หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทีเส็บปลื้มโครงการ “ลัดฟ้าประชุมเมืองไทย...อิ่มใจ ตามรอยพระราชดำริ”  (อ่าน 64 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ธ.ค. 13, 16:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ทีเส็บปลื้มโครงการ “ลัดฟ้าประชุมเมืองไทย...อิ่มใจ ตามรอยพระราชดำริ” สร้าง “แรงบันดาลใจ...ไม่มีที่สิ้นสุด” กระตุ้นองค์กรเข้าเรียนรู้ในพื้นที่โครงการตามพระราชดำริคู่การจัดประชุม

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ “ทีเส็บ” ร่วมกับมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ และสายการบินแอร์เอเชีย จัดกิจกรรม Media Familiarization Trip ครั้งที่ 5 ในโครงการ “ลัดฟ้าประชุมเมืองไทย…อิ่มใจ ตามรอยพระราชดำริ” (Domestic MICE: A Royal Trail Inspiration) ภายใต้แนวคิด “แรงบันดาลใจ...ไม่มีที่สิ้นสุด” นำคณะสื่อมวลชนร่วมเดินทางไปเพิ่มเสริมแรงบันดาลใจจากการลงพื้นที่จริง ลงมือทำกิจกรรม Team Building ด้วยกัน ณ โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมเปิดโลกทัศน์องค์ความรู้ด้านชาน้ำมัน ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน พร้อมกิจกรรมสุดสร้างสรรค์บนแปลงผัก ณ ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ จังหวัดเชียงราย เมื่อเร็วๆ นี้
นายนพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้อำนวยการทีเส็บ ซึ่งให้เกียรติเป็นผู้นำการเดินทางในครั้งนี้ด้วยตนเอง เปิดเผยว่า “เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่าผลสำเร็จการดำเนินงานของโครงการตามพระราชดำริต่างๆ ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ทั้งในด้านการพัฒนาชุมชน และการอนุรักษ์ภูมิปัญญา ศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนทรัพยากรธรรมชาติในแต่ละพื้นที่ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้องค์กรและหน่วยงานมากมายจากทั่วทุกมุมโลกให้ความสนใจเดินทางมาเรียนรู้ถึงประเทศไทย ทีเส็บ ในฐานะของผู้ส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ จึงจัดโครงการ ‘ลัดฟ้าประชุมเมืองไทย…อิ่มใจ ตามรอยพระราชดำริ’ และกระตุ้นให้องค์กรต่างๆให้เข้าร่วมโครงการฯ ด้วยเล็งเห็นถึงโอกาสที่จะได้ส่งเสริม สนับสนุนให้คนไทยได้เรียนรู้และรับสาระประโยชน์จากการไปเยือนโครงการตามพระราชดำริอันเป็นของดีใกล้ตัว เคียงคู่ไปกับการจัดประชุมสัมมนา หรือการจัดการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล โดยได้จัดเตรียมโปรแกรมตัวอย่าง รวมทั้งมอบสิทธิพิเศษให้มากมาย”
นายนพรัตน์กล่าวด้วยว่า “กิจกรรมในธีม ‘แรงบันดาลใจ...ไม่มีที่สิ้นสุด’ นี้ ซึ่งมีพื้นที่จัดกิจกรรมหลักอยู่ที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ จังหวัดเชียงราย มีความพร้อมเป็นอย่างมากในการเป็นสถานที่ให้ความรู้เคียงคู่การจัดประชุม อีกทั้งยังเป็นสถานที่ซึ่งหน่วยงานและองค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชนสามารถจัดกิจกรรม Team Building เพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถของบุคคลากรได้เป็นอย่างดี”

นายนพรัตน์ อธิบายเพิ่มเติมว่า “โครงการพัฒนาดอยตุงฯ เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพสูงในการเป็นแหล่งเรียนรู้ ในการมาเยือนในแต่ละครั้งก็มักจะได้อะไรใหม่ๆ กลับไปเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมาเยือนในรูปแบบของทีเส็บ ผ่านประสบการณ์รูปแบบใหม่ และได้มีการลงมือปฎิบัติด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์เก็บเมล็ดกาแฟ แมคคาเดเมีย บนไร่ที่งดงาม การทำงานฝีมือกับผู้เชี่ยวชาญ ณ ศูนย์ผลิตและจำหน่ายงานมือ หรือการมีส่วนร่วมในการพิทักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการลงมือเพาะกล้าไม้ธรรมชาติ บนพื้นที่โครงการฯ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับทราบถึงพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี และราชสกุลมหิดล อันจะก่อเกิดแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ ตลอดจนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดอย่างไม่มีที่สิ้นสุด”

ในโอกาสนี้ นางพิมพรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาและเผยแพร่องค์ความรู้มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ได้เป็นผู้ให้การต้อนรับและนำคณะสื่อมวลชนตลอดจนผู้แทนองค์กรพันธมิตรโครงการฯ ชมหลากหลายกิจกรรม และมีนายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รองผู้อำนวยการ สายงานด้านบริหารและสนับสนุนกลยุทธ์ ทีเส็บ นายภูริพันธ์ บุนนาค ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมตลาดในประเทศ ทีเส็บ ร่วมให้ข้อมูลอย่างครบถ้วน
โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ดำเนินงานภายใต้พระราชปณิธานและแนวทางของ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประสบผลสำเร็จในการแก้ที่รากเหง้าของปัญหาในพื้นที่ นั่นคือความยากจนและการขาดโอกาสของ “คน” อันส่งผลต่อ “ป่า” อันเป็นที่มาว่า “ถ้าจะปลูกป่าให้ยั่งยืน ต้องปลูกคนด้วย” นั่นเอง
ใน “แรงบันดาลใจ...ไม่มีที่สิ้นสุด” ยังนำสื่อมวลชนและพันธมิตรโครงการฯ สัมผัสทุกจุดทุกกระบวนการของการผลิตชาน้ำมัน ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โรงงานต้นแบบในการผลิตน้ำมันคุณภาพสูงเพื่อการบริโภคและผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มต่างๆ จากเมล็ดชา และพืชน้ำมันอื่นๆ เช่น มะรุม งา ทานตะวัน ฟักทอง และผักน้ำมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันชาที่สามารถนำไปผลิตเป็นเครื่องสำอางบำรุงผิวและเส้นผมซึ่งมีมูลค่าสูงมากในตลาดโลก กากเมล็ดชาที่ได้จากการหีบน้ำมันยังสามารถใช้เป็นยากำจัดศัตรูพืช เช่น หอยเชอรี่ในนาข้าว และปลาในบ่อกุ้ง และยังใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ
โครงการ “ลัดฟ้าประชุมเมืองไทย...อิ่มใจ ตามรอยพระราชดำริ” เป็นการส่งเสริมการประชุมตามแนวคิดใหม่ซึ่งผนวกกิจกรรมการสร้างทีมเวิร์คผ่านการเรียนรู้จากโครงการตามพระราชดำริต่าง ๆ เข้าไปเป็นกิจกรรมก่อนหรือหลังการประชุม โดยทีเส็บได้จัดทำ 6 แนวคิดให้เลือก ได้แก่ 1) การสร้าง Team Building ผ่านประสบการณ์ที่ท้าทาย (Adventure) 2) การตระหนักในความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) 3) การสร้างเสริมประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ ๆ (Experiential) 4) การตระหนักในการรักษาสิ่งแวดล้อม (Green) 5) การสร้างการเรียนรู้และความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม (History & Culture) และ 6) การได้สัมผัสกับความพิเศษ (Luxury) ซึ่งอาจจะไม่ใช่สิ่งหรูหราแต่ทว่าเป็นสิ่งพิเศษสำหรับคนพิเศษเท่านั้น

# # #
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
ส่วนสื่อสารองค์กร สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)
นางสาวอริสรา ธนูแผลง
โทรศัพท์ 02-694-6095
อีเมล arisara_t@tceb.or.th

นายพิษณุ พลายแก้ว
โทรศัพท์ 02-694-6000
อีเมล pishnu_p@tceb.or.th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม