หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ จับมือเอสเอ็นจี เปิดตัวบริการคลาวด์สำหรับการศึกษาภาษาญ  (อ่าน 57 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 พ.ย. 13, 10:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ คอร์ปอเรชั่น (เอ็นทีที คอม) ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาโซลูชั่นด้านไอซีที และผู้ให้บริการการสื่อสารระหว่างประเทศในเครือเอ็นทีที (NYSE:NTT) ประกาศเปิดตัวบริการคลาวด์สำหรับการศึกษาภาษาญี่ปุ่นชื่อ “Visual Learning .Japanese” ภายใต้ความร่วมมือกับสถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นชินจูกุ หรือเอสเอ็นจี (Shinjuku Japanese Language Institute: SNG)

Visual Learning .Japanese (VLJ) เป็นบริการด้านนวัตกรรม ซึ่งนำเสนอวิธีการสอนภาษาญี่ปุ่นที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งนายทาคาฮิเดะ อิโซเอะ (Takahide Ezoe) ผู้อำนวยการสถาบันเอสเอ็นจี ใช้เวลาหลายปีในการพัฒนา และออกแบบวิธีการเรียนการสอนที่มุ่งเน้นการใช้จินตนาการ และการสร้างไวยากรณ์ภาษาญี่ปุ่นด้วยบัตรภาพ และท่าทางที่สร้างสรรค์ จนออกมาเป็นสื่อการเรียนแบบอิเล็กทรอนิกส์บนระบบคลาวด์

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา เอสเอ็นจีได้เปิดตัวคอร์ส “การเรียนแบบผสมผสาน” ซึ่งประกอบด้วย VLJ (ออนไลน์) และบทเรียนในชั้นเรียน (ออฟไลน์) โดยเอ็นทีที คอม และเอสเอ็นจี จะร่วมกันเดินหน้าสนับสนุนสื่อการเรียนภาษาญี่ปุ่น VLJ และคอร์สการเรียนแบบผสมผสานให้แก่สถาบันการศึกษาต่างๆทั้งในญี่ปุ่น และต่างประเทศ

1. ความเป็นมา
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บรรดาบริษัทของญี่ปุ่นยังคงขยายธุรกิจในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม (METI) ของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ในปีที่แล้ว จำนวนพนักงานญี่ปุ่น และพนักงานที่มีสัญชาติอื่นปรับตัวขึ้นแตะ 5.23 ล้านราย ซึ่งเป็นระดับที่สูงเป็นประวัติการณ์ (เพิ่มขึ้น 4.7% จากปีก่อนหน้า) ยิ่งไปกว่านั้น บริษัทญี่ปุ่นที่ต้องการจ้างงานชาวต่างชาติทั้งใน และต่างประเทศก็มีจำนวนเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุนี้ ความต้องการศึกษาภาษาญี่ปุ่นจึงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ในทางกลับกัน Japan Foundation ก็ได้ชี้ให้เห็นถึงปัจจัยหลายประการเกี่ยวกับการศึกษาภาษาญี่ปุ่น โดยพบว่า โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นจำนวนมากทั้งใน และต่างประเทศขาดแคลนสื่อการเรียนการสอน และสิ่งอำนวยความสะดวกทางการศึกษา รวมถึงวิธีการสอนที่ขาดประสิทธิภาพ ดังนั้น เอสเอ็นจี สถาบันผู้พัฒนาแนวทางการสอนภาษาที่สร้างสรรค์ และเอ็นทีที คอม ผู้ให้บริการด้านไอซีทีชั้นนำของโลก จึงจับมือกันพัฒนา และนำเสนอบริการคลาวด์สำหรับการเรียนภาษาญี่ปุ่นสุดทันสมัย เพื่อปรับปรุงในประเด็นดังกล่าว

2. ข้อดีของการใช้สื่อการเรียนการสอน VLJ
(1) สื่อการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ที่เพียบพร้อมสำหรับแท็บเล็ต พีซี และสมาร์ทโฟน Visual Learning .Japanese เป็นสื่อการเรียนการสอนแบบอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งนำเสนอวิธีการสอนภาษาญี่ปุ่นของเอสเอ็นจีด้วยบัตรหลักไวยากรณ์ แผนผังไวยากรณ์เข้าชุด และการใช้ท่าทางต่างๆ แนวทางการสอนดังกล่าวจะช่วยให้นักเรียนเข้าใจไวยากรณ์ภาษาญี่ปุ่นได้ดียิ่งขึ้น โดยการใช้บัตรไวยากรณ์ซึ่งนำเสนอคำต่างๆ และการเรียงคำในประโยค นอกจากนี้ ผู้เรียนยังสามารถทำความเข้าใจกับบทเรียนได้ดีลึกซึ้งยิ่งขึ้นผ่านตัวอย่างการแสดงท่าทาง เช่น สำนวนแสดงการผันคำกริยา และการใช้คำราชาศัพท์ต่างๆ พร้อมกับคำแนะนำจากผู้สอน ในขณะที่การเรียนการสอนแบบดั้งเดิมที่ใช้เอกสารประกอบการใช้บัตรไวยากรณ์ภาษาญี่ปุ่น การแสดงท่าทาง หรือการฝึกออกเสียงเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยาก แอพพลิเคชั่นเชิงโต้ตอบบนสมาร์ทโฟน และวิดีโอคลิป (พร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษ) ซึ่งนำเสนอโดยนายอิโซเอะ จะช่วยให้นักเรียนสามารถศึกษาภาษาญี่ปุ่นได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น

(2) คอร์ส “การเรียนแบบผสมผสาน” เป็นการผนวกรวมข้อดีของการเรียนการสอนแบบออนไลน์ และออฟไลน์ สื่อการเรียน VLJ ได้รับการออกแบบ เพื่อนำเสนอการศึกษาแบบผสมผสานด้วยตนเองอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการศึกษา และทำความเข้าใจเนื้อหาเกี่ยวกับไวยากรณ์ (ออนไลน์) และประยุกต์ใช้ความรู้ที่ได้รับ (ออฟไลน์) ผ่านบทบาทสมมติ และการฝึกฝนในชั้นเรียน โดยวงจรการเรียนแบบผสมผสานอย่างมีประสิทธิภาพนี้จะช่วยให้ผู้เรียนศึกษาไวยากรณ์ และคำศัพท์ได้อย่างสะดวกผ่านสมาร์ทโฟน หรือพีซี รวมถึงเพิ่มความท้าทายให้กับการเรียนในห้องเรียนอีกด้วย

(3) บริการคลาวด์ช่วยส่งเสริมสภาพแวดล้อมทางการศึกษาให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากชั่วโมงเรียนของผู้เรียนจะถูกบันทึกไว้บนระบบคลาวด์ ดังนั้น ผู้เรียนจะสามารถเรียนโดยใช้พีซีจากที่บ้าน หรือผ่านสมาร์ทโฟนได้ในระหว่างเดินทาง นอกจากนั้น ผู้สอนยังสามารถมองเห็นความก้าวหน้าของผู้เรียนผ่านระบบคลาวด์ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการพัฒนาการเรียนการสอนให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น บริการนี้ยังช่วยให้นักเรียนเข้าถึงเนื้อหาการเรียนการสอนล่าสุดในเวลาที่รวดเร็ว

3. หลักสูตรการเรียนเบื้องต้น
คอร์ส หัวข้อ รายละเอียดของคอร์ส วันเริ่มคอร์ส
VLJ ภาษาญี่ปุ่น บริการหลักสูตรผ่านอุปกรณ์การเรียน 29 ต.ค.
เบื้องต้น พื้นฐาน การสอนระบบคลาวด์ ซึ่งประกอบไปด้วย 2556
(*1) บนระบบ ไวยากรณ์ 96 บทเรียน ฝึกการสนทนาด้วย
คลาวด์ ตารางไวยากรณ์และคลิปวิดีโอ / แบบทดสอบติดตามผล

แอพคำศัพท์ “1400” แอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต 29 ต.ค.
(*2) ประกอบไปด้วยคำศัพท์ การผันคำกริยา 2556
คำราชาศัพท์ การออกเสียง และฟังก์ชั่นอื่นๆ
ที่เป็นประโยชน์

แอพไวยากรณ์ ประกอบไปด้วยแบบทดสอบไวยากรณ์ 800 แบบ คาดว่าจะ
(*2) เกมแตะแล้วลาก (เล่นซ้ำๆเพื่อฝึกฝน) เปิดตัว
ผ่านสมาร์ทโฟน ในเดือน
ม.ค. 2557

*คาดว่าจะเปิดคอร์สสำหรับผู้เรียนขั้นกลาง และภาษาญี่ปุ่นธุรกิจในอนาคต

4. การพัฒนาบริการในอนาคต
เอ็นทีที คอม และเอสเอ็นจี จะเน้นการทำตลาดคอร์สการเรียนแบบผสมผสาน-v’เครือโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่นปีนี้ โดยในปี 2557 รูปแบบบริการการเรียนการสอนแบบผสมผสานจะขยายหลักสูตรไปยังระดับผู้เรียนขั้นกลาง และภาษาญี่ปุ่นเพื่อการทำธุรกิจ ตลอดจนตลาดอื่นๆ เช่น ไต้หวันและฮ่องกง นอกจากนี้ จะยังมีการขยายรูปแบบดังกล่าวเพื่อให้บริการบริษัทญี่ปุ่นในต่างประเทศ และจัดคอร์สอบรมผู้สอนภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สำหรับ ลาว การศึกษา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม