|
ที่มา isranews http://www.isranews.org/isranews-article/item/30458-eakanut_02.html
คุยก่อนบวช “เอกนัฎ พร้อมพันธุ์” ในวันที่(เขาว่า)กปปส.เป็นฝ่ายชนะ?
“…จะพูดว่าชนะหรือแพ้มันคงยาก คือการต่อสู้ของเราจริง ๆ ท่านชวน หลีกภัย พูดดีที่สุดว่า คนถามจะจบเมื่อไหร่ ชนะเมื่อไหร่ ท่านบอกว่า ชนะตั้งแต่ออกมาวันแรกแล้ว เพราะว่าคือการต่อสู้ของเรา ได้พลิกโฉม และได้เปลี่ยนประเทศไทย เราทำให้คนกล้าออกมาทำความดีที่จะต่อสู้กับความไม่ดี…”

กลายเป็นเรื่องฮือฮาไม่น้อย
ภายหลังที่นายเถกิง สมทรัพย์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์บลูสกายแชนแนล เปิดเผยว่า “เอกนัฎ พร้อมพันธุ์” หรือ “ขิง” โฆษกคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) เตรียมอุปสมบทในวันที่ 21 มิถุนายน 2557
โดยระบุเหตุผลว่า ต้องการอุทิศส่วนกุศาลให้กับประชาชนที่บาดเจ็บ และเสียชีวิตจำนวนหลายราย ระหว่างการชุมนุมขับไล่รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อย่างยาวนานตลอด 7 เดือนของ กปปส.
ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมว่า ณ ปัจจุบัน กปสส. คือ “ผู้ชนะ” ในการต่อสู้ทางการเมือง ภายหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ายึดอำนาจจากรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557
“จะพูดว่าชนะหรือแพ้มันคงยาก คือการต่อสู้ของเราจริง ๆ ท่านชวน หลีกภัย พูดดีที่สุดว่า คนถามจะจบเมื่อไหร่ ชนะเมื่อไหร่ ท่านบอกว่า ชนะตั้งแต่ออกมาวันแรกแล้ว เพราะว่าคือการต่อสู้ของเรา ได้พลิกโฉม และได้เปลี่ยนประเทศไทย เราทำให้คนกล้าออกมาทำความดีที่จะต่อสู้กับความไม่ดี”
เป็นคำยืนยันจากปากของ “เอกนัฎ” ต่อคำครหาที่ว่า กปปส. ชนะด้วยเหตุที่ว่า คสช. ออกมายึดอำนาจ
ทำไม “เอกนัฎ” จึงกล่าวเช่นนั้น สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org มีคำตอบ ดังนี้
@กำหนดการวันอุปสมบท
เริ่มในวันที่ 21 มิถุนายน 2557 จะมีการอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับในระหว่างการชุมนุม หลังจากนั้นจะจำวัดที่วัดชลประทานฯ ปากเกร็ด จนถึงวันที่ 23 มิถุนายน 2557 และจะย้ายไปจำวัดที่วัดป่าอัมพวัน จังหวัดชลบุรี อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดการวันสึก คือบวชไปก่อน แต่เชื่อว่าไม่ต่ำกว่า 2 – 3 สัปดาห์
@ในวันอุปสมบทแกนนำ กปปส. มาร่วมหมดทุกคนหรือไม่
ก็ได้เรียนเชิญไปทุกคน ก็คงมีมา ซึ่งผมก็เชิญแบบไม่ได้เป็นทางการเท่าไหร่ ก็แจ้งให้ทราบก็แล้วแต่สะดวก นี่เป็นงานบุญ ก็ไม่ได้คาดหวังว่าให้ใครมา ก็แล้วแต่ว่าใครสะดวกมา แม้กระทั่งประชาชนใครอยากมาก็เรียนเชิญ
@ภายหลังการต่อสู้กับ กปปส. ทำให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เมื่อสึกออกมาจะกลับมาเล่นการเมืองต่อหรือไม่
ขณะนี้ยังไม่ได้ตัดสินใจเลย และผมยังไม่ได้คิดไปถึงตรงนั้น ที่เข้าใจคือเมื่อบวชจะขาดสมาชิกภาพของพรรคประชาธิปัตย์ และขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. เหมือนตัดขาดทางโลกเลย และผมตั้งใจเว้นวรรคทางการเมืองอยู่แล้ว
คือหลังจากได้ชุมนุมกับประชาชน ผมก็ได้ลาออกจากตำแหน่งทางการเมือง อย่างไรคงไม่คิดกลับไปจนกว่าการเมืองจะได้รับการปฏิรูปอย่างแท้จริง เพราะกลับเข้าไปใหม่ก็ไม่ได้ประโยชน์เหมือนเดิม เข้าไปในระบบที่เสียหาย เราก็เห็นแล้วว่าไม่สามารถแก้ไขระบบมันได้ จนกระทั่งหลังจากการปฏิวัติ ผมคิดว่ามันเป็นโอกาสดีที่จะมีการปฏิรูปการเมือง หวังว่าระบบการเมืองจะได้รับการปฏิรูป ถ้าปฏิรูปแล้วเป็นทางออกกับประเทศ เป็นประโยชน์กับประเทศ ก็มีโอกาสที่ผมจะกลับไป
@ก่อนตัดสินใจได้ปรึกษาคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ (เลขาธิการ กปปส.) หรือยัง
ก็คุยกับทุกคน เราตัดสินใจด้วยตัวเราเองก่อน ทุกคนก็งง คือวันหนึ่งหลังจากชุมนุมเสร็จ ผมก็พูดกับลุงกำนันสุเทพ กับคุณแม่ว่า ผมคิดตั้งนานแล้ว และตั้งใจที่จะบวชมาตั้งนานแล้ว และในระหว่างชุมนุมเราเป็นแกนนำ และก็มีคนที่ต้องมาร่วมชุมนุมกับเราต้องบาดเจ็บล้มตาย เราก็ต้องมีความรับผิดชอบ ถึงแม้ว่าเราจะเยียวยาด้วยเงิน ด้วยอะไรก็แล้วแต่ จิตใจเราก็ยังไม่สงบ ก็เลยคิดว่าอยากจะบวช
ลุงกำนันสุเทพก็เห็นด้วยว่าก็ดี ถ้าเราตั้งใจเอง เรื่องแบบนี้บังคับใครไม่ได้อยู่แล้ว ผมก็โตจนป่านนี้ ก็เลยถือโอกาสว่า เป็นตัวแทนแกนนำของ กปปส. แล้วก็มวลมหาประชาชนที่จะบวช และอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับในระหว่างการชุมนุมด้วยเลย
@ประเมินผลงานของ คสช. ในปัจจุบัน
ผมก็ไม่อยากไปวิจารณ์มากเดี๋ยวมันจะขัดเงื่อนไข ตอนนี้สถานการณ์บ้านเมืองก็สงบก็เป็นโอกาสดีอยู่แล้ว ซึ่งผมเห็นคร่าว ๆ อย่างนี้ว่า ผมไม่คิดว่าที่ทหารเข้ามา ปฏิวัติเพื่อยึดอำนาจให้กับตัวเองเพื่อหาประโยชน์ ผมไม่คิดว่าเป็นแบบนั้น ผมคิดว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (หัวหน้า คสช.) และทหารทุกคน รู้อยู่แก่ใจอยู่แล้วว่าถ้าเข้ามาตรงนี้ ต้องเสียสละ และก็คงเจอกับงานยาก แล้วก็คิดว่าการตัดสินใจของเขาเป็นการเสียสละ
ณ วันนี้สถานการณ์บ้านเมืองสงบ คสช. มีอำนาจเต็มที่ คิดว่าเป็นโอกาสดีกับการปฏิรูป ซึ่งเป็นสิ่งที่มวลมหาประชาชนต้องการเห็นมาโดยตลอด และเป็นโอกาสดีของประเทศเราด้วยที่จะได้พัฒนาระบบการเมือง พัฒนาระบบเศรษฐกิจ สังคม ให้เป็นประโยชน์กับบ้านเมือง
|
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
4711
|
บุญส่วนบุญ บาปส่วนบาป มันล้างกันไม่ได้ หรือทดแทนกันไม่ได้ ขอให้บรรลุธรรมนะ คนเจ็บ คนตาย จะได้น้อยลง
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
มะลิ
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
Netta
|
คนจะทำดีก็จะไปขัดขวางเขา ถามจริงพวกคุณเคยคิดที่จะเริ่มทำดีแล้วหรือยัง
อย่างไรก็ตามขออนุโมทนาสาธุด้วยค่ะ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
วัลลีย์
|
ที่ว่าบุญ บาป แยกกันมันก็ถูก แต่แค่มีจิตสำนึกที่ดี รู้คิดและปฏิบัติแบบนี้ ดีมากๆแล้วค่ะ ส่วนที่มีคนเจ็บคนตายนั้น ต้นเหตุก็มาจากความโลภ อยากเป็นใหญ่ อยากมีอำนาจไม่รู้จักพอของนักโทษหนีคดีที่ไม่ยอมกลับมารับโทษนะคะ ทำความเข้าใจด้วยค่ะ บุญส่วนบุญ บาปส่วนบาป มันล้างกันไม่ได้ หรือทดแทนกันไม่ได้ ขอให้บรรลุธรรมนะ คนเจ็บ คนตาย จะได้น้อยลง
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
วัลลีย์
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
ก็ว่าไปนั่น
|
พอเปิดให้แสดงความคิดเห็นก็เริ่มมากัดกันทางการเมืองอีกแระ...ใครผิด ใครถูก เริ่มมากันอีกแระ...เฮ้อ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
เหมือนละครจบแบบแฮบปี้เอ็นดิ่งพระเอกไม่ตายแต่ตัวประกอบตายเพียบเคยบอกให้แกนนำพิสูจน์ความจริงใจยิงตัวตายบนเวทีแค่คนเดียวรับรองคนออกมาช่วยทั้งประเทศแต่ไม่เอากันเลยตายกันเป็นสิบเลยที่นี้หนึ่งชีวิตแกนนำมีค่ามากกว่าผู้ชุมนุนเป็นสิบเป็นร้อยถ้าเป็นผมๆจะทำเพราะผมรู้ว่าถ้าไม่ทำจะมีผู้ชุมนุมตายกันอีกเยอะ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
ฅ
|
อนุโมทนาบุญกุศลในการอุปสมบท ดีกว่ากระแนะกระแหนให้ได้บาป
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
เป็นกลาง
|
แล้วเงินที่กำนันเดินเรี่ยไรไปไหนหมดคะ บอกจะไปช่วยชาวนากไม่ต้องช่วยแล้ว เงินอยู่ไหนหม 
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
ภจร
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
แดง
|
แล้วเงินที่กำนันเดินเรี่ยไรไปไหนหมดคะ บอกจะไปช่วยชาวนากไม่ต้องช่วยแล้ว เงินอยู่ไหนหม  ถ้าติดตามเพสคุณสุเทพ จะรู้ว่า ท่านเดินสายแจก ผู้ได้รับบาดเจ็บแลัเสียชีวิต พร้อมมอบเงิน รักษา ทุกท่าน
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
เดชา
|
พวกนี้สร้างบาปให้กับประเทศไทยไว้มาก ไม่อยากให้เอาผ้าเหลืองมาบังหน้า บวชไปก็ไม่สำเนียกหรอก เปลืองข้าวสุกชาวบ้าน
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
โจ69
|
คุณพวกที่ยังคิดแบบโง่ๆก็ปล่อยมันไป ให้มันโง่ต่อไปไม่ต้องสั่งไม่ต้องสอนมันหรอกเพราะตัวเค้าเองคิดได้แค่นั้นจิงๆ... (ขออนุโมทนาบุญด้วยคับ..สาธุ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
ojkd
|
อย่าลืมอุทิศส่วนกุศลให้ชาวนาที่ฆ่าตัวตาย เพราะพวกคุณไปปิดล้อมธนาคารไม่ให้ปล่อยเงินกู้ และเจ้าของร้านอาหารธุรกิจท่องเที่ยวทั้งหลายที่พวกคุณทำให้เขาหมดตัวด้วยน่ะ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
อสุจิ
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
่่่jjjjk
|
โจรมีคดีติดตัวบวชไม่ได้นี่ครับ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
บวชไปก็ไม่ได้บุญหรอก ทำประเทศเสียหายขนาดนี้ ตกนรกอีกกี่พันปีกว่าจะชดใช้กรรมหมด
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|