หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ****เชิญชมการรำมโนราห์ การละเล่นบ้านผม****  (อ่าน 771 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.ย. 14, 22:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 2 ก.ย. 14, 23:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 3 ก.ย. 14, 08:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คลิปที่ 1 แสดงการร่ายรำตามทำนองและจังหวะ มักจะแสดงในงานสำคัญๆ ในงานพิธีการต่างๆ เช่นงานปีใหม่ งานสงกรานต์ งานเดือนสิบ หรือต้อนรับแขกต่างถิ่นทางราชการ หรือต้อนรับผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ทั่วๆไป

คลิปที่ 2 ใช้แสดงในการ ทำพิธีไหว้ครู ทางใต้เรียกว่า"เข้าโรงครู" อีกประการ การแสดงมโนราห์ เป็นเรื่อง คล้ายละครชาตรี หรือลิเกแบบ ทางภาคกลาง คือการแสดงละครประกอบดนตรีและเพลง ...ก่อนจะแสดงเรื่อง คณะมโนราห์จะแสดงแบบคลิปที่ 2 นี้ก่อน "เปิดหน้าม่าน" เมื่อจบแล้วก็จะเข้าเรื่อง ในเรื่องก็จะมีพระเอก พระรอง นางเอก นางรอง นางร้าย ผู้ร้าย มีตัวตลก คณะหนึ่งๆต้องใช้คนแสดงจำนวนมาก รวมทั้งนักดนตรีประกอบ ประมาณ 30-50 ชีวิต

ที่สำคัญ ถ้ามีงานประเพณีสำคัญๆทางราชการ จะมีการ แข่งขัน เดิมพันนับแสนบาท โดยการนับจำนวนคนดู อยู่คนละฟากสนามหน้าอำเภอ หรือหน้าจังหวัด สนุกมาก ต่างก็มีแฟนคลับของตัวเอง

ที่น่าขำคือ ถ้าฝ่ายหนึ่งแสดงดี ร้องเพลงดี ดนตรีดี ตลกขำไม่ด้าน ผู้คนนับพันๆคน ก็จะแห่จากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง เดินเป็นพรวน เดี๋ยวก็ย้ายไปฝั่งโน้น เดี๋ยวก็มาฝั่งนี้ เป็นที่สนุกสนาน

//ช.ผาสุข

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 3 ก.ย. 14, 10:36 น โดย manjumbo » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 ก.ย. 14, 08:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมได้จากบ้านเกิดจ.นครศรี มาเป็น"เด็กเทพ"ตั้งปี 2506 นานๆได้กลับบ้านเกิดที กลับมาดูคลิปนี้ รู้สึก ขนลุก น้ำตาซึม ทำให้คิดถึงบ้านเรา สุดแสนอุดมสมบูรณ์ ด้วยความทะเยอทะยาน อยากเรียน รร.เตรียมทหาร(เตรียมนายร้อยจปร.)อยากเป็นทหารอยากรับใช้ชาติ อยากเป็นรั้วของชาติ ก็ไม่ได้สมดั่งที่ตั้งใจไว้ เรียนวิชาสาขาอื่น รับราชการ 2 กรม 2 กระทรวง นาน 9 ปี 9 เดือน ก็รู้สึกภูมิใจอยู่บ้างเล็กน้อย ว่าเกิดมาไม่เสียชาติเกิด ได้รับใช้ชาติแล้ว

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 3 ก.ย. 14, 10:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อีกประการคลิปที่ 2 นั้นใช้ในกรณี "แก้บน" คนที่มีเชื้อสายแสดงมโนราห์เขาว่า วิญญานครูแรงมาก ลูกหลานคนใดคนหนึ่ง ต้องรับช่วงตกทอด เรียกว่า "ครูหมอโนราห์"

หลายคนป่วยไข้ จะเป็นจะตาย ไปหาหมอทั้ง หมอพื้นบ้าน ทั้งหมอปัจจุบันรักษานานนับปีสองปี ก็ยังไม่หาย พ่อแม่ก็จะ "บน"ว่าขอให้หายจากป่วย จะจัดพิธีไหว้ครู (เข้าโรงครู)ให้ ไม่น่าเชื่อว่า บนเสร็จลุกขึ้นนั่ง กินข้าวได้ หายอย่างปลิดทิ้ง บางคนไม่รู้ว่าตัวเองมีเชื้อสายทางรำมโนราห์มาก่อน หมอผีหมอดูก็จะบอกกล่าว ทบทวนกับคนเก่าคนแก่

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีญาติห่างๆ ป่วยจะเป็นจะตายอยู่นาน2-3 ปี พอบนว่า จะทำพิธีเข้าโรงครูให้ เท่านั้นแหละ น้องสาวเล่าให้ฟังว่า หายจากป่วยเดี๋ยวนั้นลุกขึ้นกินข้าวได้ เป็นเรื่องลี้ลับ เกินที่นักวิทยาศาสตร์จะหยั่งถึง

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 3 ก.ย. 14, 11:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเองตอนเด็กประมาณ12-13ขวบ เรียน ม.1(ป.5เดี๋ยวนี้) ปั่นจักรยานกลับจากโรงเรียนในเมืองห่างจากบ้านประมาณ5-6 กม.บ้าน ลุงภู่ รั้วบ้านติดกันเขาทำพิธี "เข้าโรงครู"งานใหญ่มาก ผู้คนไปดูมโนราห์กันมากมาย ผมยังไม่ได้เปลี่ยนชุดนักเรียน ได้ยินเสียงแม่เรียก ให้ไปหาภายในโรงครู ขณะที่มโนราห์แสดงอยู่

แม่บอกว่าให้ผมรำมโนราห์ แก้บน แม่บอกว่าได้บนไว้ตั้งแต่ เด็กๆ ป่วย เหมือนจะตาย รักษาเท่าไรก็ไม่หาย พอบนเสร็จ ผมหายป่วยทันที แม่เล่าให้ฟัง ลุกขึ้นกินข้าวได้ ผมบอกแม่ว่า ผมไม่ยอมรำมโนราห์หรอก ผมอาย

ผม ไม่เชื่อเรื่องนี้ เด็กม.1 เริ่มเรียนวิทยาศาสตร์แล้ว ตอนนั้นมองว่า "งมงาย" แม่ยืนกระต่ายขาเดียวบอกว่าถ้าไม่รำจะตี ตั้งแต่เด็กจนถึงแม่เสียชีวิตแม่ไม่เคยตีผมสัแหมะ น้องๆอีก 8 คนโดนหนักๆทุกคน ผมเองเป็นหัวแก้วหัวแหวนของพ่อแม่ เพราะไม่ดื้อ ไม่ซน ไม่เกเร เลี้ยงน้องกับย่ามาตลอด

เมื่อแม่บอกว่าจะตี เห็นแม่เอาจริงเอาจัง ผมก็ยอม แต่รู้สึกว่า อายแทบขี้แตก555+++วันนั้นแก้บน 2-3คน

นายโรงเรียกให้นั่งกับเพื่อนๆ ก้มกราบแล้วหมอบอยู่อย่างนั้น ร้องเพลงไหว้ครูมโนราห์ นานหลายนาที่ แล้วประน้ำมนต์ นายโรงให้ถอดเสื้อ แล้วให้ผมใส่ "หน้าพราน"เป็นไม้เป็นหน้าคนน่ากลัว หน้าแดง จมูกยาว เห็นฟันบนหลายซี่ ด้านบนหัวทำด้วยหนังลิงยาวพาดไปข้างหลัง น่ากลัวมาก ถึงเวลาให้ผม รำท่านายพราน ตอนไปจับนางสาวมโนราห์มาบูชายันต์

นายโรงบอกผมว่าให้ทำพุงป่องๆ ใหญ่ๆหน่อย ขยับขาขยับมือ เดินวนเวียนตามจังหวะกลอง ทับ กลับ โหม่ง ปี่ชะว่า ได้ยินเสียง อี้อ่อๆๆๆ ปะทึงๆๆ ฉิ่งโหม่ง ตุ้งๆๆๆๆ ผมก็เดินเต้นไปตามจังหวะ 3 รอบ ก็จบ

ผมหันไปดูแม่ แม่ยิ้มด้วยความพอใจดีใจ แม้นเสียชีวิตไปเมื่อ ปี 2526 อายุ 62 ปี ยิ้มนั้นยังตราตรึงอยู่ ไม่ลืมเลือน

วินาทีนั้นผมรู้สึกรักดนตรี และเสียงเพลง บัดนี้กลายมาเป็นครูสอน ภาษาอังกฤษ สอนศิลปะ สอนดนตรี ปี 2530 สอนศิลปะ ภาษาอังกฤษ เมื่อ 16 ปีที่แล้วที่เริ่มสอนดนตรี คิดว่าผมได้ครอบครูศิลปินแล้ว ตั้งคราวโน้น จึงหากินไม่มีอะไีม่ติดขัด

คราวไปแสดงในรายการ Thailand Got Talent เพียงผ่านรอบสองแต่ก็สละสิทธิ์ เพราะเวลาไม่อำนวย ต้องสอนนักเรียน ไม่รู้สึกกลัวในการขึ้นเวที

มาระยะหลัง วิทยุ ทีวี มีอิทธิพลสูง การแสดงในทางศิลปะบันเทิง ทุกสาขาได้พัฒนา เผยแพร่ กลายเป็นส่วนสำคัญของสังคม เป็นที่ต้องการของรายการทีวี ทั่วไป รวมทั้งโรงแรม และขยายออกไปแสดงในต่างประเทศทั่วโลก นักแสดงส่วนใหญ่ร่ำรวย มีเงินทองทรัพย์สินมากมาย กลายเป็นสังคมฟูเฟื่อง น่ายินดี

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 3 ก.ย. 14, 22:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อให้ลูกหลานรำแก้บนเสร็จแล้ว มโนราห์ก็แสดงต่อไปอีกเล็กน้อย หลังจากนั้นจะทำพิธีเข้าทรง เจ้าของบ้าน คือ ลุงภู่ เจริญวงศ์ นุ่งขาวข่มขาว มีสำรับอาหาร หวานคาว ใส่ถาดบูชาวิญญานครู วางอยู่บนศาลเพียงตา นอกจากนั้นมีเครื่องบูชาต่างๆ เต็มไปหมด มะพร้าวกล้วย หัวหมู เป็ด ไก่ และอื่นๆ ทั้งหมดวางอยู่บนศาลเพียงตา ข้างล่างมี ธูปเป็นกำถูกจุด เทียนหลายเล่มถูกจุดสว่างไสว

ลุงภู่ทำพิธีไหว้ครูเสร็จแล้ว หมอบอยู่บนหมอน ในขณะที่เครื่องดนตรีกลอง ทับ โหม่ง ฉิ่ง เริมตีรัว แบบจังหวะเดียว เสียงดังพร้อมกัน เพื่อเรียกวิญญานครูมโนราห์มาเข้าสิง ลุงภู่

ลุงภู่เริ่มสั่น ผู้คนพูดว่า มาแล้วๆๆๆๆพร้อมๆกัน สักพักแล้วก็เงียบไปอีก เป็นอย่างนี้ หลายครั้ง อีกไม่นาน ผีเข้าสิง ลุงภู่สั่นทั้งตัว ดิ้นพราดๆๆ นานสัก2-3นาที นายโรงพูดว่าถ้าไม่ใช่ให้ออกไป ลุงภู่ก็นอนฟุบนิ่ง กลอง ทับ ฉิ่ง โหม่ง ตีกระทั้น เขาเรียกว่าตีเซิท ตัุงๆๆๆๆๆ ดนตรีครบเครื่อง ตีไปเรื่อยๆ ไม่หยุด

นายโรงบอกว่า นี่จะมืดค่ำแล้วขอให้มาไวๆ ลูกหลานรอนานแล้ว ลุงภู่เริ่มสั่น มากขึ้นๆ มากขึ้น จนสั้่นสุดตัว แล้วลุกขึ้นนั่ง มือทุบอกตัวเอง ท้าทายกันเล็กน้อย อมธูปเป็นกำๆ ไฟลุกโชน อมเทียนที่ติดไฟจนหมดเกลี้ยง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 3 ก.ย. 14, 23:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลังจากนั้นไม่นาน ลุงภู่ในร่างทรงของครูหมอ มโนราห์ นั่งอยู่กับพื้นที่ปูเสื่อบนดิน กระตุกตัวเองลอยขึ้นไปบนศาลเพียงตา ไม่ช่กระโดด แต่นั่งแบบขัดสมาท กระดอนขึ้นไปนั้งบนศาลเพียงตา นั่ง ลงบนถาดข้าว 12 พอดี มีทั้งถ้วย จาน ชาม เสียงดังกราว ลุงภู่กระแทกๆๆๆ โครมๆสุดแรง เพื่อให้เห็นว่า วิญญานครูหมอ มาจริงๆ...นี่เห็นมากับตาจริงๆ

ทำพิธีอยู่บนศาลเพียงตาประมาณ 10 นาที ปีนลงมาดู แล้วกลับลงมานั่งที่เดิม บอกให้ลูกหลานไปดูบอกว่า ไม่มีอะไีรแตก แม้แต่ชิ้นเดียว ผมก็พลอยปีนขึ้นดู ตามขั้นบันไดที่เขาทำไว้ เห็นว่าไม่มีอะไรแตก

หลังจากนั้นไม่นาน วิญญาณครูหมอ ก็ลาจากไป ผมเชื่ออยู่อย่าง ลุงภู่ ไม่ดื่มสุรา ไม่ดื่มเบียร์ ไม่มีสิ่งมึนเมาใดๆ เป็นสิ่งมห้ศจรรย์สิ่งหนึ่งที่เคยได้เห็น ได้สัมผัสมาครับ

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม