หน้า: 1 ... 28 29 30 31 32 33 34 35 36

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การรายงานข่าวเหตุการณ์ต่างๆในประเทศและต่างประเทศ โดยคุณจูและคุณดิส  (อ่าน 21131 ครั้ง)
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1530 เมื่อ: 22 ธ.ค. 14, 13:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*061 หลังจากเศรษฐกิจของพวกกระสือคือถอดหัวไปกินตับไตไส้พุงคนอื่นกระนั้น ก็คงจะมีหมอผีนั่นมาปราบพวกกระสือเหล่านี้ให้หมดไป ก็คิดดูแล้วกันว่าสิ่งที่เป็นอยู่ปัจจุบันมั่นคงดีอยู่ไหม

หรือหากไม่ดีก็คงจะต้องเตรียมหาหมอผีมาปราบกระสือเหล่านี้อีกทอดหนึ่งกระนั้นได้ coco

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1531 เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 10:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

“มาม่า”โอด ยอดขายดิ่งสุดรอบ 42 ปี ! เศรษฐกิจตกต่ำ กำลังซื้อรากหญ้าทรุด
นายพิพัฒ พะเนียงเวทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพรซิเดนท์ไรซ์ โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่สำเร็จรูป "มาม่า" เปิดเผยว่า บริษัทได้วางเป้าหมายสร้างรายได้ให้ถึง 20,000 ล้านบาท ภายใน 10 ปีข้างหน้า นับตั้งแต่ปี 2558-68 พร้อมปรับสัดส่วนการทำรายได้ โดยเตรียมขยายการลงทุนและการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ในต่างประเทศ เพื่อผลักดันสัดส่วนรายได้ต่างประเทศให้ถึง 50% หรือมูลค่าประมาณ 10,000 ล้านบาท จากปัจจุบันสัดส่วนเกือบ 30% แม้ปีนี้ยอดขายรวมของบริษัทจะเติบโตต่ำสุดในรอบ 42 ปีที่ทำธุรกิจมา

"สาเหตุการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ เพราะแนวโน้มการบริโภคบะหมี่สำเร็จรูปในประเทศโดยเฉพาะแบบซองชะลอตัวลง ปีนี้ถือว่าชะลอตัวอย่างรุนแรง ปกติเมื่อเศรษฐกิจไม่ดี ยอดบริโภคบะหมี่สำเร็จรูปจะสวนกระแส เติบโตเกิน 2 หลัก แต่ปีนี้ยอดขายบะหมี่สำเร็จรูปตกตามภาวะกำลังซื้อหดตัว ตลาดรวมโตแค่ 1.4% มูลค่า 15,400 ล้านบาท จากปีก่อนโต 7.5% และเป็นการโตจากชนิดถ้วย 7.9% แต่ยังต่ำกว่าปีก่อนโตถึง 20.3% แต่แบบซองติดลบ 0.5% บริษัทดำเนินการมา 42 ปี ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกและบริษัทมีความพร้อมกับการรุกตลาดต่างประเทศเต็มที่" นายพิพัฒกล่าว

นายพิพัฒกล่าวว่า ปี 2557 บริษัทคาดว่าจะมีรายได้รวม 10,186 ล้านบาท เติบโต 0.2% คาดมีกำไรสุทธิ 1,468 ล้านบาท คิดเป็น 14% ของรายได้รวม แม้รายได้โตน้อยลง แต่มาม่ายังคงรักษาความเป็นผู้นำตลาดทั้งแบบซองและแบบถ้วย และมีส่วนแบ่งการตลาด 50.25% ด้านตลาดส่งออกเติบโต 7% มีการส่งออกไป 60 ประเทศ ซึ่งในปีนี้บริษัทได้ใช้งบประมาณกว่า 400 ล้านบาท ในการเปลี่ยนเครื่องจักรในการผลิตบะหมี่สำเร็จรูป และอีก 330 ล้านบาท ในการลงทุนตั้งโรงงานผลิตบะหมี่สำเร็จรูปในประเทศฮังการี เจาะตลาดยุโรป ส่วนแผนในต่างประเทศปี 2558 ได้ลงทุนอีก 300 ล้านบาท ขึ้นโรงงานแห่งที่ 2 ในประเทศพม่า เพื่อเพิ่มกำลังผลิตเป็น 2 เท่า รองรับการส่งออกไปทั่วโลกและกำลังศึกษาตั้งโรงงานผลิตบะหมี่สำเร็จรูปในตะวันออกกลาง ที่ได้ศึกษาไว้คือประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งจะเป็นการลงทุนอีกรูปแบบ

"ปัจจัยเสี่ยงต่อธุรกิจในประเทศคงเป็นเรื่องการเมืองและกำลังซื้อที่ยังไม่ฟื้นตัวยอมรับว่าราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำกระทบต่อยอดบริโภคและกำลังซื้ออย่างมาก แต่เชื่อว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านงบลงทุนภาครัฐ จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจและฟื้นกำลังซื้อในปีหน้า ส่วนตลาดต่างประเทศต้องจับตาภาวะราคาน้ำมันโลกและปัญหาขัดแย้งของรัสเซีย และความผันผวนของสกุลเงินต่างๆ ส่วนตัววิตกว่าน้ำมันจะดีดตัวกลับมาสูงขึ้นและขยับอย่างรวดเร็ว หากเกิน 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรลอีกครั้ง จะกระทบต่อธุรกิจ แต่อย่างไรก็ตามมาม่าไม่มีแผนจะปรับราคาอีกหลายปี เพราะเราใช้วิธีการลดค่าใชัจ่ายเพื่อรักษาฐานลูกค้าแทนการปรับเพิ่มราคา" นายพิพัฒกล่าว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #1532 เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 10:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064แม้ ธปท. จะปากแข็งว่าหนี้ครัวเรือนสูงไม่น่าเป็นห่วง เพราะยังเป็นหนี้เสียน้อย แต่ในภาพรวมของเศรษฐกิจนั้น เรื่องนี้จะเป็นตัวการสำคัญในการฉุดการบริโภคในประเทศไม่ให้เพิ่มขึ้น เนื่องจากครัวเรือนต้องนำเงินไปชำระหนี้ก่อน จึงจะนำเงินที่เหลือมาใช้จ่าย

ในประเด็นนี้ ผู้ว่าการ ธปท. ยอมรับว่า หนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของประชาชนให้ตึงตัว โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ธปท.จึงจะดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับความสามารถในการใช้จ่ายของภาคประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศ

นอกจากนี้ ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการสินเชื่อรายย่อย ก็จะชะลอการให้กู้ หากลูกหนี้กู้เงินจนจะเกินความสามารถในการชำระหนี้ และภาวะเศรษฐกิจมีแนวโน้มชะลอตัวลง

ดังนั้น มีโอกาสสูงที่ลูกหนี้เหล่านี้จะกลับไปหาเงินกู้นอกระบบ ซึ่งเป็นแหล่งเงินใต้ดินที่หาง่าย แม้จะต้องจ่ายดอกเบี้ยโหด แต่ลูกหนี้บางคนก็ถือคติ เสียดอกเบี้ยแพงดีกว่าเงินขาดมือ

กรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า แนวโน้มสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีของไทย อาจจะยังคงขยับขึ้นไปอีกในช่วง 1-2 ปีข้างหน้านี้ แต่คงจะไม่เพิ่มในอัตราที่เร็วเหมือนกับในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา

ประเด็นที่ต้องติดตาม คือ สัดส่วนภาระรายจ่ายในการชำระหนี้ต่อรายได้ของครัวเรือน ที่ ธปท.รายงานว่าอยู่ที่ประมาณ 33.8% คงจะขยับขึ้นไปอีกตามสัดส่วนหนี้ต่อจีดีพีเช่นกัน

จุดเปลี่ยนของการบริโภคในประเทศ ที่จะเป็นตัวดันเศรษฐกิจต่อไปได้นั้นมีทางเลือกไม่กี่ทาง คือ การเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน การแบ่งอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจให้สูงเพื่อให้สัดส่วนหนี้ต่ำลง การกดดอกเบี้ยในประเทศให้อยู่ในระดับต่ำ

แต่การกระตุกการบริโภคด้วยวิธีการสร้างหนี้ครัวเรือนเพิ่มนั้น เป็นการสร้างการเติบโตของเศรษฐกิจให้โตอย่างไร้เสถียรภาพและเป็นอันตรายในช่วงที่เศรษฐกิจเป็นขาลง

ดังนั้น ธปท. คงจะดำเนินนโยบายการเงินที่ตึงและผ่อน เป็นช่วงต่อไป เพื่อคุมไม่ให้หนี้ครัวเรือนของไทยเข้าสู่เขตอันตราย

Credit : ชลลดา อิงศรีสว่าง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ก็สูงกว่านี่!
เรทกระทู้
« ตอบ #1533 เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 12:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 สวัสดีค่ะคุณดีสฯ ขอบคุณสำหรับข่าวที่มาลงใจตรงกันพอดีกำลังเรียนรู้เรื่องนี้อยู่พอดีเลย แต่มีเรื่องที่ไม่สบายใจคือเรื่องเอาคืนตอนเสียหน้านี่ก็ศาลมาเลย์สั่่งประหารชีวิตหญิงไทยที่ลักลอบขนยาบ้าก็คิดอยู่เหมือนกันคงจะมีเรื่องอะไรที่มันส์ ๆ ให้เห็นหลังแพ้บอลนี้แน่ นี่ก็หนึ่งแล้วน๊ะนับไปเลยว่าจะมีเรื่องอันใดบ้าง ก็นี่แหละเพื่อนบ้านของไทย เราก็ต้องคิดดี ทำดีกันต่อไป เพื่อต่อยอดความดีให้ถึงขั้นที่ไปสู้กับพวกนกอินทรีย์นั่นคือจุดสุดยอดนั่นแหละจะบอกให้ แต่พวกเสือเหลืองอะไรทำนองนี้ หากต่างคนต่างอยู่นี่จะดีอย่างมากมาย ก็ให้รู้เสียบ้างสิว่าช้างนั้นน่ะตัวใหญ่มองอะไรได้ไกลกว่า จะเป็นเสื้อตัวที่สี่ที่ห้าก็ตามใจ แต่ช้างไทยนั้นหนาก็แค่รู้ทันเท่านั้นแหละน๊ะไม่มีอะไร q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จริงไหม?
เรทกระทู้
« ตอบ #1534 เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 13:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 และข้อสำคัญนกอินทรีย์จะคาบช้างบินไปได้อย่างไร ถึงอย่างไรก็ไม่ได้อยู่ดีตลอดชาตินี้หรือชาติไหน ๆ นอกจากจะเปลี่ยนสัญญลักษณ์นั่นก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งนั้นจะบอกเอาไว้ให้ cocococo

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่ออาเซียน!
เรทกระทู้
« ตอบ #1535 เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 13:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 เรื่องรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย นี่มิใช่แต่ที่ระดับจุลภาคแต่อย่างใด ต้องถึงขั้นมหภาคกันแล้วตอนนี้ และที่นี่อาเซียนก็จะต้องจับมือกันไว้แล้วไปด้วยกัน มิใช่ให้มันสะดุดลงนั้นด้วยข้ามขั้นความเป็นอาเซียนให้ลดน้อยถอยลงไป หากจะเล่นกันอย่างสุภาพบุรุษก็คงจะดี แต่ฟุตบอลทีมไทยนี้สุภาพบุรุษตัวจริงเห็นจะได้ และครึ่งแรกกับครึ่งหลัง ก็แสดงให้เห็นถึงความแฟร์ ๆ แกกันและกันแล้วนั่นที่จะชี้ให้เห็นนั้นได้ แต่ส่วนที่ไทยได้มานั้นก็ด้วยได้สร้างสรรค์ชัยชนะมาตั้งแต่ต้นนั่นไง ก็ควรจะพูดให้ประชาชนที่ได้ชมกีฬาในสองประเทศนี้ทำความเข้าใจ

และหากมาเลย์มีปฏิกริยาโต้ตอบมานี่จะทำให้โลกนี้เห็นอะไรดีและไม่ดีเปรียบเทียบกับสองประเทศนี้นั้นได้ระหว่าง ไทยกับมาเลย์นี้ที่จะชี้หากจะคิดทำอะไรซึ่งกันและกันนั้นไซร้ ก็จะเป็นข่าวในเชิงเปรียบเทียบได้ดีก็บอกให้รู้เสียก่อนที่จะคิดทำอะไรกันต่อไป q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ยาวไกล
เรทกระทู้
« ตอบ #1536 เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 13:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 สิ่งที่ไทยกับมาเลย์จะกระทำร่วมกันคือการแข่งขันกันในเชิงกีฬานั้นว่าใครจะได้ไปบอลโลกก่อนใครกันนั้นได้ มิใช่ให้มาหักเหลี่ยมเฉือนคมกันแต่อย่างไร มันต้องจับมือกันสร้างสรรค์ที่จะเอาชนะกันในเชิงกีฬานั้นที่จะทำให้แฟร์ ๆ กันมากกว่าน๊ะจะบอกให้ และก็ต้องขวนขวายกันต่อไปว่าจะสรรค์หาเชิงชั้นด้านกีฬาฟุตบอลนั้นมาต่อกรกันอย่างไร ให้คนดูเขาดูอย่างสนุกสนานและมีแรงบันดาลใจที่จะไปบอลโลกร่วมกัน หรือว่าจะแชร์ความคิดร่วมกันในชาติอาเซียนนั้นที่จะให้ยิ่งใหญ่ มิใช่มาแตกแยกความสามัคคีกันนั้น ก็จะลดทอนกำลังให้ชาติยุโรปนั้นมาแทรกแซงกระนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #1537 เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 15:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ยังไม่เห็นประโยชน์ในการเล่นเชิงชั้นแข่งขันกันเพื่อที่จะทำลาย นั่นก็หมายถึงการทำลายล้างมนุษยชาติอาเซียนที่อยู่อาศัยร่วมชาติอาเซียนด้วยกันกระนั้นได้ มิได้แบ่งแยกกันนั้นหนาว่าจะแยกซ้ายแยกขวาให้เป็นคนละสายพันธุ์กระนั้นได้ ซึ่งก็อันที่จริงนั้นควรเป็นการสร้างสรรค์ร่วมมือร่วมใจในหมู่มวลสมาชิกอาเซียนด้วยกัน มิใช่มาห้ำหั่นให้เกิดการบาดหมางคลางแคลงใจ เพราะนั่นก็จะบังเกิดมีแต่เรื่องร้าวฉานที่ไม่อาจจะเป็นอาเซียนร่วมกันนั้นได้ เราจะต้องคิดไปในทิศทางเดียวกันคือการสร้างสรรค์พัฒนาอาเซียนร่วมกันกระนั้นได้ มิใช่ให้วิ่งแต่มานั่งแก้ปัญหาแล้วอาเซียนจะเดินหน้าไปกันได้อย่างไร

หากจะสานต่อเจตนารมย์ร่วมกันที่อยากจะให้อาเซียนนั้นรวมตัวกันได้ ก็ควรที่จะพูดให้เป็นเสียงเดียวกัน หากแตกแยกกันนั้นจะรวมตัวกันเป็นอาเซียนได้อย่างไร นั่นก็หมายถึงอุปสรรคที่แต่ละชาติที่มีปัญหาที่จะสร้างกันขึ้นมาแต่ถามว่าเพื่อประโยชน์อันใด ในเมื่อเราก็อยู่ในชาติอาเซียนด้วยกันแล้วเหตุใดนั้นจึงคิดแต่จะแตกแยกกันกระนั้นได้ ไทยและมาเลย์นั้นจะแตกแยกความสามัคคีกันเพื่อประโยชน์อันใด q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผลงานใคร?
เรทกระทู้
« ตอบ #1538 เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 16:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ ที่ม่าม่าเขาโอดครวญอาจเป็นเพราะประชาชนฉลาดที่จะเลือกซื้ออะไรที่ถูกและดีกว่าม่าม่าที่จะต้องมาเตรียมหาผักมาเพิ่มเนื้อไก่หมูมาเพื่มก็เปลืองเงินเข้าไปอีก ตอนนี้กลายเป็นหนี้ครัวเรือนรั้วกินได้ไปแล้วนั้น สู้เอาเงินไปพลิกผันหากินแบบยั่งยืนคือ ปลูกผัก เลี้ยงไก่ไข่อะไรทำนองนี้ แล้วใช้ชีวิตที่ให้่ห่างไกลความทันสมัยกันนั้นแล้วจะบอกให้

แต่ก็ยังเห็นสถาบันการเงินนั้นยังทู่ซี้ที่จะยืนยันคงที่คงทนกระนั้นได้ ปัจจุบันเห็นตามตรอกซอกซอยเอาผันผลไม้ที่ปลอดสารพิษนำมาขาย อย่างแตงกว่าก็กิโลกรัมละ ๕ บาทกระนั้นได้ นี่คือการหาทางออกของคนที่ดิ้นสู้ฟัดกันชนิดที่จะต้องแบกรับหนี้สินเพื่อให้อยู่รอดกันกระนั้นได้ พวกที่อยู่ในข่ายเดียวกันคือเป็นหนี้ร่วมกันอย่างเท่าเที่ยมกันก็วิ่งหาซื้อของถูกที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกันในเวลานี้นั้นได้

และนี่คือบทสรุปของความเท่าเทียมกัน ไม่มีความเหลื่อมล้ำกันแต่อย่างใด เพราะมีนายทุน นายธนาคารมาสร้างปรากฏการณ์ให้สังคมไทยมีความเท่าเทียมกันคือเป็นหนี้ท่วมหัวถ้วนทั่วกันกระนั้นได้ และนี่คือผลงานของนายทุน นายธนาคารที่จะชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จอันสัมฤทธิ์ผลกระนั้น คือใครทนได้ก็ทนไปกระนั้นได้ ใครสู้ไม่ไหวก็ฆ่าตัวตายอย่างพร้อมเพรียงกันชนิดที่คิดไปในทิศทางเดียวกันนั้นได้ ทำให้เห็นถึงผลสัมฤทธ์ในด้านเศรษฐกิจชนิดที่ทำให้คนตกเป็นทาสเงินตราชนิดที่ว่าตายตั้งแต่ลืมตาอ้าปากกระนั้นได้เพราะพ่อแม่ก็เป็นหนี้สิน แล้วยังจะต้องมาทอดทิ้งลูกที่กำเนิดมาอีกนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ยาวไกล
เรทกระทู้
« ตอบ #1539 เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 16:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ แล้วเราก็เห็นความไม่เท่าเทียมกันระหว่างไทยกับอเมริกา ซึ่งเป็นในเรื่องการใช้พลังงานที่ไม่เคยคิดกันเลยว่าจะคิดหาวิธีประหยัดกันอย่างไร ยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้เขามีการประดับประดาไฟฟ้ากันทั่วทั้งเมืองนั้นเห็นจะได้ ไม่เว้นแม้แต่บ้านแต่ละบ้านกันอีกนั่นประดับกันเสมือนจะเป็นจุดศูนย์รวมของในหมู่บ้านที่ตนเองอยู่อาศัย

ไม่มีความพอเพียงกันระหว่างไทยกับอเมริกาเพราะว่าสอนสั่งกันคนละภาษาและการใช้ชีวิตก็แตกต่างกันกระนั้นได้ เขาใช้ชีวิตแบบหรูหรา แต่ไทยสอนให้ประหยัดพลังงานตลอดเวลาแล้วทำเพื่ออันใด ประหยัดพลังงานไปให้กับชาติใดได้กินใช้

เราควรจะตระหนักรู้ในเรื่องเหล่านี้ว่ามีความแตกต่างกันเหลือที่สุดบรรยาย แล้วจะให้เท่าเทียมกันได้อย่างไร เหลื่อมล้ำกันชนิดที่ว่าหน้ามือกับหลังมือกระนั้นได้

ปัจจุบันคนไทยฉลาดคิดขึ้นแล้วนั้นต้องคิดให้จงได้ ว่าเราประหยัดพลังงานเพื่อใคร ใครจะได้ ใครจะเสีย ก็ควรจะคิดหาทางออกร่วมกันในเรื่องการสร้างสรรค์เศรษฐกิจอย่างไรให้พอเพียงกับการกินอยู่อาศัย ที่จะหลีกเลี่ยงป้องกันมิให้ประเทศไทยเดี้ยงตายตกตามกันไปกับอเมริกานั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
หนี้ครัวเรือนท่วมหัว
เรทกระทู้
« ตอบ #1540 เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ดูๆ แล้วชีวิตรันทดสิ้นดีแต่วิ่งหนีความจริงไม่ได้ คือเอาเงินอนาคตมาใช้จะกู้ต่อก็ไม่มีเงินพอที่จะส่งต่อไปได้ กลายเป็นบุคคลล้มละลาย ทางด้านพวกที่เห็นต่างก็จะพูดว่าเพราะไม่สร้างวินัยให้แก่ตัวเองในการกินใช้ แต่ก็อยากจะถามเมื่อก่อนไม่เห็นมีเลยนั้นบัตรเครดิสมานั้นทำให้คนไทย ตกอยู่ในห้วงเหวลึกแห่งความทันสมัย โก้หรูหรา แต่ทว่าเป็นหนี้ไปตาม ๆ กันนั้นได้ หากมีถนนสายใหม่ที่จะให้ไปเดินนั้น ก็ช่วยเหลือประชาชนที่ตกเป็นทาสควมทันสมัีบนั้นว่าจะช่วยเหลือเขาเหล่านี้อย่างไร

บางคนก็ไปขายสมบัติพ่อแม่เพื่อนำมากินใช้ บางคนเลือกที่จะข่มขู่ทบตีพ่อแม่เพื่อให้ได้เงินมาใช้หนี้ที่ตัวเองสร้างปัญหากันเอาไว้

ปัจจุบันก็ทุกขเวทนาอย่างพร้อมเพียงกันเพราะตกเป็นเหยื่ออันโอชะของบรรดานายทุนนายธนาคารที่หิวแต่ดอกเบี้ยกันกระนั้นทุกวันนี้ไง


เขาไม่คิดที่จะหยุดคิด หยุดทำความเข้าใจ ดอกเบี้ยต้องเดินหน้าอยู้่ทุกวัน แต่โครงการหนี้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอดกันนั้นใครจะมาสานต่อเจตนารมย์อย่างสร้างสรรค์ใครจะมากระทำได้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขอโทษจริง ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #1541 เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 17:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 อยากจะขอโทษใครคนหนึ่งซึ่งมุ่งหวังตั้งใจให้ไทยไม่ก่อหนี้สินแต่วันนี้ผิดไปแล้วนั้นด้วยเพลงอันสร้างสรรค์ที่จะขอให้ยกโทษให้

........................................ .

ผิดไปแล้ว ผิดไปแล้ว
แต่ก็ยังยืนยัน ว่าฉันไม่ได้ตั้งใจ
ไม่คิดไม่เคย จงใจแกล้ง ทำร้ายเธอ
ผิดไปแล้ว ผิดไปแล้ว
แต่ก็ยังยืนยัน ว่าฉันไม่ได้ตั้งใจ
ที่แล้วแล้วมา ฉันเสียใจ
ที่ไม่รู้ความจริง ในใจเธอ

.......................................


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เท่าเทียมกันแล้วจ้า
เรทกระทู้
« ตอบ #1542 เมื่อ: 23 ธ.ค. 14, 17:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064เพลง : ขอโทษ
ศิลปิน : ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์
เนื้อเพลง :

ขอโทษ อย่าโกรธ...เคืองเลยผิดไปแล้ว...แก้วตาเอ๋ย พี่เฉลย...เอ่ยคารม...ดวงใจหมายได้ภิรมย์ ใจรักอยากชม ไปทุกอย่าง.....ขอโทษทีที่คิดผิดผิด ขอโทษจิตที่คิดชมปรางค์...โอ้กายคอยหวัง หวังกายเคียงข้างอยากกอดน้องประคองนาง มิยอมให้เจ้าห่างไกล...ขอโทษโปรดเถิดดวงตา อย่าใจน้อย...หน่อยเลยหนา...พี่มาหา......อย่าเคืองใจ....อย่าโกรธพี่เลยทรามวัย ฟังแล้วนี่ไฉน ใยเฉยนิ่ง.....ขอโทษเถิดอย่าค้อนอย่าผลัก ขอโทษเถิดเพราะรักจริงจริง...ไม่เคยเหยียดหยาม พี่ทำทุกสิ่งเอ่ยความรักตามความจริง รักนวลนางยิ่งดวงใจ.

ขอโทษแบบไทย ๆ เผื่อจะได้ใจคนไทยกลับคืนมาและรักสามัคคีกันที่เป็นหนี้ท่วมครัวเรือนร่วมกันในเวลานี้กันได้ q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1543 เมื่อ: 24 ธ.ค. 14, 14:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 สวัสดีค่ะคุณดีสฯ วันนี้อากาศตอนเช้าก็เย็นพอสมควรสำหรับในเมืองหลวงของไทย แต่ไม่ทราบว่าจะหนาวเพิ่มขึ้นไปอีกไหมก็ขอให้เตรียมรับกับอากาศที่แปรปรวนในเวลานี้ที่เมืองไทย แต่บรรยากาศที่น่ากลัวยิ่งกว่าก็เรื่องเศรษฐกิจที่จะนำหน้าทุกเรื่องกระนั้นได้ คือทั้งเรื่อง สังคมและการเมืองนี้ไซร้ก็ไปเกี่ยวโยงกับเรื่องเศรษฐกิจนั่นแหละที่จะเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งหากเราจะไม่คิดว่าใหญ่เราก็สามารถทำได้ คือปรับลดระดับให้เท่าเทียมกับศักยภาพของชาติไทยแค่นี้ก็คงจะไม่มีปัญหา แต่นำเอาประเทศไทยไปเปรียบเทียบกับประเทศใหญ่ ๆ นั้นหนาคงจะไม่มีศักยภาพเพียงพอกระนั้นได้ เพราะทั้งเนื้อที่และเรื่องภูมิประเทศ ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ก็ไม่สามารถจะมาเปรียบเทียบกระนั้นได้ ทุกวันนี้ไทยเดี้ยงนั้นก็เพราะนำเอาประเทศไปผูกโยงกับประเทศโน่นนี่นั่นจึงทำให้เดี้ยงไปแล้วนั้นเห็นจะได้

จึงเป็นหน้าที่ของทุกท่านที่มีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของระบบเศรษฐกิจของไทยว่าจะเป็นตัวของตัวเองนั้นหนาหรือว่าจะต้องเอาประเทศไทยไปผูกยึดติดกับประเทศอื่นใดนั้น ก็คงไม่มีจุดยืนเป็นของชาติตนเองนั้นเห็นจะได้

และคิดว่าหากจะคิดเป็นมูลค่าที่มีคุณค่าในบ้านเมืองไทย เราคิดว่ามนุษย์นี้มากกว่าที่จะมีค่ากว่าเงินตรากระนั้นได้ คุณดีสฯ ลองคิดดู กำแพงเมืองจีน ปิรามิด และสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ นานา แสดงให้เห็นคุณค่าของมนุษย์นี้มากกว่าที่จะควรแสวงหาเก็บรักษาเอาไว้ หากเอาทุกอย่างในโลกนี้ไปยึดติดอยู่กับที่วงจรไฟฟ้าให้พัฒนาก้าวหน้าก้าวไกล แต่กลับไม่สนใจในความกินอยู่การดำรงชีวิตของมนุษย์นี้ไซร้ คิดว่าผิดน๊ะเพราะว่ามนุษย์นี้เป็นสุดยอดปราราถนาที่ควรจะเก็บรักษาเอาไว้เพื่อให้เกิดความมั่นคงดำรงชาติไทยเอาไว้ได้ บางชาติภาษาอยากจะทำลายมนุษย์นั้นหนาให้ลดน้อยลงไป แต่หารู้ไม่ว่ากำลังแรงงานและมีสมองสติปัญญาย่อมมีคุณค่ามากกว่าวงจรแผงไฟฟ้าที่ไม่น่าจะไว้วางใจว่าจะยั่งยืนนานสักแค่ไหน แต่กำลังแรงกายใจของมนุษย์นีหนาสามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างในนคราหรือว่าโลกนี้ได้ ขอให้คิดให้ดี ๆ ว่าควรจะหันกลับมาดูแลมนุษย์หรือว่าวัตถุที่จะให้ดำรงคงอยู่อย่างยั่งยืนนานต่อไป

ก็ขอให้คิดให้ดีการบริหารจัดการประเทศไทยนี้พวกเราคิดถึงวัตถุมากเกินไปหรือไม่ และมองข้ามมนุษย์ที่มีความสามารถหลากหลายอย่างที่ก็ยั่งยืนนานกว่าเครื่องจักรทั้งหลาย เพราะหากชาดน้ำมันนั้นไซร้ก็คงจะเดินไปไม่ได้ แต่มนุษย์นี้ไซร้หากมีความรักสามัคคี รับรองว่าต้านทานทุกอย่างในโลกนี้ได้ด้วยสมองและสติปัญญาแต่ทว่าต้องกำหนดทิศทางไปในแนวทางเดียวกันให้จงได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ไกล ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #1544 เมื่อ: 24 ธ.ค. 14, 14:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ที่ประเทศไทยมีวัดวาอารามอยู่อย่างมากมาย และพร้อมกันนี้ก็มีโรงพยาบาลผุดขึ้นมาสร้างความมั่นใจในความมั่นคงในการดำรงชีวิตของคนไทย ซึ่งหากจะคิดสรรค์ ประเทศไทยนั้นให้ความสำคัญกับมนุษย์ที่เกิดบนผืนแผ่นดินไทยที่จะต้องเกิดมาที่จะพบกับสิ่งที่เป็นยอดปรารถนาแห่งความสุขที่จะต้องอยู่ร่วมกันนั้นได้ คือ วัด และ โรงพยาบาล ที่กล่าวมานี้นั้นก็ด้วยบรรพบุรุษไทยนั้นได้ปูทางให้กับพวกเราชาวไทยที่เกิดเป็นลูกไทยว่าจะต้องได้รับความสุขในการดำรงชีวิตนั้นหนาสิ่งแรกที่เป็นยอดปรารถนาก็คือเรื่อง ทำบุญ ทำทาน เป็นข้อใหญ่เพื่อนำเอาบทเรียนในพุทธศาสนานำไปปรับใช้ในการทำมาหากินอยู่บนผืนแผ่นดินไทย มี เกิด แก่ เจ็บ และก็ตาย แต่ไทยก็สร้างสิ่งที่เรียกว่าต้องการยื้อเวลาที่จะตายออกไป ด้วยการสร้างสิ่งที่จะมาเสริมสร้างอายุให้ยั่งยืนอยู่อีกต่อไปได้ ด้วยหากมีผลบุญที่ทำมาก็สามารถรักษาให้หายจากโรคภัยนั้นได้ ก็เป็นทางเลือกสุดท้ายที่จะมีให้แก่บรรดาลูกไทยที่จะเป็นตัวเลือกสุดท้ายก่อนที่จะตายจากไปนั่นก็คือ สถานพยาบาล ที่จะเป็นทางเลือกระหว่าง บุญกับบาป ที่จะเป็นผู้ตัดสินในตอนสุดท้ายของเรื่องราวต่าง ๆ นานา ที่ทุกคนได้กระทำร่วมกันมาบนผืนแผ่นดินไทย ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นตัวชี้วัดแห่งเรื่อง ทุกข์ สุข ให้แก่คนไทยที่ถือกำเนิดอยู่บนผืนแผ่นดินไทยได้ ว่าท่านได้เก็บสะสมบุญกรรมกันเอาไว้อย่างไร ก็จะมีสถานที่ต่อยืดอายุเวลาของท่านให้่อยู่ต่อไปได้ นั่นก็คือ สถานพยาบาลที่พระองค์ท่านทรงปลูกสร้างให้เราเป็นทางเลือกสุดท้ายในเรื่องการประพฤติปฏิบัติตัวของพวกเราชาวไทยว่า เราได้ทำดีหรือไม่ดีนั้นหนาเป็นด่านสุดท้าย q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1545 เมื่อ: 24 ธ.ค. 14, 15:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 คุณดีสฯ ยิ่งจะตอกย้ำสิ่งที่สร้างสรรค์ให้เกิดความสุขที่ผ่านมาเมื่อไม่กี่วันนี้ก็มิใช่ มนุษย์ หรือที่ทำให้เราคนไทยมีความสุขเกิดขึ้นมาได้ เรามองข้ามสิ่งเหล่านี้นานไปแล้วมากใช่ไหม เราจะหันกลับมาดูแลเพื่อนมนุษย์ที่เป็นคนไทยกันได้ไหม ที่ได้อยู่ร่วมผืนแผ่นดินเดียวกันแต่เขาเหล่านั้นกลับเป็นเหยื่ออันโอชะของคนที่ต้องการชัยชนะเหนือมนุษย์หรือชาติอื่นใด

กลับมาได้หรือยังกับสิ่งที่เราได้ลืมหรือนึกถึงกันและกันแล้วนั้นได้ มนุษย์คนไทยเป็นผู้สร้างได้ทั้งความสุขและความทุกข์ในเวลาเดียวกัน แต่สิ่งที่ปรารถนานั้นคือความสุขที่จะอยู่ร่วมกันต่างหากเล่าที่เราได้หลงลืมไปกันแล้วนั้นได้ เราคนไทยเป็นสิ่งที่มีคุณค่าไปเทียบกับราคาสิ่งของนั้นคงไม่ได้ เราคนไทยสามารถจะสร้างทั้งความทุกข์และความสุขในเวลาเดียวกันได้ แต่เราคิดเลือกสรรค์จะทำความสุขหรือความทุกข์ให้กับประเทศของเรานั้นเคยคิดกันบ้างไหม

เราควรจะเลือกทำความสุขกันมากกว่า เพราะเวลาที่ผ่านมาก็ทุกข์มากเกินกว่าจะบรรยาย หันมาสร้างความสุขให้แก่กันดีกว่าเพราะว่าเรามีค่ามากกว่าเงินตราที่ทำให้เรามีแต่ความทุกข์ใจ ยังไม่สายเกินไปหรอกน๊ะสำหรับพวกกระสือไทยทั้งหลายที่จะคิดกลับตัวกลับใจ มาเป็นคนดีที่เลิกที่จะทำตัวเป็นกระสือในประเทศไทยนี้กันอีกต่อไป q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1546 เมื่อ: 24 ธ.ค. 14, 15:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 ทุกวันนี้เราวิ่งหาความสุขหรือความทุกข์กันนั้นน่ะตอบหน่อยได้ไหม เรากำลังวิ่งหาความสุขมิใช่ไปขุดคุ้ยเอาแต่ความทุกข์ขึ้นมาแต่ประการใดไม่ เราปรารถนาได้รับรู้แต่เรื่องที่ดีๆ ที่เป็นเกียรติเป็นศักดิ์ศรีของชาติไทย เราต้องการรับรู้ว่าผลผลิตในนาในป่าบนเขาชาวไร่ ชาวประมงนั้นเขามีผลผลิตเพิ่มขึ้นหรือว่าลดลงไป เราจะหาทางช่วยเหลือพวกเขาเหล่านี้ได้อย่างไร ที่จะเพิ่มผลผลิตขึ้นมาเพื่อต่อยอดให้เกิดโภคผลที่จะนำมาซึ่งความสุขมาให้แก่คนไทยได้อยู่กินอาศัยได้มีอาหารพอเพียงแก่การดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยความปลอดภั เราต้องการรับรู้แต่เรื่องที่เป็นอาหารการกิน ที่จะนำประโยชน์มิใช่ก่อแต่หนี้สินให้ล้นพ้นตัวกระนั้นได้

คิดได้กันหรือยังว่าความสุขที่แท้จริงของคนไทยนั้นเขาต้องการอะไร ก็แค่ที่ชาวบ้านเขาพูดกัน กินขี้ปี้นอน เท่านั้นที่จะเสกสรรค์อะไรให้มากเกินไปกว่านี้ได้ไหม แต่กิจวัตรของคนไทยกว่าจะเข้านอนนั้นมันมากมายก่ายกองนั่นไม่รู้เรื่องอันใด ยุ่งวุ่นวายแต่เรื่องหนี้สินเรื่องหาจะหากินวันพรุ่งนี้จะมีเงินใช้จ่ายหรือไม่ (หนี้ครัวเรือนมักจะคิดกันเยี่ยงนี้ ความทุกข์ที่อยู่บนกองหนี้ท่วมท้นเหลือที่จะทนทานไหว) ด้วยตกเป็นเหยื่อของเหล่าผู้แสวงหากำไรและกำไร โดยไม่คิดหรอกว่า การดำรงชีวิตที่ยั่งยืนนั้นหนาควรจะส่งเสริมอะไรให้แก่ปวงชนชาวไทยให้อยู่ดีกินดี มีความสุขนั้นควรจะทำอย่างไร ที่ผ่านมาเอาเงินไปต่อยอดให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเขาอยู่ได้ แต่ไม่หันมาดูเลยว่าผู้บริโภคนั้นหนาคือคนไทยได้รับผลกรรมอันใดนั้นที่จะไปอุ้มพ่อค้าแม่ค้านั้นให้สูงส่งดำรงชีพอยู่ได้ เป็นเตี้ยอุ้มค่อมกระนั้น มันก็ไม่ถึงไหนทั้งนั้นเพราะทั้งเตี้ยและค่อมานั้นก็มิได้สมบูรณ์แบบแต่อย่างใด q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1547 เมื่อ: 24 ธ.ค. 14, 16:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ที่พูดกันว่าประเทศไทยจะเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่นั้นสิ่งที่ควรจะเปลี่ยนแปลงนั้นก็คือ ความสมดุล ความพอเพียง กันนั้นไง ที่จะคิดกันอย่างไรที่จะให้การดำรงชีวิตของคนไทยเขาเกิดความสมดุลเกิดความพอเพียงที่จะหลีกเลี่ยงทุกข์ภัย ให้เขาได้มีความสุขกันบ้าง คิดสร้างสรรค์แต่สติปัญญาที่จะไปเพิ่มพูนในความคิดให้เกิดจิตสำนึกที่ดีกลับคืนมาได้ หาจุดยืนให้เขาเหล่านั้นที่จะอยู่กันอย่างมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินนั้นคิดให้เขากระทำสืบทอดเจตนารมย์บรรพบุรุษนั้นควรจะคิดทำกันอย่างไร

สิ่งที่อยากจะเห็นนั้นก็คือการจับมือร่วมกันระหว่างพ่อค้าแม่ค้า ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ที่จะคิดใหม่ทำใหม่ เมื่อปี 2475 เหล่าบรรดาผู้กล้าเหล่านี้คือพวกคิดเปลี่ยนแปลงการปกครองของประเทศไทย แต่วันนี้อยากจะให้มาปรับเปลี่ยนให้เกิดความสมดุลในความคิดและพิจารณากันใหม่หมดว่าที่ผ่านมาได้กระทำถูกต้องกันหรือไม่ ที่จะกระทำการเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองนั้นโดยยกตัวอย่างปี 2475 เป็นแบบอย่างกระนั้นได้

แต่ที่แปลกมากมายนั้น ก็เหล่าบรรดาคณะราษฏร์กันทั้งหมดใช่ไหม วันนี้ก็เช่นกันคณะราษฏร์ทั้งนั้นที่ได้รับบทเรียนอันยิ่งใหญ่ที่จะสอบถามกลับนั้นว่าในปี 2475 และ ปี 2558 นั้นแตกต่างกันอย่างไร ก็ให้คิดให้ดีแล้วกันว่าสิ่งที่จะกระทำต่อไปในอนาคตนั้นจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน ดูตัวอย่าง 2475 แล้วถามว่าได้เปลี่ยนแปลงความคิดไปแล้วนั้นไหมเพราะว่าคณะราษฏร์ทั้งหมดทั้งมวลนี้น่ะปัจจุบันรักบ้านเมืองไทยนั้นประการใดที่จะคิดถึงอนาคตในวันข้างหน้าแต่อยากจะบอกว่าอย่าให้เหมือน 2475 แล้วกันน๊ะจะบอกเอาไว้ให้ q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1548 เมื่อ: 25 ธ.ค. 14, 11:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีครับคุณจู


พึ่งจะว่างเลยเข้ามาคุยด้วย วันนี้อากาศหนาวเย็นมาก ภาคเหนือลบ 1-2 องศา กทม.ก็กำลังเย็นพอดีครับ....เพิ่งทานโจ๊กเสร็จเดี๋ยวจะทายยาตามครับ เดี๋ยวคุณจูก็คุยไปเรื่อยครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #1549 เมื่อ: 25 ธ.ค. 14, 12:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 สวัสดีค่ะคุณดีสฯ ทานโจ๊กทุกวันเบื่อไหมค่ะ แต่ว่าหากคนไทยรับประทานอาหารแบบนี้ทุกวันรับรองรวยกันยกประเทศนั่นแหละค่ะจะบอกให้ แต่ก็อีกน๊ะคงไม่ได้ไปกระตุ้นเศรษฐกิจอะไรอีกแหละน๊ะเขาจะว่าเอาให้ ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะทำให้อะไรให้ถูกใจทั้งพ่อค้าและประชาชนที่จะอยู่ร่วมกันอย่างท่วมท้นไปด้วยความสุขเสมอกันนั้นในบ้านเมืองไทย

ก็เขาเล่นไม่บอกถึงข้อดี ข้อเสีย ของการที่เขาได้วางโครงการต่าง ๆ เอาไว้ให้กับนายแบงก์ นายทุน นายธนาคาร ที่จะบอกกล่าวเล่าขานให้ประชาชนเขาเข้าใจ และเราก็ไม่รู้ว่าเขาได้วางผลกำไรกันเอาไว้อย่างไรในแต่ละปีว่าจะให้เข้าเป้านี้จะให้ทำอย่างไร

ก็คงจะดีน๊ะหากว่าเราผู้บริโภคจะรับรู้และเข้าใจในการวางนโยบายในหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งด้านการค้า การขาย และผลกำไรนั้นให้ประชาชนเขารับทราบกันก็จะดีอย่างมากมาย เขาจะได้เฉลี่ยผลกำไรมิให้กระจุกตัว จะได้รับรู้ปัญหาซึ่งกันและกันนั้นได้ ส่วนราชการเขามีความโปร่งใส แล้วพวกบริษัทห้างร้านต่าง ๆ นั้น โปร่งใสกันไหมนั่นควรจะสร้างมาตรฐานให้เหมือน ๆ กันนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1550 เมื่อ: 25 ธ.ค. 14, 15:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ เรื่องหวยนี่คุณจูมีความคิดแบบที่คงจะไม่เหมือนใคร คือ หากเราจะบริหารจัดการในเรื่องนำเงินเข้าคลังแบบให้จังหวัดรับผิดชอบนี่เราจะทำได้ไหม นั่นคือ ให้แต่ละจังหวัดเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเสมือนกับการที่จะรับรู้ได้ว่าในแต่ละจังหวัดนั้นน่ะมีประชากรอยู่กันจำนวนเท่าใด และหากจะมีการพิมพ์เพิ่มเติมนั้นก็ต้องดูสิ่งแวดล้อมสถานการณ์ต่างๆ ที่จะเอื้ออำนวยต่อผลประโยชน์ที่แต่ละจังหวัดควรจะได้ และนำเงินเข้าคลังจังหวัดในแต่ละจังหวัดที่จะบริหารจัดการในแต่ละจังหวัด ๆ ไป โดยที่จะได้กระจายรายได้ไปสู่จังหวัดอย่างแท้จริงกระนั้นได้ ซึ่งปัจจุบันเท่าที่ทราบก็นำเงินเข้าคลังจังหวัดในการเบิกจ่าย ซึ่งเรื่องรายได้ในการจำหน่ายสลากนั้นก็นำเงินเข้าคลังจังหวัดเสมือนกันนี่จะทำกันได้ไหม

ซึ่งเรื่องนี้คุณจูคิดมานานแล้วเหมือนกับที่เราจัดงานกาชาด ก็ยังจำหน่ายสลากกาชาดเพื่อหารายได้ แล้วเราจะบริหารจัดการเรื่องหวยนี่จัดทำแบบนี้ไม่ได้หรืออย่างไร q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1551 เมื่อ: 25 ธ.ค. 14, 15:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 คุณดีสฯ ในการที่จะให้สิทธิประโยชน์ในแต่ละจังหวัดบริหารจัดการเรื่องรายได้เข้าคลังจังหวัดนั้น หากว่าไม่มีกฏหมายกำกับนั่นก็คงจะไม่ได้ และจะมีการเล่นการพนันกันอย่างไม่ถูกกฏหมายกันนั้นได้ ก็ต้องคิดที่จะมีระบบป้องกันระวังภัยก่อนที่จะนำกฏหมายออกไปใช้

ความจริงนั้นจะเป็นเรื่องดีหากว่าจะบังเกิดความพอเพียงนั้นในการควบคุมดูแลประชากรในแต่ละจังหวัดที่จะไม่ได้มุ่งเน้นแต่เรื่องการพนันเป็นหลัก เพราะว่าเราจะรู้จำนวนประชากรในแต่ละจังหวัดด้วยซ้ำว่ามีจำนวนเท่าใด และก็ต้องมีคณะกรรมการในการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายโดยสามารถบวกลบคูณหารกับประชากรในแต่ละจังหวัดนั้นได้ว่าสมควรจะให้เขานำเงินมาเป็นรายได้เข้าคลังจังหวัดกันคนละเท่าไหร่ ที่จะไม่ทำให้เขาทุ่มเทไปกับการเสี่ยงด้วยการนำเงินไปซื้อหวยโดยที่ไม่ได้ทำประโยชน์ให้แก่ตัวเองได้อย่างไร เรื่องนี้น่าจะต้องทำเป็นงานวิจัยก่อนว่าจะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร แต่ข้อดีนั้นสามารถควบคุมบริหารจัดการให้ประชาชนไม่หลงยึดติดกับเรื่องการพนันโดยจะนำความเดือดร้อนมาสู่ครอบครัวกันนั้นได้

และก็ต้องพูดให้ประชาชนในแต่ละจังหวัดเข้าใจในการจัดพิมพ์จำหน่ายสลากนี้เพื่อผลประโยชน์จะได้กลับคืนมาที่ถิ่นที่อยู่อาศัยที่จะช่วยเหลือเกื้อกูลกันนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1552 เมื่อ: 25 ธ.ค. 14, 15:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 และคิดว่าหากทำให้ประชาชนเข้าใจในการจัดหารายได้เข้าคลังจังหวัดนี้คิดว่าคงจะมีคนซื้อหวยลดน้อยลงไปนั้นได้ เพราะเขาคงจะไม่คิดรวยทางลัดกันแล้ว เขาคงจะแน่แน่วทำมาหากินในจังหวัดของตนให้มีผลประโยชน์ให้แก่ตนเองกันขนานใหญ่ ซึ่งก็คงจะดีไปอย่างที่จะไม่ทำให้ประชาชนมอมเมาและคิดไม่ได้ในการที่จะนำเงินไปลงทุนทำอะไรนอกจากซื้อหวยเท่านั้น ซึ่งก็มิใช่หนทางที่ยั่งยืนแต่ประการใด q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1553 เมื่อ: 25 ธ.ค. 14, 16:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ เมื่อคืนดูรายงานข่าวเรื่องคนในโลกไซเบอร์เขารวมตัวกันที่จะทานข้าวด้วยกันในสวนสาธารณะ เรามองเห็นความสามัคคีของคนในโลกไซเบอร์ว่าเขามีความคิดตรงกันอย่างไร หากเป็นเยี่ยงนี้เขาอาจจะรวมกลุ่มกันทำประโยชน์ให้กับสังคมได้ ซึ่งเรามองไปถึงเรื่องสหกรณ์ที่จะเริ่มต้นศักราชใหม่ ผู้คนจะหันมาสนใจกิจกรรมเดียวกันที่เป็นอุดมคติตรงกันกระนั้นได้ แล้วก็คงจะต่อยอดไปถึงเรื่องลูกหลานที่จะได้รับอานิสงค์ในการพึ่งพากันในเรื่องเครื่องแต่งกาย หนังสือ ที่จะช่วยเหลือจุนเจือกันได้ และหากมีกลุ่มแตกย่อยออกไปและหากมารวมตัวกันไซร้ด้วยอุดมการเดียวกันก็จะบังเกิดพลังความดีร่วมกันที่จะร่วมกันทำประโยชน์ต่อส่วนรวมนั้นได้ คิดว่าเป็นการดีที่เห็นข่าวบนจอทีวีที่เราฝันอยากจะเห็นและอยากจะได้ให้บังเกิดบนผืนแผ่นดินไทย q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อประเทศไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1554 เมื่อ: 26 ธ.ค. 14, 10:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 สวัสดีค่ะคุณดีสฯ พูดถึงเรื่องสหกรณ์ของไทย หากมีความคิดต่อยอดกันต่อไปในการที่จะยกระดับสหกรณ์ให้ก้าวไกล ก็จะบังเกิดผลโครงการสหกรณ์ออนไลน์ต่าง ๆ ได้ที่จะกระทำการกันต่อไปในรูปแบบการรวมตัวกันของสังคมออนไลน์นั้นที่จะก้าวหน้ากันต่อไป และเป็นการรวมกลุ่มกันเพื่อยังประโยชน์มาให้แก่ส่วนตัวและส่วนรวมที่จะมีผลประโยชน์ร่วมกันโดยใช้โลกออนไลน์นั้นเป็นที่เชื่อมโยงกันนั้นได้ q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1555 เมื่อ: 26 ธ.ค. 14, 11:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีครับคุณจู ช่วงนี้อากาศหนาว โจ๊กจะขายดี ทำให้ร่างกายอบอุ่นครับ มาม่าเลยยอดตกในช่วงนี้ครับ....ตอนนี้รัฐบาลเขาก็เดินหน้าต่อไป ก็ให้กำลังใจขอให้ทำงานจนสำเร็จครับ.....noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1556 เมื่อ: 26 ธ.ค. 14, 11:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนนี้ภาคใต้น้ำท่วมหนัก นายกก็ลงไปในพื้นที่แล้ว...คงจะช่วยเหลือประชาชนได้ดีขึ้นครับ ทหารคงต้องทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1557 เมื่อ: 26 ธ.ค. 14, 12:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นายกฯ บินลงใต้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม
นำเสนอข่าวโดยทีมงาน Sanook.com

นายกรัฐมนตรี บินลงใต้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ขณะที่ช่วงเย็นประธานพิธีรำลึก 10 ปี เหตุการณ์สึนามิ ที่ จ.พังงา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เดินทางมาที่ฝูงเครื่องบิน กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก ดอนเมือง เพื่อเดินทางไปตรวจราชการจังหวัดภาคใต้ ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม พร้อมกันนี้ยังได้กำชับกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย ร่วมศูนย์บรรเทาสาธารณะภัยพลเรือน ช่วยเหลือประชาชนหลังฝนตกหนักติดต่อกัน10วัน

หลังจากนั้น ในช่วงเย็น นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีรำลึกครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์ธรณีภัยพิบัติสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย ณ อนุสรณ์สถานสึนามิ เรือ ต.813 อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง 11

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #1558 เมื่อ: 26 ธ.ค. 14, 16:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064 สวัสดีค่ะคุณดีสฯ ก็น่าเป็นห่วงภาคใต้ แต่ก็จะเป็นอย่างนี้ทุกปีไป ภาคอื่นเขาหนาวแล้ว แต่ภาคใต้ฝนยังตกอยู่นั่นก็วนเวียนอยู่อย่างนี้ทุกปีไป ปัจจุบันยิ่งห่วงหนักขึ้นกว่าเดิมนั้นได้ เพราะเกิดแผ่นดินไหวที่เชียงรายและก็เกิดใกล้กันคืออินโดนีเซียและก็ฟิลิปปินส์นั่นที่เป็นข่าวไป แรงของแผ่นดินไหวก็สามารถทำให้ผืนแผ่นดินของไทยต่ำลงไปอีกนั้นก็ดูความลึกของแรงสั่นสะเทือนนั้นที่รายงานกันออกไป แต่ว่าฟิลิปปินส์กับอินโดฯ จะมีความลึกของแรงสั่นสะเทือนมากกว่าที่พื้นผิวมีปัญหามากกว่าที่เมืองไทย

คุณดีสฯ ลองสังเกตว่าปัจจุบันริมฝั่งทะเลจะแคบลงไปทุกวันเพราะน้ำทะเลสูงขึ้นมาเกือบจะมิดฝั่งทะเลให้จมไปแล้วได้ เมื่อก่อนตอนที่เราเป็นเด็ก เรายังวิ่งไปในระยะไกลกว่าจะไปถึงผิวน้ำทะเลนั่น หาดทรายก็ยังมีที่วิ่งเล่นมากมาย ปัจจุบันน้ำทะเลท่วมมาถึงฝั่งจนน่าใจหาย และคิดว่าอีกไม่ช้าคงจะไล่ๆ ขึ้นมาจนถึงวัดเจดีย์หอยก็อาจจะเป็นได้ นั่นก็คือปทุมธานีที่มีหอยตัวใหญ่ ๆ ทำให้คิดว่าน้ำทะเลอาจจะไล่สูงขึ้นมาท่วมถึงจังหวัดปทุมธานีนั้นได้ แล้วทุกอย่างก็จะจมทะเลหมดนั่นวัดเจดีย์หอยนั้นอาจจะเป็นสะดือทะเลก็อาจจะเป็นได้ เหตุใดจึงมีหอยเปลือกใหญ่ ๆ อย่างมากมาย นี่ืคือการวิเคราะห์จากเรื่องจริง ที่ว่าพื้นน้ำมากกว่าพื้นดินบนโลกใบนี้นั้นได้ คุณดีสฯ คิดเห็นเป็นไปอย่างนั้นหรือไม่ค่ะ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1559 เมื่อ: 28 ธ.ค. 14, 07:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แรงสั่นสะเทือนทำให้พื้นดินยุบตัวลง ภาคเหนือสั่นก่อนก็น้ำท่วมก่อน ภาคใต้สั่นที่หลังก็ท่วมเช่นกันและยังมีการดูดน้ำมันดูแก๊สกลางอ่าวไทย ก็เป็นสาเหตุเหตุการยุบตัวลงเช่นกัน ยิ่งประเทศที่มีการทดลงอาวุธนิวเครียร์ยิงลงมหาสมุทรแปซิฟิคหรือทะเลอันดามัน ด้านอินเดีย ปากีสถานและอินโดนีเซีย เกาหลีเหนือประเทศเหล่านี้จะยิงลงมหาสมุทรกันไม่มีใครเห็น หากยิงขึ้นบนอากาศท้องฟ้าจะมีสัญญานดาวเทียมแต่ละประเทศจับสัญญานการยิงได้ นี่ก็คือสาเหตุแห่งการยุบตัวของพื้นดิน และน้ำมากขึ้นก็เพราะดูดน้ำมันที่อยู่ใต้พื้นโลกขึ้นมา ทำให้โลกมีความเย็นมากขึ้น การรักษาอุณหภูมิบนโลกนี้น้อยลง เพราะดูดน้ำมันและกาสขึ้นมานั่นเอง ที่บอกโลกร้อนนั้นไม่จริง ที่จริงต้องบอกว่าโลกร้อนน้อยลง ความเย็นที่มีหิมะปกคลุมก็จะเข้ามาแทนที่ ความเย็นจะมีมากขึ้น และแผ่วงกว้างออกไปเรื่อยๆ ตอนนี้ทั่วโลกกำลังเกิดปัญหาที่ไม่มีใครแก้ปัญหาเหล่านี้ได้...เพราะไม่มีใครริเริ่มรวมทั้งของไทยด้วยนักวิทยาศาสตร์รู้ปัญหาแต่ไม่สามารถทำอะไรได้ ได้แต่มองดูอยู่อย่างเงียบๆ ทั่วโลกทุกประเทศ มีแต่รณรงค์โลกร้อน นั่นเป็นสิ่งตรงกันข้ามกันเลย มัรองประธานาธิบดีท่านหนึ่งก็ออกมารณรงค์เช่นกันเรียกว่าเกาไม่ถูกที่คันครับ....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1560 เมื่อ: 28 ธ.ค. 14, 08:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น้ำท่วมปัตตานี-เบตงอ่วม ถนนถูกตัดขาดชาวบ้านใช้เรือสัญจร
น้ำท่วมปัตตานี-เบตงอ่วม ถนนถูกตัดขาดชาวบ้านใช้เรือสัญจร


น้ำท่วมปัตตานี-เบตงอ่วม ถนนถูกตัดขาดชาวบ้านใช้เรือสัญจร


สถานการณ์น้ำท่วมเบตง จ.ยะลา ล่าสุดถนนถูกตัดขาด ชาวบ้านกว่า 1,000 ครัวเรือนต้องใช้เรือในการสัญจร ด้านปัตตานียังทรงตัว เตรียมเฝ้าระวังน้ำที่จะไหลมาจาก จ.ยะลา

วันนี้ (27 ธันวาคม 2557) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้ปริมาณน้ำจากต้นแม่น้ำปัตตานี ที่ ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ระดับน้ำตลอดเส้นทางมีปริมาณสูงจนเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน 300 หลัง โดยเส้นทางเข้าหมู่บ้านไอบากง, ไอบาเซ, อาเนาะเปาะ และหมู่บ้านอัยเยอร์ควีน ถูกตัดขาด ทำให้ประชาชนกว่า 1,000 ครัวเรือน ต้องใช้เรือในการเดินทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ด้านกระแสข่าวการปล่อยน้ำจากเขื่อนบางลาง ก็ทำให้ประชาชนเตรียมเฝ้าระวังกันอย่างเต็มที่ เนื่องจากมวลน้ำที่ปล่อยออกมาจากเขื่อนจะถึงพื้นที่เขตเทศบาลนครยะลา ในเวลา 10.00 น. ของวันนี้ โดยประชาชนที่อยู่พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมภายในเขตเทศบาลนครยะลา ได้จัดเตรียมหากระสอบทราย เพื่อมาปิดกั้นน้ำไม่ให้เข้าไปภายในบ้าน

โดยนายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย ผู้แทนพระองค์ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมคณะ จะเดินทางมามอบถุงยังชีพพระราชทานแด่พระภิกษุ คนชราและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม ที่โรงเรียนอินทรฉัตร อ.บันนังสตา และ อ.กรงปินัง อ.เมือง จ.ยะลา

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วม จ.ปัตตานี โดยทั่วไปยังคงทรงตัว ถนนหลายสายยานเศรษฐกิจ เขตเทศบาลเมืองปัตตานี ยังมีน้ำท่วมขัง บริเวณ ต.ปะกาฮารัง น้ำยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง พี่น้องประชาชนต่างเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ จาก จ.ยะลา ซึ่งคาดว่า ในวันนี้น้ำจะเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และอาจท่วมสูงขึ้นในวันพรุ่งนี้ ทำให้ชาวบ้านในหลายพื้นที่มีความกังวลกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นน้ำท่วมปัตตานี-เบตงอ่วม ถนนถูกตัดขาดชาวบ้านใช้เรือสัญจร


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


ที่มา: http://thaiflood.kapook.com/view108124.html


โพสจัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
รักและห่วงใยไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1561 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 08:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 สวัสดีค่ะคุณดีสฯ ก่อนสิ้นปีก็มีเรื่องให้ทุกข์ใจคือเรื่องภาคใต้ ยิ่งกว่าโจรใต้ และตอนนี้ไม่เห็นมีระเบิดน้ำเกิดขึ้นน่าเแปลกใจ ทุกข์อย่างถ้วนหน้า แต่พอน้ำแห้งนั้นหนาก็ก่อการร้ายกันต่อไป อย่างนี้น่าถ่ายทำเหตุการณ์กันเอาไว้ว่า ตอนทุกขเวทนาเรื่องน้ำท่วมกันถ้วนหน้าให้นึกถึงวันนี้กันเอาไว้ จะไม่ได้ก่อทุกข์เข็ญกันต่อไป

เสมือนจะเตือนให้รักสามัคคีกัน พอมีภัยพิบัตินั้นใครจะมาช่วยได้ ก็ทุกข์ร่วมกัน แต่หากน้ำลดนั้นไม่คิดสรรค์ที่จะสร้างสรรนำพาความสุขมาให้อย่างถ้วนหน้าเสมือนน้ำท่วมในวันนี้นั้นหนาต้องคิดกันให้จงได้

คุณดีสฯ วันนี้มาคิดว่า ข้าวในนาเรายังปลูกกันขึ้นมาชดใช้กับสิ่งที่สูญเสียไปได้ แต่การปลูกปัญญา ปลูกความรักสามัคคีกันนั้นหนายากยิ่งกว่าปลูกข้าวในนาที่จะมาสร้างปัญหากันในเวลานี้นั้นได้ เพราะฉะนั้นหากจะคิดทำอะไรกันต่อไปในเรื่อง ข้าวของไทย ให้คิดถึงข้อนี้ให้มาก ๆ ความยุ่งยากจะได้ทุเลาลงไป และก็จะบังเกิดผลดีต่อประเทศโดยรวมกระนั้นได้ เรื่องนี้ต้องปล่อยให้เวรกรรมเขาได้ดำเนินการจะดีกว่ามากมาย หันมาปลูกข้าวในนาแล้วมาเริ่มต้นกันใหม่ และปลูกปัญญา ปลูกความสามัคคีในหมู่คนไทย ให้มีความเจริญงอกงามเสมือนข้าวในนาที่เหลืองอร่ามบนผืนแผ่นดินไทย ที่แล้วมานึกว่าเป็นทานเป็นเรื่องอภัยทานที่เราควรจะยอมรับกันได้ และเดินหน้าปลูกปัญญา ปลูกความรักความสามัคคีกันขึ้นมาใหม่ ที่เป็นเรื่องที่ยากกว่าที่จะปลูกข้าวในนาอีกน๊ะจะบอกให้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ยาวไกล
เรทกระทู้
« ตอบ #1562 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 09:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ บ้านเมืองของเราเป็นเมืองพุทธศาสนาต้องใช้ปัญญาคิดค้นหาความสงบสุขกันให้จงได้ เสมือนเราไปทำบุญทำทานในวันวาอารามต่าง ๆ เรายังไม่คิดแบ่งแยกเลยว่าใครเป็นใคร ทุกคนมุ่งแสวงหาความสุขความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินด้วยกันทั้งนั้น และสิ่งที่มุ่งหวังคือความร่ำรวยเป็นที่ตั้งกระนั้นได้ แต่บางคนไม่คิดเช่นนั้นคิดเพียงแต่ทำให้ตัวเองพบความสุขแค่นั้นก็ยินดีอย่างมากมาย

ซึ่งก็ต้องดูพื้นฐานอันแท้จริงของเราชาวไทยที่ต้องการอันใดที่เป็นยอดปรารถนา เมื่อมีความทุกข์ก็เข้าวัดวาอารามเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ บางคนที่มีทุกข์ก็ไปภาวนาขอให้ตัวเองรอดพ้นจากทุกข์ภัย บางคนก็มีความคิดอยากจะพิชิตคนที่กระทำบาปต่อตัวเองกระนั้นได้ ทุกอย่างดำเนินไปตามแนวทางวิถีธรรม วิถีไทย หากเราเป็นพระนี่เราจะได้ยินคำสวดมนต์อ้อนวอนต่าง ๆ นานา แล้วคิดว่าจะสนองตอบกับเหล่าบรรดาเขาเหล่านั้นกันอย่างไร ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ก็จะชี้ไปที่ผลบุญของแต่ละคนว่าได้สร้างสมกันมาอย่างไร ซึ่งก็จะได้รับผลนั้นไปตามสัดส่วนบุญกรรมของแต่ละคนที่สร้างสมกันเอาไว้

แต่หากเราจะคิดตัดสินความต่าง ๆ นานา แต่ปัญหาไปเกิดต่อส่วนรวมอันเป็นเรื่องวุ่นวายอย่างมากมาย คิดว่าเราควรจะตัดสินปัญหาเหล่านั้นอย่างไรที่จะอยู่ร่วมกันได้

ชาติบ้านเมืองอื่นนั้นจะรับรู้ปัญหาของชาติเราดีกว่าคนไทยด้วยกันได้อย่างไร คนไทยต้องแก้ปัญหาด้วยสติปัญญาของเราชาวไทย ชนชาติอื่นนั้นก็ดีแต่เสี้ยมเขาควายให้เรานั้นแตกแยกความสามัคคีนั้นเป็นข้อใหญ่ จึงอยากจะให้รู้เท่าทันกับต่างชาติภาษาอย่าให้ได้มายุแหย่ให้เราแตกความรักความสามัคคีกันนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ไกล ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #1563 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 09:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 เราอยากเห็นความรักความสามัคคีของเหล่าบรรดาพ่อค้า ประชาชน และข้าราชการ รัฐ เอกชน ที่จะหันมาเกลียวกลมกันเป็นหนึ่งเดียวกันที่จะขับเคลื่อนเรือไทยลำนี้นั้นให้ก้าวไกล ถึงแม้จะมิใช่เรือสินค้าอย่างโดยตรง แต่ก็ยังงง ๆ จากเรือสุพรรณหงส์จะให้เป็นเรือสินค้าได้อย่างไร เพราะเมื่อก่อนนั้นเราสำเภาก็เข้ามาในราชอาณาจักรไทย เราก็มีเรือสุพรรณหงส์ของเราอยู่ก่อนหน้านั้น เรือสุพรรณหงส์นั้นคือเอกลักษณ์ของไทย มิใช่เรือสินค้าที่จะออกนำหน้าเรือสุพรรณหงส์ได้อย่างไร

กลับไปคิดทบทวนในสติปัญญาแล้วคิดว่าประเทศไทยนี้หนาเรือสุพรรณหงส์หรือเรือสินค้าที่จะแล่นนำหน้าในน่านน้ำเจ้าพระยาของไทย

หากตอบผิดล่ะก้อก็ขอให้คิดลำดับความสำคัญของบ้านเมืองนี้กันใหม่ เพื่อจะได้จัดลำดับให้ถูกต้งหน่อยว่าใครกันหนาที่จะต้องนำหน้าในประเทศไทย q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไหม? ไหม?
เรทกระทู้
« ตอบ #1564 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 10:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ปัญหาของบ้านเมืองอื่นนั้นเรายังไม่เข้าไปก้าวก่ายเรื่องของเขานั้นได้ แต่กลับปัญหาของไทยวิ่งวุ่นไปถามกับชาติต่าง ๆ ว่าจะให้ทำอย่างไร นี่มันคืออะไร ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้านกันหรือไม่ อยู่ร่วมกันแท้ ๆ แต่กลับไปให้ชาติอื่นยุแหย่ให้เข้าทางของเขาได้ นี่เรียกว่าฉลาดหรือโง่ประการใด เป็นเรื่องของเราที่คิดสรรค์ และเรือไทยลำเดียวกันแต่วิ่งไปโน่นนี่นั่นถามเขาตะบี้ตะบันจะให้ทำอย่างไร

มันก็ยุแหย่ให้แตกความรักสามัคคี เสี้ยมเขาควายได้อย่างเต็มที่กระนั้นได้ คิดและคิดให้เป็นเสียบ้าง จะได้หาทางสว่างให้ประเทศก่อนที่จะสาย อยู่บนเรือลำเดียวกัน กินข้าวหม้อดียวกัน กินนอกก็อยู่ด้วยกัน แต่พอมีปัญหากลับวิ่งหาอีกฝ่ายซึ่งมิใช่เผ่าเดียวกันให้เข้ามาช่วยฆ่าฟันคนเผ่าเดียวกันกระนั้นได้ นี่คือปัญหาของเราเผ่าไทยที่บรรพบุรุษได้สั่งสอนเอาไว้หรือกระนั้น หากเป็นเช่นนั้นก็เตรียมยกผืนแผ่นดินถิ่นสุดท้ายไปให้เขาอีกโดยไม่ต้องเสียเลือดเนื้อแต่อย่างใด สาธุ..............หากเป็นเยี่ยงนั้นก็ตายต้ังแต่เริ่มต้นยังไม่จบเรื่องนั้นเห็นจะได้ q*072

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ไกล ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #1565 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 10:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 แล้วพอจะบริหารจัดการเรือไทย ก็ไปดูโมเดลเรือยอซส์ เรือเยอรมัน เรือญี่ปุ่น เรืออเมริกา เรือต่างชาติภาษามาว่าราชการงานเมืองในเรื่องเรือไทย ถามว่ามันเหมือนกันไหมล่ะกับคำว่า วิถีไทย ให้คิดให้ลึกซึ้งนั้นหนาแล้วก็บอกว่าเดี๋ยวจะไม่สากลกระนั้นได้

แล้วถามว่าพวกชาติอื่นนั้นน่ะเคยมาศึกษาเรื่องการเมืองการปกครองของบ้านเมืองไทยไหมที่จะเอาไปเป็นแบบอย่าง แล้วมันจะเข้าการณ์กันได้อย่างไร ประวัติศาสตร์ก็ผิดกัน ต่างกันก็แค่เรื่อง กฏหมายระหว่างประเทศเท่านั้นที่จะต้องคำนึงเป็นข้อใหญ่ ที่จะต้องสร้างวิธีการป้องกันภัยอันตรายในระยะไกลว่าจะช่วยเหลือบ้านเมืองตัวเองเอาไว้อย่างไร แต่นี่หาคิดไม่ คิดแต่จะยุ่งวุ่นวายเกี่ยวกับทรัพย์สมบัติชาติเท่านั้น ไม่คิดวิธีป้องกันต่างชาติภ่าษาว่าจะมาเอาเปรียบในอนาคตอีกนั้นจะทำอย่างไร คิดให้ยาวไกลน๊ะ กฏหมายระหว่างประเทศนั้นน่ะสำคัญนั้นอีกจะบอกเอาไว้ให้กลับไม่คิดกระทำการอันใด ที่จะป้องกันคิดแต่จะเอาประเทศไทยนั้นไปรวมกับเขาให้จงได้แล้วที่ผ่านมายังไม่เป็นบทเรียนอีกหรือว่าไทยได้รับผลกรรมกันอย่างไร ก็ยังจะให้เหมือนเดิมอีกนั่น ทีอย่างนี้นั้นจะสนับสนุนเพลงสุนทราภรณ์ของไทย ซึ่งมิใช่เช่นนั้น มันต้องร้องเพลงฝรั่งผสมเพลงไทยมันถึงจะถูกต้องกระนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ไกล ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #1566 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 10:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061ในขณะนี้มีละครช่อง ๓ กำลังจะเสนอละครพันทางเรื่องศึกบางระจันให้ดูอีกกระนั้นได้ นี่หากวิญญาณของท่านเหล่านั้นได้รับรู้ปัญหาของไทยคงจะมายืนท้าวสะเอวแล้วบอกว่า รู้งี้ไม่รบในสมัยนั้นดีกว่าให้ตัวตาย เพราะปัจจุบันลูกหลานมันรีบยกประเทศไทยให้เข้าร่วมกับประเทศโน้นนี่โดยที่ไม่เสียเหงื่อ เสียเลือดเนื้อแต่อย่างใด คงจะผิดหวังเป็นอย่างมาก และก็เป็นการเสื่อมเสียเกียรติเป็นอย่างมากหากคิดทำกระนั้นกันได้ คิดใหม่ทำใหม่เสียให้ดี กฏหมายระหว่างประเทศนี้จะชี้ให้เห็นความสำคัญอย่างมากมาย ก่อนที่จะเปิดประเทศให้กว้างไกลกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้นั้น ได้ไปพูดคุยกับเหล่าบรรดาประเทศต่าง ๆ ถึงตัวบทกฏหมายระหว่างประเทศกันว่าจะเอากันอย่างไรก่อนหรือไม่ ขอถาม? q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ดีๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #1567 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 10:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061ขนาดปัญหาในบ้านตนเองยังไม่สงบแล้วจะไปสู้รบกับชาติอื่นเขาได้หรือไม่ เพราะเขาไม่มีปัญหาแต่อย่างใดมีแต่ตัณหาที่จะหยิบยกให้แล้วถามว่าสอนให้คนไทยลดละตัณหาแต่ทว่ารับตัณหาของชนชาติอื่นได้ แล้วอย่างนี้จะให้คิดกันอย่างไร คิดใหม่ ทำใหม่ได้อีกน๊ะก่อนที่จะสายเกินไป q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลองคิดให้ดีๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #1568 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 10:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ เอาไหมล่ะให้ถกกันเรื่องผลประโยชน์ในเรื่องกฏหมายระหว่างประเทศกันก่อนดีกว่าว่าจะรวมอาเซียนนั้นน่ะใครจะได้อันใด รับรองว่ามีปัญหาร้อยแปดประการกระนั้นได้ ไม่เชื่อก็ลองดูก็ได้ว่าจะถกปัญหาเรื่องความคุ้มครองระหว่างประเทศก่อนที่จะรวมอาเซียนนั้น ไม่มีใครเสียเปรียบกว่าใครหรอกจะบอกให้ แล้วจะรับรู้ว่าปัญหามันมีอย่างมากมาย ก่อนที่จะคิดรวมอาเซียนกันกระนั้นได้ ลองหยิบยกข้อนี้มาพูดสิรับรองว่าไทยนี้เสียเปรียบอย่างหาที่สุดมิได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ไกล ๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #1569 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 10:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 คุณดีสฯ แค่ถกเรื่องการกั้นเขื่อนของประเทศจีนเท่านั้น ก็จะรู้ซึ้งถึงนโยบายต่าง ๆของจีนที่มีต่อภูมิภาคนี้ได้ว่าจริงใจกับชาติอาเซียนขนาดไหน เพราะเป็นชาติต้นน้ำที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของภูมิศาสตร์และภาคการเกษตรของทุกชาติในอาเซียนกระนั้นได้ แค่พูดเรื่องนี้ก่อนดีกว่าก็จะรู้ว่าอนาคตประเทศไทยจะร่วมกับอาเซียนกับเขาได้กันไหมเพราะเป็นปลายทางน้ำที่จะเข้าขั้นวิกฤติกว่าชาติอื่นใดในอาเซียนกระนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่ออาเซียน
เรทกระทู้
« ตอบ #1570 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 11:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 สำหรับภูมิภาคอาเซียนนี้ผู้ที่คิดว่ามีอิทธิพลที่จะปกปักรักษาได้ ก็คงจะต้องมีความเสียสละอย่างมากมาย ที่จะมอบให้แก่บรรดาชาติที่จะแสวงหาความยั่งยืนร่วมกันกระนั้นได้ หากประเทศจีนจะมีเจตนารมย์ในเรื่องนี้ก็ต้องแสดงจุดยืนให้เห็นอย่างเต็มที่ในเรื่องการเสียสละในภูมิภาคนี้ในเรื่องระบบระบายน้ำที่จะช่วยเหลือจุนเจือให้แก่บรรดาชาติสมาชิกอาเซียนต่างๆ ได้รัความอุดมสมบูรณ์อย่างเท่าเทียมกัน มิใช่จะแสวงหาความเจริญอยู่ประเทศเดียวเท่านั้นหาใช่ไม่ และจะต้องกระทำให้เกิดความเชื่อมั่นในศักยภาพของชาติจีนนั้นในภูมิภาคนี้ให้ประจักษ์ก่อนเรื่องอื่นใดซึ่งเรื่องนี้สำคัญมากที่จะแสดงให้เห็นถึงความจริงใจและการนำไปสู่ความเจริญเติบโตในเรื่องเศรษฐกิจร่วมกันได้ในอนาคตของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ q*061


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อคนไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1571 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 14:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 สวัสดีค่ะคุณดีสฯ หากจะให้แนะนำในเรื่องจุดนัดพบของผู้มีรายได้น้อยนี่น่าจะมีขนาดใหญ่สักหน่อยที่จะเป็นที่จอดจักรยาน มอเตอร์ไซด์ได้ และของที่ขายก็มีอาหารประเภทภาคเช้า ก็โจ๊ก ปาตั้งโก๋ ข้าวต้มต่าง ๆ น้ำเต้าหู้ หาที่นั่งให้เขาได้รับประทานกันอย่างสุขใจ สะอาด อากาศบริสุทธ์ เป็นสวนสาธารณะก็ยังได้ จัดให้มีการแสดงบรรเลงเพลง และให้มีธรรมะให้ปฏิบัติไปในตัวด้วยก็ได้ ภาคบ่ายก็จะมีการบรรยายธรรม ภาคค่ำ ก็มีการแสดงของพื้นบ้าน ลิเก รำวง ที่ยังคงความเป็นไทย ๆ เพียงแค่นี้ก็เพียงพอแก่ความสุขที่คนไทยจะดื่มได้ ไม่มีอะไรมากมายที่จะมาเสริมเติมต่อ ให้มากด้วยความท้อแท้ใจที่จะหาทางออกกันไม่ได้ ทุกคนก็แสวงหาความสุขกันทั้งนั้น หากจัดทำให้คนมีรายได้น้อยมาหากินใช้ คิดหรือว่าคนระดับกลาง ระดับสูงจะลงมาร่วมด้วยกันไม่ได้ หากว่าสถานที่น่าทัศนาและก็จัดระเบียบมิให้วุ่นวายรับรองว่าจะได้รับการตอบรับอย่างดี หากมีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ด้วยก็ดีสำหรับหากจะมอบความสุขให้อย่างแท้จริงกระนั้นได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดเพื่อคนไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #1572 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 14:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 ในชุมชนต่าง ๆ ที่มีสวนสาธารณะใหญ่ ๆ น่าจะจัดให้มีการมารวมตัวกันได้ ที่จะมีกิจกรรมร่วมกัน และถ่ายทอดความเป็นไทยนั้นให้เชื่อโยงถึงกันนั้นได้ ให้มีการฝึกอาชีพแบบผสมผสานกับการให้วิทยาทานทางสมองและสติปัญญาให้ความคิดเจริญก้าวหน้าขึ้นไปอีกได้

เรามีวิธีการอย่างมากมายที่สามารถคิดทำได้หากจะมีความจริงใจให้กับประชาชนในทุกภาคส่วนให้เขาได้รับความสุขกันอย่างแท้จริงนั้นได้ วัดวาอารามก็จัดโครงการนี้ได้ โรงเรียนต่าง ๆ ก็ให้ลูกหลานผู้ปกครองมาพบปะสังสรรค์กันได้ มีหลายอย่างหลายประการที่จะกระทำร่วมกันไป ที่จะนำมาซึ่งความสุข ความสบายใจของประชาชนที่อยากจะได้ q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิดให้ไหลๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #1573 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 14:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061 จริง ๆ แล้วคนไทยมีศักยภาพหลายอย่างแต่มิได้ออกนำเสนอ ลองตั้งเวทีในสวนสาธารณะเพื่อการนี้ก็จะมีประชาชนมาแสดงความสามาารถต่าง ๆ อย่างมาาก ที่เขาอยากจะโชว์ความสามารถที่มิได้ออกนำเสนอให้ประชานดูได้ และยังเป็นโอกาสนัี้อีกนั่น ที่จะมีช้างเผือกที่เป็นพลังงานในเชิงความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมประดับเมืองไทย q*061

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #1574 เมื่อ: 29 ธ.ค. 14, 16:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*064เมื่อสัจธรรมแห่งเต๋าเสื่อมโทรมลง
ความถูกต้องและความดีงามก็เกิดขึ้น
เมื่อความรอบรู้และความเฉลียวฉลาดเกิดขึ้น
ความหน้าไหว้หลังหลอกก็ติดตามมา

เมื่อความสัมพันธ์ระหว่างเครือญาติทั้งหก
ไม่เป็นไปโดยปกติสุข
ก็เกิด “บิดาใจดี” และ “บุตรกตัญญู”
เมื่อประเทศชาติตกอยู่ในภาวะยุ่งเหยิง
คุณค่าของขุนนางผู้ภักดีก็เกิดขึ้น”

ปรัชญาแห่งเต๋า ที่เราคนไทยควรรู้ .........................

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ... 28 29 30 31 32 33 34 35 36

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม