หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 10 คำทำนายโลกปี 2025 ........  (อ่าน 7779 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.ค. 14, 23:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

10 คำทำนายโลกปี 2025
ถ้าในอนาคตข้างหน้า เราสามารถเคลื่อนย้ายมวลสสาร มีแผนที่ดีเอ็นเอ หรือพลังงานโซลาร์เซลล์จะกลายเป็นพลังงานหลักของโลกได้ จะเป็นอย่างไร วันนี้ทีนเอ็มไทย จะพาเพื่อนๆ ไปร่วมติดตามสิ่งที่จะเกิดขึ้นในโลกภายในหนึ่งทศวรรษข้างหน้ากับ 10 คำทำนายโลกปี 2025 กัน…

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 ก.ค. 14, 23:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

10 คำทำนายโลกปี 2025
โดยเว็บไซต์เดลี่เมล เผยเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2557 ว่า ทอมสัน รอยเตอร์ หนึ่งในผู้ให้บริการข้อมูลด้านการเงินและข่าวต่างๆ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้เผยถึงคำทำนายโลกในปี 2025 (The World in 2025: 10 Predictions of Innovation) รายละเอียดถึง 10 นวัตกรรมสุดล้ำที่ฟังดูแล้วช่างน่าเหลือเชื่อในปัจจุบัน แต่คาดว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นจริงภายในทศวรรษหน้านี้

การเลือกเฟ้น 10 เรื่องราวเหล่านี้ ได้มาจากประมวลข้อมูลด้านสิทธิบัตรโลกร่วมกับบทความทางวิทยาศาสตร์ โดยทางฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญาและธุรกิจวิทยาศาตร์ (Intellectual & Science Business) ของทอมสัน รอยเตอร์ส ได้สืบค้นจากดัชนีสิทธิบัตรโลกเดอร์เวนท์ อันแสดงข้อมูลการจดสิทธิบัตรต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก เพื่อหา 10 หมวดหมู่ของนวัตกรรมที่มีคนจดสิทธิบัตรมากที่สุด จากนั้นผนวกด้วยการวิจัยต่างๆ ทางวิทยาศาสตร์และการต่อยอดลงทุนในงานวิจัยนั้น จนกลั่นออกมาเป็น 10 นวัตกรรมที่จะนำไปสู่โลกอนาคต

นายบาซิล มอฟทาห์ ประธานฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญาและธุรกิจวิทยาศาตร์ เผยว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลด้านการจดสิทธิบัตร ร่วมกับงานวิจัยที่กำลังดำเนินอยู่ในปัจจุบันและการให้ความสนับสนุนด้านเงินทุนและการต่อยอด จึงทำการคัดเลือกนวัตกรรมที่โดดเด่นที่สุดออกมาได้ แม้ว่าการคัดเลือกให้เหลือเพียง 10 อย่างนั้นเป็นเรื่องที่ตัดสินใจลำบากมากก็ตาม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 26 ก.ค. 14, 23:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

10 คำทำนายโลกปี 2025

โดยโลกในปี 2025 กับนวัตกรรมสุดล้ำหน้าทั้ง 10 อย่างที่คาดว่าจะเกิดขึ้นเป็นรูปเป็นร่าง ตามการคาดการณ์ของทอมสัน รอยเตอร์ส มีดังนี้

1. การลดลงของโรคความจำเสื่อม
เนื่องจากคนในยุค “เบบี้บูมเมอร์” กำลังจะเข้าสู่ช่วงวัย 80 ฉะนั้นการให้ทุนค้นคว้าการวิจัยเพื่อป้องกันและรักษาโรคสมองเสื่อมจะต้องมีมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัยและจะต้องค้นพบวิธีรับมือกับโรคนี้ได้ดีขึ้นแน่ ๆ

2. พลังงานแสงอาทิตย์จะกลายเป็นแหล่งพลังงานหลักของโลก
กระบวนการสรรหาและกักเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นและนำมาใช้ได้จริง จนทำให้พลังงานแสงอาทิตย์กลายเป็นแหล่งพลังงานหลักของโลกไป

3. โรคเบาหวานประเภทที่ 1 สามารถป้องกันได้
การแกะรอยการทำงานของ จีโนม (genome) จะทำได้จริงในไม่ช้า ฉะนั้นการป้องกันโรคเบาหวานประเภทที่ 1 ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของตับอ่อนที่ไม่สามารถสร้างฮอร์โมนอินซูลินให้เพียงพอ จึงเป็นเรื่องไม่ไกลเกินเอื้อม

4. หมดปัญหาขาดแคลนอาหาร
จากเทคโนโลยีด้านการให้แสงสว่างที่จะพัฒนาขึ้นเป็นอันมาก พร้อมกับการตัดแต่งทางพันธุกรรมก็รุดหน้า ปัญหาขาดแคลนอาหารจะหมดไป พร้อมกันนี้ความผันแปรในราคาอาหารจากเรื่องสินค้าขาดตลาดหรือล้นตลาดจะกลายเป็นเพียงเรื่องของอดีต

5. มีเครื่องบินไฟฟ้า
วิศวกรรมจะพัฒนาจนสามารถสร้างเครื่องบินน้ำหนักเบาที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ อีกทั้งยังใช้พื้นที่ในการขึ้นหรือลงอย่างจำกัด จึงให้ความสะดวกสบาย ไม่แน่ว่าใบอนุญาตขับเครื่องบินจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้คนในศตวรรษที่ 21 ต้องมี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 26 ก.ค. 14, 23:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

10 คำทำนายโลกปี 2025

6. ทุกสิ่งจะควบคุมด้วยระบบดิจิตอล
ทุกสิ่งทุกอย่างจะถูกควบคุมด้วยระบบดิจิตอล ตั้งแต่รถไปจนถึงบ้านที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการของคุณได้ นอกจากนี้ทุกจุดทั่วโลกจะเชื่อมต่อถึงกันได้โดยตรงผ่านระบบดิจิตอลด้วย

7. บรรจุภัณฑ์ที่ได้จากปิโตรเลียมถูกแทนที่ด้วยเซลลูโลส
หมดยุคของบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาจากปิโตรเลียมเสียที มันจะถูกแทนที่ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการสกัดเซลลูโลส ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและย่อยสลายได้ 100%

8. ผลกระทบจากการรักษาโรคมะเร็งจะเหลือเพียงนิด
การรักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันต้องยอมรับความเสี่ยงที่ว่า การทำลายเซลล์มะเร็งอาจส่งผลกระทบต่อเซลล์ดีที่อยู่ข้างเคียงด้วย แต่สิ่งเหล่านี้จะลดลงหรืออาจหายไปอย่างเด็ดขาดในอนาคตที่กำลังมาถึงนี้

9. การทำแผนที่ดีเอ็นเอแก่เด็กแรกเกิดจะกลายเป็นเรื่องปกติ
จากนวัตกรรมด้านนาโนเทคโนโลยีที่พัฒนาก้าวไกล เด็กแรกเกิดทุกคนจะถูกติดตามข้อมูลทางชีวภาพด้วยการทำแผนที่ดีเอ็นเอหรือดีเอ็นเอแม็ปปิ้ง อันจะกลายเป็นฐานข้อมูลทางชีวภาพและสุขภาพที่สำคัญของประชากร ที่สำคัญยังสามารถระบุและติดตามความเจ็บป่วยของแต่ละคนได้ด้วย

10. การเคลื่อนย้ายมวลสารจะกลายเป็นเรื่องปกติ
การเคลื่อนย้ายสิ่งของหรือคนจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง หรือ เทเลพอเทชัน (Telepotation) จะไม่ใช่สิ่งที่เห็นแต่ในหนังอีกต่อไป แต่มันจะเกิดขึ้นจริงและใช้กันโดยทั่วไปในอนาคตอันใกล้นี้

พูดได้ง่ายๆ ว่านับจากนี้อีก 11 ปีเท่านั้น ที่เราจะต้องจับตาดูว่า 10 คำทำนายโลกปี 2025 นี้จะเป็นได้จริงหรือไม่? เพื่อนๆ อย่าลืมติดตามไปพร้อมๆ กันนะคะ


ที่มา: http://teen.mthai.com/variety/76083.html


โพสจัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 27 ก.ค. 14, 06:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าติดตาม....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม