หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สำนักงาน กกพ.จับมือ นิติศาสตร์ มช.เปิดรับฟังความคิดเห็นแผนคุ้มครองผู้ใช้พลังงาน  (อ่าน 60 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ก.พ. 14, 10:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำนักงาน กกพ.จับมือ นิติศาสตร์ มช.
เปิดรับฟังความคิดเห็นแผนคุ้มครองผู้ใช้พลังงาน
สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ร่วมกับ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดสัมมนาเพื่อเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้พลังงานไฟฟ้า ในหัวข้อสัญญาบริการผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อย หวังยกระดับการสร้างความเป็นธรรมให้ผู้ใช้ไฟฟ้า
นายพิสิษฐ์ สุนทรีรัตน์ กรรมการกำกับกิจการพลังงาน เปิดเผยถึง การจัดสัมมนาเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้พลังงานไฟฟ้า ในหัวข้อ สัญญาบริการผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อย ว่า ผู้เข้าร่วมงานสัมมนาได้ให้ความสนใจในหลายประเด็นด้วยกัน อาทิ การ ขยายกำหนดระยะเวลาการชำระค่าไฟฟ้า การเพิ่มสถานที่จัดส่งใบแจ้งหนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้มากขึ้น สิทธิประโยชน์ในดอกผลของเงินประกันการใช้ไฟฟ้า รวมถึงขั้นตอนปฏิบัติที่เหมาะสมในการงดจ่ายไฟฟ้ากรณีมีหนี้ค้างชำระ ซึ่งต้องพิจารณาความจำเป็นในการใช้ไฟโดยสามารถขอผ่อนผันรวมทั้งต้องมีการ แจ้งเตือนก่อนงดจ่ายไฟฯ โดยประเด็นของสัญญาบริการดังกล่าว จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ไฟฟ้า ในการยกระดับความเป็นธรรมให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีอยู่เกือบ 20 ล้านรายทั่วประเทศ ซึ่งการดำเนินการนี้เป็นผลสืบเนื่องจากที่ กกพ. กำหนดให้ปี 2556 เป็น “ปีแห่งการคุ้มครองผู้บริโภคด้านพลังงาน”
ด้าน นายประเทศ ศรีชมภู ผู้อำนวยการฝ่ายคุ้มครองสิทธิประโยชน์ สำนักงาน กกพ. ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการรับฟังความเห็นในแผนคุ้มครองผู้ใช้พลังงานดังกล่าว จะจัดขึ้น ทั้ง 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ รวมทั้ง กรุงเทพมหานคร โดยผู้เข้าร่วมจะประกอบด้วยผู้ใช้ไฟฟ้าในหลายภาคส่วน ที่สำคัญคือ คณะกรรมการผู้ใช้พลังงานประจำเขต หรือ คพข. ซึ่งเป็นตัวแทนผู้ใช้พลังงานที่มีในทุกจังหวัด และจะได้เข้าร่วมให้ข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้แผนงานมีความสมบูรณ์มากขึ้น

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ คณะนิติศาสตร์ มช. ได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบรูปแบบสัญญาบริการไฟฟ้าของต่างประเทศ และมีการจัดรับฟังความคิดเห็นในกลุ่มเฉพาะ (focus group) โดยมีผู้แทนจากสองการไฟฟ้า และ ผู้แทนจาก สนง. อัยการสูงสุดเข้าร่วม อย่างไรก็ดีผลจากการศึกษาดังกล่าวและผลการรับฟังความเห็นที่ได้ จะมีการประมวลเสนอต่อ กกพ. เพื่อพิจารณาให้เกิดผลการนำไปใช้ ตามกลไกการกำกับกิจการพลังงาน ซึ่งจะเป็นการดำเนินงานที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การกำกับกิจการพลังงานของ กกพ. ฉบับที่ 2 (2556 - 2560 ) ที่มุ่งเน้นในเรื่องของการพัฒนากระบวนการมีส่วนร่วมและพัฒนาการคุ้มครองผู้ใช้พลังงานต่อไป


เกี่ยวกับ กกพ.
คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน องค์กรหลักในการกำกับดูแลกิจการพลังงานของชาติด้านกิจการไฟฟ้า และก๊าซธรรมชาติ เพื่อส่งเสริมให้มีบริการอย่างมั่นคง และมีเสถียรภาพ ในราคาที่เหมาะสม โดยยึดมั่นในความยุติธรรม คุณธรรม และความใส ส่งเสริมการมีส่วนร่วม และพึ่งพากันอย่างยั่งยืน ระหว่างกิจการพลังงาน สังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม มุ่งมั่นตั้งใจพัฒนารากฐานพลังงานของประเทศ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในอนาคต
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.)
โทรศัพท์ 0-2207-3599
โทรสาร 0-2207-3502
www.erc.or.th

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม