หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Guggenheim UBS MAP Global Art เปิดฉากเดินสายจัดนิทรรศการในต่างประเทศ  (อ่าน 64 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ต.ค. 13, 14:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Guggenheim UBS MAP Global Art เปิดฉากเดินสายจัดนิทรรศการในต่างประเทศ ณ Asia Society Hong Kong Center

-- No Country: ศิลปะร่วมสมัยเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตรียมเปิดแสดงที่ Asia Society Hong Kong Center ในวันพุธที่ 30 ตุลาคมนี้

-- นิทรรศการนี้จะค้นหาความหลากหลายของการทำงานศิลปะร่วมสมัยในภูมิภาค

Asia Society Hong Kong Center จะจัดแสดงนิทรรศการ No Country: ศิลปะร่วมสมัยเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นการเดินสายจัดแสดงผลงานศิลปะในต่างประเทศเป็นครั้งแรกของ Guggenheim UBS MAP Global Art Initiative ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2013 ถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2014 โดยนิทรรศการ No Country จะนำเสนอส่วนหนึ่งของทรรศนะที่ทรงพลังและล้ำสมัยที่สุดในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปัจจุบัน ผ่านผลงานล่าสุดของศิลปิน 13 รายจากบังคลาเทศ กัมพูชา อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย พม่า ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม


นิทรรศการดังกล่าวได้รับการเปิดตัวเป็นครั้งแรกในนครนิวยอร์ก ที่พิพิธภัณฑ์ Solomon R. Guggenheim (22 กุมภาพันธ์-22 พฤษภาคม 2013) โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Guggenheim UBS MAP Global Art Initiative ซึ่งเป็นความร่วมมือระยะเวลาหลายปี เพื่อบันทึกศิลปะร่วมสมัยในสามภูมิภาคหลัก ได้แก่ เอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลาตินอเมริกา และ ตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ตลอดจนมีการจัดสถาบันฝึกอบรมภัณฑารักษ์ นิทรรศการนานาชาติ โปรแกรมการศึกษาซึ่งมีผู้ชมเป็นผู้ขับเคลื่อน และการเพิ่มคอลเลคชันถาวรของ Guggenheim ทั้งนี้ ผลงานทั้งหมดที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการนี้เป็นชิ้นงานใหม่ที่รวมรวมมาไว้ในคอลเลคชันของ Guggenheim ภายใต้การอุปถัมภ์ของกองทุนจัดซื้อของ Guggenheim UBS MAP ภายหลังการจัดแสดงในฮ่องกงเสร็จสิ้นลงแล้ว นิทรรศการนี้จะย้ายไปจัดแสดงต่อที่สิงคโปร์

ภาพรวมของนิทรรศการ

นิทรรศการ No Country ดูแลการจัดแสดงโดย June Yap ภัณฑารักษ์ของ Guggenheim UBS MAP ฝ่ายศิลปะเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ Dominique Chan ภัณฑารักษ์นิทรรศการของ Asia Society Hong Kong Center โดยนิทรรศการนี้จะประกอบด้วยภาพวาด งานแกะสลัก/งานปั้น ภาพถ่าย วิดีโอ และศิลปะสื่อผสม รวมทั้งสิ้น 18 ผลงาน

นางสาว Yap กล่าวว่า “รูปแบบงานศิลปะในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่ามีศิลปินและผลงานศิลปะมากกว่าที่โครงการใดๆจะสามารถรับมือไหว นิทรรศการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อนำเสนอพัฒนาการทางศิลปะและเรื่องที่ศิลปินร่วมสมัยให้ความสนใจ และเพื่อท้าทายความได้เปรียบและการเล่าเรื่องของแต่ละประเทศ ซึ่งเป็นพื้นฐานในการปรับความเข้าใจซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ ยังมีการจัดโปรแกรมต่างๆสำหรับให้ผู้รับชมในแต่ละท้องถิ่นได้เข้ามามีส่วนร่วม No Country จึงมิได้เป็นเพียงแค่นิทรรศการ หากแต่เป็นเวทีสำหรับการพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น”

รายชื่อศิลปินในนิทรรศการนี้ ได้แก่

- Bani Abidi (เกิดปี 1971 การาจี ปากีสถาน)
- Reza Afisina (เกิดปี 1977 บันดุง อินโดนีเซีย)
- Khadim Ali (เกิดปี 1978 เควตตา ปากีสถาน)
- Aung Myint (เกิดปี 1946 ย่างกุ้ง พม่า)
- Shilpa Gupta (เกิดปี 1976 มุมไบ อินเดีย)
- Vincent Leong (เกิดปี 1979 กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย)
- Tayeba Begum Lipi (เกิดปี 1969 ไกบันธา บังคลาเทศ)
- Tuan Andrew Nguyen (เกิดปี 1976 ไซง่อน เวียดนาม)
- Araya Rasdjarmrearnsook (เกิดปี 1957 ตราด ไทย)
- Norberto Roldan (เกิดปี 1953 ร็อกซัสซิตี้ ฟิลิปปินส์)
- Tang Da Wu (เกิดปี 1943 สิงคโปร์)
- Truong Tan (เกิดปี 1963 ฮานอย เวียดนาม)
- Vandy Rattana (เกิดปี 1980 พนมเปญ กัมพูชา)

ชื่อนิทรรศการ No Country ได้รับแรงบันดาลใจจากวรรคแรกในบทกวีของ W.B. Yeats ที่มีชื่อว่า “Sailing to Byzantium”(1928) โดยเป็นการนำเสนอความเข้าใจเกี่ยวกับภูมิภาคที่ไม่จำกัดอยู่แค่พรมแดนทางกายภาพและการเมือง เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น มีความเป็นมายาวนานนับแต่สมัยอาณาจักรและจักรวรรดิโบราณ มาจนถึงการจัดตั้งรัฐประเทศแบบในปัจจุบัน ภูมิภาคแห่งนี้แฝงไปด้วยร่องรอยแห่งการล่าอาณานิคม การแบ่งแยก การแทรกแซง เหตุการณ์ และกระบวนการต่าง ๆ ที่จารึกอยู่ในความทรงจำทางวัฒนธรรม เอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นจุดกำเนิดของความศรัทธา ศาสนา และหลักศีลธรรมที่มีความสำคัญจำนวนมาก ทั้งศาสนาพุทธ ศาสนาฮินดู และศาสนาอิสลาม

ภายใต้ความร่วมมือกับ Asia Society Hong Kong Center ทำให้การจัดแสดงครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่อิทธิพลของคำสอนทางศีลธรรมและความเชื่อด้านจิตวิญญาณของเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีต่อการหล่อหลอมชุมชนในภูมิภาค นิทรรศการ No Country เป็นการค้นหาความหลากหลายของการทำงานศิลปะร่วมสมัยในภูมิภาคที่มีความหลากหลายนี้ และแสดงให้เห็นว่า วิธีนำเสนอของศิลปินในนิทรรศการนี้ ไม่ใช่แค่การนำเสนอเพียงส่วนหนึ่งเพื่อสะท้อนลักษณะที่ชัดเจนและผลกระทบของความเชื่อเท่านั้น

การนำเสนอผลงานศิลปะในนิทรรศการ No Country แบ่งออกเป็น 4 ส่วนสำคัญ ซึ่งแต่ละส่วนสะท้อนถึงแง่มุมที่แตกต่างกันของศรัทธาและศีลธรรม โดยพื้นที่จัดแสดง 4 ส่วนจะสำรวจอิทธิพลของศาสนาต่อการสร้างรัฐประเทศในภูมิภาค ผลกระทบซึ่งกันและกันระหว่างสังคมโลกในปัจจุบันกับมรดกทางศาสนา การตั้งคำถามว่าหลักคำสอนทางศาสนาสามารถรวมชุมชนที่มีความคิดแตกต่างกันให้เป็นหนึ่งเดียวกัน หรือสร้างความขัดแย้งระหว่างกันได้อย่างไร และการสำรวจทางเลือกสำหรับบุคคลและชุมชนต่างๆโดยไม่คำนึงถึงความเชื่อทางวัฒนธรรมและศาสนาที่แตกต่างกันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม