้ออาหารได้ตามต้องการ รวมไปถึงอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆที่ปกติจะไม่รวมอยู่ในการแจกจ่ายอาหารแบบดั้งเดิม
“นี่เป็นประโยชน์อย่างแท้จริงสำหรับผู้อพยพชาวซีเรียที่ต้องเผชิญกับความยากลำบากอย่างมากเป็นเวลาหลายเดือนติดต่อกัน” มูฮานนัด ฮาดี ผู้ประสานงานฉุกเฉินเกี่ยวกับวิกฤตซีเรียของ WFP กล่าว “บัตรอี-การ์ดยังสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับร้านค้าในท้องถิ่นและช่วยให้ปฏิบัติการของ WFP มีประสิทธิภาพมากขึ้นในเรื่องเวลาและต้นทุน นี่เป็นสถานการณ์ที่เป็นประโยชน์สำหรับทุกฝ่าย”
“ในการสนับสนุน WFP เราได้พัฒนาโซลูชั่นที่ผสมผสานประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีและการชำระเงินของเราเข้ากับความรู้ความเข้าใจที่ลึกซึ้งของ WFP ในด้านการตอบสนองความต้องการของผู้ลี้ภัย” บาเซิล เอล เทลล์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดประจำภูมิภาคเลอวานท์ของมาสเตอร์การ์ดกล่าว “นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ได้เห็นบัตรอี-การ์ดสามารถมีผลกระทบในเชิงบวกต่อผู้อพยพ ในฐานะโครงการริเริ่มที่แพร่หลายไปทั่วทั้งภูมิภาค”
บัตรอี-การ์ดสะท้อนให้เห็นการเปลี่ยนแปลงจากการแจกจ่ายอาหารโดยตรง ไปเป็นการใช้คูปองหรือการช่วยเหลือในรูปแบบอื่นๆที่ทันสมัยของ WFP ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีประสิทธิภาพและมีผลกระทบในวงกว้างมากขึ้น ในปี 2556 โครงการบัตรอาหารสำหรับผู้อพยพชาวซีเรียนั้น WFP ได้อัดฉีดเม็ดเงินประมาณ 192 ล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าสู่เศรษฐกิจท้องถิ่นของเลบานอน จอร์แดน ตุรกี อิรัก และอียิปต์
การให้ความช่วยเหลือแก่ซีเรียนับเป็นปฏิบัติฉุกเฉินที่ใหญ่และซับซ้อนที่สุดของ WFP โดย WFP ต้องใช้เงินจำนวน 30 ล้านดอลลาร์ต่อสัปดาห์เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้ง
ปฏิบัติการของ WFP ในเลบานอนได้รับการสนับสนุนจากออสเตรเลีย แคนาดา เดนมาร์ก คณะกรรมาธิการยุโรป ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี ไอร์แลนด์ ญี่ปุ่น เกาหลี คูเวต ลักเซ็มเบิร์ก นอร์เวย์ สหราชอาณาจักร และสหรัฐ
สามารถดาวน์โหลดวิดีโอที่มีคุณภาพสูงได้ที่: http://www.hightail.com/download/OGhjK3BPYStFd2ZsZThUQw
สามารถดาวน์โหลดภาพได้ที่: http://www.flickr.com/photos/mastercardnews/sets/72157636394484515/
WFP เป็นองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเป้าหมายที่จะต่อสู้กับความหิวโหย ในปีที่ผ่านมา WFP สามารถเข้าถึงประชาชนกว่า 97 ล้านคนใน 80 ประเทศ ด้วยการให้ความช่วยเหลือในเรื่องอาหาร สามารถติดตามเราบนทวิตเตอร์ได้ที่ @wfp_media
สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ: (อีเมล: ชื่อ.นามสกุล@wfp.org)
Gregory Barrow, WFP/London โทร: +44 207 2409001 มือถือ: +44 796 8008474
Abeer Etefa, WFP/Cairo โทร: +202 2528 1730 ext. 2600 มือถือ: +20 0166634352
Laure Chadraoui, WFP/Beirut-Amman มือถือ: + 962795917987 และ +9613489925
Jane Howard, WFP/Rome โทร: +39 06 65132321 มือถือ: +39 346 7600521
Bettina Luescher, WFP/New York โทร: +1 646 5566909 มือถือ: +1 6468241112
สามารถรับชมหรือดาวน์โหลดรูปภาพและสื่อมัลติมีเดียได้ที่:
http://www.businesswire.com/multimedia/home/20131010006575/en/