Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เมื่อได้เข้าเฝ้าเจ้าชาย (ผัก)  (อ่าน 784 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.ค. 14, 09:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
งานเขียนและ Photo Book ของกลุ่มเยาวชนกรีนพีซจากการไปทำกิจกรรมกรีนทัวร์ ในหัวข้อเกษตรกรรมยั่งยืน ณ สวนผักคนเมือง เพื่อเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์และเทคนิคการปลูกผัก

(ธีรเมธิศวร์ เหลืองอุบล)

นอกจากตึกรามบ้านช่องวัดวาอาราม การจราจรขวักไขว่ และอาหารรสเลิศราคาถูกริมถนนแล้วอุณหภูมิระอุร้อนที่นำเข้าจากศูนย์กลางระบบสุริยะจักรวาลนั้นคงเป็นเอกลักษณ์ที่กรุงเทพมหานครควรบันทึกไว้ในหนังสือนำเที่ยวเพิ่มอีกเพื่อความครบถ้วนสมบูรณ์ของข้อมูลเช่นเดียวกับหนังสือเรียนวิทยาศาสตร์ที่ควรเขียนให้ชัดเจนว่าเป็นดาวพุธต่างหากที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าประเทศไทยซึ่งตั้งอยู่ในดาวเคราะห์สีน้ำเงินแห่งนี้เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดจากเอกลักษณ์กรุงเทพฯที่กล่าวไปในข้างต้น ความร้อนระดับนี้เองที่ทำให้เรายากจะจินตนาการได้ว่ากิจกรรมกรีนทัวร์ไปชมสวนผักคนเมืองจะทำให้เราเยาวชนกรีนพีซมีความสุขได้อย่างไรในวันเสาร์ที่คนส่วนใหญ่เขาเลือกหลบร้อนนอนตากแอร์อยู่แต่ในบ้านแต่เมื่อรอดจากยูวีเอและยูวีบีมาได้แล้วจึงควรอย่างยิ่งที่ผมจะได้แบ่งปันประสบการณ์แห่งความประทับใจนั้นสู่กันฟังหลังจากเกริ่นกล่าวมายาวยืดสำหรับผมซึ่งเกิดและโตอยู่ในต่างจังหวัดและปลูกผักครั้งแรกตั้งแต่อายุสิบขวบ การได้เห็นแปลงผักปุ๋ยหมักหรือผีเสื้อบินว่อนคงไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นชวนสนใจสักเท่าไหร่ แต่เมื่อแปลงผักนั้นถูกขุดแต่งด้วยจอบเสียมซึ่งอยู่ในมือของคนเมืองแล้วความร้อนระอุในวันนั้นจึงเป็นอันต้องหลีกทางให้กับความสงสัยว่าเพราะอะไร คนกรุงเทพฯ จึงต้องมาปลูกผักกินเองแล้วคำตอบของคำถามนี้ก็ได้รับการชี้แจงแถลงไขผ่านการบรรยายโดยเจ้าชายผักหรือพี่ปรินซ์ผู้เป็นเจ้าของมหาอาณาจักรสวนผักคนเมืองแห่งนี้ และนี่คือความประทับใจอย่างแรกที่อยากเล่าให้ฟังว่าข้อมูลที่ถ่ายทอดประกอบสไลด์ในวันนั้นไม่มีแม้เพียงเล็กน้อยที่จะเฉียดใกล้คำว่าน่าเบื่อ เพราะมีเนื้อหากะทัดรัดชัดเจนและเป็นความรู้ใหม่ที่เชื่อว่าไม่ใช่คนส่วนใหญ่ในกรุงเทพฯแน่ที่จะรู้เรื่องราวเหล่านี้เพราะหากเป็นเช่นนั้นการปลูกผังที่ระเบียงคอนโดหรือสวนในบ้านคงเป็นเอกลักษณ์ใหม่ในเมืองหลวงนี้ไปแล้ว และเพื่อยืนยันว่าความสงสัยนั้นได้รับคำอธิบายเป็นอย่างดี ต่อไปนี้คือการสรุปว่าเหตุใดคนในเมืองจึงควรหันมาปลูกผัก ก็ด้วยเพราะผักที่มีจำหน่ายในตลาดนั้นมีสารพิษตกค้างทั้งปุ๋ยฮอร์โมนและยาฆ่าแมลง จากผลของการเร่งให้โตและสวยงามน่ารับประทานสอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคนอกจากนี้ยังมีแนวโน้มว่าแม้เมืองไทยจะพยายามเป็นครัวของโลกแต่ก็อาจเผชิญกับความขาดแคลนของอาหารในที่สุดได้ เพราะพื้นที่เกษตรกรรมกำลังถูกรุกล้ำด้วยการขยายตัวของเมือง เกษตรกรก็หันไปปลูกพืชพลังงานแทนเพราะทำรายได้ดีกว่าซ้ำร้ายภูมิอากาศโลกกลับแปรปรวนไปทุกแห่งหนจนพระโคไม่อาจทำนายได้อย่างแม่นยำเสมอเหมือนเมื่อก่อน ผลิตผลทางการเกษตรย่อมไม่บริบูรณ์ดีดังที่ควรจะเป็นรวมถึงยังมีเหตุผลจากงานวิจัยที่น่าสนใจมากว่าผักอินทรีย์ที่ปลูกเองนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าผักในท้องตลาดหลายเท่าตัวซึ่งคุ้มค่ากว่าการควักกระเป๋าซื้ออาหารเสริมราคาแพงสำหรับการปลูกผักกินเองที่บ้านยังช่วยให้เกิดการออกกำลังกาย การนำภาชนะกลับมาใช้แทนการทิ้งให้เป็นขยะการเป็นห้องเรียนธรรมชาติสำหรับเด็กๆและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับมหานครของเราด้วยเพราะประโยชน์และความจำเป็นของการปลูกผังกินเองมีอยู่มากมายหลายด้านขนาดนี้ จึงไม่เป็นการดีอย่างแน่นอนที่เราจะมองข้ามกันไปง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยเหตุผลว่าการปลูกผักนั้นเป็นเรื่องยุ่งยากซับซ้อน

ด้วยเวลารวมเพียงไม่ถึงสองชั่วโมง เยาวชนกรีนพีซได้ร่วมกันพิสูจน์แล้วว่าพวกเราสามารถทำปุ๋ยหมักจัดการกับศัตรูพืชเพาะเมล็ดและแยกต้นกล้าได้อย่างไม่ยากเย็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่มีอยู่ตลอดกิจกรรมนั้นคือเครื่องยืนยันความสนุกสนานในการปลูกผักจนลืมไปเลยว่าอุณหภูมิที่อยู่รอบกายอาจสูงถึง33 องศาเซลเซียส สิ่งเหล่านี้ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า แท้จริงแล้วความลำบากตรากตรำจนเส้นเอ็นปูดโปนและการทุ่มเทเวลาอย่างยาวนานไม่ใช่นิยามของการปลูกผักของคนเมืองแต่อย่างใด หากแต่เป็นการริเริ่มลงมือทำอย่างง่ายๆและความสุขต่างหากที่สามารถใช้อธิบายได้ว่าการปลูกผักด้วยสองมือของเราเองนั้นคืออะไร


 เช่นเดียวกับจังหวะเพลงที่มีความสำคัญอย่างมากในการเต้นให้สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการเต้นประเภทใด สำหรับการปลูกผักพี่ปรินซ์บอกกับพวกเราว่า“มันต้องเริ่มที่ใจของเรา ด้วยการรู้จักจังหวะของธรรมชาติไม่ใช่ทำอย่างเกษตรศาสตร์กระแสหลักที่พยายามเป็นหมอตรวจรักษาพืชสัตว์เท่านั้น” แล้วจังหวะของธรรมชาติเป็นอย่างไรเล่าโดยส่วนตัวเชื่อว่ามีเพียงการลงมือปลูกผักเองเท่านั้นที่จะทำให้หูของเราได้ยินมันและเชื่อมั่นว่าจะต้องเป็นจังหวะที่ทำให้ชีวิตของคนเมืองเต้นตามไปได้อย่างสบายๆไม่เหนื่อยท้ออย่างแน่นอนก็เพราะฟลอร์คือธรรมชาติของโลกทั้งใบนั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มนุษย์ได้เต้นกันในจังหวะนั้นโดยเฉพาะ

พ้นจากโถงสำหรับการฟังบรรยายที่โปร่งรับลมร้อนไปสู่บริเวณแปลงเพาะปลูกที่หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่าผักเหล่านั้นดูสดใสน่ารับประทานกว่าผักที่วางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า กระทั่งกลับมาร่วมถอดบทเรียนกับเจ้าชายผักของเราตลอดกิจกรรมล้วนทำให้ผมประทับใจและรู้สึกคุ้มค่าที่ฝืนตื่นจากห้วงนิทราอันเป็นความสุขชั้นเลิศในเช้าวันเสาร์เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมนี้ และแน่ใจว่าเพื่อนเยาวชนกรีนพีซทุกคนคงรู้สึกดีเช่นนั้นไม่ต่างกัน ถ้าจะยกเหตุผลมาอธิบายรอยยิ้มที่มีให้เห็นกันทั้งวันนั้นคงเป็นเพราะการที่ทุกคนได้มีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนการเรียนรู้ด้วยการลงมือปฏิบัติจริงซึ่งส่วนตัวเชื่ออยู่แล้วว่าเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพที่สุด และวันดังกล่าวได้ตอกย้ำความเชื่อนั้นให้หนักแน่นเข้าไปอีก ระหว่างสรุปบทเรียน เยาวชนหลายคนแสดงออกถึงความมั่นใจว่าจะสามารถถ่ายทอดความรู้ที่ได้ในวันนั้นให้กับคนในครอบครัว และเยาวชนคนอื่นๆ ในสังคม ด้วยการถ่ายทอดผ่านการผลิตสื่อหนังสือภาพของกิจกรรมนี้ขณะที่หลายคนไม่เพียงรู้และเข้าใจแต่จะกลับไปลงมือกลบดินถมเมล็ดผักที่บ้านด้วยตัวเองนอกจากนั้นจะชักชวนเพื่อนบ้านและเพื่อนที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยให้มาปลูกผักด้วยกันความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมซึ่งผมสังเกตเห็นได้ทำให้ผมหวังอย่างยิ่งว่าเยาวชนคนอื่นๆควรที่จะได้รับโอกาสเช่นนี้โดยต้องเริ่มจากการให้โอกาสตัวเองคลิกเข้าไปสมัครเป็นเยาวชนกรีนพีซที่หน้าเว็บก่อนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมสุดพิเศษที่มีประโยชน์ในอนาคตตลอดทั้งปี

สามารถอ่านต่อได้ที่... http://on.fb.me/1mnqlQhที่มา on.fb.me/1mnqlQh

bit.ly/1oQduaW
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:   เมื่อได้เข้าเฝ้าเจ้าชาย (ผัก) 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้